Sống hết mình từng khoảng khắc, niềm vui tự tìm đến
2907 Views
12-10-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Nếu bạn dành cả đời để theo đuổi hạnh phúc, bạn sẽ thất bại? Càng cố theo đuổi hạnh phúc, bạn có nhiều áp lực và bất mãn, cuộc sống càng thêm bế tắc.

Hầu hết mọi người đều từng nghĩ rằng theo đuổi hạnh phúc sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Trong cuộc rượt đuổi hạnh phúc, mỗi người đều sẽ có những khoảnh khắc lo lắng, bất an. Đó là sự choáng ngợp, là sự lo lắng, là những áp lực. Nguyên nhân là vì chúng ta không thực sự hiểu hạnh phúc là gì. Rất nhiều người trong chúng ta quá bận rộn tìm kiếm thứ gì đó khác mà không nhận ra những hạnh phúc luôn bên cạnh.

Quan niệm sai lầm khiến nhiều người không thể tìm thấy hạnh phúc

Dưới đây là ba quan niệm sai lầm về hạnh phúc mà nhiều người đang mắc phải:

Hạnh phúc không phải thứ để theo đuổi: Sống hết mình từng khoảng khắc, niềm vui tự tìm đến - Ảnh 1.

Hạnh phúc nghĩa là không có cảm xúc tiêu cực

Bạn có tin không, ai đó có thể cười nói cả ngày nhưng họ vẫn không vui vẻ. Hạnh phúc không có nghĩa là bày tỏ niềm vui 24/7. Bạn không cần phải vô cảm trước những cảm giác tiêu cực mới có được hạnh phúc thực sự.

Nếu bạn muốn trau dồi khả năng của mình để sống và phát triển, thì bạn cần phải bỏ qua lầm tưởng rằng hạnh phúc là sự vắng mặt của những cảm xúc tiêu cực. Tất nhiên, những cảm xúc này khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, chúng cũng có mặt tốt. Những cảm giác tiêu cực này đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo cho bạn biết những điều sai trái và cách bạn có thể thay đổi chúng.

Thành công đi kèm với hạnh phúc

Hơn bao giờ hết, chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng bị ám ảnh bởi sự thành công. Mọi người đều đang làm việc chăm chỉ để nổi tiếng, kiếm thật nhiều tiền và trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Tuy nhiên, cũng không ít người thành công và giàu có nhưng không hề hạnh phúc.

Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy phấn khích với những chiến thắng, nhưng cảm giác đó cũng sẽ mất dần sau một thời gian. Đến thời điểm đó, nổi tiếng hay có nhiều tiền hơn cũng không khiến bạn hạnh phúc, còn chưa kể đến những rắc rối đi kèm với sự giàu có và nổi tiếng ấy.

Chỉ có một con đường tìm kiếm hạnh phúc

Điều này rất dễ hiểu: điều khiến bạn hạnh phúc không giống điều khiến người khác hạnh phúc. Mọi người lầm tưởng rằng tất cả chúng ta đều muốn những điều giống nhau. Nhưng mỗi người đều là duy nhất và điều làm nên hạnh phúc của mỗi người cũng là độc nhất vô nhị.

Hạnh phúc không phải thứ để theo đuổi: Sống hết mình từng khoảng khắc, niềm vui tự tìm đến - Ảnh 2.

Tại sao bạn không nên theo đuổi hạnh phúc

Bạn đã bao giờ nghe đến câu nói: "Nếu bạn dành cả đời để theo đuổi hạnh phúc, bạn sẽ thất bại?". Theo đuổi hạnh phúc sẽ chỉ khiến bạn áp lực và bất mãn. Và điều duy nhất bạn có thể làm khi đó là cố gắng thuyết phục bản thân rằng bạn đang thực sự hạnh phúc. Tuy nhiên, trong sâu thẳm, bạn đang hét lên trong đau đớn.

Quả thật, mù quáng theo đuổi hạnh phúc không phải là cách đúng đắn để sống. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, bạn cần phải đón nhận mọi trải nghiệm một cách trọn vẹn. Hãy để bản thân trải nghiệm mọi khoảnh khắc, ngay cả những khoảnh khắc đau buồn, sợ hãi. Thay vì khiến bản thân trốn tránh nỗi đau, hãy sử dụng nó như một công cụ để học hỏi và phát triển. Chính nhờ nỗi đau mà rất nhiều người trong chúng ta học được cách trân trọng nhưng hạnh phúc thực sự.

Cuộc sống có thể được so sánh như hai mặt của một đồng tiền: vui và buồn. Vì vậy, thay vì lạc lối trong con đường theo đuổi hạnh phúc mà không biết đích đến, hãy sống một cuộc sống hạnh phúc hơn bằng cách tham gia vào các hoạt động thường xuyên để mỗi ngày của bạn là một ngày vui.

Làm thế nào để đạt được hạnh phúc đích thực?

Thay vì theo đuổi hạnh phúc, đây là những cách tốt hơn để đạt được hạnh phúc thực sự:

Làm những gì bạn thích

Theo đuổi hạnh phúc có thể khiến bạn không còn thời gian để tập trung vào bất cứ điều gì khác. Thay vì tiếp tục quá trình mệt mỏi này, hãy tham gia vào điều gì đó mà bạn yêu thích. Đó không phải một cái gì đó phức tạp. Dù là viết lách, vẽ tranh hay đi xe đạp, bạn sẽ hoàn toàn tập trung vào những gì mình đang làm. Và kết quả sẽ là cảm giác thành tựu và thoải mái khi tự mình hoàn thiện những điều mình yêu thích.

Giúp đỡ mọi người xung quanh khi có thể

Hạnh phúc có thể đến khi bạn tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác. Việc này có thể đơn giản như việc lắng nghe tâm sự khi ai đó cần hoặc làm cho ai đó vui vẻ hơn. Bạn sẽ có cảm giác vô cùng hạnh phúc khi làm được một điều gì đó tuyệt vời cho người khác.

Sống hết mình ở hiện tại

Không dễ dàng để bỏ qua những lo lắng trong tương lai và những hối tiếc trong quá khứ. Nhưng đó là điều bạn phải làm để hạnh phúc. Bạn có thể sống thoải mái hơn khi nghĩ nhiều hơn về việc tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại thay vì lo lắng về những điều chưa xảy ra.

Bỏ qua những kỳ vọng không thực tế

Không ai có một cuộc sống thực sự hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên phấn đấu để có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng khi bạn nỗ lực thay đổi cuộc sống của mình, bạn cần loại bỏ suy nghĩ rằng bạn phải hạnh phúc, hãy tin tưởng rằng chúng ta hoàn toàn ổn khi có một cuộc sống bình thường với những khoảnh khắc vui vẻ thực sự. Vì vậy, nếu bạn đang buồn, hãy chấp nhận cảm xúc này. Nếu bạn hạnh phúc, hãy nắm bắt nó. Đừng cố gắng từ chối cảm xúc của bạn vì suy cho cùng, chúng luôn tồn tại.

Thực hiện từng bước một

Nghĩ về những gì bạn muốn và thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày, nó sẽ đưa bạn đến đích. Thay vì đặt ra những mục tiêu không tưởng, hãy chia chúng thành những mục tiêu nhỏ hơn mà bạn sẽ chinh phục từng bước trên con đường mình đi.

Hạnh phúc không nên gắn liền với thành tích

Đạt được mục tiêu sẽ đem lại những cảm giác thành tựu và vui sướng. Tuy nhiên, điều này trở thành một vấn đề khi chúng ta quy chụp thành tích là hạnh phúc và, hạnh phúc là khi đạt được những thành tích. Sự vắng mặt của thành tựu không nên tương đương với sự thiếu vắng của hạnh phúc.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Kinh Tế
RELATED NEWS

Muốn thành công, bạn cần tạo ra cơ hội chứ không phải chờ đợi

2865 Views
01-04-2021
Chúng ta bảo lũ trẻ hãy học cách chờ đợi. Chờ cho đến khi tiết học bắt đầu, đợi cho đến khi tiết học kết thúc, đợi đến lượt chúng được chơi một món đồ chơi, đến lượt chúng nói, và đợi xếp hàng ăn trưa.

Mỗi độ tuổi, từng cách sống để cuộc đời nhẹ nhàng, thăng hoa càng về sau

3314 Views
30-03-2021
Bất kể có ở vào độ tuổi nào, đều phải biết cách đưa ra lựa chọn, biết cầm lên thì cũng phải biết buông xuống, có vậy mới không lãng phí thời gian, khiến bản thân phải hối hận.

Nghĩ thông, nhìn thoáng, buông bỏ và giải thoát để cuộc sống thanh thản

2798 Views
19-03-2021
Ở đời, mỗi người đều có một câu chuyện của riêng mình. Tâm an yên là khi ta bình thản trước mọi xoay vần của thế sự. Lòng không còn chấp niệm, cuộc sống cũng sẽ không còn nhiều đau khổ.

Hiểu được điều này, bạn sẽ tìm được cách kiếm được nhiều tiền hơn!

3141 Views
17-03-2021
Dùng một chiếc thuyền chèo lái giữa đại dương là chưa đủ, đây mới là yếu tố cốt lõi mang đến sự thành công cho chiếc thuyền sự nghiệp của bạn.

Hướng dẫn cách lập kế hoạch chi tiêu và xem xét ngân sách hợp lý trong vòng một năm

3204 Views
16-03-2021
Tasha và Joseph Cochran là những người sáng tạo ra One Big Happy Life, một nền tảng trực tuyến giúp kiểm soát cuộc sống và tiền bạc sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp bạn giữ số tiền trong tài khoản tiết kiệm cao nhất có thể.