Làm giàu không cần tư duy vĩ đại, thực hiện 10 bí kíp sau bạn sẽ tích luỹ một khoản kha khá
2610 Views
19-11-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Tiền không sinh ra cũng không tự mất đi nó đi vào túi của ai phụ thuộc vào cách chi tiêu và tư duy kiếm tiền của mỗi người. Có thể tự làm kế toán cho mình, chi tiêu có kế hoặc, cân nhắc việc mua đồ mới và bán đồ củ... sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá. Dưới đây là 10 cách giúp bạn giàu lên từ chính những thói quen thường ngày.

Học cách quản lý tài chính là điều ai cũng nên làm, kể cả khi không có nhiều tiền trong tay. Bởi lẽ, nếu biết phân bổ hợp lý, bạn thậm chí còn có thể giàu có lên. Muốn giàu lên không khó, quan trọng là bạn có tư duy làm giàu và dám thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" hay không?

Không mua xe hơi mới

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey cho biết, chỉ có 39% số người giàu trên thế giới mới mua những chiếc xe đắt tiền. Thay vì các dòng xe thể thao có giá "trên trời", mọi người nên chọn Toyota, Honda,... hoặc các dòng xe cũ với giá thành phải chăng, bền, đẹp.

Việc mua xe mới đòi hỏi bạn phải trả một loạt khoản thuế phí đắt đỏ. Vậy nên, xe cũ với chất lượng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Bán đồ cũ

Đối với những đồ dùng còn tốt nhưng bạn không có nhu cầu sử dụng nữa, giải pháp tốt nhất là trao đổi với người khác hoặc bán chúng đi. Nếu là nhà cũ, bạn có thể cho khách du lịch thuê. Nếu là quần áo, đồ chơi, sách cũ,... việc bán đi vừa giúp nhà bạn gọn gàng, vừa kiếm thêm được chút tiền.

Trả nợ nhiều hơn mức tối thiểu

Khi thanh toán thẻ hoặc các khoản vay, đừng bao giờ chỉ thanh toán số tiền tối thiểu, nhất là khi số tiền này không quá lớn. Hãy nhớ trong đầu rằng nợ càng ít, số lãi bạn phải trả càng thấp.

Suy nghĩ về nhu cầu của bản thân

Sau khi đáp ứng các nhu cầu sinh tồn cơ bản nhất như ăn uống, đi lại,... chúng ta thường lãng phí tiền vào những thứ đồ chẳng mấy khi sử dụng. Hầu hết chúng đều được mua trong cơn bốc đồng. Do đó, hãy dành thời gian để suy nghĩ trước khi bạn mua một thứ gì đó. Nếu bạn vẫn có thể sống mà không có nó, đừng mua.

Giới hạn số tiền chi tiêu dựa trên thu nhập

Bạn phải lập kế hoạch chi tiêu hàng ngày, giới hạn số tiền chi tiêu mỗi ngày ít hơn 30% so với số tiền kiếm được. Nếu bạn chi tiêu quá nhiều, bạn buộc phải tìm thêm nguồn thu nhập mới và cắt giảm các chi phí không cần thiết.

Trao "tay hòm chìa khóa" cho người chi tiêu hợp lý trong gia đình

 

Những người không có ý thức về tiền bạc thường chi tiêu một cách vô thức. Vì thế, bạn nên giao tiền bạc cho những người biết chi tiêu hợp lý trong gia đình. Họ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Đừng tự giới hạn bản thân bằng những định kiến

Nếu bạn làm việc chăm chỉ mà vẫn không thấy kinh tế vẫn không khá giả hơn, hãy nhìn lại xem mình có bị giới hạn bởi các định kiến không. Nếu cứ mãi tin vào những lời gièm pha như "Làm công việc đó thì muôn đời không phất lên được"... bạn sẽ không thể nào thành công.

Chia sẻ chi phí với người khác

Bạn có thể đưa bạn bè và người thân đến siêu thị lớn để cùng mua đồ, bởi bạn có thể sẽ được giảm giá nếu mua số lượng lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua online chung với mọi người, nhờ đó cước vận chuyển sẽ rẻ hơn hẳn.

Tự mình làm kế toán

Bằng việc tự học cách giữ tài khoản, bạn sẽ biết tiền của mình đang được sử dụng như thế nào, ở đâu. Một số chi phí có vẻ "không đáng là bao", nhưng sau khi thanh toán và tổng hợp lại, bạn sẽ thấy chúng nhiều hơn là mình nghĩ. Việc lập danh sách chi tiêu sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình hình tài chính của mình cũng như phản ánh thói quen chi tiêu của bạn.

Chú ý đến tính thực tế của sản phẩm

Khi bạn mua một thứ gì đó, đừng bao giờ chỉ nhìn vào giá tiền ghi trên sản phẩm. Bạn cần phải nhìn vào cả giá trị thực tế của chúng. Một số mặt hàng tuy rẻ nhưng không hề bền, khiến bạn phải mất nhiều tiền hơn để sửa chữa, thay thế. Do đó, bạn nên sẵn sàng chi nhiều tiền hơn nếu đó là những sản phẩm có chất lượng tốt, dùng được lâu dài.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ

RELATED NEWS

Khôn khéo một chút, tay trắng cũng làm nên bạc tỷ!

2489 Views
02-12-2019
"Tiền bạc giống như thức ăn. Muốn đạt mục tiêu đề ra, chúng ta phải biết chừng mực và kiểm soát bản thân. Hầu hết mọi người đều không làm được điều này", Ashley Feinstein Gerstley cho biết.

Bạn sẽ thoải mái tiêu tiền để hưởng thụ ngay bây giờ hay tiết kiệm để sau này có cuộc sống tốt hơn?

2377 Views
21-11-2019
Một bộ phần người trẻ hiện nay không có suy nghĩ tiết kiệm tiền, họ cho rằng tiết kiệm không giàu lên được mà còn làm mình trở nên tụt hậu. Còn các bạn thì sao?