Lý do Quỹ đầu tư K Capital tài trợ cho Miss Eco Viet Nam 2021 thông qua công ty K Media phối hợp sản xuất
9056 Views
02-07-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) “Không có lời khuyên nào là hoàn hảo trong mùa dịch COVID-19, chỉ có kinh doanh bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh”. Đó là lời chia sẻ của doanh nhân Kiên Nguyễn, nhà sáng lập Quỹ đầu tư K Capital thuộc Tập đoàn K Group khi được hỏi các doanh nghiệp Việt nên làm gì để vượt qua khó khăn trong khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, không khó để nhận ra sự “im hơi lặng tiếng” của nhiều doanh nghiệp thì anh Kiên lại đang tất bật, “chạy nước rút” cho chương trình đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng: Cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2021.

Đầu tư offline hay online? Hãy xem bối cảnh

Hiện nay, không khó để nhận ra rất rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang lao đao vì “cơn lốc COVID-19”. Các Star-up thì còn chật vật, khốn khó hơn nhiều khi không có nhiều vốn để cầm cự. Các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch này là hàng không, du lịch, các dịch vụ giải trí… Nhiều công ty buộc phải cắt giảm chi phí, cắt giảm nhân sự… để có thể sinh tồn.

Anh Kiên Nguyễn cho biết: “Đây là thời điểm khó khăn của mọi doanh nghiệp, không riêng lĩnh vực nào. Dĩ nhiên, có một số ngành nghề sẽ chịu thiệt hại nặng nề hơn, thậm chí phá sản. Vì thế, đây là thời điểm của các chủ doanh nghiệp cần sáng suốt đưa ra những quyết định đúng đắn. Hãy cắt giảm mảng đầu tư offline đi, hãy xem xét thực sự bạn có cần đến lượng nhân sự “hùng hậu” đến thế không? Chắc chắn, sẽ có những vị trí mà “có cũng được, không có cũng chẳng sao” vì thế hãy mạnh dạn cắt bỏ. Khi đã cắt giảm nhân sự, hãy tính đến phương án giảm chi phí văn phòng, hội sở. Thu gọn mô hình cũng là giải pháp tốt trong thời gian này”.

“Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là doanh nghiệp phải cắt giảm tối đa, phải chuyển hướng hàng loạt từ offline sang online hay phải “nằm im chờ đợi”. Trong bối cảnh khó khăn như hiện tại, có những dự án cần thiết thực hiện, cần thiết đầu tư thì phải mạnh dạn làm. Đôi khi “làm vì đam mê” là có thật, nếu không thể kiếm ra nhiều tiền, hãy tạo danh tiếng. Danh tiếng không phải scandal, đó là “tiếng thơm”, là những việc làm ý nghĩa cho đời”.

“Nhiều người hỏi tôi, vì sao giai đoạn này còn làm một đơn vị hợp tác tổ chức sản xuất chương trình cho cuộc thi Hoa hậu Môi trường 2021, trong khi dường như đã có sự bão hòa của các danh hiệu Hoa hậu và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Lý do rất đơn giản, tôi nhận thấy ý nghĩa của cuộc thi cấp quốc gia này vì đây là dự án hưởng ứng sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ về dự án trồng một tỷ cây xnah giai đoạn năm 2021 - 2025 cùng thông điệp Vì môi trường Việt Nam Xanh. Hơn nữa cuộc thi là sự hợp tác tổ chức giữa Q-Talent và Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, một đơn vị báo chí uy tín không chỉ kiếm tìm một gương mặt để trao danh hiệu “Hoa hậu” mà là kiếm tìm một người đẹp tài năng mang trọng trách lớn lao vì môi trường Việt Nam. Hiện tại cuộc thi đang tuyển sinh online và đã thu hút nhiều cô gái ở khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi vẫn còn hành trình dài phía trước và tôi tin dù ở trong hoàn cảnh nào, chúng tôi cũng sẽ có đối sách thích hợp. Tôi “đầu tư” vào cuộc thi còn vì tin vào tài “cầm cân nảy mực” của bốn vị cố vấn quyền lực cho Ban giám khảo: Tiến sỹ Luật sư Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam - Trưởng Ban tổ chức; Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường Nguyễn Linh Ngọc - Trưởng ban Cố vấn Chuyên môn Hội đồng Ban Giám khảo; Nhà báo Trường Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam làm phó ban cố vấn. Và người phó ban cố vấn cuối cùng nằm trong bộ tứ quyền lực là ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường của Bộ Tài nguyên Môi trường”.

Riêng với quỹ đầu tư K Capital, một quỹ được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu ở Singapore, Dubai, Malaysia… rót vốn, anh Kiên Nguyễn nhận định rằng: “Đối với các dự án của quỹ chúng tôi cũng không có công thức nào chắc chắn để bảo toàn vốn trong mùa dịch cả. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiến hành triển khai một số phương pháp tài chính cá nhân để có thể tối ưu hóa nguồn đầu tư trong mùa dịch, tập trung vào thế mạnh cốt lõi, thu hồi những nguồn đầu tư rủi ro, triển khai các dự án online ít mang đến rủi ro về tiếp xúc do dịch COVID-19 mang lại. Theo đó, chúng tôi cho chuyển hướng kinh doanh một số dự án theo xu hướng của thị trường, sáng tạo ra những việc làm cốt lõi có khả năng tạo ra giá trị trong mùa dịch. Kinh doanh nhu yếu phẩm, công việc online, đầu tư online, ngoại hối và chứng khoán… là những ngành cực kỳ tiềm năng trong giai đoạn này và có thể đầu tư lâu dài. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm các nhà đầu tư cũng cân nhắc đến việc đổ nguồn tiền đầu tư để thu mua những tài sản giá rẻ. Và nói như nhà đầu tư Shark Mark Cuban thì Nếu bạn thực sự hiểu một cách đầy đủ những rủi ro của khoản đầu tư mà bạn đang dự tính, thì không làm gì là một lựa chọn khôn ngoan”.

Nhà đầu tư đang “để mắt” đến ai?

Trong buổi trò chuyện thân mật, doanh nhân Kiên Nguyễn trải lòng rằng mục đích duy nhất của anh và cộng sự khi thành lập Quỹ đầu tư K Capital chính là đầu tư vào công việc kinh doanh để mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. K Capital sẽ trở thành cầu nối cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào những dự án tốt, lợi nhuận cao không chỉ trong nước mà còn ở khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là tiền đề, là bước đệm cho nhiều dự án Star-up có thể “hóa rồng”. Và công bằng mà nói, mối quan hệ này là mối quan hệ tương hỗ, hai bên đều có lợi. Vấn đề của các bạn là hãy cho chúng tôi - những nhà đầu tư - thấy được tiềm năng và tương lai phát triển lâu dài của các bạn.

Anh cũng cho biết thêm, đầu tư là một lĩnh vực rộng và đa ngành nghề. Nếu không cẩn thận và có chiến lược ngay từ đầu sẽ rất dễ mắc sai lầm. Những dự án đã hoạt động tốt, có tiềm năng, có khả năng tiến xa hơn thì sẽ được ưu tiên hỗ trợ. Dù có nhiều dự án công nghệ “hot” nhưng cũng phải chọn lựa, cân nhắc và đầu tư đúng thực tế. Quan trọng là một khi đầu tư, ta phải tạo ra được tính thặng dư, tạo ra giá trị thật và giải quyết được những vấn đề trước mắt. Chắc chắn một dự án có thể tạo được công ăn việc làm cho người lao động, có thể trả được lương tốt cho nhân viên là dự án đó đang “sống” bằng chính thực lực, rất đáng để đầu tư. Còn ngược lại, những dự án chỉ có trên lý thuyết thì không có bất cứ nền tảng nào để “bám víu” vào và khó thuyết phục nhà đầu tư rót vốn.

Từng là người lên kế hoạch cho dự án, rồi tìm nhà đầu tư, giờ trở thành một nhà đầu tư nên anh có nhiều kinh nghiệm để “thấu hiểu” và nhận định những dự án tốt, giúp việc kinh doanh của quỹ đầu tư K Capital an toàn hơn. Khi được hỏi hiện anh đang nhắm đến những dự án như thế nào, thuộc lĩnh vực nào, anh Kiên Nguyễn chia sẻ: “Tôi đặc biệt quan tâm đến những dự án công nghệ trồng nhà bạt, thủy canh tưới tiêu được lập trình tự động; những dự án tạo ra các loại rau giá trị cao, sản xuất bột rau, hạt nông sản hoặc những dự án đưa ra các giải pháp năng lượng và chất đốt. Tôi cho rằng đó là những ngành đầy tiềm năng trong tương lai”.

Đề cập đến chuyện quỹ đầu tư liệu có bị ảnh hưởng trong mùa dịch COVID-19 hay không, anh Kiên Nguyễn cho biết: “Nếu nói không ảnh hưởng là không đúng, nhưng chúng tôi không đến mức phải khiến nhà đầu tư rút vốn. (cười). Tôi từng là một người làm trong ngành truyền thông, rồi trở thành một nhà đầu tư nên tôi hiểu đâu là những mảng an toàn để đầu tư. Dự kiến, năm sau tôi sẽ nâng tầm vóc của quỹ lên bằng cách kết hợp với những quỹ đầu tư lớn khác để tạo thành một hệ sinh thái quy mô hơn và tập trung đầu tư vào: sức khỏe và sắc đẹp, bất động sản, giáo dục online…”

Anh bảo rằng: “Tôi có niềm tin mãnh liệt vào bản thân và luôn tự đặt ra câu hỏi: Liệu những giá trị mình đạt được có mang đến cho cộng đồng lợi ích gì không? Kinh doanh, thương mại nếu xa rời cộng đồng, không lấy văn hóa cộng đồng làm nền tảng, không tạo ra giá trị trong cộng đồng thì chắc chắc không có nền móng vững chắc để phát triển. Đó cũng là thước đo giá trị của một doanh nhân. Và việc Công ty Q-Talent của tôi đầu tư thực hiện Cuộc thi Hoa hậu Môi trường 2021 cũng chính là lời giải thích cho câu hỏi ấy”.

Chàng trai vừa ngoài 30 -Nguyễn Trung Kiên, vừa là nhà đầu tư, tư vấn tài chính vừa là diễn giả của những khóa học phát triển con người kết thúc buổi trò chuyện với chúng tôi bằng nụ cười thật tươi: “Tất cả chúng ta đều phải cố gắng qua mùa đại dịch này. Tôi cố gắng và bạn cũng thế, đừng đánh mất những mục đích ban đầu của mình là được. Như tôi, dù thế nào thì mỗi ngày tôi vẫn tập thể dục, ăn uống lành mạnh và thiền. Bản thân phải khỏe thì doanh nghiệp mới khỏe, đất nước mới phồn vinh”.

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Cosmopolitan
RELATED NEWS

Hoa hậu Thời Trang Châu Âu 2017 khoe trọn vẻ đài các cùng Màn Nghệ thuật

2716 Views
02-12-2021
Diện bộ sưu tập của Việt Hùng, Hoa hậu Thời Trang Châu Âu Huyền Trân khoe trọn vẻ đẹp thanh xuân dưới ống kính của Nhiếp ảnh DL Duy, trong bộ ảnh chụp cùng thương hiệu Màn Nghệ thuật.

Xuân Lan bị Hà Anh chê tri thức hạn chế, cãi tay đôi ỏm tỏi tại họp báo

3208 Views
23-11-2021
Hai siêu mẫu Xuân Lan và Hà Anh đã có màn bật tanh tách đối phương trong họp báo chương trình Quý ông hoàn mỹ.

Việt Hương lần đầu tổ chức mừng sinh nhật con gái tại Việt Nam

4152 Views
09-11-2021
Năm nay hẳn là một năm rất đặc biệt với gia đình nghệ sĩ Việt Hương vì là lần đầu tiên bé Elyza đón sinh nhật tại Việt Nam.

Thu Thủy khoe lưng trần quyến rũ, hút hồn với làn da trắng không tì vết

7714 Views
02-11-2021
Rục rịch cho sự trở lại của mình, Thu Thủy khoe hình ảnh mới với làn da trắng nõn nà không tì vết và chia sẻ nhiều dự định âm nhạc cũng như kinh doanh.

Halloween phải ở nhà, dàn mẫu nhí trổ tài hóa trang qua ảnh

7075 Views
02-11-2021
Vừa qua, Starkids Model Academy tổ chức sân chơi hóa trang online dành cho các bé mẫu nhí sau thời gian dài dãn cách vì COVID-19.