Nếu là người thông minh, bạn sẽ không bao giờ nói 5 điều này!
2540 Views
09-12-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Nói chuyện là điều mà bất cứ ai cũng đều có thể thực hiện được một cách không mấy khó khăn. Nhưng để nhen lên trong những cuộc giao tiếp đó những điều lợi ích dành cho mình, tuyệt không hề đơn giản. Người thông minh là người biết giữ mồm giữ miệng. Bạn sẽ không bao giờ nghe họ nói năm điều sau:

Người thông minh, không nói lời xui xẻo

Tôi có một người đồng nghiệp. Bước vào công ty, chưa kịp thấy anh, tôi đã nghe thấy vọng ra cửa những lời ca thán về công việc của anh, kiểu như: "Việc gấp thế này thì giải quyết làm sao kịp", "Tôi có thêm ba đầu sáu tay nữa cũng chẳng thể hoàn thành được công việc này"... Nghĩ đến anh, tôi tin rằng phần lớn mọi người đều bị những lời đen đủi của anh làm cho choáng ngợp. Chính vì thế, họ mặc nhiên coi anh như hiện thân của những điều tồi tệ nhất, và hiếm khi giao cho anh công việc gì có nhiều ảnh hưởng đến công ty. Những lời nói xui xẻo đã chôn vùi cơ hội thăng tiến của anh trong sự nghiệp.

Cuộc sống mấy ai mà không gặp phải trở ngại khó khăn? Khi đối diện với những thách thức trở ngại, nếu một người ngay lập tức cảm thấy tương lai là một mảng màu đen xám xịt, từ bỏ việc kiên trì để trưởng thành, chắc chắn họ rất khó để có được cuộc sống thành công.

Bất luận tại thời điểm nào, con người đều không được phép mất đi hy vọng. Chúng ta không phải nhìn thấy hi vọng mới bắt đầu nỗ lực, mà là nỗ lực rồi mới có thể nhìn thấy hi vọng.

Suy cho cùng, tất cả mọi chuyện khó khăn trên đời này đều là chuyện nhỏ. Bất luận gặp phải chuyện buồn lòng gì, đều không được dằn vặt bản thân mình trong những suy nghĩ bi quan, tiêu cực.

Đời người chưa bao giờ đơn giản, cuộc sống càng hiện đại càng trở nên khó khăn hơn, chúng ta thừa biết phàn nàn không giúp giải quyết được vấn đề gì cả. Thay vào đó, chẳng phải tốt hơn nếu ta thay đổi tâm trạng của mình theo chiều hướng lạc quan hơn, rồi bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. 

Người thông minh, không nói lời giả dối

Có câu ngạn ngữ, "Người quang minh chính đại không làm chuyện mờ ám, người chân thật không nói lời giả dối". Người thông minh là những người chân thật, họ không làm việc gì để phải hổ thẹn với lương tâm. Họ nhất quyết không đánh lừa bất kỳ người nào để mưu cầu lợi ích cho mình, bởi họ biết duy trì những mối quan hệ đó sẽ có nhiều lợi ích ích về lâu về dài. Những việc đã làm, họ không cần phải che đậy. Những việc đã thực hiện, họ không cần phải giấu diếm.

Dương Chấn được bổ đi làm thái thú quận Đông Lai. Lúc đi phó nhậm qua đất Xương Ấp, quan huyện ở đấy là Vương Mật, trước được nhờ ông đề bạt cho, vào yết kiến. Rồi đợi đêm khuya, Vương Mật đem vàng đến Lễ.

Dương Chấn bảo: "Trước tôi biết ông là người khá, mới cử ông lên, thế mà ông vẫn chưa biết bụng tôi, còn đem vàng tới cho tôi ư."

Vương Mật cố nài, thưa: "Xin ngài cứ nhận cho, bây giờ đếm khuya không ai biết."

Dương Chấn nói: "Trời biết, đất biết, ông biết, tôi biết, sao lại bảo là không ai biết."

Vương Mật nghe nói, xấu hổ, lùi ra. Dương Chấn thật là một ông quan thanh liêm, không giả dối để đề bạt những người không có tài, và thẳng thắn từ chối những của đút lót, hối lộ.

Một người nói dối, thì sẽ rất khó để dừng lại. Bởi vì để che giấu những lời nói dối, người đó bắt buộc phải chất chồng thêm những lời nói dối. Điều này tựa như vũng bùn vậy, càng lún càng sâu, và đến một lúc nào đó, người ấy sẽ bị nhấn chìm trong những kết cục không mấy gì là tốt đẹp.

Cuộc đời con người không dài, hãy làm người thành thật, không buông lời nói dối, làm nhiều việc chân thật, thật tâm cư xử với mọi người, ấy mới là người thông minh.  

Người thông minh, không ba hoa khoác lác

Người ba hoa khoác lác thường có lòng hư vinh mạnh mẽ, muốn những điều sĩ diện không thiết thực. Những người này bình thường rất thích khoe mẽ, nhưng khi họ thực sự có cơ hội để thể hiện, họ lại cho thấy mình chỉ là thùng rỗng kêu to.

Một người tài giỏi thực sự, họ là những người làm việc cực kỳ hiệu quả, và cũng đồng thời là người cực kỳ khiêm tốn. Bọn họ khi đã hạ quyết tâm làm việc gì, họ cứ lẳng lặng làm việc của mình, tuyệt đối không khua chiêng gõ trống cho người khác biết. Họ hiểu được rằng, nói trước thì bước không qua, thay vì nói mạnh mồm mạnh miệng, họ sẽ làm việc một cách chắc chắn và trở thành một người đáng tin cậy.

Muốn làm một người thông minh, không được nói lời khoác lác, không thổi phồng khoe khoang, chỉ cần làm thật tốt công việc của mình và để mọi người nhìn vào đó để đánh giá. 

Người thông minh không nịnh nọt

Người với người chung sống với nhau, sự chân thành là quan trọng nhất. Một mực tâng bốc người khác, sẽ chỉ làm cho đối phương xem thường bạn.

Cho nên, mọi lời khen ngợi đều nên xuất phát từ trái tim, chứ không phải là những lời giả vờ cốt chỉ để lấy long.

Cuộc sống con người ngắn ngủi lắm, không nên vì mong muốn lấy long người khác mà làm những việc, nói những điều trái với lương tâm.

Thật tâm mới có thể đổi được tấm chân tình. Người sống thành thật, không xu nịnh mới không uổng phí cuộc đời.

Người thông minh không ở sau lưng người khác nói điều xằng bậy.

Người đâm bị thóc chọc bị gạo là kiểu người bị người khác ghét nhất. Có người luôn than thở mình bận rộn, nhưng lại có thời gian để đi bình phẩm và đánh giá khiếm nhã về cuộc sống của người khác.

Nhìn thấy mà không nói, đôi lúc là điều thông minh nhất của đời người. Một người khôn khéo, sẽ không nhiều lời vào chuyện của người khác.

Tôi nhận ra mình mua sắm nhiều hơn khi trở thành một người sống tối giản: Thực chất, tối giản là một "cái lồng" khác mà thôi!

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Bạn nên biết 4 kiểu tức giận có ảnh hưởng tích cực tới đường thăng tiến trong tương lai

2814 Views
20-01-2020
Đôi khi bực tức là một biểu hiện của thái độ, một nguyên tắc làm việc

4 bài học chân lý nếu ngộ ra được thì dù kém cỏi tới đâu cũng vẫn có thể đổi đời

2862 Views
16-01-2020
Con người sống trên đời là để phấn đấu, đi thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình. Dù kém cỏi tới đâu, khó khăn tới đâu, nếu hiểu ra được 4 thứ này, bạn hoàn toàn vẫn có thể đổi đời.

Năm mới 2020 hãy dậy sớm, đọc sách, lên kế hoạch, vận động, biết ơn, ở một mình, viết nhật kí, sống một cuộc sống kỉ luật

2840 Views
16-01-2020
Tự giác, kỉ luật là công cụ quan trọng nhất để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cũng là cách xóa tan đau khổ đời người một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tự giác, kỉ luật có thể khiến một người trong 365 ngày biến mình trở nên tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ thức tỉnh rất nhiều người

Dấu hiệu nào cho thấy bạn không bao giờ có thể tiến xa được!

2760 Views
13-01-2020
Công dân của kỷ nguyên tiến bộ thì không chỉ cần sống tốt, mà còn phải sống đẹp từ tài năng, bản lĩnh cho tới văn hóa ứng xử.

Bạn có phải là một người sống thông minh tinh tế trong xã hội hiện đại?

2659 Views
10-01-2020
Con người sống trên đời dựa vào hai chữ “tôn trọng” để đứng vững trong xã hội. Con người sống ai cũng có thể diện, ai cũng có tôn nghiêm, ai chẳng ưa sĩ diện, vì vậy, đừng chọc vào điểm yếu của người khác hay nói xấu sau lưng người ta.