Mẹ Và Người Tình: Phải chăng yêu thương quá mức là thủ phạm của bi kịch?
2437 Views
18-05-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Yêu thương không có lỗi, nhưng yêu thương đặt không đúng nơi, đúng chỗ sẽ tạo ra đau khổ. Không thể nhân danh yêu thương để biện minh cho sai lầm. Vở kịch Mẹ Và Người Tình mang thông điệp muốn biết yêu thương cũng phải học cách yêu thương.

Là vở diễn đoạt huy chương vàng Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 2009, Mẹ Và Người Tình của Sân khấu kịch Hồng Vân không chỉ để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc, mà còn là bài học đáng suy ngẫm về sự yêu thương... Trong Mẹ Và Người Tình, gia đình của bà Xuân luôn tràn ngập sự yêu thương. Ngày sinh nhật bà, các con đã trân trọng chọn những gì quý giá nhất dâng tặng mẹ, không chỉ để bày tỏ tình cảm kính yêu mà còn là sự tri ơn đối với tình yêu cao cả của mẹ.

Đó là một gia đình thành đạt, danh giá. Ninh, con trai trưởng là viện trưởng một viện khoa học, có vợ là con nhà quan chức quyền thế. Vinh, doanh nhân ăn nên làm ra, là đại gia có số có má. Hùng ngấp nghé trở thành con rể bộ trưởng. Lan xinh đẹp, học hành giỏi giang. Và Dũng, đang du học nước ngoài để trở thành giám đốc công ty của gia đình trong tương lai. Tất cả những thành đạt ấy có được là nhờ sự sắp xếp, tính toán khéo léo của người mẹ. Mẹ và con đều yêu thương tròn đầy, nhưng tại sao, bi kịch vẫn xảy ra?

Cái cớ để xung đột xảy ra trong cái gia đình tưởng như chỉ toàn là hạnh phúc ấy, bắt nguồn từ mối tình già giữa bà Xuân và ông Sơn. Không đồng tình với việc mẹ, một người đàn bà đã bước vào tuổi lục tuần mà còn đi lấy chồng, vì nhiều lý do như sợ xấu hổ, tai tiếng với xã hội, sợ mất ngôi nhà, không muốn mẹ quên người cha đã mất...

Những người con rất yêu thương mẹ ấy đã dùng đủ mọi cách để ngăn cản, chia cắt mối tình của mẹ. Những thủ đoạn được tung ra, mỗi lúc mỗi tiến đến cao trào, tinh vi và tàn nhẫn hơn, để rồi những chiếc mặt nạ đạo đức, danh giá cũng lần lượt rơi xuống. Ninh cưới người vợ mà mình không yêu, nhắm mắt cho vợ ngoại tình để leo lên chức viện trưởng; Vinh từ bỏ ước mơ làm diễn viên múa, chấp nhận lấy cô vợ là con phe thất học để kiếm tiền. Lan thực dụng, xem hôn nhân như trò đổi chác; Hùng không dám đấu tranh cho mối tình trong sáng của mình...

Tất cả đều tuân theo sự sắp xếp của mẹ vì yêu thương người mẹ tảo tần, hy sinh cho con cái, còn với người mẹ, sự lao tâm khổ tứ sắp xếp vuông tròn ấy cũng chỉ vì yêu thương con. Vậy, phải chăng tình yêu thương là thủ phạm tạo ra bi kịch? Yêu thương không có lỗi, nhưng yêu thương đặt không đúng nơi, đúng chỗ sẽ tạo ra đau khổ. Không thể nhân danh yêu thương để biện minh cho sai lầm. Vì vậy, xem Mẹ Và Người Tình mới thấy, muốn biết yêu thương cũng phải học cách yêu thương...

Mẹ Và Người Tình có sự tham gia của Hồng Vân, Hoàng Sơn, Hữu Tín, Trịnh Duy Anh, Lạc Hoàng Long, Tuấn Dũng, Lê Lộc, Phạm Yến, Di Dương, Bảo Châu, Hoàng Hải, Hoàng Yến, Thái Hiển.

Ở một vở diễn nhiều tình huống, nhiều kịch tính và cảm xúc nội tâm như Mẹ Và Người Tình, các nghệ sĩ của Sân khấu kịch Hồng Vân hầu như có mọi cơ hội để tung ra những mảng, miếng của mình. Chững chạc trong phong cách diễn, sâu lắng và tinh tế trong từng cảm xúc nhỏ, NSND Hồng Vân có thể nói đã hoàn toàn làm chủ sân khấu dù vào vai bà già 60 tuổi. Bà Xuân của chị khi thì nồng nàn yêu hết mình một cách duyên dáng, khi lại rất bản lĩnh đối phó với mọi trắc trở, lúc cần thiết lại vô cùng cứng rắn, thậm chí sắt đá khiến các con vừa thương yêu vừa khiếp sợ... Hiện vở diễn đã được bán vé ở sân khấu kịch Hồng Vân.

Text: Thị Dân – Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Làn gió tươi mới cho loại hình sân khấu kịch sau đại dịch bệnh

2226 Views
27-05-2020
Những ngày cuối tuần vừa qua, sân khấu kịch nói xã hội hóa tại TPHCM sáng đèn trở lại sau hơn hai tháng tạm đóng cửa vì dịch COVID-19.

Nghệ sĩ Việt tái tạo năng lượng trong mùa đại dịch cúm Covid-19

3009 Views
24-03-2020
Sân khấu tạm đóng cửa để cùng xã hội chung sức đẩy lùi dịch bệnh nhưng chính lúc này là khoảng thời gian cần thiết cho nghệ sĩ tái tạo sức lao động sáng tạo của mình

Trấn Thành bật khóc khi xem GAIA - We Are One của John Huy Trần, một dance show ý nghĩa và đầy tính nhân văn

2666 Views
29-11-2019
Như một bản tuyên ngôn cho môi trường đầy tích cực. Buổi biểu diễn GAIA - We Are One của John Huy Trần không chỉ là một sân khấu mang tính giải trí, và chắc chắn không chỉ đơn giản để biểu diễn ở Việt Nam mà GAIA mang tầm quốc tế, giá trị nhân văn sâu sắc.