Đừng quên phép yêu thương giữa đại dịch bệnh!
12927 Views
13-07-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Khắp nơi phong tỏa. Công sở hạn chế nhân sự làm việc tại chỗ. Hàng quán đóng cửa gần hết. Lúc này, nhà chính xác đã trở thành “cả thế giới”, là tất cả “chân trời góc bể” của những con người hiện đại. Thế nhưng, cũng chính lúc này, nơi đây phải đối diện với sự dồn nén cảm xúc, nỗi lo âu, nỗi sợ ở các thành viên.

Ông chủ một thương hiệu hoa tươi nổi tiếng Sài Gòn than thở về những ngày doanh số về 0. Trên các diễn đàn gia đình, số tâm sự về căng thẳng vợ chồng, bức bối giữa con cái với cha mẹ… tăng lên chóng mặt.

Gia đình có bao nhiêu thành viên là bấy nhiêu trái tim đang thấp thỏm. Có người vợ kinh doanh quán cà phê phải đóng cửa cả tháng trời, còn anh chồng lái xe đưa rước học sinh cũng thất nghiệp.

Những lời tiếng thở dài đơn lẻ trên mạng xã hội rồi sẽ tan biến đi đâu? Có lẽ là chìm vào từng nhà, nơi mỗi ngày vẫn chứng kiến họ thức dậy, lặng lẽ sinh hoạt cho đến khi lại đi vào những giấc ngủ chập chờn.

Ảnh minh họa

Người ta thường quên nhìn thấy nhau như một nhân sự bị cắt giảm lương, một ông chủ đang phải gánh nợ, một chị giúp việc đã thất nghiệp hàng tháng trời… mà chỉ thấy nhau như những thành viên buồn bã, ù lì, dễ cáu gắt và… vô trách nhiệm.

Người ta có thể còn thấy bản thân quá vất vả, quá trắc trở mà không được chia sẻ, động viên. Nỗi thất vọng ngấm ngầm bên trong, tạo ra những hậm hực và lạnh lẽo bên ngoài.

Xung đột nảy ra trong từng việc nhỏ nhất. Nỗi buồn lo từ bên trong ngăn người ta nói với người thân những lời xoa dịu, những tiếng động viên mà lại đẩy nhau ra xa hơn, chìm sâu hơn trong những nỗi niềm riêng lẻ. Mỗi người hành xử bằng phiên bản yếu đuối nhất của mình nhưng lại kỳ vọng được đáp lại bằng phiên bản mạnh mẽ, điềm tĩnh nhất.

Dịch bệnh đã kéo rất dài và càng lúc càng thách thức bản năng sinh tồn của con người. Công việc thay đổi, chất lượng cuộc sống cũng phải thay đổi theo và những xung đột gia đình, trục trặc mối quan hệ cũng là một trong những phản ứng của con người trong giai đoạn thích ứng. Hai chữ “người nhà” khiến người ta luôn yêu thương nhau nhưng cũng khiến người ta kỳ vọng, đòi hỏi, chờ đợi ở nhau quá nhiều.

Nếu bạn còn thấy thất vọng về đối phương, hãy thử ngưng nhìn họ bằng sự kỳ vọng. Đừng nhìn người đàn ông của mình như một kẻ ù lì, cộc cằn mà hãy thấy cái người đang mắc cạn giữa biển khơi. Đừng nhìn vợ/mẹ mình như một người đàn bà nhàu nhĩ, cau có mà hãy thấy ở đó một trái tim quá nhiều áp lực, âu lo. Hãy ôm ấp những phiên bản yếu đuối nhất của người thân thay vì kỳ vọng ở họ sự mạnh mẽ, vai trò trụ cột.

Những phép yêu thương này không dễ nhưng đó là điều đẹp đẽ nhất chúng ta có thể làm lúc này. Khi cả thế giới đang giành giật sự sống, giành lấy từng chút không gian an toàn, từng chút khu vực “không có F0”… thì bạn có ngôi nhà của mình với những người thân thương, ruột thịt để tiếp tục sống và thực hành yêu thương.

Sòng phẳng mà nói, còn được sống trong ngôi nhà của mình, còn được “thấy rầu”, “thấy chán” và “muốn gây lộn” với những người bên cạnh - nghĩa là bạn đang thuộc nhóm may mắn trong đại dịch. Trong khi ta đang nặng nề những xáo trộn kinh tế, công việc; ngoài kia, rất nhiều người phải chịu cảnh chia cắt. Trong khi ta mong dịch chấm dứt để “tiếp tục làm giàu”, ổn định sự nghiệp; ngoài kia, rất nhiều người cũng đang chờ hết dịch để được về với người thân, được sống cùng nhau như hiện thực ta đang có ngay lúc này.

Là gì đây nếu nhà và người thân không là nơi trú ngụ tuyệt vời, an toàn nhất theo đúng nghĩa đen so với khu cách ly, bệnh viện dã chiến đang mọc lên khắp thế giới? 

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Phụ Nữ Online
RELATED NEWS

Giữa mùa cách ly xã hội, vợ chồng trọn gói bên nhau!

5904 Views
31-07-2021
Ăn uống, ngủ nghỉ… cái gì cũng chung, lại có một nỗi lo lắng chung nên một cách tình cờ đôi bên nói chuyện với nhau về mặt cảm xúc.

Giới trẻ thành thị xây dựng những kết nối mới an toàn cùng 8 tính năng trên Tinder

5541 Views
29-07-2021
Giới trẻ thành thị tận dụng tám tính năng trong ứng dụng để đảm bảo mọi trải nghiệm gặp gỡ những người mới trên Tinder đều an toàn, tôn trọng và tích cực. Hãy nhớ sử dụng chúng ngay từ lần Quẹt tới bạn nhé.

3 thuật yêu để mới mẽ gợi mở mỗi ngày chàng không thể rời xa bạn!

6317 Views
28-07-2021
Đàn ông họ luôn muốn chuyện ấy luôn được đổi mới, họ thích được lên giường với những cô gái táo bạo và biết sáng tạo trong chuyện ấy. Vì vậy, muốn giữ chồng chị em phụ nữ nên học cho mình những kỹ năng riêng nhé.

Ai đang cầm lái chiếc xe gia đình đến bến đỗ bình an trong mùa dịch?

8242 Views
21-07-2021
Trong khúc cua khó khăn mang tên dịch bệnh này, những người cầm lái ấy đang mang tất cả tình yêu thương, nỗi lo lắng quan tâm của họ để đưa gia đình mình đến được bến đỗ bình an.

Giới trẻ thành thị Gen Z tiết lộ vai trò của biểu tượng cảm xúc emoji khi tìm kiếm tình yêu trên Tinder

11757 Views
16-07-2021
Là một thế hệ tôn trọng việc sống thật với bản thân và muốn kết nối những người có chung giá trị, Gen Z hiểu rõ rằng cách tốt nhất để thu hút những tâm hồn đồng điệu chính là thể hiện con người thật của họ.