Lên kệ những tác phẩm hay và ý nghĩa với nhiều đề tài mới lạ cho giới trẻ thành thị trong tháng 5
5082 Views
07-05-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Trong tháng Năm này, Cosmolife Vietnam xin giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách hay và ý nghĩa với nhiều nội dung khác nhau đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng như: Cây Tiền, Bạn Bình An, Thế Giới Bình An, Trái Tim Không,…
Cây Tiền: Một câu chuyện đầy cảm hứng về nghề tay trái hái ra tiền

Cây Tiền, được viết bởi tác giả best-seller của The New York Times - Chris Guillebeau, dùng giọng kể thu hút và một câu chuyện lôi cuốn pha lẫn hài hước để truyền tải thông điệp chính: làm giàu luôn khó trừ khi bạn sẵn lòng làm việc hăng say và đủ can đảm vượt khỏi vùng an toàn.

Sách kể câu chuyện về Jake Aarons - chàng trai trẻ đang bị khủng hoảng, cả trong đời sống tài chính lẫn tình cảm. Anh sẽ bị tống khỏi căn hộ đang thuê trong 30 ngày tới. Giữa tình cảnh ngặt nghèo, Jake tham gia một nhóm hành động gặp gỡ hàng tuần. Mỗi thành viên nhóm có nhiệm vụ chạy một mô hình kinh doanh ngoài công việc chính để kiếm thêm thu nhập, với điều kiện: chi càng ít vốn càng tốt trước khi mô hình kiếm được tiền.

Trong vòng một tuần, Jake đã vật lộn học cách kiếm 1000 USD, với sự giúp đỡ tận tình của các thành viên khác. Nhờ lòng kiên trì, nhẫn nại và ham học hỏi, Jake đã tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng và kiểm soát thành công cuộc sống của mình.

Mượn câu chuyện của Jake, quyển sách nêu lên những bài học hay, hữu hiệu trong kĩ năng quản lý tài chính thời hiện đại. Trong khi nhiều cuốn sách cùng thể loại gạch ra những đầu dòng “how to”, lời khuyên và các bước hướng dẫn hành động, Cây Tiền khéo léo đi theo một hướng khác và không trùng lập với những tác phẩm bàn về tài chính hiện hành.

Toàn bộ nội dung xoay quanh câu chuyện của Jake - hấp dẫn và đầy cảm hứng, sau đó nhẹ nhàng rút ra những hiểu biết sâu sắc và các bước hành động thiết thực từ câu chuyện đó. Điểm người đọc yêu thích ở Cây Tiền là nó thực sự mang tới một làn gió mới cho thể loại sách tài chính vốn bị rập khuôn là khô khan, thiếu hấp dẫn.

Không ai nên để cho toàn bộ thu nhập của mình phụ thuộc vào một nguồn lương duy nhất. Cho dù bạn gọi nó là nghề tay trái, công việc làm ăn nhỏ hay chỉ là “một thứ gì đó bạn làm để kiếm thêm tiền”, bạn đều có thể sử dụng mô hình này để tạo thêm tự do cho chính mình.

Bắt tay vào làm trước khi bạn sẵn sàng.

Tất cả chúng ta, ai cũng có thể rút ra được bài học cho riêng mình từ quyển sách. Cây Tiền có thể là cuốn cẩm nang hữu ích với đầy những ý tưởng tuyệt vời để kiếm tiền, đồng thời là một quyển fiction cuốn hút, giúp bạn tận hưởng trong suốt quá trình đọc.

Tác phẩm được phát hành trong thời điểm thế giới bất ổn do dịch bệnh, vì lẽ đó, thông điệp Chris Guillebeau muốn truyền tải về việc nắm quyền kiểm soát tương lai, cuộc sống của chính bạn được nhiều độc giả đón nhận, đồng cảm. ‘Tôi viết cuốn sách này nhằm hướng mọi người đến một cách nghĩ mới có thể giúp họ thoát khỏi gánh nặng nợ nần và trao cho họ sức mạnh để kiểm soát mạnh mẽ hơn tương lai của mình.”. “Bạn có thể làm nhiều điều hơn bạn nghĩ.”, tác giả Chris Guillebeau kết luận.

Hiểu hơn về tác giả Chris Guillebeau

Chris Guillebeau (sinh năm 1978) là một trong những tác giả best-seller của tờ The New York Times. Guillebeau nổi tiếng với tác phẩm Khởi nghiệp với 100 đô la và nhiều tác phẩm giá trị khác. Ngoài viết sách, Guillebeau còn cộng tác viết bài cho CNN, Business Week, the Huffington Post... Cây Tiền là quyển sách mới nhất của tác giả, cũng là một trong các quyển nổi bật nhất.

“Chris Guillebeau luôn là một trong những bộ óc truyền cảm hứng kinh doanh mạnh mẽ nhất, cung cấp cho chúng ta nhiều điều bổ ích, từ cẩm nang du lịch thế giới đến xây dựng cuộc sống thú vị. Giờ đây, với Cây tiền, anh cho thấy mình cũng là bậc thầy kể chuyện. Nếu bạn đang mong mỏi làm việc để kiếm sống và phát triển sự nghiệp, đây là một cuốn sách đáng đọc.” - Daniel H. Pink, tác giả của Từ bản năng đến nghệ thuật bán hàng

Lời Nguyền Của Thần Titan (Tái Bản 2021)

Khi Percy Jackson nhận được cú điện thoại báo tin nguy cấp từ anh bạn Grover, cậu lập tức chuẩn bị cho cuộc chiến. Cậu biết mình cần có những người bạn á thần đồng minh, thanh kiếm Thủy triều bằng đồng đáng tin cậy, và… một chuyến đi nhờ xe của mẹ cậu.

Các á thần nhanh chóng chạy đến giải cứu và phát hiện ra rằng Grover đã có một phát hiện cực kỳ quan trọng: hai người con lai hùng mạnh và không biết cha mẹ họ là ai. Nhưng đó không phải là tất cả những gì đang chờ đợi họ. Chúa tể các thần Titan, Kronos đã nghĩ ra âm mưu nguy hiểm nhất và các anh hùng trẻ tuổi đã rơi vào cạm bẫy đó.

Trên đường đi, họ còn phải đương đầu với thách thức khó khăn và nguy hiểm nhất: Lời Sấm Truyền về Lời nguyền của thần Titan.

Trọn bộ series Percy Jackson và các vị thần trên đỉnh Olympus do Chibooks đã xuất bản: Phần 1: Kẻ cắp tia chớp. Phần 2: Biển quái vật. Phần 3: Lời nguyền của thần Titan. Phần 4: Cuộc chiến chốn mê cung. Phần 4,5: Hồ sơ á thần

Phần 5: Vị thần cuối cùng. Phần 6: Các vị thần Hy Lạp của Percy Jackson

Phụ lục: Cẩm nang thần thánh

Hiểu hơn về Rick Riordan

Rick Riordan là tác giả có sách bán chạy nhất do tờ New York Times bình chọn cho Series truyện dành cho trẻ em Percy Jackson và các vị thần trên đỉnh Olympus và Series Tiểu thuyết trinh thám dành cho người lớn Tres Navarre. Ông có mười lăm năm giảng dạy môn tiếng Anh và lịch sử ở các trường trung học cơ sở công và tư ở San Francisco Bay Area ở California và Texas, từng nhận giải thưởng Giáo viên Ưu tú đầu tiên của trường vào năm 2002 do Saint Mary’s Hall trao tặng. Ông hiện đang sống ở San Antonio,Texas cùng vợ và hai con trai, dành toàn bộ thời gian cho sáng tác.

Bạn Bình An, Thế Giới Bình An

Bạn sinh ra trên thế giới này để làm gì? Chính là để sống một đời bình an, hạnh phúc! Sứ mạng của mỗi con người chúng ta, thật ra chỉ đơn giản thế.

Bởi nếu mỗi chúng ta được bình an, hạnh phúc, thì mọi người xung quanh chúng ta cũng được lan tỏa trạng thái bình an, hạnh phúc, và khi nguồn năng lượng tích cực ấy được nhân rộng khắp thì cả thế giới này sẽ được bình an, hạnh phúc.

Vậy làm sao để được bình an, hạnh phúc? Trong cuốn sách này, tác giả - thầy Pháp Nhật chỉ dẫn cho chúng ta những cách thức cụ thể để có được tâm an lạc - gốc rễ của hạnh phúc vững bền, chẳng hạn, bằng phương pháp thiền tập - đơn giản và hiệu quả - mà bất cứ ai cũng có thể thực hành ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoạt động nào từ đi, đứng, nằm, ngồi, thở, nghe, cười...

Tâm an lạc chính là điểm tựa tinh thần để mỗi chúng ta giữ được trạng thái cân bằng, an vui trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới. Cuốn sách chỉ dẫn cho chúng ta biết nhận diện những điều kiện hạnh phúc mà ta đang có, biết cách buông bỏ những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực để sống an yên, trọn vẹn với hiện tại, và cùng cộng đồng kiến tạo một thế giới hạnh phúc, từ tâm. Tác giả cũng hướng dẫn chúng ta cách tự bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần trong mùa dịch bệnh, cách phòng tránh và vượt qua nỗi sợ virus corona, cách toàn thể cộng đồng hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh bằng nhận thức đúng đắn, hành động đúng đắn và tâm thức an yên.

Bạn sẽ luôn bình an, hạnh phúc nếu có một điểm tựa thật vững vàng, đó là bình an trong tâm, là hạnh phúc từ bên trong. Và thế giới sẽ bình an, hạnh phúc nếu bạn bình an, hạnh phúc!

Hiểu hơn về Thầy Pháp Nhật

Thầy Pháp Nhật hiện đang tu và hướng dẫn thiền tập cho cộng đồng người bản xứ và người Việt ở các nước châu Âu và người Việt ở Việt Nam.

Bí Ẩn Người Ngoài Hành Tinh Ở Thanh Hải

Trong trường học bàn tán xôn xao về UFO, đoạn phim hô gọi người ngoài hành tinh gây chấn động trên mạng, Tôn Tiểu Đào đã phát hiện ra mảnh ghép của bản đồ kho báu quen thuộc trong đoạn phim này. Đúng lúc này, người cha vốn biệt tích bấy lâu của cậu đột ngột gửi thư điện tử tới… không ngờ lại là manh mối truy tìm bản đồ kho báu, Tôn Tiểu Đào đã cùng các bạn lên đường tới Thanh Hải.

Trong lúc chiến đấu chống lại những kẻ săn trộm, thì “Đội trinh thám Tiểu Năng” còn phải đương đầu với tổ chức “Hắc Động” hết sức ranh mãnh. Bức tranh Thangka ẩn chứa điều thần bí, sinh vật khổng lồ kỷ Cambri đã bị tuyệt chủng từ lâu nay lại xuất hiện…

Con đường Thanh Hải dẫn đến vùng Tây Vực xa xôi thuở xưa, vào ngày nay sẽ đưa nhóm Tôn Tiểu Đào tới đâu? Những thứ mà “Đội trinh thám Tiểu Năng” trông thấy như: dấu tích của người ngoài hành tinh, những sinh vật khổng lồ thời tiền sử, đĩa bay có hình thù kỳ quái, bầy sói hoang hung dữ và chó Ngao Tây Tạng trên núi tuyết, rốt cuộc là chân thực hay chỉ là ảo ảnh? Trong chuyến hành trình ở Thanh Hải lần này, liệu Tôn Tiểu Đào có gặp được cha mình hay không? Cùng bước vào chuyến phiêu lưu để tìm lời giải đáp nhé!

Người Sao Chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới (Tái bản 2021)

Người Sao Chổi kể về hành trình của Thành - Người Sao Chổi cùng các bạn và người dân ở thị trấn rừng Sác chống lại thế lực hắc ám, giải cứu hành tinh xanh.

Mọi chuyện bắt đầu kể từ lần sinh nhật lần thứ 11 của Thành. Vì bị nhiễm một hóa chất màu xanh mà cậu bỗng chốc trở thành người có siêu năng lực. Trong một lần về thăm thị trấn, cậu nhận ra điều bất thường: Toàn bộ người dân ở đây đã biến mất, đường phố không một bóng người. Dần dần cậu gặp được những người cũng có siêu năng lực ở thị trấn là Người Mắt Tinh, Bà Ngoại Lực, Người Vô Hình,… Họ cùng nhau trải qua hành trình vô cùng khó khăn và nguy hiểm qua các nước Pháp, Anh, Ai Cập… để tiêu diệt thế lực hắc ám, giải cứu người dân khỏi các khối phong ấn và đem lại hòa bình cho Trái Đất.

Vậy thế lực họ phải chống lại thực ra là ai? Những hiểm nguy, thử thách nào đang chờ đợi họ? 

Hãy cùng khám phá tất cả những điều đó trong cuốn Người Sao chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới.

Vương Kiện Lâm Và Đế Chế Vạn Đạt

Vương Kiện Lâm Và Đế Chế Vạn Đạt tái hiện con đường sự nghiệp với vô số kỳ tích của Vương Kiện Lâm, người sáng lập Tập đoàn Vạn Đạt, và là một trong những tỷ phú thuộc top đầu của Trung Quốc. Khởi nghiệp từ việc tiếp quản một công ty bất động sản nhỏ đang thua lỗ trầm trọng, Vương Kiện Lâm đã từng bước gặt hái liên tiếp những thành công lớn, xây dựng nên cả một đế chế trong lĩnh vực bất động sản; đồng thời, trở thành người dẫn đầu xu hướng thiết kế nhà ở hiện đại  và toà nhà cao ốc kiểu mới đáp ứng nhu cầu của người sử dụng từ A - Z.

Bên cạnh bất động sản, Vương Kiện Lâm cùng Vạn Đạt cũng thành công rực rỡ khi đầu tư cho bóng đá và “tấn công” vào văn hóa. Ông cũng tạo nên kỳ tích khi đưa Vạn Đạt vượt ra khỏi Trung Quốc, trở thành cái tên được thế giới ngưỡng mộ qua rất nhiều phi vụ M&B như: thu mua Hãng rạp chiếu phim AMC của Mỹ, sáp nhập Hãng du thuyền Sunseeker của Anh và tái cấu trúc công ty bất động sản Anh; mua lại Tây Ban Nha Building: tòa nhà biểu tượng của Câu lạc bộ Madrid Tây Ban Nha; mua 20% cổ phần của CLB Madrid… Theo “Bảng xếp hạng 100 người giàu nhất Trung Quốc” do tạp chí Hồ Nhuận công bố, tài sản của Vương Kiện Lâm lên tới 220 tỷ Nhân dân tệ, một lần nữa đưa ông đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc.

Suốt cuộc đời, Vương Kiện Lâm kiên trì theo đuổi triết lý kinh doanh khôn khéo và đậm tính nhân văn: Nghĩ cho khách hàng, nghĩ cho người tiêu dùng; bởi khách hàng có kiếm được tiền, người tiêu dùng có đạt được lợi ích, Vạn Đạt mới kiếm được tiền. Ông đã nỗ lực không ngừng cho ước mơ lớn, đó là xây dựng Vạn Đạt trở thành một doanh nghiệp “trăm năm”, một doanh nghiệp quốc tế.

Giới thiệu về tủ sách Doanh nhân hàng đầu châu Á

Sự ảnh hưởng và tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc đã trở thành một trong những sự phát triển ghi dấu ấn đặc sắc trên toàn cầu ngày nay. “Tủ sách doanh nhân hàng đầu châu Á” phân tích sự đóng góp chính cho sự phát triển này rằng được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc và các cộng sự.

Tủ sách này sẽ lần lượt giới thiệu về các doanh nhân hàng đầu trong các lĩnh vực kinh doanh của thời đại mới 4.0 cùng những thành công và cả thất bại của họ trong quá trình khởi nghiệp và gầy dựng. Các lĩnh vực mà họ khởi nghiệp và kinh doanh thành công không chỉ có tác động sâu rộng đối với Trung Quốc mà còn tác động mạnh mẽ đối với nhiều nước trên thế giới. Đó là: Mã Hóa Đằng và Tencent, Nhậm Chính Phi và Huawei, Mã Vân và Alibaba, Vương Kiện Lâm và đế chế Vạn Đạt, Đổng Minh Châu và Gree…

Bạn Bình An, Thế Giới Bình An

Bạn sinh ra trên thế giới này để làm gì? Chính là để sống một đời bình an, hạnh phúc! Sứ mạng của mỗi con người chúng ta, thật ra chỉ đơn giản thế. Bởi nếu mỗi chúng ta được bình an, hạnh phúc, thì mọi người xung quanh chúng ta cũng được lan tỏa trạng thái bình an, hạnh phúc, và khi nguồn năng lượng tích cực ấy được nhân rộng khắp thì cả thế giới này sẽ được bình an, hạnh phúc.

Vậy làm sao để được bình an, hạnh phúc? Trong cuốn sách này, tác giả - thầy Pháp Nhật chỉ dẫn cho chúng ta những cách thức cụ thể để có được tâm an lạc, gốc rễ của hạnh phúc vững bền, chẳng hạn, bằng phương pháp thiền tập, đơn giản và hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể thực hành ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoạt động nào từ đi, đứng, nằm, ngồi, thở, nghe, cười... Tâm an lạc chính là điểm tựa tinh thần để mỗi chúng ta giữ được trạng thái cân bằng, an vui trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới. Cuốn sách chỉ dẫn cho chúng ta biết nhận diện những điều kiện hạnh phúc mà ta đang có, biết cách buông bỏ những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực để sống an yên, trọn vẹn với hiện tại, và cùng cộng đồng kiến tạo một thế giới hạnh phúc, từ tâm. Tác giả cũng hướng dẫn chúng ta cách tự bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần trong mùa dịch bệnh, cách phòng tránh và vượt qua nỗi sợ virus corona, cách toàn thể cộng đồng hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh bằng nhận thức đúng đắn, hành động đúng đắn và tâm thức an yên.

Bạn sẽ luôn bình an, hạnh phúc nếu có một điểm tựa thật vững vàng, đó là bình an trong tâm, là hạnh phúc từ bên trong. Và thế giới sẽ bình an, hạnh phúc nếu bạn bình an, hạnh phúc!

Nhật Ký COVID Và Những Chuyện Chưa Kể

Vẫn được viết bằng giọng văn hài hước, vui vẻ như cuốn bút ký được đông đảo độc giả yêu thích trước đó - Để Yên Cho Bác Sĩ Hiền (ra mắt năm 2018), cuốn sách Nhật Ký Covid Và Những Chuyện Chưa Kể tiếp tục là những trang nhật ký muôn màu muôn vẻ từ những ngày tháng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch của bác sĩ Ngô Đức Hùng – một bác sĩ của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Đó là những chia sẻ chuyên môn của bác sĩ về dịch bệnh, là những ghi chép về công sức và tâm tư của những con người ngày đêm đứng ở tuyến đầu phòng dịch, cũng là những trang nhật ký về con người, về tình người trong những ngày Covid hoành hành.

Được kể theo trình tự thời gian với bốn chương rành mạch Mở đầu - Năm Covid thứ nhất - Tháng ngày bình yên - Năm Covid thứ hai và một phần kết tạm khép lại những ghi chép cho một giai đoạn đáng nhớ của nhân loại, Nhật Ký Covid Và Những Chuyện Chưa Kể thể hiện tinh thần lạc quan và cái nhìn tích cực vào tương lai của một bác sĩ giữa tâm dịch.

Dành trọn hai mươi trang đầu tiên để điểm lại những thông tin quan trọng nhất, bác sĩ Ngô Đức Hùng giúp độc giả có được cái nhìn tổng quát về dịch bệnh, nguồn gốc của virus, cách thức hoạt động và lây nhiễm cùng với các mốc thời gian chính trong hai năm đại dịch hoành hành. Bài học lịch sử từ những đại dịch nguy hiểm xưa kia nhân loại phải trải qua đã quá rõ ràng, các nhà khoa học cần tìm mọi cách để con người không bị đẩy vào viễn cảnh bị diệt chủng.

Cấu trúc của cuốn sách được sắp xếp theo thứ tự thời gian của mùa dịch: Năm Covid thứ nhất, Tháng ngày bình yên và Năm Covid thứ hai. Ở những trang nhật ký này, bác sĩ Ngô Đức Hùng đã ghi lại những cảm nghĩ, những chia sẻ và nhiều câu chuyện ít được biết tới từ chính tâm dịch. Đó là những câu chuyện chưa từng được đưa lên báo chí và các phương tiện truyền thông.

Chương hai và chương bốn là những trang nhật ký tương ứng với năm thứ nhất và thứ hai Covid hoành hành. Lật giở những trang đầu của “Năm Covid thứ nhất”, từng sự kiện một như được tái hiện vô cùng sống động: từ ngày đầu tin tức về dịch nhen nhóm, đến giai đoạn “Hoảng loạn - Đấu tố - Kỳ thị” diễn ra khắp trên các “mặt trận online”; từ lần cách ly toàn xã hội đầy hoang mang tới những ngày giãn cách cuối cùng. Đội ngũ y bác sĩ đứng tại tâm dịch đã gồng mình để không chỉ chống dịch “trong” mà còn ổn định tư tưởng “ngoài” cho người dân. “Đừng để người dân trở thành nạn nhân của những tin đồn ác ý cùng nỗi sợ hãi mơ hồ. Không được để ngành y phải đơn độc trong cuộc chiến này.”

Chương ba của cuốn sách là một quãng nghỉ có tên Tháng ngày bình yên với những câu chuyện về những ngày giãn cách chờ đợi những đợt sóng mới của dịch bệnh, thảnh thơi đi bên cuộc đời ngắm những yêu và sống, là những xót xa khi nhắc đến những cuộc chia ly. Vẫn nhịp điệu từ tốn, chất giọng giễu nhại như bàng quan đấy mà chua cay, mà tỉnh táo về những góc cạnh trong cơn đại dịch của cả nhân loại.

Với cái nhìn trong cuộc đầy thực tế, thương cảm nhưng không bi lụy, bằng giọng kể hài hước châm biếm chính mình, bác sĩ Hùng đã “thổi” vào cuốn sách một tinh thần tích cực và tràn đầy hy vọng trước những khó khăn chồng chất của dịch bệnh và cả những hố sâu dư luận cực đoan của một bộ phận cộng đồng thiếu thông tin, thiếu đồng cảm và cả thiếu hiểu biết.

Bằng cái tâm của một bác sĩ, những dòng nhật ký của Ngô Đức Hùng là một làn gió mát lành tích cực giúp độc giả có một cái nhìn đúng đắn về dịch bệnh, và hơn hết là cảm nhận được sâu sắc về tình người giữa thời buổi dịch bệnh rình rập trước cửa từng nhà.

Tương Lai Sau Đại Dịch COVID

Tương Lai Sau Đại Dịch COVID đưa ra hàng loạt dự báo ở mọi lĩnh vực về một thế giới sau thảm họa đại dịch. Tương lai của việc làm: vấn đề ai ai cũng quan tâm, khi COVID đang gõ cửa từng nhà, và đe dọa sinh kế của mọi hộ gia đình. Tương lai của nông nghiệp: một vấn đề mà bấy lâu chưa được coi là “vấn đề”, khi nguồn thực phẩm mặc định là sẵn có, với nguồn cung ứng dồi dào. Tương lai của giáo dục: liệu có một xu hướng chuyển dịch thực sự sang phương thức học trực tuyến, thay vì chỉ là một giải pháp tạm thời trong giai đoạn phong tỏa và giãn cách xã hội? Cùng với đó là những vấn đề hệ trọng khác, ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách quốc gia và quan hệ quốc tế, chẳng hạn như vấn đề tài khóa, thuế quan, chính trị, an ninh, vân vân. 

Ngoài ra, Tương Lai Sau Đại Dịch COVID còn nêu dự báo với nhiều kịch bản khác nhau, rất rõ về nhóm ngành nào đang phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất, đến mức nhiều doanh nghiệp và người lao động được dự báo sẽ chuyển đổi nghề nghiệp. Ngược lại, dự báo cũng cho thấy có những lĩnh vực trụ vững, phất lên, và ngày càng giữ vai trò thiết yếu trong bối cảnh dư chấn của đại dịch còn kéo dài. Chăm sóc sức khỏe hẳn sẽ là một nhu cầu dài hạn, và học sinh sinh viên có thể xem đây là một lựa chọn nghề nghiệp nhiều tiềm năng. Du lịch và giải trí đã và đang hứng chịu hậu quả nặng nề, ngay cả khi đại dịch qua đi, và do đó loại hình ”kỳ nghỉ tại chỗ” có lẽ sẽ trở thành xu hướng mới.

Cuốn sách sẽ đem đến cho độc giả cái nhìn khái quát sự vận hành của một nền kinh tế hiện đại, vốn luôn phải trải qua các chu kỳ kinh doanh, những tác động mà nó phải hứng chịu do một biến cố bất thường ở tầm mức như đại dịch COVID-19; đồng thời cũng nhắc lại những bài học lịch sử mà các quốc gia trên thế giới cũng như bản thân tác giả đã trải nghiệm.

Do đó, độc giả, khi cân nhắc những lựa chọn cá nhân, có thể “suy nghĩ như một nhà kinh tế học” để hạn chế những rủi ro có thế tránh được trong bối cảnh đại dịch COVID sẽ còn diễn biến phức tạp. 

Trái Tim Không

Ba năm nay, tôi sống trong chùa, dẹp hẳn sang bên mọi dự định sự nghiệp, dù văn chương, giảng dạy hay bất cứ sự nghiệp nào tôi từng đặt kế hoạch tại Mỹ và Việt Nam. Cái gì sẽ đến từ việc về chùa? Tôi không chắc. Chỉ có một thứ chắc chắn là phải về chùa. Không thể trì hoãn. Không thể cố thêm. 

Lí do tôi về chùa rất đơn giản. Sau 18 năm học rồi giảng dạy, làm việc tại Mỹ trong lĩnh vực công tác xã hội, một lĩnh vực chuyên giải quyết nghèo đói, nghiện ngập, tan vỡ gia đình, bệnh tật, rối nhiễu tâm thần, bất bình đẳng và các vấn đề xã hội khác - tôi cảm thấy không thể nhắm mắt tiếp tục trôi theo cách tiếp cận và cách giải quyết mà thế giới hiện tại đang theo đuổi, ngay cả ở một nước phát triển như Mỹ. Dường như có một sai lầm căn bản nào đó trong cách con người nhìn nhận và sử dụng bản thân mình, đời sống của mình. “Sống thế nào?” - câu hỏi cốt lõi này dường như đang được trả lời rất sai và/hoặc rất rối. Cái sai và/hoặc rối căn bản này đưa đến khổ lặp đi lặp lại ở mỗi người, trong các gia đình, và trên thế giới. Trong công việc của mình và trong đời sống, tôi gặp nhiều người khổ đau. Vì thế, tôi muốn tìm một giải pháp khác. Một giải pháp thẳng, rõ, và đủ dễ, để tất cả đều được hạnh phúc, không bỏ sót một ai. Trong thâm tâm, tôi chấp nhận mọi hệ quả của việc về chùa. Bao gồm cả việc có thể chết già vô danh ở đây, không là ai, không có gì, không có câu trả lời.

Đấy là kế hoạch của tôi. 

Từ tháng 4/2019 đến tháng 7/2019, tôi có may mắn sống ở thiền viện Sunnataram tại California. Tại đây, tôi lần đầu gặp thiền sư Yantra, một bậc thầy nổi tiếng bậc nhất Phật giáo Thái Lan vào thập kỷ 90 nhưng đã sang Mỹ, sống gần như ẩn dật trong 25 năm qua. Hẳn là do những nhân duyên nào đó, trong 3 tháng, thiền sư đã cho phép tôi được hỏi chuyện tỉ mỉ về toàn bộ cuộc đời tu hành lạ lùng của thiền sư; cho tôi đi theo, dạy tôi thiền, dạy tôi những tinh túy chắt lọc từ cuộc đời đó. Cuộc gặp này là một bước ngoặt cho cá nhân tôi và cho điều mà tôi tìm bởi vì với thiền sư, tôi kinh nghiệm sự vượt qua không gian trùng điệp của nghĩ, tưởng, để bắt đầu chạm vào cái gọi là “Tâm” - chữ thường gặp nhất, thường bị hiểu sai nhiều nhất, và cũng là chỗ cốt tủy nhất trong đạo Phật. Cái tâm mà thiền sư đã viết:

Vì sao điều này quan trọng? Vì chỉ khi chạm đến “Tâm,” mà chư Phật và các bậc thầy xưa nay gọi bằng nhiều tên khác nữa như “Chân tâm,” “Tánh,” “Tánh không,” “Niết Bàn,” “Vô,” “bản lai diện mục,” “Phật”… ta mới nhìn rõ cách chấm dứt khổ thực sự ở mỗi cá nhân. Cũng chỉ khi đó mới có sự chấm dứt mọi tranh đấu, hận thù, phân biệt đối xử cho các gia đình, quốc gia, chủng tộc, thậm chí các tôn giáo… bởi vì thấy Tâm có nghĩa là thấy tường tận, không bao giờ còn nghi ngờ gì, rằng tất cả mọi sinh linh đều bình đẳng, đều hoàn hảo sẵn dù họ đang hiện hữu trong vạn vạn hình tướng khác nhau. Trẻ sơ sinh cũng là cái Tâm này. Người già sắp chết cũng là cái Tâm này. Thiếu nữ, thanh niên, tỷ phú số một thế giới hay người ăn xin cũng bình đẳng nhau là cái Tâm này. Người khỏe nhất hành tinh và người đang lê lết trên giường bệnh cũng là cái Tâm này. Con người cũng thế, mà súc sinh động vật cũng thế.

Chỉ có nhận ra và sống với cái “tấm lòng Không” này mới có hạnh phúc thực sự cho tất cả con người, không bỏ sót ai. Và chỉ có ở chỗ này mới có thể hiện thực hóa một xã hội, một thế giới hạnh phúc đích thực, vượt trên cái hạnh phúc kiểu cảm giác chốc lát.

Ở thiền sư Yantra, “tấm lòng Không” này được thị hiện không phải chỉ trong những thời khóa đặc biệt của sự tu hành, như khi thiền sư sống trong hang với 18 xác chết, hay trong 12 năm ngài đi bộ chân đất khắp nước Thái, ngủ hằng đêm trong nghĩa địa, luôn ăn chay, chỉ ăn một bữa mỗi ngày, hay ở những lúc dẫn dắt trăm, ngàn người thiền tọa, thiền hành. Tấm lòng trong suốt đó, quan trọng hơn, được thị hiện trong những kinh nghiệm đời sống hàng ngày. Nói về đời sống hàng ngày đó, thì hiếm ai trong một đời lại phải trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt và kiếp nạn to lớn như thiền sư Yantra. Trong đời mình, thiền sư từng được ngợi ca hết mức, và rồi bị lăng mạ, phỉ báng, kết nhiều tội danh và buộc phải xả y, rời Thái Lan sang Mỹ. Ngài từng ba lần vào tù, từng gặp tai nạn mất trí nhớ và phải ngồi xe lăn nhiều tháng trời.  

Cuốn Trái Tim Không này, tôi viết để kể lại sự tu hành và các kiếp nạn lạ lùng của thiền sư Yantra, nhưng là để viết về trái tim trong suốt của thiền sư khi đi qua tất cả những kiếp nạn đó. Mong muốn duy nhất của tôi là nhiều người cũng sẽ có cơ hội gặp thiền sư qua các trang sách. Có thể, sự gặp gỡ đó cũng sẽ khiến bạn chạm tới “trái tim Không” nơi chính mình, và rồi bạn sẽ sống một cuộc đời tự do, hạnh phúc, mà “vẫn tràn ngập tình thương.” Nó không khó đâu. Bởi vì bạn đã có sẵn nó rồi.

Tommy Cá Sấu Nhỏ

Tommy là một chú cá sấu hiếu động, và như bao bạn nhỏ khác, cậu rất thích khám phá thế giới. Tommy Cá sấu nhỏ là những bức tranh không lời vẽ về những chuyến phiêu lưu vui nhộn và đầy thơ mộng của cá sấu nhỏ Tommy cùng các bạn chó, mèo, gấu…

Bộ sách bao gồm năm tập: Người bạn vui nhộn, Kết bạn, Mơ làm siêu nhân, Du lịch châu Âu và Ở Việt Nam.

Điểm độc đáo của Tommy Cá Sấu Nhỏ là phần lời của nhân vật bị bỏ trống. Xuyên suốt là những bức tranh màu sắc, nét vẽ vui nhộn xoay quanh các chuyến phiêu lưu của Tommy và những người bạn. Mỗi tập mang một chủ đề, câu chuyện riêng.

  • Người bạn vui nhộn: Cá sấu nhỏ Tommy là người bạn vui nhộn đối với bạn bè, luôn mang lại niềm vui cho người xung quanh bằng các trò nghịch ngợm hài hước
  • Kết bạn: Tommy và bạn Gấu hiểu lầm nhau trong lần gặp đầu tiên, song cả hai trở thành bạn tốt sau cùng nhau trải qua nhiều kỷ niệm vui

  • Mơ làm siêu nhân: Tommy hóa siêu nhân và có chuyến hành trình thú vị vào rừng thẳm, song hóa ra tất cả chỉ là… mơ
  • Du lịch châu Âu: Tommy cùng các bạn du lịch châu Âu, đi thăm các danh lam thắng cảnh đặc trưng như tháp nghiêng Pisa ở Ý, tháp Eifel ở Pháp…
  • Ở Việt Nam: Tommy có chuyến du ngoạn nhiều kỷ niệm, trải nghiệm đầy đủ các đặc trưng của văn hóa Việt Nam như đội nón lá, ăn phở hay đi… xe ôm

Chỉ bằng hình vẽ, tác giả Eddy Coubeaux truyền tải thông điệp ý nghĩa về tuổi thơ, tình bạn, môi trường… Các chủ đề của Tommy Cá Sấu Nhỏ gần gũi và xoay quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Đây là bộ sách tranh dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Trong khi các bạn nhỏ tận hưởng thế giới tranh vẽ sinh động muôn sắc màu, các bé lớn hơn một chút, tự đọc và kể câu chuyện Tommy Cá Sấu Nhỏ theo ý mình. Lúc này, các em không còn đơn thuần là người đọc nữa mà trở thành như người bạn, đồng hành Tommy trong những chuyến phiêu lưu, cùng tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ.

Dùng tranh thay thế ngôn từ, trẻ được đắm chìm trong thế giới trí tưởng tượng phong phú. Từ đó, trang sách không đơn thuần là công cụ để giải trí mà còn giúp bạn nhỏ rèn luyện tư duy, trau dồi sức sáng tạo những hành trang bổ ích cho quá trình trưởng thành.

Nhìn Lại Cuộc Sống Đẹp Biết Bao

Ông Chan Jae Lee và bà Kyong Ja An cùng sinh năm 1942 tại Seoul, kết hôn với nhau vào năm 25 tuổi, có một con trai và một con gái. Năm 1981, ông bà nhập cư đến Brazil. Tại đây, ông Chan mở cửa hàng kinh doanh quần áo, còn bà Marina đảm nhiệm chức hiệu trưởng trường dạy tiếng Hàn ở São Paulo và giảng dạy Văn học Hàn Quốc tại một trường quốc tế.

Hai ông bà cùng điều hành tài khoản Instagram Drawings for My Grandchildren, với những bức vẽ sáng tạo bằng màu nước của ông Chan cùng những bài viết đầy tình cảm của bà Marina. Khởi đầu chỉ là một nơi để chia sẻ những câu chuyện về gia đình và cuộc sống, tài khoản nhận được sự yêu mến rộng rãi và đến nay đã thu hút được hơn 400.000 lượt theo dõi, được các kênh quốc tế BBC, NBC và The Guardian quan tâm khen ngợi. Kênh Instagram là nguồn cảm hứng để ông bà cho ra đời quyển sách Nhìn Lại Cuộc Sống Đẹp Biết Bao.

Nội dung sách gồm nhiều phần, là những lát cắt cuộc đời c

RELATED NEWS

Lên kệ những tác phẩm hay và ý nghĩa với nhiều đề tài mới lạ cho giới trẻ thành thị trong tháng 6

3811 Views
27-05-2021
Trong tháng Sáu này, Cosmolife Vietnam xin giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách hay và ý nghĩa với nhiều nội dung khác nhau đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng như: Nhìn Lại Cuộc Sống Đẹp Biết Bao…

Shark Liên chấp nhận rủi ro viết sách góp phần giúp giới trẻ thành thị trở nên ưu tú hơn

3187 Views
26-04-2021
Shark Liên ra mắt sách Liên Và Những Giấc Mơ để giúp các bạn trẻ soi sáng trên con đường sự nghiệp. Toàn bộ doanh thu được quyên góp làm từ thiện. Bên cạnh đó, “Cá mập” Đỗ Thị Kim Liên còn chia sẻ ý định tiếp tục ngồi ghế nóng Shark Tank mùa mới.

Lên kệ những tác phẩm hay và ý nghĩa với nhiều đề tài mới lạ cho giới trẻ thành thị trong tháng 4

3287 Views
06-04-2021
Trong tháng Tư này, Cosmolife Vietnam xin giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách hay và ý nghĩa với nhiều nội dung khác nhau đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng như: Eight…

Sài Gòn, Ruổi Rong Nỗi Nhớ: Khám phá, gặp gỡ để rồi cuối cùng trở về với quê hương thứ hai này...

3689 Views
24-03-2021
Một người, dù có đi bao xa, đi bao lâu cũng luôn có một nơi để trở về. Nơi được tác giả xem như là quê hương thứ hai của mình, đó chính là Sài Gòn. Vậy thì ở Sài Gòn có gì hay mà để tác giả đặt nhiều tình cảm đến thế?

Lên kệ những tác phẩm hay và ý nghĩa với nhiều đề tài mới lạ cho giới trẻ thành thị trong tháng 3

3236 Views
01-03-2021
Trong tháng Ba này, Cosmolife Vietnam xin giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách hay và ý nghĩa với nhiều nội dung khác nhau đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng như: Người Trồng Rừng…