Con người sống trên đời, sống có tốt có sướng hay không đều nằm ở tinh thần
2441 Views
29-11-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Phương Tây có một câu nói rằng “không phiền não, không tức giận, không cần đo huyết áp”. Thuốc có tốt tới đâu cũng không bằng ăn uống hợp lý, ăn uống có hợp lý tới đâu cũng không bằng có cho mình một tâm thái tốt, một tinh thần lạc quan.

Trong một buổi tiệc, một người đàn ông râu tóc bạc phơ được mời bước lên sân khấu.

MC hỏi ông: "Ông vẫn thường đi bệnh việc chứ?"

"Đúng vậy, rất thường đi".

"Vì sao?"

"Bởi vì bệnh nhân cần đi gặp bác sỹ thì mới sống tiếp được".

Mọi người bên dưới cười và vỗ tay nhiệt liệt.

MC tiếp tục hỏi: "Ông thường hỏi các dược sỹ ở bệnh viện về cách dùng thuốc chứ?"

"Đúng vậy, vì dược sỹ cũng cần kiếm tiền để sống mà!"

Dưới khán đài lại vọng lên tiếng vỗ tay...

"Ông thường uống thuốc chứ?"

"Không tôi thường vứt thuốc đi. Vì tôi còn muốn sống tiếp!"

Khán đài rầm rộ những tiếng cười và vỗ tay ủng hộ không ngớt.

Sự lạc quan và cách trả lời hóm hỉnh của ông khiến mọi người thích thú reo hò.

Thực ra, con người sống trên đời, sống có tốt hay không đều nằm ở tinh thần.

Cũng giống như một tác giả từng nói: "Ván cờ đời người, những chuyện liên quan tới thắng thua, chúng ta đều bất lực. Nếu dùng một tâm thái đơn giản đi nhìn nhận mọi chuyện thì thế giới tự nhiên sẽ đơn giản, còn dùng một tâm thái phức tạp đi nhìn cuộc đời, bạn tự nhiên sẽ lạc lối trong mê cung."

Giữ cho mình một tâm thái tốt đi đối mặt với mọi sóng gió bão táp của cuộc đời, tương lai mới có thể an nhàn, tự tại, cuộc sống mới ngày một tốt hơn.

Tôi từng xem qua một điều tra, các nhân viên của viện nghiên cứu nước Mỹ đã tiến hành đi theo nghiên cứu 700 người già trong vòng ba năm, kết quả cho thấy tất cả những người sống lâu đều có một đặc điểm chung là tâm thái, hay tinh thần.

Báo cáo viết một người sống lâu, yếu tố di truyền chiếm 15%, nhân tố xã hội chiếm 10%, điều kiện y tế chiếm 8%, khí hậu chiếm 7%, còn lại 60% được quyết định bởi chính bản thân họ.

Phương Tây có một câu nói rằng "không phiền não, không tức giận, không cần đo huyết áp".

Vì vậy nói, làm người phải vui vẻ lên một chút, đơn giản hơn một chút, "tâm" lớn hơn một chút.

Thuốc có tốt tới đâu cũng không bằng ăn uống hợp lý, ăn uống có hợp lý tới đâu cũng không bằng có cho mình một tâm thái tốt, một tinh thần lạc quan.

Vậy làm sao để có cho mình một tâm thái tốt?

1. Cười là chất dinh dưỡng

Cười có thể giúp hạ huyết áp, cười còn giúp giải tỏa áp lực, giảm triệu chứng trầm cảm, tiếng cười có thể kích thích cơ thể tiết ra dopamine, khiến mọi người cảm thấy vui vẻ. Vì vậy, chúng ta nên tiếp xúc nhiều hơn với những người có khiếu hài hước, xem nhiều phim hay các chương trình hài...

2. "Nói chuyện trị liệu" là một phương thuốc hữu hiệu

Các bác sĩ sức khỏe của Nhà Trắng ở nước Mỹ từng kê cho George Walker Bush, tổng thống thứ 43 của nước này một liều thuốc bí mật, đó là nói chuyện với người thân trong gia đình ít nhất 15 giờ mỗi tuần; vợ chồng nói chuyện, tâm sự với nhau ít nhất hai giờ mỗi ngày, bao gồm cùng nhau ăn tối hoặc ăn trưa. Giao tiếp nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, phương pháp trị liệu bằng lời nói này có thể giúp chúng ta có một suy nghĩ tích cực mỗi ngày.

3. Bạn bè là "bất lão đan"

Các nhân viên nghiên cứu phát hiện ra rằng, người có nhiều bạn bè trung bình có thể thọ thêm bảy năm. Vì vậy, đừng chỉ suốt ngày trói mình trong nhà, cố gắng mở rộng vòng tròn bạn bè và cuộc sống của bạn, tụ tập với bạn bạn bè nhiều hơn, đây là một cách khá hữu hiệu giúp giảm stress.

4. Khoan dung là một van điều tiết

Con người sống trong xã hội, chịu thiệt thòi, bị hiểu lầm, ấm ức là điều không thể tránh khỏi. Đối mặt với những điều này, lựa chọn thông minh nhất chính là học cách khoan dung. Một người không biết cách khoan dung, chỉ biết khắt khe với người khác, rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn của một sức khỏe xấu, học cách khoan dung đồng nghĩa với việc lắp đặt cho tâm lý một chiếc van điều tiết.

5. Đạm bạc, không màng danh lợi là một liều thuốc ức chế miễn dịch

Cả ngày chỉ ngồi tính toán chi li được mất những chuyện không đâu, "tâm" sẽ rất mệt. Gặp chuyện chi bằng đơn giản, độ lượng một chút, giữ cho mình một tinh thần vui vẻ và một tâm lý biết thỏa mãn.

Một nhà triết học đã từng nói: "Tâm thái của bạn chính là chủ nhân của bạn."

Trong thực tế cuộc sống, chúng ta không thể kiểm soát được những điều không may, nhưng chúng ta có thể kiểm soát được tinh thần của mình; chúng ta không thể thay đổi người khác, nhưng có thể thay đổi bản thân.

Đời người rất dài, học cách tự điều chỉnh bản thân, học cách buông bỏ áp lực, học cách nắm được thì cũng buông được, cũng cần học cách tìm ra niềm vui trong những ngày tháng khó khăn.

Người có một tâm thái tốt, một tinh thần tích cực, cả đời này đều sẽ sống tốt.

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Nếu là người thông minh, bạn sẽ không bao giờ nói 5 điều này!

2474 Views
09-12-2019
Nói chuyện là điều mà bất cứ ai cũng đều có thể thực hiện được một cách không mấy khó khăn. Nhưng để nhen lên trong những cuộc giao tiếp đó những điều lợi ích dành cho mình, tuyệt không hề đơn giản. Người thông minh là người biết giữ mồm giữ miệng. Bạn sẽ không bao giờ nghe họ nói năm điều sau:

10 quy tắc để không bao giờ chệch khỏi đường ray của cuộc đời

2403 Views
06-12-2019
Khi đối diện những điều ấy, hãy bình tâm lại và thực hiện những quy tắc dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng cân bằng lại cuộc sống và làm chủ được mệnh vận của mình.

Thất bại là gia vị tạo nên sự ngon miệng của thành công sau này, bạn đã nếm qua loại gia vị này?

2983 Views
05-12-2019
Không tự dưng mà người xưa có câu "thất bại là mẹ thành công", hầu hết những doanh nhân vĩ đại trên thế giới đều trải qua không dưới một lần thất bại, thậm chí là thảm hoạ. Ai trong chúng ta đều đã một lần thất bại, nhưng mỗi người suy nghĩ về thất bại đó như thế nào, biến thất bại thành động lực để vươn lên. 

Kết bạn Facebook rầm rộ nhưng không nói chuyện nhiều năm, đến khi cần mới nhắn tin

2411 Views
04-12-2019
Môi trường phát triển và điều kiện sống của mọi người là khác nhau thì sự thân mật quá mức sẽ nhanh chóng gây mất lòng tin. Sự xa lánh quá mức cũng sẽ khiến mối quan hệ giữa hai người ngày càng xa hơn. Vậy nên, hãy giữ một khoảng cách hợp lý với người khác, vừa tốt cho người vừa lợi cho mình.

Thói quen tốt sẽ quyết định vận mệnh của bạn!

2513 Views
03-12-2019
Chuyên gia chỉ ra rằng nguyên nhân hàng đầu khiến những căn bệnh hiểm nghèo ngày càng trẻ hóa là do những thói quen sống không lành mạnh.