Vỡ mộng vì bước khỏi vùng an toàn, tôi cần làm gì để không sụt sâu xuống hố?
3908 Views
29-11-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Ở ngoài vùng an toàn, điều quý giá nhất bạn có thể tìm thấy chính là tất cả những khả năng mà chính bạn cũng không nhận ra khi cố thủ trong những điều quen thuộc.

"Vùng an toàn" không còn là một từ khóa xa lạ, đặc biệt là đối với những người trẻ. Khi đứng trước áp lực và lựa chọn khi bước vào cuộc sống của một người "gần trưởng thành", bạn sẽ buộc phải chọn giữa việc giữ lối sống cũ hay cởi mở tiếp nhận những sự thay đổi mới để nâng cấp thành một phiên bản khác của chính mình.

Câu hỏi đặt ra là, có nên rời khỏi vùng an toàn của mình hay nên cố thủ khi ngoài kia vẫn còn có nhiều điều quá rủi ro?

Tại sao ai cũng muốn rời khỏi "vùng an toàn"?

Một điều dễ hiểu rằng, không ai phát triển hay trưởng thành cùng với những điều quen thuộc lặp đi lặp lại. Càng lớn, chúng ta càng có nhiều sự thay đổi, những bài học mới và những sự lựa chọn khó khăn hơn buộc phải thực hiện, đó cũng chính là một trong những khoảnh khắc mà ta buộc phải chọn lựa rời bỏ hoặc cứ ở lại vùng an toàn của chính mình.

Thực ra, vùng an toàn không hẳn là một thứ gì đó xấu. Chỉ là nếu cứ ở mãi một chỗ, khả năng phát triển của chúng ta sẽ bị mai một. Và như một quy luật tất yếu, một con người không có sự tiến bộ trong một thế giới luôn luôn vận động đồng nghĩa với một người đang đi lùi.

Ở ngoài vùng an toàn, bạn có gì?

Nếu vùng an toàn như một cái vỏ trứng che chở bạn khỏi những điều không lường trước của cuộc đời, thì thế giới bên ngoài vỏ trứng lại chứa đựng rất nhiều những điều xinh đẹp và thú vị.

Mặc dù điều này cũng đi kèm với rất nhiều chông gai và thử thách, nhưng một cuộc sống thiếu đi những thăng trầm vốn dĩ cũng trở nên tẻ nhạt và không khiến chúng ta tìm được mục tiêu cho bản thân mình.

Ở ngoài vùng an toàn, điều quý giá nhất bạn có thể tìm thấy chính là tất cả những khả năng mà chính bạn cũng không nhận ra khi cố thủ trong những điều quen thuộc. Hơn hết, bạn còn có hàng vạn cơ hội để bứt phá và vượt ra khỏi giới hạn của chính mình.

Rốt cuộc, chỉ có bạn mới biết mình thuộc về nơi nào và sẽ cảm thấy hạnh phúc ở đâu. Nên dù bước vào hay trở ra, hãy luôn tự hỏi bản thân xem mình có hạnh phúc với điều đó hay không.

Những điều cần chuẩn bị khi bước ra khỏi vùng an toàn

Tôi đã từng bước ra khỏi vùng an toàn, và cho rằng đó là bước liều lĩnh đầy thú vị. Liều lĩnh thì đúng. Nhưng Thú vị thì không! Chuyện bước ra khỏi vùng an toàn không háo hức như tôi lầm tưởng. Từ bỏ công việc ổn định, tôi làm freelace, thay vì có một khoản tài chính nhất định, thu nhập của tôi bập bõm. Và đó chính là khởi nguồn của mọi cơn đau đầu khi các loại hoá đơn liên tục kéo tới. 

Thế nên, khi sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn, bạn nên cân nhắc vài điều:

Điều tiên quyết mà bạn cần phải có khi bắt đầu bước khỏi vòng an toàn của chính mình là khả năng chấp nhận rủi ro. Bạn cần phải biết rằng sẽ có những thứ bạn không ngờ hoặc chưa được chuẩn bị để sẵn sàng đối mặt. Điều bạn cần cân nhắc chính là bạn phải học được khả năng chấp nhận và thích ứng với tất cả mọi thứ, vì đó là bản chất của cuộc sống.

Bên cạnh đó, hãy giữ cho mình có một tâm thế cởi mở, sẵn sàng đón nhận những điều tuyệt vời và thú vị nhất ngoài kia, bên cạnh những rủi ro có thể xảy ra. Hãy đến với cuộc sống như thể bạn là một đứa trẻ tò mò với mọi thứ và có khao khát được học hỏi, được thử và được sai. Rồi bạn sẽ thấy thực ra ở ngoài kia có vô vàn những điều thú vị mà nếu cứ ở mãi trong chiếc vỏ của mình, bạn sẽ không bao giờ biết được.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị
RELATED NEWS

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

3557 Views
21-01-2022
Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.

10 kinh nghiệm sống bạn cần biết trước khi bước sang tuổi trung niên

5138 Views
18-01-2022
Giai đoạn 40-50 tuổi trở đi là lúc mà bạn nên áp dụng những hiểu biết và kinh nghiệm sống đáng giá để giúp cuộc sống trở nên dễ chịu và thuận lợi nhất cho bản thân mình.

Giới trẻ thành thị gen Z ngày nay đang đối mặt với áp lực đồng trang lứa

9306 Views
08-01-2022
Trong thời đại số, peer pressure dường như càng nặng nề hơn đối với Gen Z, khiến họ thấy mình kém cỏi trong một thế hệ toàn những cá nhân vượt trội và giỏi giang.

Học hỏi giới trẻ thành thị gen Z để mua sắm cũng thể hiện trách nhiệm xã hội

9778 Views
06-01-2022
Shop for stories - Mua sắm vì những câu chuyện thương hiệu và giá trị tạo dựng cho khách hàng, đang trở thành một trong những xu hướng mua sắm chính của thế hệ trẻ, đặc biệt là gen Z trong thế kỷ 21.

Muốn hết nghèo, đây là lối thoát duy nhất!

9000 Views
06-01-2022
Bạn không thể làm giàu không phải là do hoàn cảnh bên ngoài. Hoàn cảnh không chi phối bạn, bạn mới là người quyết định hoàn cảnh của mình ra sao.