Khám phá miền Tây Nam Bộ cùng quyển sách Lang Thang Phố Thị Đồng Bằng Sông Cửu Long
5068 Views
23-06-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Dành tình yêu cho những người dân miền Tây Nam Bộ chân chất thật thà, kiến trúc sư đã gửi gắm những tâm tư của mình vào Lang Thang Phố Thị Đồng Bằng Sông Cửu Long, đây là quyển sách cẩm nang về lịch sử hình thành, địa lý khu vực miền Tây Nam Bộ.

Đồng bằng sông Cửu Long cho kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng nhiều thứ, từ những ngày đi thực tập ở Bạc Liêu, gặp được những người bạn thân thương, cho đến sau này khi nhận thiết kế nhiều công trình ở các tỉnh, gặp được những người dân lao động chân chất.

Cuộc sống sông nước của người dân ở vùng đất mũi Cà Mau, họ đi lại bằng vỏ lãi, tắc ráng, những ruộng lúa, đầm nuôi tôm, những bãi bồi. Có cả những suy nghĩ của người dân trong cuộc sống sinh tồn và những băn khoăn của họ về đất đai, về quyền sở hữu, về tương lai và nhất là an cư lạc nghiệp, quần tụ quanh đình làng, chùa chiền, miếu mạo, mồ mã tổ tiên, ông bà. Họ là những sứ giả về lòng hiếu khách, hào hiệp, những người mới lạ sau quen, thành những người bạn thân, trải lòng bên chén rượu...

Chính với nỗi niềm đó mà kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dung đã ra đời quyển sách Lang Thang Phố Thị Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Lang Thang Phố Thị Đồng Bằng Sông Cửu Long là cuốn sách cẩm nang về lịch sử hình thành, địa lý khu vực miền Tây Nam Bộ. Cuốn sách nhỏ sẽ giúp độc giả đến gần hơn thế giới miền Tây và cũng từ đó tạo cơ hội đầu tư, phát triển, đem lại giàu có cho Đồng bằng sông Cửu Long, chính là mong muốn lớn nhất của cuốn sách này….

Gắn liền với đặc tính của 11 vùng đất của Đồng Bằng Sông Cửu Long: Long An, Tiền Giang, Đồng Thắp, Bến Tre, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau còn là câu chuyện về những số phận con người ông bắt gặp.

Ở mỗi vùng đất, cuộc sống ở những xóm không chồng, xóm ve chai, xóm công nhân xây dựng, xóm của những bà mẹ buôn gánh bán bưng, xóm của những người bán vé số dạo mang trở thành nguồn cảm hứng cho chính ông.

Kiến Trúc Sư Nguyễn Ngọc Dũng dành tình cảm cho những người mẹ, người chị miền sông nước này, bởi chính họ đã lao động từ đồng ruộng, trên sông nước, trong ngôi nhà nhỏ, trong bếp, ở chợ, ở quán ăn, nhà máy, trường học, bệnh viện, cho đến những gánh hàng rong cả đêm lẫn ngày, để nuôi sống gia đình, con cái ăn học. Ông cảm phục những con người chân chất đó, với nụ cười hiền lành, nhưng mạnh mẽ, nghị lực..., ông có cảm giác chính họ là chủ nhân thực sự của vùng đất này.

Được đi và nghe nhiều, kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng mạnh dạn đề cập một vấn đề đang rất nóng hiện nay là những suy nghĩ của người dân trong cuộc sống sinh tồn và những băn khoăn của họ về đất đai, về quyền sở hữu, về tương lai và nhất là an cư lạc nghiệp. “Nông dân Việt Nam đang đối diện với biến đổi khí hậu, hứng chịu thiên tai mà không thể chống trả. Quy hoạch cho nông dân chưa tích hợp quy hoạch nông lâm, thủy sản, dân cư đô thị. Quy hoạch mạnh ngành nào lo ngành đó, thiếu quy hoạch kinh tế, xã hội. Quy hoạch còn xem nhẹ phân chia lợi ích của chuỗi giá trị, quyền lợi của người nông dân, mà chỉ lo mục tiêu, năng suất, số lượng…”. Hay đó là những suy tư và trăn trở của một người có nghề trong kiến trúc mượn lời văn của mình để độc giả hiểu và chung tay giúp sức để khu vực miền Tây nhanh chóng hóa Rồng. Miền Tây có thể giàu lên thực sự như một “Venice” của Việt Nam, nếu những điều căn cơ về quyền sỡ hữu đất đai, mặt sông, biển, ao hồ, được xác định rõ ràng, người dân được quan tâm nơi ăn, chốn ở, những điểm dân cư văn hóa.

Trong cuốn sách nhỏ, bên cạnh những bài viết giới thiệu chi tiết về từng địa danh, những bức tranh sinh động, những bức ký họa đính kèm khiến cho tác phẩm không chỉ thỏa mãn người đọc ở phần nghe mà còn làm hài lòng ở phần nhìn. 215 bức tranh ký họa màu nước, sơn dầu, ký bút sắt, trong đó phần lớn vẽ về chân dung con người.

Hiểu thêm về kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng

Ông là tác giả của những quyển sách nổi tiếng như: Đi Tìm Cái Hồn Đô Thị (2004), Lang Thang Phố Thị 1 (2008), Lang Thang Phố Thị 2 (2015) - đây là tác phẩm đạt giải bạc duy nhất của thể loại Công trình nghiên cứu lý luện phê bình trong Giải thưởng Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2017.

Thông tin về quyển sách Lang Thang Phố Thị Đồng Bằng Sông Cửu Long

  • Tên tác phẩm: Lang Thang Phố Thị Đồng Bằng Sông Cửu Long
  • Tác giả: kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng
  • Số trang: 236
  • Khổ: 15 x 21cm
  • Giá bìa: 198,000đ
  • Nhà xuất bản Thế giới xuất bản
Source: Thị Dân | Cosmolife.vn
RELATED NEWS

Mẹ Ơi, Mẹ Có Hạnh Phúc Không?: Hồi chuông cảnh tỉnh cho người con nào đang vô tâm với mẹ

2231 Views
18-07-2018
Mẹ Ơi, Mẹ Có Hạnh Phúc Không?, cuốn sách mà người con nào cũng cần phải đọc, để biết thương mẹ nhiều hơn sẽ chính thức được phát hành trên tất cả các kênh online và các hiệu sách lớn trên khắp cả nước.

Những cuốn sách hay trên kệ tháng Bảy này!

2067 Views
17-07-2018
Đầu tháng Bảy năm 2018, Nhã Nam Books mang đến những cuốn sách hay mà bạn không thể bỏ qua: Đứa Con Hoàng Kim, Người Thầy Thuốc, Lợi Thế Đen và Chuyện Tình Triết Gia.

Bí Mật Do Thái Khơi Dậy Tài Năng Trẻ: 10 phương pháp nuôi dạy con thành tài của người Do Thái

22271 Views
13-07-2018
Cuốn sách cung cấp 10 nguyên tắc để khơi dậy sự sáng tạo, thông minh ở trẻ bao gồm: yêu thương trẻ, tôn trọng, thấu hiểu, tin tưởng, lắng nghe, giáo dục, trao quyền, quan tâm, chia sẻ và tác động tới trẻ.

Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử được cấp phép phát hành kịp tháng tri ân Anh hùng - Liệt sĩ

2276 Views
10-07-2018
Sau nhiều năm với sự tham gia biên soạn của 68 người, gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma cuốn sách lịch sử này  cũng đã được ra mắt.

Animorphs: Sự trở lại của bộ truyện giả tưởng từng làm mưa làm gió trong cộng đồng thế hệ 8X Việt Nam

2966 Views
10-07-2018
Nhã Nam chính thức phát hành bộ truyện khoa học giả tưởng dài kì Animorphs - Người Hóa Thú của nhà văn Mỹ Katherine Applegate. Đây là bộ truyện từng gây tiếng vang trong cộng đồng những người đọc sách trên toàn thế giới trong những năm cuối thế kỷ trước, cho đến nay niềm hâm mộ cho bộ truyện này vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.