Tê Tê vẫn thế: Giới trẻ thành thị chung tay bảo vệ Tê Tê khỏi nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép
5772 Views
06-05-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Với cách thể hiện thú vị thông qua hình tượng một người dẫn chương trình gần gũi là Biên tập viên Tê Tê, Bản tin Nguội giúp chúng ta phải suy nghĩ về thực trạng săn bắt và tiêu thụ trái phép của loài tê tê tại Việt Nam và chung tay bảo vệ những loài động vật hoang dã.

Tiếp nối những thành công từ chuỗi chiến dịch kêu gọi cộng đồng không tiêu thụ và bảo vệ động vật hoang dã, CHANGE cùng WildAid thực hiện một Bản tin Nguội điểm lại những thông tin đáng báo động về thực trạng săn bắt và tiêu thụ tê tê tại Việt Nam những năm qua. Đây là hoạt động khởi động cho chiến dịch Tê tê vẫn thế, chiến dịch truyền thông sáng tạo nhằm tiếp tục tuyên truyền và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động, bảo vệ loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này, với thông điệp Thêm biết tê tê, bớt hại tê tê.

Theo báo cáo của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. IUCN cũng ước tính rằng cứ năm phút trôi qua lại có một con tê tê bị bắt khỏi tự nhiên, với số lượng tăng vọt lên đến hơn 200.000 con/năm. Trong đó, Việt Nam đóng vai trò quan trong chuỗi cung ứng và luôn nằm trong danh sách các nước đứng đầu về việc cung cấp, nhập khẩu và tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê. Bằng chứng là chỉ trong năm 2019, Việt Nam đã thu giữ được hơn 8 tấn vảy tê tê và trở thành nước đứng đầu thế giới về số lượng vảy tê tê bị bắt giữ. Vấn nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê trái phép luôn là vấn đề nóng đối với công tác bảo tồn động vật hoang dã của các cơ quan chức năng.

Theo báo cáo của WCS, chỉ trong vòng ba thập kỷ qua, Việt Nam đã mất khoảng 80 - 90% quần thể tê tê do nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép, mặc cho nước ta đã có những hình phạt lên tới 15 năm tù cho những hành vi này.  Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thờ ơ và thiếu quan tâm đến thực trạng và vấn đề bảo tồn tê tê loài động vật quý hiếm đang trên bờ vực tuyệt chủng. Trước thực trạng này, CHANGE và WildAid tiếp tục có những hoạt động sáng tạo nhằm nỗ lực bảo vệ những cá thể tê tê cuối cùng còn sót lại. Bản tin Nguội ra đời nhằm điểm lại những thông tin tuy không mới nhưng rất đáng báo động về những số liệu, tình trạng bắt giữ và buôn bán tê tê trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Với cách thể hiện thú vị thông qua hình tượng một người dẫn chương trình gần gũi là Biên tập viên Tê Tê, Bản tin Nguội khiến chúng ta phải suy nghĩ về thực trạng của loài tê tê tại Việt Nam. Mặc dù tê tê là loài động vật được ưu tiên bảo vệ bởi luật pháp Việt Nam, những tin tức về nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê luôn nóng nhưng chưa được phản ánh kịp thời. Chính vì vậy, tê tê phải hóa thân thành một biên tập viên, tự mình đưa tin để lên tiếng báo động và kêu gọi cộng đồng hành động để bảo vệ chính mình và đồng loại trên toàn cầu. Hình tượng biên tập viên Tê Tê cùng thông điệp Thêm biết tê tê, bớt hại tê tê sẽ được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh đa phương tiện tại Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh thành và địa phương có tình trạng săn bắt và tiêu thụ tê tê còn phổ biến.

Chia sẻ về chiến dịch mới này, chị Nguyễn Thanh Ngọc Hân, Quản lý Chương trình động vật hoang dã của CHANGE cho biết: “Qua nhiều năm thực hiện các chiến dịch, chúng tôi nhận thấy rằng các hình thức thể hiện sáng tạo thường đưa tới hiệu quả lớn hơn hẳn trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của công chúng. Trong xã hội có quá nhiều công cụ hiện đại và quá nhiều mối quan tâm như hiện nay, sẽ rất khó để thu hút mọi người đọc các bài viết chuyên sâu về giá trị của loài tê tê, nhưng một cái clip dài gần một phút với hình thức thể hiện mới lạ, gây tò mò, tiết tấu nhanh để kịp đưa ra những thông tin chắt lọc nhất, và với format phù hợp với nhiều kênh truyền thông đa dạng, dễ lan truyền chia sẻ, sẽ giúp đảm bảo thông điệp của chiến dịch sẽ được hàng triệu người tiếp nhận”.

Tê tê từ lâu đã được cho là có tác dụng chữa bệnh và được sử dụng như một phương thuốc trong y học Phương Đông tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, các bộ phận của tê tê như vảy tê tê, bào thai hay thậm chí là nguyên cá thể tê là những nguyên liệu được ưa chuộng và là mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao. Không chỉ bị săn bắt để sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền, tê tê còn bị sử dụng làm thực phẩm. Khắp châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam, các món ăn từ thịt và các bộ phận của tê tê được cho là xa xỉ.

Chính vì vậy, việc cung cấp và tiêu thụ tê tê vẫn còn phổ biến ở các quốc gia này, nhằm đáp ứng nhu cầu thể hiện địa vị xã hội. Hàng loạt vụ bắt giữ cùng nhiều tang vật là tê tê nguyên con cũng như vảy tê tê đã diễn ra trong nhiều năm gần đây cho thấy thị trường tiêu thụ tê tê chưa bao giờ có dấu hiệu suy giảm.

 Bản tin Nguội của biên tập viên Tê Tê là hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch Tê tê vẫn thế, một chiến dịch truyền thông sáng tạo của CHANGE và WildAid kết hợp thực hiện với mong muốn nâng cao nhận thức và thay đổi quan điểm về việc săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê, từ đó giảm thiểu việc tiêu thụ tại Việt Nam và bảo vệ chúng khỏi cạm bẫy của những kẻ săn bắt trái phép. 

Hoạt động thuộc chiến dịch Tê tê vẫn thế nhận được sự hỗ trợ từ Pangolin Crisis Fund, Lãnh sứ quán Hà Lan

Vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê, biên đạo bởi Quang Đăng, người từng nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế bởi Vũ Điệu Rửa Tay gây sốt toàn cầu năm 2020 cùng hàng loạt những vũ điệu gây tiếng vang trong giới nghệ sĩ Việt Nam, đã được chính thức ra mắt công chúng. Lần này, Quang Đăng đặc biệt sáng tạo một điệu nhảy hoàn toàn khác biệt với những phong cách của anh trước đây, hóa thân vào chính loài tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông Tê tê vẫn thế thực hiện bởi CHANGE và WildAid, với thông điệp “Thêm biết tê tê, bớt hại tê tê”. 

Trước đó, vào ngày 6/5/2021, CHANGE và WildAid đã công bố chiến dịch thông qua video “Bản Tin Nguội”. Với cách thể hiện thú vị thông qua hình tượng tê tê hoá thân thành Biên tập viên Tê Tê  lên tiếng báo động và kêu gọi mọi người bảo vệ chính mình và đồng loại, chiến dịch mong muốn sẽ thu hút cộng đồng chú ý nhiều hơn tới  tình trạng khẩn cấp của loài tê tê, từ đó hướng tới những thay đổi tích cực hơn trong việc thực thi pháp luật để bảo vệ loài vật có giá trị quan trọng cấp toàn cầu này. 

Săn bắt và buôn bán tê tê trái phép luôn là vấn đề nhức nhối ở nước ta, mặc cho dịch bệnh vẫn đang hoành hành toàn cầu, mặc cho những cảnh báo rủi ro lây nhiễm virus từ động vật hoang dã sang người. Kể từ khi dịch COVID diễn ra cho đến nay, người dân vẫn tiếp tục vi phạm săn bắt, buôn bán và vận chuyển tê tê trái phép, với những hình thức tinh vi gây khó khăn cho lực lượng cơ quan chức năng khi thực hiện nhiệm vụ. Cũng trong suốt thời gian qua, lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng liên tục triệt phá và thu giữ nhiều cá thể tê tê tại các nhà hàng hoặc các lô hàng đang trên đường vận chuyển để đem đi tiêu thụ. Đáng tiếc hơn hết, có rất nhiều trường hợp người vận chuyển đã vướng vào vòng lao lý vì  không biết rằng mình đã vi phạm pháp luật khi được thuê vận chuyển tê tê, cuối cùng chỉ vì vài trăm nghìn đồng mà họ đã phải nhận những án tù nghiêm khắc..

Không chỉ ở Việt Nam, thực trạng săn bắt tê tê trên thế giới cũng rất đáng quan ngại, đe dọa sự tồn tại của loài động vật này: chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, luôn nằm trong danh sách các nước đứng đầu về việc cung cấp, nhập khẩu và tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê. Bằng chứng là chỉ trong năm 2019, Việt Nam đã thu giữ được hơn 8 tấn vảy tê tê và trở thành nước đứng đầu thế giới về số lượng vảy tê tê bị bắt giữ. Vấn nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê trái phép luôn là vấn đề nóng đối với công tác bảo tồn động vật hoang dã của các cơ quan chức năng. Theo báo cáo của WCS, chỉ trong vòng ba thập kỷ qua, Việt Nam đã mất khoảng 80-90% quần thể tê tê do nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép, mặc cho nước ta đã có những hình phạt lên tới 15 năm tù cho những hành vi này. Trên thế giới có tám loài tê tê, và tất cả tám loài tê tê đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép. 

Với sự thôi thúc cần phải hành động để bảo vệ tê tê, bảo vệ đa dạng sinh học của nước nhà, đưa tiếng nói của cộng đồng yêu động vật ở Việt Nam ra thế giới, Quang Đăng tiếp tục đồng hành cùng Minh Quân - học trò của mình đã góp sức mình cho chiến dịch thông qua vũ điệu đầy lôi cuốn “Tê tê vẫn thế". Vũ điệu không chỉ được đầu tư về mặt nội dung mà còn cả trang phục được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Sáng kiến đưa tin về động vật hoang dã một cách sáng tạo thông qua Bản tin Nguội và vũ điệu của Quang Đăng đã góp phần khẳng định người Việt Nam cũng rất quan tâm tới vấn nạn buôn bán động vật hoang dã và mong muốn hành động để dần đưa tên Việt Nam ra khỏi những bảng xếp hạng không mong muốn. 

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện điệu nhảy, Quang Đăng cho biết: “Hình ảnh những chú tê tê dễ thương mà Đăng thấy, hầu như không phải là ngoài thiên nhiên hoang dã xinh đẹp, chúng xuất hiện trong các bài báo, phóng sự: bị bắt nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp, bị thương, hay thậm chí bị tước đoạt đi sinh mạng trong các lô hàng đông lạnh...quá đau lòng. Đăng không nghĩ quá nhiều, Đăng chỉ muốn đưa những điều mình muốn nói qua các bước nhảy. Tê tê không thể nói, nhưng chúng ta thì có. Đăng tin rằng mọi thứ đều sẽ có sự chuyển biến tích cực nếu mỗi người cùng nhau lan tỏa. Một sự thay đổi nhỏ cũng có thể cứu sống một sinh mạng tê tê. Vì vậy, nếu bạn có thể nói, có thể chia sẻ, hãy làm ngay. Hoặc nếu bạn không phải là người có thể san sẻ qua lời nói, hãy nhảy cùng Đăng, đưa thông điệp đến nhiều người hơn qua việc thổi hồn vào bước nhảy.”

Vũ điệu “Tê tê vẫn thế” dự đoán sẽ được các bạn trẻ và công chúng yêu thích và đón nhận. Chỉ trong vài giờ ra mắt, vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Có lẽ, chưa bao giờ việc nâng cao ý thức của người dân về nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê có thể được thể hiện theo cách sáng tạo như thế này. 

Đại diện cho WildAid Việt Nam và CHANGE, anh Trần Hiền - Quản lý truyền thông chiến dịch cho biết: “Trong nhiều năm thực hiện các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức tại Việt Nam, chúng tôi mừng vì không phải cảm thấy đơn độc trên con đường này. Luôn ở đó, là những nghệ sĩ tâm huyết sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ, giúp chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Đối với điệu nhảy “tê tê vẫn thế” do Quang Đăng biên đạo, tôi mong sẽ được cộng đồng đón nhận và chia sẻ rộng rãi hơn. Thế giới có thể đã biết về Quang Đăng và Việt Nam qua Vũ Điệu Rửa Tay đình đám. Tại sao không để thế giới lần nữa biết đến chúng ta về vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê này? Rõ ràng chúng ta không thờ ơ với bảng xếp hạng “một trong các quốc gia  tiêu thụ tê tê hàng đầu”. Chúng ta vẫn đang hành động, không chỉ vì tê tê mà còn vì rất nhiều loài động vật hoang dã khác”.

Tê tê vẫn thế | Quang Đăng

Hoạt động thuộc chiến dịch Tê tê vẫn thế nhận được sự hỗ trợ từ Pangolin Crisis Fund, Lãnh sự quán Hà Lan, đối tác sáng tạo Dinosaur Việt Nam, cùng sự đồng hành của các đối tác truyền thông Chicilon Media, Movad, và nhà bảo trợ truyền thông độc quyền TikTok.

Hiểu hơn về WildAid

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp đơn giản: “Không có người mua, không còn kẻ giết”.

Hiểu hơn về CHANGE

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Change
RELATED NEWS

CGV mang khái niệm rạp chiếu phim trong rừng rậm đến với phố cảng Hải Phòng

2834 Views
25-06-2021
Công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) chính thức giới thiệu cụm rạp CGV AEON Hải Phòng cùng sự xuất hiện của phòng chiếu Cine & Forêt tại Tầng ba trung tâm thương mại AEON Mall Lê Chân Hải Phòng. Khán giả tại thành phố hoa phượng đỏ hứa hẹn sẽ có địa điểm sống ảo mới, vừa xem phim vừa hòa mình vào thiên nhiên tại rạp chiếu phim mang phong cách rừng xanh.

Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới ra mắt những hoạt động thúc đẩy sự công bằng và chào mừng cộng đồng LGBTQ+

5748 Views
15-06-2021
Accor, tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới và tổ chức du lịch toàn cầu của cộng đồng LGBTQ+ (IGLTA) được tạo ra để thúc đẩy ngành du lịch LGBTQ+, vừa qua đã công bố Hợp Tác Toàn Cầu.

5 ngôi chợ truyền thống lâu đời nổi tiếng tại Sài Gòn giới trẻ thành thị đã biết?

5535 Views
11-06-2021
Cùng Du Lịch Thành Phố Hồ Chí Minh khám phá ngay top 10 chợ nổi tiếng không thể bỏ qua nhé.

Giới trẻ thành thị thích thú với bộ meme đắt giá kể về cách quẹt kết bạn và hẹn hò trực tuyến

8175 Views
11-06-2021
Cộng hưởng với niềm đam mê “chế meme” hài hước sẵn có, thế hệ này lại gây bão trên Đài Tiếng Nói GenZ với bộ meme về 1001 câu chuyện hẹn hò online của chính mình.

Thả muỗi vào đô thị để làm giảm đáng kể dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam vào cuối năm nay 2021

3923 Views
10-06-2021
Cụ thể, đây là dự án thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia, một loại vi khuẩn có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết, vào quần thể muỗi địa phương, sau đó duy trì tỉ lệ vi khuẩn Wolbachia lâu dài thông qua việc muỗi tự cặp đôi, sinh sản tự nhiên trong môi trường. Dự án thả muỗi Wolbachia đang được lên kế hoạch để triển khai ở miền Nam Việt Nam vào cuối năm 2021.