Lên kệ những tác phẩm hay và ý nghĩa với nhiều đề tài mới lạ dành cho giới trẻ thành thị trong tháng 10!
3247 Views
05-10-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Tháng Mười này, Cosmolife Vietnam xin giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách và ý nghĩa hay với nhiều nội dung khác nhau đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng như: Thuyết Phục Bằng Thấu Cảm, Đừng Chỉ Mặc Màu Đen,...

Thuyết Phục Bằng Thấu Cảm

Cuộc sống hàng ngày đầy rẫy những tình huống cần tới sự thuyết phục. Từ việc đề xuất tăng lương cho đến bán một sản phẩm. Từ việc tìm cách chiến thắng trong một cuộc tranh luận chính trị đến việc nhắc con bạn làm bài tập về nhà… Nhưng nếu không thể kết nối câu chuyện của mình với người nghe thì dù bạn có sản phẩm tốt nhất, kế hoạch tốt nhất hay chính sách tốt nhất cũng chẳng nghĩa lý gì. Bạn sẽ vẫn không thuyết phục được mọi người đi theo sự lãnh đạo của bạn. Nếu bạn muốn thuyết phục người khác, chỉ sự thật thôi chưa bao giờ là đủ…

Thuyết Phục Bằng Thấu Cảm mang đến cho bạn những công cụ cần thiết để khiến người khác lắng nghe bạn. Nó không có nghĩa là rù quến người khác, mà là giúp bạn đối phó với một thách thức rất khó vượt qua, đó là việc bạn muốn thay đổi quan điểm hiện tại của người mà bạn muốn thuyết phục. Người đó có thể là một người chưa biết gì về bạn, không cùng quan điểm với bạn, hoặc thậm chí là căm ghét bạn.

Trong cuốn sách này, Lee Carter giải thích sự thấu cảm là gì, tầm quan trọng của nó và cách sử dụng nó để có được những thông điệp thuyết phục. Việc giao tiếp hiệu quả bắt đầu bằng khả năng đồng cảm sâu sắc với khán giả của bạn. Nội dung hay logic của câu chuyện không hề đóng vai trò chính yếu, thay vào đó cách chúng ta kể câu chuyện và cách truyền tải cảm xúc mới là tác nhân quan trọng nhất trong việc thuyết phục người khác. Chúng ta cần cho người khác một lý do để lắng nghe, sau đó cung cấp cho họ những thông tin phù hợp theo cách thức hợp lý nhằm giúp họ thay đổi quan điểm hiện tại.

Thuyết Phục Bằng Thấu Cảm mang đến cho bạn một lộ trình để bạn có được những lựa chọn hữu ích và đạt được những gì bạn muốn. Để thuyết phục người khác, bạn phải hiểu bạn muốn gì, phải hiểu đối tượng mà bạn muốn thuyết phục, và áp dụng những công cụ mà tác giả đã trình bày. Điểm khác biệt của cuốn sách này so với các cuốn sách khác đó là việc dùng những câu chuyện thực tế trải dài từ kinh doanh, nền chính trị Mỹ cho tới chính cuộc sống cá nhân của tác giả để minh họa, tạo nên sự lôi cuốn, gần gũi và hấp dẫn với bạn đọc.

Lee Hartley Carter là một chuyên gia truyền thông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn cho những tập đoàn hàng đầu thế giới về chủ đề làm sao để thay đổi ý kiến hay thuyết phục người khác. Là một người nổi tiếng trên truyền hình và một nhà nghiên cứu, cô không dựa vào việc thăm dò ý kiến theo kiểu truyền thống để có được những hiểu biết độc đáo về chính trường Mỹ. Thay vào đó, cô phân tích những phản hồi cảm xúc của cử tri vì lẽ phản ứng của họ tuy quan trọng, nhưng “lý do” đằng sau nó còn quan trọng hơn. Chính cách tiếp cận này đã cho phép cô dự đoán chính xác kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và các vòng bầu cử sơ bộ trước đó. Cuốn sách Thuyết Phục Bằng Thấu Cảm đã trình bày phương pháp mà cô đã dùng để đưa ra dự đoán đó.

Đừng Chỉ Mặc Màu Đen

Đừng Chỉ Mặc Màu Đen là cuốn sách thời trang được viết nên bởi Giám đốc chuyên mục Thời trang thuộc tạp chí The Times (Anh Quốc) Anna Murphy. Anna viết nên cuốn sách này chỉ nhằm một mục đích duy nhất, cung cấp cho người phụ nữ một nguồn tài liệu tham khảo từ cơ bản đến nâng cao, nhằm đưa họ dấn thân vào hành trình nâng cấp bản thân thành một phiên bản tinh tế, thú vị và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Cuốn sách tập hợp những bài học thời trang hết sức cụ thể: từ những kiến thức cơ bản như việc định hình vóc dáng và khắc phục nhược điểm (chương I); kiến tạo một “tủ đồ trường tồn” và nâng tầm đồ cơ bản (chương II và III); những bài học vỡ lòng về màu sắc và họa tiết (chương IV)… đến những kiến thức nâng cao và đặc thù như làm thế nào để tỏa sáng tại các bữa tiệc (chương XV), làm thế nào để thông qua trang phục mà gây được ấn tượng trong công việc (chương XII), làm thế nào để trở nên trẻ trung và hiện đại hơn (chương VII)…  

Tự bản thân nhan đề cuốn sách đã cho thấy tinh thần cốt lõi của tác giả. Đặc thù công việc cho phép tác giả tiếp xúc với rất nhiều phụ nữ và bà nhanh chóng nhận ra tâm lý “trốn tránh thời trang, khước từ nữ tính” thông qua việc nhiều người có xu hướng náu mình vào những bộ cánh tối màu (thường là màu đen) an toàn và tẻ nhạt.

Anna mang tới những-cách-thức để giải quyết “tâm lý trốn tránh” trên. Điều này không có nghĩa là Anna “bài trừ” màu đen khỏi tủ đồ, bà vẫn trân trọng sắc màu quyền năng và hết sức hữu dụng này bà chỉ đơn giản là mong muốn mang tới một nguồn cổ vũ cùng những giải pháp cụ thể giúp người phụ nữ tự tin hơn trong việc trưng diện cho bản thân, không còn phán xét và lẩn tránh chính mình.

Hà Nội Bảo Thế Là Thường

Tháng Mười này, kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng thủ đô, Nhã Nam trân trọng cho ra mắt cuốn sách mới của nhà văn Nguyễn Trương Quý, Hà Nội bảo thế là thường.

Nguyễn Trương Quý từ lâu đã xác lập mình là nhà văn của Hà Nội. Ở một khía cạnh nào đó, có thể xem anh là người tiếp nối bước chân của các nhà Hà Nội học như Hoàng Đạo Thúy hay Nguyễn Vinh Phúc, dù theo một cách khác. Anh say mê ghi lại những trầm tích quá vãng cả trong đời sống vật chất lẫn thế giới tinh thần. Những ghi chép đi vào những ngách hẹp quanh co tưởng như mất hút nhưng sau cùng lại dẫn tới một bức tranh Hà Nội rộng lớn, không chỉ theo chiều không gian mà cả chiều thời gian.

Nguyễn Trương Quý từ lâu vẫn trung thành với tản văn, thể loại cho anh không gian để tung tẩy ngòi bút, tạt ngang tạt dọc. Nhưng ở những cuốn gần đây, với kiến thức tích lũy nhiều năm, tản văn của Trương Quý trở nên giàu tính khảo cứu hơn, và vì thế có một vẻ hấp dẫn mới.

Tản văn của Nguyễn Trương Quý giàu cảm xúc, nhưng không bao giờ chỉ là cảm xúc, nó là những quan sát, khảo sát, tỉ mỉ đến ngạc nhiên, những liên tưởng quá khứ và hiện tại hé lộ vốn kiến thức rộng rãi. Lối viết của Nguyễn Trương Quý thường chậm, chắc, ít màu mè trưng trổ, và luôn luôn trong rất nhiều trang viết một cái cười ý nhị phảng phất đó đây.

Hà Nội Bảo Thế Là Thường như những câu chuyện bên chén trà ngoài quán nhỏ hay mâm cơm trong gia đình, ghi chép nhiều nét cạnh của Hà Nội, những suy tư xoay quanh vài món ăn, chuyện xe kéo, chuyện nhảy đầm, cũng có khi là chuyện bộ com lê thời thuộc địa khiến ai nấy mặc vào ăn ảnh, có khi là chuyện một bài ca cứ nhắc ta nhớ mãi một chiếc thắt lưng xanh, cách phục sức hay tâm tình của con người đô thị Hà Nội… Đó chính là những mảnh ghép của Hà Nội, là bản sắc, căn tính, những đặc trưng, nho nhỏ thôi, nhưng để Hà Nội không lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

Nguyễn Trương Quý hay bắt đầu với những quan sát nhỏ mà ít người để ý, tưởng như chẳng cần cho ai. Anh miêu tả, nhẩn nha, để rồi nối được một sợi dây giữa xưa và nay, cũ và mới, cho thấy những biến động của lịch sử đô thị tác động lên con người.

Như, Trương Quý lý giải người Hà Nội thích ngồi chè chén vỉa hè vì nó mang lại cảm giác khinh khoái giang hồ vặt: “Ở Hà Nội, quán nước chè và quán bia hơi giống như một sự nối dài các không gian cộng đồng. Những địa điểm này tập trung tinh thần những giai thoại “người Bắc có lý luận”, khi những người uống bia hơi và nhấp chén trà không say cồn mà say giành phần thắng trong tranh cãi.

Nết ăn ở, cách phục sức, lối đi lại, cách thưởng lãm thú vui ở đời, dường như những thứ đời thường ấy có thể gợi ra vài câu hỏi về nét tính cách cư dân cộng đồng Hà Nội. Đã có những gì “di truyền” qua chừng trăm năm trở lại đây? Đã có những gì biến cải cho phù hợp với nhịp sống hôm nay? Câu trả lời chẳng bao giờ là tuyệt đối, bởi tưởng như vừa có đáp án đã lại thấy có vô vàn nghiệm số khác.

Một đôi chuyện về thói ăn mặc hay nết người Hà Nội có thể khiến người đọc kêu lên: Cầu kỳ thế! Sự cầu kỳ đến mức tưởng như khó nhọc của một số người sống ở Hà Nội có khi nói lên một điều: họ đang tận hưởng cảm giác muốn làm một chúa trời của thế giới họ đang sống, dẫu có khi chỉ quanh quẩn vài con phố. Nhưng có hề gì, khi việc nhấm nháp cái đã qua, chứng kiến cái sắp qua và đón đợi cái sắp đến còn đầy ắp niềm hưng phấn, thì ta bảo, cảm giác ấy ở Hà Nội thế là thường!

Hà Nội Bảo Thế Là Thường cùng với nhiều cuốn sách khác của Nguyễn Trương Quý góp phần làm nên một định nghĩa về Hà Nội, cố định những giá trị, để Hà Nội dù trở nên hiện đại vẫn là một đô thị có hồn cốt riêng.

Bí Quyết Giúp Trẻ Tự Tin

Với 36 câu chuyện thực tiễn trong quá trình giảng dạy, đúc rút kinh nghiệm từ hơn 20 năm giáo dục đào tạo năng khiếu cho thiếu nhi, tác giả (diễn viên-MC) Trúc Thy đã đưa ra những ý kiến mới mẻ, thẳng thắn và thiết thực đến quá trình nuôi dạy bồi dưỡng khả năng nghệ thuật cùng kỹ năng sống của trẻ thời 4.0.

Đối với cô, môi trường giáo dục tuyệt vời nhất mà mỗi đứa trẻ được hấp thụ và chịu tác động nhiều nhất luôn xuất phát chính từ gia đình với cha mẹ là những tấm gương sống.

Bạn hiểu con mình đến đâu, bạn sẵn sàng làm những gì và không làm những gì để con bạn được tự tin, độc lập? Hãy đồng hành cùng các câu chuyện của cô Thy nhé!

Diễn viên, ca sĩ, diễn giả Trúc Thy: được khán giả truyền hình biết đến như một người nghệ sĩ đa tài, tốt nghiệp ba trường nghệ thuật lớn (Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, trường Múa Thành phố TP.HCM và Nhạc viện TP. HCM).

Từng là diễn viên quen thuộc của sân khấu kịch truyền hình HTV và sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần (TP. HCM).

MC, Biên tập viên của Đài Truyền hình VTV và HTV với nhiều chương trình đa dạng lĩnh vực. Có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo năng khiếu cho thiếu nhi, tham gia nhiều chương trình huấn luyện về thiếu nhi từ các chuyên gia nước ngoài, từng đoạt nhiều giải thưởng trong Liên hoan truyền hình toàn quốc. Đạo diễn, cố vấn nghệ thuật, huấn luyện viên cho các tài năng đặc biệt trong chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng nhí Việt Nam Người Hùng Tí Hon.

Người sáng lập và điều hành Công ty Ngôi Nhà Tuổi Thơ, chuyên đào tạo nghệ thuật và tổ chức các sự kiện dành cho thiếu nhi.

Trúc Thy còn là một doanh nhân trẻ với nhiều hoạt động sôi nổi và tiên phong cho phụ nữ. Là Trưởng Ban Sự kiện Hội Doanh Nhân BNI Connect Chapter, người sáng lập câu lạc bộ Doanh nhân Nói…

Với kinh nghiệm trên 20 năm đào tạo cho thiếu nhi cộng với sự trải nghiệm thực tế các nền giáo dục phát triển ở các nước như Nhật, Úc, Mỹ, Anh… cùng nhiều quốc gia khác đã giúp MC Trúc Thy cho ra đời những phương pháp học rất khác biệt với các lớp học truyền thống tại Việt Nam nhưng lại đạt được kết quả ngoài mong đợi khiến cho các bậc phụ huynh rất hài lòng.

Là một cô giáo học chuyên ngành với các môn nghệ thuật nên MC Trúc Thy luôn sáng tạo trong những phương pháp ứng dụng thực tế cộng với kinh nghiệm trên 20 năm đào tạo thiếu nhi và nghiêm túc trong việc nghiên cứu, tìm hiểu nền giáo dục thị trường quốc tế,

MC Trúc Thy đã tạo ra phương pháp đột phá giúp cho trẻ em “học mà như chơi" đúng nghĩa với tuổi thơ của mình. Đó chính là lý do mà có rất nhiều các học trò của Trúc Thy ở những tỉnh thành khác mỗi tuần sắp xếp lên TP. HCM để học như từ Long An, Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Phước… Cô hiện là CEO công ty Ngôi nhà Tuổi thơ, trực tiếp giảng dạy nhiều khóa học lý thú, bổ ích cho thiếu nhi.

Cuốn sách Bí Quyết Giúp Trẻ Tự Tin do MC Trúc Thy viết sẽ ra mắt trong mùa hè này, là một cẩm nang giúp con trẻ và phụ huynh cùng tự tin bước đi trên chặng đường mới mạnh mẽ và chủ động.

Diary Of A Wimpy Kid

Diary Of A Wimpy Kid là bộ tiểu thuyết thiếu nhi ra đời từ năm 2004, nhiều lần lọt vào danh sách bán chạy của tạp chí USA Today, New York TimesWall Street Journal. Tại Mỹ, bộ sách được giáo viên và phụ huynh sử dụng để giúp học sinh rèn luyện thói quen đọc sách. Bên cạnh đó, theo tạp chí Independent, tác giả Jeff Kinney là một trong những tác giả sách thiếu nhi bán chạy nhất hành tinh (bên cạnh những nhà văn danh tiếng khác như J. K. Rowling).

Đúng như tên gọi, Diary Of A Wimpy Kid là cuốn nhật ký của cậu bé yếu ớt mang tên Greg Heffley. Cuộc sống của Greg bao gồm những tình huống thường gặp trong gia đình và trường lớp, pha trộn với những sự kiện bất thường. Trải qua 15 tập sách, những suy tư và tâm trạng của Greg không chỉ đơn thuần được diễn giải qua con chữ mà còn thông qua tranh vẽ minh họa gần gũi do chính tác giả thực hiện. Jeff Kinney truyền tải trọn vẹn hình ảnh một cậu bé nhút nhát nhưng luôn hiếu kỳ và hứng thú với cuộc sống. Thông qua những khó khăn và rắc rối, Greg dần học cách trưởng thành và đối phó với muôn màu cuộc sống. Diary Of A Wimpy Kid là cuốn sách gối đầu giường dành cho những cô cậu bé đang dậy thì với những cảm xúc phức tạp đổi thay hàng ngày.

Tập 15 với tựa đề The Deep End tiếp tục câu chuyện của Greg cùng gia đình trong một cuộc dã ngoại, nhưng vô tình cả nhà lại bị mắc kẹt trong tình thế khó nói và nguy hiểm. Greg, một lần nữa, phải xoay sở để vượt qua mọi chuyện, hoặc là cậu bé sẽ “chết chìm” trong rắc rối này.

Bản bìa cứng tập 15 của bộ truyện Diary Of A Wimpy Kid sẽ ra mắt tại Việt Nam vào sáng ngày 27/10 cùng thời điểm phát hành tại Anh và Mỹ. Khách hàng có thể đặt mua sách (bản dành cho thị trường Anh và bản dành cho thị trường Mỹ) với mức giá ưu đãi 239.000 đồng (giá bìa 295.000VND) tại hệ thống Nhà Sách Phương Nam hoặc website thương mại điện tử nhasachphuongnam.com. Được biết, Nhà Sách Phương Nam là đơn vị duy nhất phát hành cùng lúc với thế giới cả hai ấn bản.

Nhiều năm nay, Phương Nam đã chủ động hợp tác với các nhà xuất bản nước ngoài để phân phối và phát hành sách ngoại văn tại hệ thống Nhà Sách Phương Nam và Phương Nam Book City và được các nhà xuất bản tin tưởng để nhà sách phát hành cùng lúc với thế giới nhiều tựa sách bán chạy, đương cử là bộ sách thiếu nhi Diary of a Wimpy Kid Guinness World Record.

Thợ Xăm Ở Auschwitz

Cuối tháng Mười, Nhã Nam giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Thợ Xăm Ở Auschwitz. Đây là cuốn tiểu thuyết dựa trên một câu chuyện có thật. Nhân vật chính, Lale, là một tù nhân ở trại tập trung Auschwitz, chịu trách nhiệm xăm mã số tù lên cánh tay các tù nhân khác. Anh đã yêu Gita, một cô gái mà anh xăm số lên cánh tay.

Là tác phẩm đầu tay của Heather Morris, cuốn sách từ trên trời rơi xuống này đã được dịch sang 17 thứ tiếng, bán bản quyền đến 43 quốc gia. Ở Mỹ, cuốn sách đứng đầu trong danh sách bestseller của New York Times với trên một triệu bản được bán ra và tới tháng Mười năm ngoái, trên ba triệu bản đã đến tay độc giả trên toàn thế giới.

Cũng vẫn là câu chuyện ở “Ao Tuýt” (Auschwitz), nhưng nếu Chú Bé Mang Pyjama Sọc là tình bạn thật đẹp giữa hai đứa trẻ thấu hiểu lẫn nhau, vượt qua hàng rào sắc tộc, thì Thợ Xăm Ở Auschwitz, là câu chuyện cảm động về tình yêu.

Thợ Xăm Ở Auschwitz dựa trên lời kể trực tiếp của một người sống sót thoát khỏi trại tập trung Auschwitz - Lale Sokolov, một người Do Thái ở Slovakia, bị ép phải xăm dãy số lên cánh tay của hàng nghìn tù nhân đến trại. Ở trại tập trung, Sokolov đã gặp một cô gái tên Gita Furman, và họ yêu nhau. Đây là một câu chuyện khác thường, thậm chí là so với những câu chuyện về Holocaust nói chung nó cảm động, thẳng thắn và nâng cánh cho tâm hồn, và dĩ nhiên nó là một cánh cửa sổ để nhìn vào sự kiện khủng khiếp bậc nhất trong lịch sử loài người.

Ở nơi mạng sống luôn luôn treo đầu sợi tóc, có thể chết bất cứ lúc nào chẳng vì lý do gì, những tù nhân như Lale, Gita và nhiều người khác vẫn luôn cố gắng giữ vẹn phẩm giá của mình, mong mỏi một ngày kia sẽ thoát khỏi địa ngục để trở về cuộc sống bình thường, sống như một con người. Trong nghịch cảnh, tình yêu vẫn nảy sinh và trở thành động lực để họ chiến đấu. Trong cảnh then chốt của tiểu thuyết, Lale lần đầu gặp Gita khi bà đứng ở đầu hàng chỗ ông, còn ông phải ấn mũi kim vào cánh tay trái bà rồi bắt đầu xăm bốn chữ số: 4, rồi 5 - 6 - 2. Đôi mắt bà đầy sợ hãi. Bà mấp máy môi định nói nhưng ông “suỵt” bà. Rồi khi đã xăm xong, ông giữ cánh tay bà lâu hơn cần thiết, nhìn vào mắt bà và nhoẻn miệng khẽ cười. Bà cũng cười khẽ đáp lại. Thời khắc quyết định đó kéo theo mọi sự.

Độc giả yêu Thợ Xăm Ở Auschwitz bởi nó dựa trên một câu chuyện có thật. Đó là câu chuyện của hai người bình thường, sống trong một thời đại khác thường, bị tước đoạt không chỉ tự do của mình mà còn cả nhân phẩm, tên họ và nhân dạng. Cuốn sách ra đời hơn 70 năm sau những sự kiện nó thuật lại, và nó nhắc nhở chúng ta rằng có rất nhiều câu chuyện sẽ mãi mãi không bao giờ được kể. Nó cũng nhắc chúng ta nhớ rằng trong số nạn nhân lớn đến không thể tưởng tượng nổi của Holocaust, mỗi người là một cá nhân với một câu chuyện độc nhất vô nhị.

Sokolov ngoài đời thực là thợ xăm ở Auschwitz, ông đã gặp Gita Furman ở đó. Hai người kết hôn vào tháng Mười năm 1945 rồi về sau chuyển đến định cư ở Melbourne, Úc và có một con trai. Cuộc sống của họ sau này đã đủ đầy, với con cái, bạn bè, kinh doanh thành công, tất cả được nâng đỡ bằng một tình yêu mà không một khó khăn nào có thể phá vỡ. Morris đã phỏng vấn Sokolov suốt vài năm trước khi ông qua đời năm 2006. Quá trình phỏng vấn không hề dễ dàng, phải mất khá nhiều thời gian Sokolov mới sẵn sàng dấn sâu vào việc xem xét lại mình, chia sẻ nỗi sợ rằng mình bị xem là đồng lõa của Đức quốc xã (do đã giúp Đức quốc xã thực hiện công việc xăm số lên tay tù nhân). Ban đầu Morris định viết một kịch bản phim về cuộc đời ông. Về sau bà quyết định biến kịch bản ấy thành một tiểu thuyết.

Phần “Thông tin thêm” ở cuối tiểu thuyết cung cấp những dữ kiện chính về câu chuyện thực sự. Gita tên khai sinh là Gisela Fuhrmannova, bà bị đưa đến Auschwitz ngày 3/4/1942 và được xăm số 4562. Lale có tên khai sinh là Ludwig Eisenberg, ông bị đưa đến Auschwitz ngày 23/4/1942 và được xăm mã số 32407. Gita mất năm 2003, Lale mất năm 2006. Cuối sách còn có một số hình ảnh, bản đồ và tài liệu cũng như những quan sát của tác giả từ chuyến đi thăm Auschwitz và quê của Lale ở Krompachy, Slovakia.

“Có nhiều tài liệu ghi lại sự thật về giai đoạn lịch sử khủng khiếp này, chi tiết hơn rất nhiều so với những gì được giải thích trong một cuốn tiểu thuyết; và tôi khuyến khích độc giả quan tâm tìm hiểu thêm. Có trường hợp tôi sáng tạo ra một số nhân vật đại diện cho không chỉ một cá nhân và đã giản lược hóa một số sự kiện nào đó,” tác giả Heather Morris cho biết. Bà đã kể câu chuyện của Lale bằng sự kiềm chế, không bao giờ để ý kiến riêng của mình xâm phạm vào, hay để cho câu chuyện tình yêu lấn át cái bối cảnh lớn hơn của dịch chuyển, chấn thương tâm lý và sinh tồn.

“Người ta quả thực quan tâm đến tác phẩm hư cấu dựa trên lịch sử và con người có thật,” Sara Nelson, chủ tịch, tổng biên tập và cố vấn đặc biệt cho Nhà xuất bản Harper nhận định. Bà gọi cuốn sách là một sự lai chủng khác thường giữa hồi ký và hư cấu lịch sử. “Thứ người đọc nhận được gần như là một hồi ký,” bà nói. “Họ cảm thấy như mình biết người này và đã đi qua cuộc đời của người đó.”

Gary Sokolov, con của Lale và Gita, năm vừa qua đã được nhiều độc giả cuốn sách của Morris liên hệ, cả người Do Thái lẫn không phải Do Thái. “Rất nhiều người khắp thế giới nói với tôi về tác động tích cực của cuốn sách đối với họ.” Hiện tại anh đang trao đổi với một nhà sản xuất để dàn dựng một nhạc kịch. “Việc cha tôi sau rất nhiều thập niên lại có được một ảnh hưởng tích cực như vậy quả là một điều phi thường.” Anh kể lại rằng có một vài điều vẫn đeo đẳng cha mẹ mình mãi. Ví dụ như khi gia đình họ đi trên đường, Gita hay cúi xuống hái cỏ bốn lá trên mặt đất, bởi vì hồi còn ở trại, nếu bà tìm được một cây cỏ này và đưa cho lính Đức  những người tin chúng mang lại may mắn bà sẽ nhận được một suất ăn thêm gồm xúp và bánh mì.

Nếu độc giả đã từng rơi nước mắt khi đọc Chú Bé Mang Pyjama Sọc, Có được là người, Nhật ký Anne Frank hay Danh sách của Schindler, những kiệt tác văn chương viết về Lò Thiêu, thì một chỗ trên giá sách chắc chắn nên dành cho Thợ Xăm Ở Auschwitz, một tường trình về tình yêu vượt qua nghịch cảnh. Như Lale đã nói, ông sống cuộc đời mình với phương châm, “Nếu bạn còn thức dậy vào buổi sáng, thì đó là một ngày tốt lành”, còn Gita thì bảo với con trai mình rằng, “Khi người ta đã sống bao nhiêu năm trong hoàn cảnh chẳng biết năm phút sau mình có chết hay không thì chẳng có gì mà người ta không thể xử lý được. Miễn là chúng ta vẫn còn sống và khỏe mạnh, mọi thứ sẽ ổn cả thôi.”

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Lên kệ những tác phẩm hay và ý nghĩa với nhiều đề tài mới lạ cho giới trẻ thành thị trong tháng 3

2973 Views
01-03-2021
Trong tháng Ba này, Cosmolife Vietnam xin giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách hay và ý nghĩa với nhiều nội dung khác nhau đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng như: Người Trồng Rừng…

Gợi ý những cuốn sách hay, chất lượng với giá ưu đãi nhất, bạn không thể bỏ qua tại Siêu hội Book Club - Sách Sale Giá Sốc

2699 Views
25-02-2021
Để sửa soạn cho mình một tâm hồn đẹp ở năm mới phía trước, giới trẻ thành thị hãy tự thêm một chút gia vị hạnh phúc, cùng một chút lạc quan, yêu đời vào cuộc sống của mình bằng vài cuốn sách nhé!

Giới trẻ thành thị du xuân tri thức, đón lộc đầu năm tại Hội Sách Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

2972 Views
08-02-2021
Mừng đón năm Tân Sửu, người Sài Gòn một lần nữa tìm lại những giá trị truyền thống qua thú chơi Hội Sách Tết, diễn ra từ ngày 6/2 đến 16/2/2021 (từ 25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán) tại Đường sách TP. HCM.

Nhà sách Phương Nam độc quyền bán bộ sách Lang Thang Phố Thị của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng

2872 Views
11-01-2021
Bộ sách Lang Thang Phố Thị gồm bốn tác phẩm: Đồng Bằng Sông Cửu Long, Sài Gòn Trăm Bước, Bước Chậm Bên Dòng Hương Giang và Miền Di Sản. Trong cái nhìn của một nhà kiến trúc, tác giả đã ghi lại hình ảnh đất nước, những thắng cảnh, món ngon truyền thống… sinh động qua từng trang sách.

Lên kệ những tác phẩm hay và ý nghĩa với nhiều đề tài mới lạ cho giới trẻ thành thị chào Năm Mới 2021

2597 Views
30-12-2020
Trong tháng đầu năm 2020, Cosmolife Vietnam xin giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách hay và ý nghĩa với nhiều nội dung khác nhau đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng như: Giành Lại Không Khí Sạch