Bảy bí kíp bỏ túi để an toàn trong mùa mua sắm Black Friday và Cyber Monday 2021
6183 Views
13-11-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Hãy thủ cho mình bảy bí kíp dưới đây trước khi bước vào lễ hội mua sắm Black Friday để bảo vệ tiền mặt dữ liệu cá nhân của bạn.

Các chương trình ưu đãi của Black Friday và Cyber Monday lại giảm sớm trong năm nay với nhiều thương hiệu bán lẻ lớn. Hàng loạt cửa hàng trên các con phố đã sẵn sàng tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút các tín đồ săn hàng giá hời.

Đối với những người mua hàng online hay đang canh những đợt sale giờ vàng ngắn ngủi trên các nền tảng thương mại điện tử có thể gặp vài cạm bẫy nếu bạn mua hàng quá nhanh mà không hề kiểm tra trước. Vì vậy, hãy kiểm tra xem món hàng đó có "quá tốt để trở thành sự thật" trước khi đưa ra quyết định "rút hầu bao".

Visa và các ngân hàng luôn cố gắng để giữ an toàn cho các khoản thanh toán bằng nhiều lớp bảo mật để tránh lừa đảo, bảo vệ tài khoản và giúp bạn lấy lại số tiền nếu có ai đó sử dụng thẻ của bạn mà không được bạn cho phép. Nhưng cũng có một số điều mà bạn nên làm để giữ an toàn khi mua sắm online, đặc biệt trong một sự kiện mua sắm được quảng bá rầm rộ như Black Friday.

7 bí kíp bỏ túi để an toàn trong mùa mua sắm Black Friday - 1

Sử dụng cách xác định danh tính dễ dàng, an toàn và nhanh chóng

Ở các nước châu Âu hiện quy định các ngân hàng phải yêu cầu thêm giấy tờ tùy thân để xác định danh tính khi bạn thanh toán online để đảm bảo khoản thanh toán đó là do bạn thực hiện chứ không phải là từ kẻ gian. Đây thường là một tin nhắn văn bản hoặc một hộp bật lên trên trang web mà bạn đang mua để yêu cầu cấp quyền hoặc mã xác minh.

Nếu đó là một tùy chọn, bạn hãy thiết lập các phương thức như nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt trên điện thoại và trong các ứng dụng ngân hàng của bạn - điều này sẽ giúp bạn cách thanh toán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

Hãy nhìn vào chữ "s"

Khi thanh toán trực tuyến, hãy kiểm tra URL để đảm bảo URL bắt đầu bằng "https: //" - chữ 's' ở cuối cho biết kết nối an toàn.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem tên của trang web không có lỗi chính tả hoặc ký tự lạ.

Hãy bật cảnh báo giao dịch

Đăng ký thông báo giao dịch để biết khi nào tài khoản của mình được sử dụng để mua hàng. Hãy báo ngay cho ngân hàng của bạn biết nếu phát hiện ra các khoản thanh toán bất thường mà bạn không thực hiện. Tuy nhiên, Visa không chịu trách nhiệm về pháp lý và có chính sách giúp bạn lấy lại tiền nếu kẻ gian đã sử dụng thẻ của bạn.

Hiểu về bồi hoàn

Khoản bồi hoàn, cũng được coi là tranh chấp, là một cách để ngân hàng của bạn đòi lại tiền từ ngân hàng của nhà bán lẻ khi bạn không nhận được hàng hóa hoặc dịch vụ tốt mà bạn đã mua bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, kể cả nếu nhà bán lẻ đó đã ngừng kinh doanh.

Khoản bồi hoàn không phải là quyền hợp pháp và cũng không được đảm bảo nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết có lựa chọn này.

Cẩn thận với những trò lừa đảo

Hãy cẩn thận với các email hay cuộc gọi đáng ngờ. Họ có thể đang cố gắng lấy cắp thông tin cá nhân, số tài khoản, tên người dùng và mật khẩu của bạn. Nếu nghi ngờ, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc tải xuống tệp nào.

Sử dụng dịch vụ "tokens" và one-click để thanh toán an toàn và dễ dàng

Khi bạn đăng nhập thẻ của mình lên điện thoại hoặc một số ứng dụng, dữ liệu thẻ của bạn thường được mã hóa, nghĩa là thông tin chi tiết về thẻ của bạn sẽ không được lưu trữ, giúp chúng an toàn hơn.

Ở một số nơi, bạn có thể sử dụng tính năng thanh toán one-click, nghĩa là bạn chỉ cần thiết lập, chứng minh bạn là chủ sở hữu thẻ và sau đó có thể mua sắm trực tuyến dễ dàng mà không cần nhập chi tiết thẻ của mình mỗi khi mua hàng.

Cập nhật hệ thống và phần mềm ứng dụng

Hãy cài đặt các phần mềm mới nhất trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn. Bởi việc cập nhật phần mềm sẽ giúp bạn bảo vệ tốt hơn khỏi các lỗ hổng bảo mật.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Vietnam Hùng Cường
RELATED NEWS

5 dấu hiệu tố cáo bạn đang tiêu tiền vượt quá khả năng chi trả, khánh kiệt tới nơi!

2951 Views
20-11-2021
Chi nhiều hơn mức bạn kiếm được có thể khiến bạn nhanh chóng rơi vào khủng hoảng tài chính không lối thoát.

4 điều bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi cho bạn bè, người thân vay tiền

10392 Views
06-11-2021
Khó xử nhất trên đời là bạn bè, người thân vay tiền. Không cho vay thì mất lòng mà cho vay thì dễ mất tiền.

6 đặc điểm tài chính bạn của một người giàu có, bạn được mấy điểm chung?

11877 Views
04-11-2021
Nếu sở hữu được những đặc điểm dưới đây về tài chính, bạn hoàn toàn có thể tự tin vì tài chính cá nhân ổn định, thậm chí còn được coi là “giàu có”.

7 dấu hiệu bạn đang túng quẫn trong vòng lẩn quẩn thâm hụt tiền bạc và giải pháp tương ứng

11425 Views
30-10-2021
Có những dấu hiệu sau đồng nghĩa cuộc sống của bạn luôn chật vật, sắp khủng hoảng tài chính đến nơi.

11 sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần biết để tránh ngay trong kế hoạch chi tiêu!

9106 Views
26-10-2021
Bạn đang khốn đốn với các món nợ của ngân hàng vì sử dụng thẻ tín dụng sai cách. Cùng điểm danh 11 sai lầm dưới đây mà người dùng nào cũng dễ mắc phải.