6 sai lầm tai hại khi mua sắm khiến bạn cả đời không giàu lên được!
19221 Views
10-07-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Ngay cả khi bạn đang cố gắng tiết kiệm chi tiêu hết mức có thể nhưng vẫn luôn cảm thấy túng thiếu thì nhiều khả năng bạn vẫn đang mua sắm nhiều hơn mức cần thiết mà không hề nhận ra.

Mua sắm không đúng ngày

Cắt giảm chi phí hàng hóa bằng cách mua sắm vào đúng ngày trong tuần. 

Chuyên gia tài chính Tracie Fobes cho biết: "Tất cả chúng ta đều có thói quen và thường đến các cửa hàng quen thuộc của mình vào cùng một thời điểm hàng tuần. Hãy chắc chắn rằng bạn đang mua sắm vào thời điểm có thể nhận được mọi ưu đãi mà cửa hàng đưa ra."

Ví dụ, Fobes cho biết siêu thị địa phương của cô ấy chạy quảng cáo hàng tuần theo ngày. "Thứ 3 sẽ là lịch giảm giá của các mặt hàng nhu yếu phẩm. Thứ 4 là đồ gia dụng. Còn thứ 5 sẽ là ngày giảm giá 50% cho món đồ thứ 2. Chỉ cần dành một chút thời gian lưu ý việc này, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá. Thay vì vung vãi bằng việc mua sắm không đúng ngày sale". 

Mua sắm không có danh sách

6 sai lầm tai hại khi mua sắm khiến bạn cả đời không khá lên được, lỡ mắc đủ thì đảm bảo nghèo mãi mãi  - Ảnh 1.

Đi đến siêu thị mà không có danh sách hàng hóa cần mua là một công thức dẫn đến bội chi. Đó là bởi vì bạn có thể sẽ mua những thứ bạn không thực sự cần và quên những thứ bạn cần. Điều này sẽ buộc bạn phải quay trở lại cửa hàng, chúng khiến bạn tốn kém thêm thời gian và tiền bạc.

Trên thực tế, không ít những bà nội trợ chỉ ghé vào siêu thị với ý định mua một ít rau. Nhưng sau đó, họ đã mua rau với cái giá 100 bảng Anh, chỉ vì ngó nghiêng và nhặt thêm những mỗi món đồ không cần thiết một ít. 

"Chồng tôi luôn mỉa mai vì có những lúc, tôi mua quả dưa hấu thôi cũng tốn 200 bảng. Vào siêu thị mà không có danh sách thật sự tai hại" - một độc giả chia sẻ. 

Kelly Anne Smith, cựu nhà văn và chuyên gia nội dung email tại The Penny Hoarder, cho biết: "Mọi người lãng phí rất nhiều tiền khi họ không viết ra danh sách những thứ họ cần trước khi vào cửa hàng. Không có kế hoạch trước khi mua sắm là một trong những cách nhanh nhất để thổi bay toàn bộ ngân sách hàng hóa của bạn".

Mua sắm không có kế hoạch

Lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn cho cả tuần - và kiểm tra tủ đựng thức ăn, tủ lạnh và tủ đông - trước khi bạn đi đến cửa hàng tạp hóa để bạn có thể tránh đến siêu thị nhiều lần trong tuần và làm cạn kiệt ngân sách của mình.

Fobes nói: "Kế hoạch này có thêm lợi ích là bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn bằng cách không phải đi ăn ngoài tiệm". 

"Hãy đối mặt với việc này, khi bạn không có một cái gì đó trong tay để làm cho bữa tối, rất dễ dàng để ra quyết định ngoài ăn. Nếu một gia đình ăn tối thêm một lần một tuần do không có kế hoạch thực đơn, bữa ăn có thể dễ dàng hết 25 đô la trở lên", Fobes nói.  Và con số đó có thể lên đến 1.300 đô la một năm.

Mua nhiều hơn số lượng bạn cần

6 sai lầm tai hại khi mua sắm khiến bạn cả đời không khá lên được, lỡ mắc đủ thì đảm bảo nghèo mãi mãi  - Ảnh 2.

Mua kích thước lớn nhất - chẳng hạn như túi 10 cân khoai tây thay vì túi năm cân - cũng có thể phản tác dụng nếu bạn không thể tiêu thụ hết trước khi tình hình xấu đi. Nelson cho biết: "Các hộ gia đình trung bình vứt bỏ 20% đến 40% đồ dễ hỏng". 

Bất kể bạn có được giảm giá những món đó hay không, bạn sẽ không tiết kiệm được tiền nếu không ăn chúng. Bà nói: "Tốt hơn là dùng hết một món đồ thay vì là vứt bỏ thức ăn không dùng đến."

Mua sắm trong khi đói

"Khi bạn đói và không có gì để ăn ở nhà vì bạn đã không lên kế hoạch hợp lý, bạn sẽ chạy đến cửa hàng," Fobes nói. "Bạn sẽ mua những món mà bạn thậm chí không muốn vì cơn đói của bạn không kiểm soát được những gì đang được thêm vào giỏ hàng của bạn."

Ngay cả khi bạn đã lên kế hoạch cho một chuyến đi mua sắm, bạn vẫn có thể mua sắm nhiều hơn nếu bạn mua sắm trong lúc đói. "Bạn thường có thể thấy mình tiết kiệm được 10% đến 20% nếu chỉ mua sắm khi no," cô nói. Lời khuyên là hãy đi mua sắm khi bạn đã ăn cái gì đó, nó sẽ giúp giảm những nhu cầu không cần thiết của bạn.

Mua quá mức những thứ bạn thường xuyên ăn

Đừng lãng phí tiền mua những gói sản phẩm nhỏ bạn ăn thường xuyên. Ví dụ: có lẽ bạn lấy một chai soda gần quầy thanh toán vì nó lạnh thay vì một chai soda 2 lít bằng nhiệt độ phòng. Bạn phải trả cùng một mức giá và nhận được ít hơn 75%.

Điều này áp dụng cho nhiều loại sản phẩm. Mặc dù bạn không nên mua nhiều hơn mức bạn có thể tiêu thụ hoặc luôn cho rằng gói lớn nhất là ưu đãi tốt nhất, bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua nhiều hơn nếu bạn có thể đóng băng hoặc lưu trữ những thứ bạn sẽ không sử dụng ngay lập tức. Và bạn có thể nhận được một thỏa thuận tốt hơn bằng cách mua một gói khoai tây chiên lớn và chuyển chúng ra cho bữa trưa ở trường thay vì đóng gói các gói nhỏ, riêng lẻ.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

5 dấu hiệu tố cáo bạn đang tiêu tiền vượt quá khả năng chi trả, khánh kiệt tới nơi!

2943 Views
20-11-2021
Chi nhiều hơn mức bạn kiếm được có thể khiến bạn nhanh chóng rơi vào khủng hoảng tài chính không lối thoát.

Bảy bí kíp bỏ túi để an toàn trong mùa mua sắm Black Friday và Cyber Monday 2021

6178 Views
13-11-2021
Hãy thủ cho mình bảy bí kíp dưới đây trước khi bước vào lễ hội mua sắm Black Friday để bảo vệ tiền mặt dữ liệu cá nhân của bạn.

4 điều bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi cho bạn bè, người thân vay tiền

10389 Views
06-11-2021
Khó xử nhất trên đời là bạn bè, người thân vay tiền. Không cho vay thì mất lòng mà cho vay thì dễ mất tiền.

6 đặc điểm tài chính bạn của một người giàu có, bạn được mấy điểm chung?

11874 Views
04-11-2021
Nếu sở hữu được những đặc điểm dưới đây về tài chính, bạn hoàn toàn có thể tự tin vì tài chính cá nhân ổn định, thậm chí còn được coi là “giàu có”.

7 dấu hiệu bạn đang túng quẫn trong vòng lẩn quẩn thâm hụt tiền bạc và giải pháp tương ứng

11421 Views
30-10-2021
Có những dấu hiệu sau đồng nghĩa cuộc sống của bạn luôn chật vật, sắp khủng hoảng tài chính đến nơi.