Sự độc hại khi luôn phải yêu cơ thể mình bất chấp nó như thế nào!
8600 Views
05-01-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Yêu cơ thể của bạn bất chấp nó trông thế nào có thể gây nên sự căng thẳng, áp lực tâm lý ngược khi một người luôn phải nhìn nhận tích cực về bản thân.

Tác giả Keerthana Kumarasen của AsiaOne đã có cuộc trò chuyện thú vị với Mary Victor (một người ủng hộ theo hướng trung lập, đồng thời là nhà sáng lập các phong trào về cơ thể tại Singapore như #TheBodyWithin và #YOUBEYOU) về tính tích cực độc hại trong trào lưu yêu cơ thể.

Việc nói ra mặt độc hại khi nhìn nhận cơ thể quá tích cực khiến Keerthana cảm thấy như đang cướp đi hạnh phúc của người khác. Tuy nhiên, cô cho rằng đó là vấn đề cần được phân tích.

Keerthana cho rằng phong trào đề cao vẻ ngoài riêng biệt đã không tính đến những yếu tố xã hội liên quan.

Câu chuyện "yêu cơ thể của bạn bất chấp nó trông thế nào" không tính đến sự kỳ thị vẫn đang tồn tại với một số kiểu cơ thể nhất định như ngoại cỡ, da màu, cơ thể khuyết tật...

Trải qua nhiều thập kỷ cai trị thuộc địa, đến tiếp thị tư bản và truyền thông xã hội đã khiến con người tin rằng có những chuẩn mực nhất định của cái đẹp. Với nhiều người, cái đẹp đó không tồn trên cơ thể họ.

Vì vậy, việc nhồi nhét những triết lý không liên quan và thiếu thực tế có thể tạo nên sự căng thẳng lớn đối với những người đang phải chịu sự điều khiển của tâm lý xã hội, khiến họ thấy ghét cơ thể của mình.

Sắc thái độc hại

Mary Victor nói rằng cách nhìn nhận tích cực về cơ thể có thể biến thành tích cực độc hại theo nhiều cách khác nhau.

Trong giai đoạn đầu quá trình hoạt động, Mary ủng hộ sự tích cực về cơ thể: tất cả những gì cô muốn là tạo ra một không gian an toàn cho các cá nhân phát triển "mối quan hệ lành mạnh với cơ thể của chính mình".

"Nhưng rồi tôi nhanh chóng nhận ra mình bị buộc phải yêu thích cơ thể của mình, đó là điều thực sự không bền vững", Mary nói.

Luôn suy nghĩ tích cực là một điều khó khăn với bất kỳ ai. Áp lực phải tích cực sẽ nhanh chóng biến thành độc hại. Sự tích cực độc hại này có thể không giúp một người cải thiện bản thân hoặc hình ảnh của họ.

Trên thực tế, sự tích cực còn có khả năng phản tác dụng, có thể biểu hiện thành các triệu chứng tâm thần như trầm cảm, rối loạn cơ thể hoặc rối loạn ăn uống về lâu dài.

Tư tưởng của những người ủng hộ và có ý thức xã hội trên nhiều lĩnh vực khác nhau, những người nỗ lực làm việc để đảm bảo tính đa dạng là một cách để thúc đẩy "sự hòa nhập và biết chấp nhận" trong cuộc trò chuyện về cơ thể.

Trung lập về vẻ đẹp của cơ thể có thể là một giải pháp bền vững hơn.

Trung lập về cơ thể bắt nguồn từ ý tưởng cơ bản rằng bản sắc cá nhân đến từ khía cạnh cảm xúc và tinh thần nhiều hơn là mặt thể chất. Như vậy, ngoại hình không còn sức nặng khi chúng ta nói về một người. Điều này làm giảm áp lực phải tìm kiếm nét đẹp cơ thể theo một cách nhất định.

Nhiều đặc điểm ngoại hình từng bị con người gắn ý nghĩa. Ví dụ tông da sẫm màu, các đặc điểm cơ thể không phải của người Tây bị thực dân coi là xấu xí để thể hiện họ là người ưu việt.

Vì vậy, muốn có cái nhìn trung lập về ngoại hình, cần "tháo dỡ" những ý nghĩa bị gắn mác lên từ ngữ miêu tả chúng. Đó cũng sẽ là lăng kính bền vững để mỗi người nhìn thấu cơ thể mình.

Theo tác giả, phải trải qua nhiều thế hệ nữa, con người mới có thể loại bỏ những định kiến đã được nhồi nhét về ngoại hình.

Thay vào đó, chúng ta có thể ngừng dùng vẻ ngoài để định nghĩa bản thân và giá trị của mình - đó là sự trung lập về cơ thể.

Không cần phải nói khoa trương về "yêu bản thân", không cần sợ ánh mắt dè bỉu khi bạn không làm đúng. Không có khuôn mẫu nào cố định nên mọi người có thể thay đổi và cải thiện bản thân theo những cách khác nhau.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

3557 Views
21-01-2022
Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.

10 kinh nghiệm sống bạn cần biết trước khi bước sang tuổi trung niên

5138 Views
18-01-2022
Giai đoạn 40-50 tuổi trở đi là lúc mà bạn nên áp dụng những hiểu biết và kinh nghiệm sống đáng giá để giúp cuộc sống trở nên dễ chịu và thuận lợi nhất cho bản thân mình.

Giới trẻ thành thị gen Z ngày nay đang đối mặt với áp lực đồng trang lứa

9306 Views
08-01-2022
Trong thời đại số, peer pressure dường như càng nặng nề hơn đối với Gen Z, khiến họ thấy mình kém cỏi trong một thế hệ toàn những cá nhân vượt trội và giỏi giang.

Học hỏi giới trẻ thành thị gen Z để mua sắm cũng thể hiện trách nhiệm xã hội

9778 Views
06-01-2022
Shop for stories - Mua sắm vì những câu chuyện thương hiệu và giá trị tạo dựng cho khách hàng, đang trở thành một trong những xu hướng mua sắm chính của thế hệ trẻ, đặc biệt là gen Z trong thế kỷ 21.

Muốn hết nghèo, đây là lối thoát duy nhất!

9000 Views
06-01-2022
Bạn không thể làm giàu không phải là do hoàn cảnh bên ngoài. Hoàn cảnh không chi phối bạn, bạn mới là người quyết định hoàn cảnh của mình ra sao.