Én Vàng 2017: Nam đạo diễn trẻ xuất sắc dẫn đầu đêm thi với vé bước thẳng vào Top 4 | Lối Sống Thành Thị | Thị Dân | Cosmolife
Én Vàng 2017: Nam đạo diễn trẻ xuất sắc dẫn đầu đêm thi với vé bước thẳng vào Top 4
8026 Views
21-01-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Phần thể hiện của Minh Trí qua hai đêm Quá Khứ - Hiện Tại - Tương Lai và Đêm Hoa Lệ giành 77 điểm, cao nhất trong Top 8 đã giúp anh bước tiếp cùng Phương Uyên, Kiều Ngân và Quang Huy.

Với chủ đề Đêm Hoa Lệ, tập Chín của chương trình Én Vàng 2017 phát sóng tối qua trên kênh HTV9 đã mang đến cho khán giả ba tiết mục nghệ thuật truyền thống là Hát bội, Tân nhạc cải cách và Cải lương mà hiếm có dịp khán giả màn ảnh nhỏ được thưởng thức cùng lúc trên sóng truyền hình.

Các tiết mục do nhà thiết kế Sỹ Hoàng chỉ đạo sản xuất và thiết kế, kịch bản bởi nhà báo Trác Thúy Miêu và được dàn dựng bởi đạo diễn Vũ Trần. Đảm nhận vai trò dẫn dắt và kết nối các tiết mục là ba cặp thí sinh: Kiều Ngân - Quang Quý, Minh Trí - Phương Uyên, Misoa Kim Anh - Quang Huy. Giám khảo của chương trình là bộ tứ quyền lực gồm đạo diễn NSƯT Vũ Thành Vinh, nhà báo - MC Lê Phước Lập, nhà báo - MC Trác Thúy Miêu và nhà văn - MC Tùng Leo.

Mở đầu đêm thi là cặp thí sinh Quang Quý và Kiều Ngân với tiết mục giới thiệu nghệ thuật Hát bội. Vào vai những cư dân trẻ của TP.HCM, Quang Quý và Kiều Ngân cùng đi tìm những nét đặc trưng của thành phố qua các di tích lịch sử như chợ Bến Thành, vòng xoay Quách Thị Trang mà mỗi di tích đều mang những câu chuyện in đậm những nét văn hóa một thời. Một trong những hoạt động văn hóa thu hút người xem lúc bấy giờ chính là Hát bội. Và trên sân khấu của Én Vàng 2017, vở tuồng San Hậu nổi tiếng đã được các nghệ sĩ Chí Bảo, Thái Hòa, Bảo Anh, Lâm Khôi và gánh ca diễn Điểm Một Thời tái diễn.

Sau phần đi ngược thời gian, Quang Quý và Kiều Ngân đúc kết lại phần dẫn với nhiều tiếc nuối dành cho loại hình nghệ thuật Hát Bội nay đã vắng bóng và thể hiện mong muốn của những người trẻ thời nay là có thêm nhiều chương trình dành cho các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Nhận xét về phần thi của hai thí sinh, giám khảo Trác Thúy Miêu và Phước Lập có phần đối lập với nhau. Giám khảo Trác Thúy Miêu: “Tôi thông cảm cho sự tham lam thông tin của Quang Quý và Kiều Ngân trong phần dẫn dắt vì khung chương trình có thời lượng hạn chế, phần dẫn mở của hai thí sinh khéo léo không để cho khán giả đi lạc vào quá khứ, phủ lập hiện tại. Nhiệm vụ của người dẫn chương trình là gợi mở cho khán giả, hai thí sinh có điều kiện hòa mình vào tiết mục nhưng các bạn căng thẳng. Kiều Ngân hoang mang với quá nhiều thông tin, trong khi Quang Quý khá lưu loát”.

Giám khảo Phước Lập: “Tôi lại cho rằng hôm nay Kiều Ngân tự nhiên, còn Quang Quý có vấn đề bởi cái nhịp của em có một màu suốt tiết mục. Người ta xem thấy cái đẹp nhưng cái đẹp đó không cảm được, không hiểu được thì trách nhiệm của các em phải thể hiện những chi tiết làm nên Hát Bội, cấu trúc, nội dung của lớp diễn là cái gì để khán giả hiểu”.

Giám khảo Tùng Leo cho rằng anh không thích mỗi khi dẫn chương trình về văn hóa là MC bắt lỗi thời cuộc, cái cũ vẫn còn nguyên giá trị của nó nếu những người làm sứ giả văn hóa như các bạn làm đúng. Giám khảo Vũ Thành Vinh cho rằng hai thí sinh vẫn khá an toàn, mang đến thông tin nhiều nhưng thiếu sự linh hoạt, thiếu sự đột phá trong việc dẫn dắt.  

Thí sinh Minh Trí và Phương Uyên kết hợp cùng nhau trong phần giới thiệu về loại hình Tân nhạc cải cách. Cả hai đưa ra những góc nhìn trái ngược nhau, Minh Trí cho rằng TP.HCM đang có những dấu hiệu của sự lão hóa khi con người ngày càng bận bịu với cơm áo gạo tiền mà quên đi thanh xuân của mình, không còn những vở tuồng, sân khấu cải lương, hát bội sáng đèn hàng đêm… Phương Uyên thì lại lạc quan cho rằng vẫn còn nhiều giá trị ở đâu đó chưa tìm ra trong thành phố này. Và cả hai đã cùng nhau đi tìm lại thanh xuân của thành phố, những giá trị văn hóa tinh thần xưa.

Bối cảnh của sân khấu lúc này là một góc Sài Gòn thu nhỏ qua hình ảnh của một quán nhậu bình dân bên đường. Bên ly bia hơi, chai nước ngọt, mọi người ngồi bên nhau ngắm dòng người qua lại và lắng nghe những ca khúc Bolero rất tình như Thói Đời, Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ, Ai Cho Tôi Tình Yêu… được thể hiện bởi ca sĩ Tùng Anh, Hòa Thuận. Hai thí sinh còn táo bạo mời bộ tứ giám khảo lên sân khấu hòa cùng không khí tà dư tửu hậu bên quán cóc vỉa hè. Trong khi giám khảo Tùng Leo, Phước Lập và NSƯT Vũ Thành Vinh say xưa bên những ly bia hơi bình dân thì nữ giám khảo Trác Thúy Miêu thể hiện tài nghệ khiêu vũ của mình. Tất cả cho thấy những người dân TP.HCM dễ thương, hào sảng, phóng khoáng, hoài cổ và bất cứ loại hình nghệ thuật truyền thống nào cũng có thể tồn tại cùng với mạch phát triển của thành phố.

Giám khảo NSƯT Vũ Thành Vinh nhận xét tiết mục của hai thí sinh mang đến không khí gần gũi, cách dẫn dắt với ngôn ngữ chân phương, tuy nhiên phần cuối chốt lại vấn đề hai thí sinh chưa đưa ra chính kiến. Giám khảo Trác Thúy Miêu: “Hơi tiếc là sau khi rã đám quán cóc, các bạn không nên quanh quẩn với Bolero mà nên dẫn vào cái tình của thành phố, cái gì nằm trong chất, trong máu thành phố này thì không đi đâu hết”.

Giám khảo Tùng Leo nhận xét: “Lần đầu tiên trong một phần thi, các bạn mang ban giám khảo lên sân khấu rất tự nhiên. Tôi không đồng ý Bolero là buồn mà rất tình, thêm nữa hai thí sinh không đào sâu được hình ảnh những ca sĩ hát vỉa hè. Tôi luôn nhắc các thí sinh, các bạn có tất cả các ưu điểm của tuổi trẻ nhưng hãy thêm vào đó sự tinh tế”. Giám khảo Phước Lập hài lòng với cách dẫn dắt của hai thí sinh nhưng theo anh cả hai chưa nói được cái tình để thấy thành phố mãi mãi thanh xuân trong cái tình.

Thí sinh Misoa Kim Anh và Quang Huy cùng dẫn dắt vào tiết mục giới thiệu nghệ thuật Cải lương. Lấy bối cảnh TP.HCM trong những ngày cận Tết với hình ảnh những tà áo dài rực rỡ trên đường hoa Nguyễn Huệ. Trong không khí đó, cả hai cùng giới thiệu lại hành trình của những chiếc áo dài qua các thời kỳ. Tuy nhiên có một giai đoạn, chiếc áo dài vắng bóng trên đường phố khiến nhiều người lo lắng rằng liệu chiếc áo dài có vĩnh viễn mất đi hay không. Trả lời cho câu hỏi đó, Misoa Kim Anh và Quang Huy nhắc lại lời tuyên ngôn hùng tráng một thời của Thái hậu Dương Vân Nga về hình ảnh chiếc áo dân tộc thông qua trích đoạn cải lương Thái hậu Dương Vân Nga do NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết biểu diễn.

Tiếp nối lời hiệu triệu của Thái hậu Dương Vân Nga giữ cho kỳ được chiếc áo long bào của dân tộc, Kim Anh và Quang Huy đã cùng kết lại vấn đề bằng câu chuyện hồi sinh và phục hưng của chiếc áo dài trên dòng chảy của lịch sử dân tộc và đang được thế hệ trẻ ngày này tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Nhận xét về phần thi của thí sinh Quang Huy và Misoa Kim Anh, giám khảo Trác Thúy Miêu cho rằng Misoa Kim Anh mang áp lực hưởng ứng lời hiệu triệu của một bà hoàng quá lớn nên khi xuất hiện, cô có phần hét to và cử chỉ chưa được tinh tế, ngôn ngữ chưa được khéo léo. Giám khảo Phước Lập cho rằng: “Chúng ta không cần lên gân, chúng ta cần tìm ra giá trị đẹp, tự hào, lưu giữ và nâng niu là tình yêu đất nước để nhấn mạnh. Phần dẫn của Quang Huy tốt, bảo toàn được năng lượng và thông điệp để khán giả tin”.

Giám khảo Tùng Leo nhận xét cách dẫn vào tiết mục của Quang Huy rất cũ vì nói về vở Thái hậu Dương Vân Nga thì ai cũng biết nhưng đằng sau đó còn nhiều câu chuyện mà người dẫn chương trình phải khai thác. Giám khảo Trác Thúy Miêu đã lập tức thị phạm cho hai thí sinh đó là đưa ra một góc nhìn mới về câu chuyện đó là nỗi oan của Thái hậu Dương Vân Nga khi mọi người nói bà là người đàn bà hai chồng và những quyết định của bà trong thời điểm lịch sử quan trọng lúc bấy giờ. NSƯT Vũ Thành Vinh nhận xét: “Các bạn mang được năng lượng trẻ, các bạn hoàn thành nhiệm vụ truyền đạt nhưng độ sâu sắc còn thiếu. Misoa nên chú ý đến ngôn ngữ, Quang Huy dẫn dắt khá chặt chẽ, giá như các em liên kết giữa áo dài với cải lương thì tuyệt vời”.

NSND Bạch Tuyết ấn tượng: “Các bạn thí sinh còn trẻ cho nên nhiều thông tin các bạn chưa nắm nhưng cái đẹp nhất ở các bạn là sự nói thật, nói những điều mình thấy đang hiện diện trong thời đại của chúng ta. Chỉ cần như thế thôi là chúng ta cần vỗ tay và kính trọng. Bởi thế giới thuộc về những người trẻ, nếu những người trẻ không nhìn lại, tìm những cái đẹp hôm qua để đưa tới ngày mai, cộng thêm sức trẻ thì còn gì là thế giới. Riêng tôi hoan ngênh và ngưỡng mộ”.  

Sau phần thi của Misoa Kim Anh và Quang Huy, các thí sinh Kiều Ngân, Quang Quý, Minh Trí và Kim Uyên đã cùng trở lại sân khấu để đưa ra những thông điệp của người trẻ hiện đại. Kiều Ngân đưa ra quan điểm mong muốn giữ lấy Tết cổ truyền để những người Việt đang tha hương, những du học sinh có một ngày trong năm để nhớ về cội nguồn dân tộc.

Thí sinh Quang Quý bày tỏ quan điểm của mình trước những cuộc tranh cãi về văn hóa đó là mỗi quan điểm đều không hoàn toàn chính xác nên hãy đặt mình vào vị trí đối phương để có kết luận trọn vẹn và điều quan trọng là hãy tử tế. Thí sinh Phương Uyên là một người yêu ngôn ngữ, yêu tiếng mẹ đẻ và mong muốn giữ lại chữ viết tiếng Việt.

Thí sinh Minh Trí cho rằng người trẻ như những cây xanh cần chăm bón để trở thành những cây cổ thụ, để cây phát triển cần có cái gốc đó chính là nền tảng văn hóa dân tộc. Vốn là một thầy giáo, Quang Huy mong rằng những học sinh của mình sẽ được biết đến nhiều chương trình văn hóa dân tộc. Thí sinh Misoa Kim Anh mong muốn những người trẻ bớt phàn nàn trên Facebook.

Tổng điểm hai đêm thi Quá Khứ - Hiện Tại - Tương LaiĐêm Hoa Lệ, Minh Trí là thí sinh cao điểm nhất với 77 điểm. Anh cũng là thí sinh duy nhất nhận được điểm tuyệt đối từ bộ tứ giám khảo trong đêm thi chủ đề Ngôn Tình. Kế đến là Phương Uyên và Kiều Ngân với cùng số điểm 75,75 điểm. Cả ba an toàn bước vào vòng kế tiếp.

Ba thí sinh có số điểm thấp hơn là Quang Quý (71,5 điểm), Misoa Kim Anh (73,75 điểm), Quang Huy (75,5 điểm) bước vào thử thách tăng cường nói về quan điểm cá nhân với những hình ảnh mà ban giám khảo đưa ra. Với bức ảnh nói về những áp lực quá lớn và sự áp đặt của bố mẹ lên vai của con, Quang Huy đã chinh phục được cả bốn giám khảo để giành được chiếc vé còn lại. Hai thí sinh Quang Quý và Misoa Kim Anh đã phải chia tay với chương trình do phần thử thách chưa thể hiện hết thông điệp của bức ảnh.

Én Vàng 2017 | Tập 9 Full HD

Top 4 của chương trình Én Vàng 2017 gồm Minh Trí, Quang Huy, Kiều Ngân và Phương Uyên sẽ tiếp tục bước vào đêm thi thứ mười với chủ đề Múa Đương Đại vào lúc 20 giờ 45 tối 27/1/2018, thứ Bảy trên kênh HTV9.

Source: Thị Dân | Cosmolife.vn
RELATED NEWS

Kịch Cùng Bolero: Nữ đạo diễn 9X bứt phá thẳng tiến vào vòng tiếp theo

2213 Views
14-08-2018
Chương trình Kịch Cùng Bolero vừa trải qua đêm thi đầy bất ngờ với sự thay đổi ngoạn mục trong bảng xếp hạng khi nữ đạo diễn trẻ Bảo Châu vượt lên đứng nhất đêm thi chủ đề Người ở lại có bao giờ vui.

Người Hát Tình Ca: Nguyên Khang tố Chí Tài “ganh tị” với thí sinh

2816 Views
13-08-2018
Nguyên Khang tiết lộ Chí Tài “ghen tị” vì Henry Phạm “nựng cằm” vũ công trên sân khấu. Không những không biện hộ nam danh hài còn khẳng định bản thân “ghen tị” từ đầu tới cuối phần trình diễn.

Nhạc Hội Song Ca: Nhờ hit Người Lạ Ơi, Phương Trinh Jolie xác lập kỉ lục mới với điểm số 296/300

2468 Views
13-08-2018
Nhạc Hội Song Ca mùa hai chứng kiến những màn “đối đầu” gay cấn, hấp dẫn của những đội thi giành số điểm cao tại vòng loại. Sau tất cả, Lê Thiện Hiếu và Phương Trinh Jolie là hai cái tên cuối cùng góp mặt tại đêm thi chung kết.

Gương Mặt Điện Ảnh: “Hot boy bông lan trứng muối” là thí sinh duy nhất chinh phục được giám khảo Lê Hoàng

2088 Views
12-08-2018
Gương Mặt Điện Ảnh vừa trải qua đêm thi nhiều cảm xúc của các thí sinh. Đặc biệt, thí sinh Lê Nguyên Bảo đã mang lại tiết mục xuất sắc nhất và được giám khảo Lê Hoàng đánh giá cao nhất trong ba thí sinh.

Giọng Ải Giọng Ai: Hari Won “tố” Trấn Thành không cho ăn

2875 Views
12-08-2018
Tập Ba chương trình Giọng Ải Giọng Ai diễn ra cực kì vui nhộn bởi những thí sinh “phá nát” hit và những màn tố tụng, đáp trả duyên dáng của cặp vợ chồng Hari và Trấn Thành khiến khán giả có dịp cười ngất.