5 phương pháp thần kỳ đã cứu rỗi đời tôi khỏi hàng thập kỷ chống chọi với rối loạn lo âu
2467 Views
31-08-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Bạn thường xuyên chìm sâu trong nỗi sợ hãi vô hình, cơ thể mệt mỏi, khó chịu? Hãy cẩn thận với chứng bệnh lo âu.

Dưới đây là chia sẻ của nhà văn Barry Davret. Anh được biết tới là biên tập viên mảng Kỹ năng sống của Medium, cây viết hàng đầu về tình yêu, sức khỏe tâm thần, bài học cuộc sống...

Hai năm trước, tôi đến văn phòng bác sĩ tâm lý học để tìm sự giúp đỡ. Đã nhiều tuần kể từ lần cuối tôi ngủ được hơn ba tiếng trong ngày. Dù đã đương đầu với chứng mất ngủ trong suốt 30 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi bỏ cuộc và tìm đến các giải pháp y học.

Những nỗ lực, giải pháp giúp tôi có được những giấc ngủ tạm thời nhưng rồi lại mất ngủ. Cảm thấy không còn cách nào khác, tôi bỏ cuộc và nghĩ mình sẽ phải sống thế này mãi.

Vài tháng sau, tôi tình cờ tìm thấy một bài báo về chứng rối loạn lo âu. Tôi nhận ra đó là nguồn gốc vấn đề của tôi. 

Chúng ta luôn gặp những thời điểm, khoảnh khắc làm cơ thể run rẩy, đổ mồ hôi dữ dội và mất khả năng suy nghĩ thấu đáo. Nỗi lo lắng đã là bạn đồng hành của tôi từ khi còn nhỏ nhưng đến tuổi 40 tôi mới thấy sự ảnh hưởng tiêu cực từ nó.

Và dưới đây là năm điều giúp tôi chiến thắng chứng rối loạn lo âu.

Chỉnh khung nhận thức của mình

Chỉnh khung nhận thức là một kỹ thuật được sử dụng trong trị liệu nhằm giúp người bệnh xây dựng cách nhìn nhận khác đi về một tình huống, con người hoặc mối quan hệ bằng cách thay đổi ý nghĩa của nó. Chiến lược này thường được các nhà tâm lý học sử dụng để giúp khách hàng nhìn nhận tình huống từ một góc độ khác so với góc nhìn hiện tại của họ.

Theo thời gian, tôi nhận ra cơn ác mộng tồi tệ nhất là những suy nghĩ trong sự lo lắng sẽ không bao giờ xảy ra. Tôi hiểu được nỗi lo lắng là sự lãng phí thời gian và năng lượng.

Những bức thư độc

Bạn đang tức giận vì sếp đối xử với mình như một đứa trẻ hay người bạn thân quên không mời tới dự tiệc. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, bạn thử nghĩ mình nên phản ứng như thế nào và điều hòa nó thay vì chịu đựng.

Và đây là lối thoát: Nhiều thế kỷ trước, Benjamin Franklin đã viết bức thư tức giận cho một người bạn của mình ở Quốc hội Anh. Nhưng thay vì gửi nó, ông vứt nó vào ngăn kéo. Hành động đó làm anh ta bớt giận dữ.

Ông không phải là người lịch sử duy nhất sử dụng những bức thư giận dữ. Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gọi nó là những bức thư "nóng bỏng".

Khi ai đó nói hay làm gì đó kích thích bạn, đừng giữ cơn giận hay cố gắng trả đũa. Hít một hơi thật sâu, lấy một cây bút và tờ giấy và viết hết tất cả ra.

Một khi đã hoàn thành, đọc nó và xé nó ra, bạn sẽ không còn ham muốn trả thù hay tức giận nữa.

Vượt qua tâm lý bản thân

Nỗi sợ hãi gây ra lo lắng, ngăn cản chúng ta theo đuổi mục tiêu và ước mơ của mình.

Việc cảm thấy sợ hãi khi một bầy sư tử đói dồn ép bạn là điều hợp lý, thậm chí hữu ích, nhưng chính nỗi sợ vô lý mới là vấn đề: Tôi muốn rủ anh ấy đi chơi, nhưng tôi sợ anh ấy sẽ nói không.Tôi biết mình nên gọi lại để chốt đợt bán hàng đó, nhưng tôi sợ cô ấy sẽ phản ứng.

Để vượt qua nỗi sợ hãi phi lý, bạn chỉ cần đánh lừa bộ não của mình. Kỹ thuật này nghe sẽ ngớ ngẩn nhưng có tác dụng. Bạn sẽ áp dụng đặc tính của người thử nghiệm.

Hình dung bạn trong chiếc áo khoác trắng phòng thí nghiệm, tay cầm một cái bìa kẹp hồ sơ. Bạn đang chạy một thử nghiệm. Thí nghiệm là thứ mà bạn sợ hãi. Là người thử nghiệm, bạn vẫn không bị ràng buộc với một kết quả cụ thể. Bạn chỉ quan tâm đến việc tạo ra một kết quả để phân tích sau này.

Hãy tưởng tượng bạn đang cầm bảng giấy, sẵn sàng ghi lại kết quả, rồi sau đó, thực hiện hành động mà bạn sợ hãi. Khi kết thúc, hãy hình dung bạn đang ghi kết quả.

Triết lý người đi tắm biển

The Beach-comber là một bức tranh biếm họa về một anh chàng vô tư đang đi dạo trên bãi biển mà không cần quan tâm đến thế giới. 

Đó có lẽ không phải là cuộc sống mà bạn muốn sống. Nhưng chúng ta có thể học hỏi từ người chải tóc trên bãi biển và triết lý của anh ấy. Nó có thể giúp bạn vượt qua cảm giác ám ảnh rằng thế giới đang đòi hỏi nhiều hơn những gì bạn có thể cho.

Khi bạn cảm thấy thế giới đòi hỏi quá nhiều ở bạn, hãy hít thở sâu. Lấy giấy bút. Viết ra tất cả mọi thứ góp phần vào sự choáng ngợp của bạn, nghĩa vụ, lời chỉ trích và cuộc đấu tranh giữa các cá nhân. 

5 phương pháp thần kỳ đã cứu rỗi đời tôi khỏi hàng thập kỷ chống chọi với rối loạn lo âu: Tạm biệt mất ngủ, xua tan cảm giác khó chịu - Ảnh 2.

Đối với mỗi người, hãy tự hỏi bản thân, "Nếu tôi bỏ qua điều này, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra là gì? Tôi có thể sống với điều đó không?".

Đối với tất cả những gì bạn đã trả lời Có, hãy nói to, Tôi không quan tâm và đặt nó thành lời của riêng bạn.

Đối với bất cứ điều gì bạn trả lời "Không", hãy viết ra một kế hoạch để giải quyết từng mục. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể thực hiện bài tập này trong tâm trí của mình. Bạn sẽ xác định được ngay tất cả những thứ nhỏ nhặt không quan trọng.

Thần dược thời gian 

Thomas Edison đã viết rằng "Suy nghĩ tốt nhất đã được thực hiện trong sự cô độc. Điều tồi tệ nhất đã được thực hiện trong tình trạng hỗn loạn ". Nhưng Edison không sống ở thế kỷ 21. 

Hãy coi thời gian thiêng liêng như sự cô độc trong tâm trí - một sự ngắt kết nối với thế giới trong khi tham gia vào hoạt động mang lại cho bạn sự bình yên và nâng cao nhận thức.

Trong ba mươi phút mỗi ngày, hãy tự cô lập mình với những người khác, ngắt kết nối với công nghệ và tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, đạp xe. Giải phóng bản thân khỏi bất kỳ mục tiêu sản xuất nào và dành thời gian trân trọng mọi thứ bạn có trong cuộc sống.

Trong ba mươi phút của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng bất cứ điều gì có thể làm phiền bạn, không quan trọng nhiều. Bạn sẽ kết thúc phiên của mình với cảm giác sảng khoái và bình tĩnh. Bạn sẽ đánh giá cao nó như một liều thuốc tiên hàng ngày của bạn để giải tỏa bất an, căng thẳng và lo lắng.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

4 điều tâm đắc trong quan hệ xã giao của một người khi ở tuổi 40

2492 Views
28-09-2020
Quan sát những người dành được nhiều thiện cảm từ người khác xung quanh mình, tôi nhận ra tất cả bọn họ đều có một EQ xử thế hơn người. Rất nhiều khi, EQ cao có thể giúp một người làm chủ sự cân bằng tinh tế trong giao tiếp với người khác. Chúng ta chỉ cần học một vài những quy tắc cơ bản là đã có thể khiến mình trở nên hòa hợp và được yêu mến hơn trong cả công việc và cuộc sống.

Vượt qua được bốn cái hố trong tình yêu và sự nghiệp, nửa đời sau ắt sẽ viên mãn

2456 Views
15-09-2020
Có người cho rằng, trong cuộc sống, có rất nhiều con đường chúng ta phải tự mình đi thử, mới có thể buông bỏ được chấp niệm trong lòng, để rồi kịp thời quay đầu đúng lúc. Đứng ở một góc độ nào đó mà nói, nửa đời trước đi càng nhiều đường vòng, nửa đời sau may mắn càng nhiều.

10 đặc tính của người có óc sáng tạo không bao giờ lo nghèo!

2486 Views
13-09-2020
Từ cổ chí kim, nhờ những phát minh, sáng tạo vĩ đại mà con người mới được sống trong sự phát triển vượt bậc như thời đại này. Cho đến nay, sáng tạo vẫn giữ một vai trò quan trọng và là một kỹ năng cần thiết trong hầu hết các lĩnh vực như nghệ thuật, kinh doanh, quảng cáo…

Những cách để nuôi dưỡng sự sáng tạo và tăng cường nhận thức trực quan

2465 Views
12-09-2020
Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và tăng cường nhận thức trực quan là điều cần thiết để chúng ta xây dựng một cuộc sống sáng tạo. Khi bạn có cho mình các công cụ bên trong và môi trường bên ngoài phù hợp để phát triển sáng tạo, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong thực hành sáng tạo của mình và hiệu quả đầy đủ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

5 đặc điểm của người nghèo mãi không ngóc đầu lên nổi, xem để tránh nhé bạn!

2576 Views
28-08-2020
Nếu bạn không làm việc chăm chỉ ở độ tuổi 20, thì chục năm nữa, bạn sẽ chỉ trở thành một người nghèo ở độ tuổi 30. Trong một vài năm, bạn sẽ trở thành một người vừa già và vừa nghèo. Và tựu chung, những người nghèo đều mang trong mình năm đặc điểm tai hoạ này.