Giới trẻ thành thị gen Z ngày nay đang đối mặt với áp lực đồng trang lứa
9286 Views
08-01-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Trong thời đại số, peer pressure dường như càng nặng nề hơn đối với Gen Z, khiến họ thấy mình kém cỏi trong một thế hệ toàn những cá nhân vượt trội và giỏi giang.

Peer pressure (áp lực đồng trang lứa) là việc một cá nhân bị tác động bởi sức ảnh hưởng của những người thuộc cùng nhóm xã hội và phải thay đổi để phù hợp với các chuẩn mực của nhóm.

Thông thường, “đồng trang lứa” thường được cho là bạn bè, nhưng cũng có thể là bất kỳ ai bằng tuổi, cùng lớp, cùng công ty, cùng lĩnh vực chuyên môn hoặc cùng địa vị xã hội, theo VeryWell Mind.

Trong thời đại số với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, peer pressure dường như càng nặng nề hơn, đặc biệt đối với Gen Z, khiến họ thấy mình kém cỏi trong một thế hệ toàn những cá nhân vượt trội và giỏi giang.
Dấu hiệu

Những dấu hiệu của peer pressure có thể biểu hiện kín hoặc công khai, tức một số hình thức có thể dễ dàng phát hiện. Những dấu hiệu bao gồm:

Lảng tránh trường học và các tình huống xã hội khác
Rất có ý thức về hình ảnh cá nhân
Thay đổi trong hành vi
Chia sẻ về cảm giác không phù hợp với môi trường
Cảm thấy buồn chán, tiêu cực
Đưa ra các phép so sánh xã hội
Khó hoặc mất ngủ
Thử kiểu tóc hoặc phong cách thời trang mới

Một người thể hiện nhiều dấu hiệu áp lực đồng trang lứa có thể là biểu hiện của những vấn đề khác, chẳng hạn bị bắt nạt hoặc lo lắng về sức khỏe tinh thần. Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong hành vi hoặc tâm trạng đều đáng được quan tâm.
Phân loại

Bạn bè đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của người trẻ. Họ có thể gây ảnh hưởng đến mọi thứ, từ thể loại âm nhạc, phim ảnh đến cách ăn mặc, nói chuyện.

Xã hội hóa về giới có thể ảnh hưởng đến mức độ tiếp thu của người trẻ trước peer pressure. Nghiên cứu chỉ ra rằng con trai dễ chịu áp lực thực hiện các hành vi chấp nhận rủi ro.

Tuy nhiên, áp lực đồng trang lứa không phải lúc nào cũng sai lệch. Nó cũng có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực.

Về mặt tích cực

Lời khuyên: Bạn bè có thể là nguồn động viên tuyệt vời để người trẻ thử những điều mới, hoặc giúp họ vượt qua một vấn đề khó khăn.

Sự hỗ trợ: Cảm giác được hỗ trợ bởi người bạn chấp nhận con người thật của mình có thể nâng cao lòng tự trọng.

Nêu gương tốt: Bạn bè giúp nhau trở thành người tốt hơn khi cau mày trước những hành vi tiêu cực, như đùa cợt thiếu tế nhị, và thay vào đó là khuyến khích hành vi tích cực hơn.

Thực hành tương tác xã hội: Tìm hiểu về những chuẩn mực xã hội khác nhau giúp người trẻ biết cách thích ứng vào tùy tình huống, đồng thời quyết định nhóm xã hội nào họ muốn dành thời gian cùng và nhóm nào không.
Về mặt tiêu cực

Căng thẳng và trầm cảm: Ở cùng những người tạo áp lực khiến bạn làm những điều không cảm thấy thoải mái có thể gây ra căng thẳng và trầm cảm.

Cãi nhau hoặc xa lánh gia đình, bạn bè: Áp lực tiêu cực có xu hướng khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, và điều này khiến bạn né tránh những người mình quan tâm.

Xao nhãng: Đôi khi, peer pressure có thể khiến bạn bớt tập trung vào các ưu tiên của mình do mải tham gia vào những hoạt động không thường làm, hoặc bị phân tâm về những suy nghĩ về áp lực đồng trang lứa.

Áp lực thực hiện hành vì có rủi ro: Bạn bè có thể gây áp lực cho nhau để thực hiện các hành vi như uống rượu, thử chất kích thích, tham gia hoạt động tình dục và lái xe một cách thiếu thận trọng.

Gặp vấn đề về lòng tự trọng và sự tự tin: Thường xuyên cảm thấy áp lực khi làm những việc đi ngược lại giá trị bản thân có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ về chính mình.

Đột ngột thay đổi hành vi: Cố gắng tuân theo các tiêu chuẩn của bạn bè, đồng nghiệp có nghĩa bạn bắt đầu hành động và trông giống người khác hơn chính mình.

Không hài lòng về ngoại hình: Nếu những người xung quanh chăm chú về vẻ ngoài, bạn có thể cảm thấy không đủ và muốn thay đổi ngoại hình của mình để phù hợp với tiêu chuẩn.

Gen Z doi mat voi ap luc dong trang lua anh 4

Giải pháp

Việc chuẩn bị để đối phó với áp lực đồng trang lứa rất quan trọng. Phát hiện sớm những dấu hiệu của peer pressure sẽ giúp bạn hoặc người mà bạn quan tâm.

Lên kế hoạch trước: Hãy nghĩ về những điều bạn có thể bị áp lực phải thực hiện trái với mong muốn. Sau đó, lên kế hoạch để đối phó với chúng. Đồng thời, hãy nghĩ về cách bạn rời khỏi một tình huống không thoải mái, và xác định một người hỗ trợ mà bạn có thể gọi.

Đưa ra lý do để từ chối: Hay nghĩ ra một cái cớ “toàn năng” để bạn từ chối tham gia hoạt động mà bạn không muốn làm.

Chẳng hạn, khi ở trong tình huống không thoải mái, bạn có thể nhắn tin một cụm từ đã thảo luận trước với bạn bè/gia đình. Họ sẽ gọi điện và viện cớ cần bạn về nhà để đưa bạn thoát khỏi tình huống đó.

Xây dựng mối quan hệ bạn bè với những người phù hợp: Những người chia sẻ chung giá trị với bạn sẽ ít có khả năng trở thành người bắt nạt, ép buộc bạn làm điều trái mong muốn.

Dựa vào những người trưởng thành đáng tin cậy: Xác định người trưởng thành nào trong cuộc sống là an toàn và dễ tiếp cận khi bạn cần trò chuyện, xin sự giúp đỡ để thoát khỏi tình huống khó khăn.

Mặc dù áp lực đồng trang lứa có thể khó khăn, nó không phải lúc nào cũng xấu. Peer pressure tích cực có thể là phần quý giá để học cách hòa nhập với xã hội và trưởng thành theo VeryWell Mind.

Nhưng nếu bạn cảm thấy gặp khó khăn với peer pressure tiêu cực, đừng giữ trong lòng một mình. Hãy thẳng thắn trao đổi với một người trưởng thành đáng tin cậy, như bố mẹ, giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

3537 Views
21-01-2022
Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.

10 kinh nghiệm sống bạn cần biết trước khi bước sang tuổi trung niên

5119 Views
18-01-2022
Giai đoạn 40-50 tuổi trở đi là lúc mà bạn nên áp dụng những hiểu biết và kinh nghiệm sống đáng giá để giúp cuộc sống trở nên dễ chịu và thuận lợi nhất cho bản thân mình.

Học hỏi giới trẻ thành thị gen Z để mua sắm cũng thể hiện trách nhiệm xã hội

9759 Views
06-01-2022
Shop for stories - Mua sắm vì những câu chuyện thương hiệu và giá trị tạo dựng cho khách hàng, đang trở thành một trong những xu hướng mua sắm chính của thế hệ trẻ, đặc biệt là gen Z trong thế kỷ 21.

Muốn hết nghèo, đây là lối thoát duy nhất!

8981 Views
06-01-2022
Bạn không thể làm giàu không phải là do hoàn cảnh bên ngoài. Hoàn cảnh không chi phối bạn, bạn mới là người quyết định hoàn cảnh của mình ra sao.

Sự độc hại khi luôn phải yêu cơ thể mình bất chấp nó như thế nào!

8599 Views
05-01-2022
Yêu cơ thể của bạn bất chấp nó trông thế nào có thể gây nên sự căng thẳng, áp lực tâm lý ngược khi một người luôn phải nhìn nhận tích cực về bản thân.