Thảm đỏ dành cho những ngòi bút 4.0 với chủ đề toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã
2549 Views
05-01-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Năm 2020 là năm đầu tiên VIEWS Awards được tổ chức, với chủ đề Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã, đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 đơn vị báo chí và có lượt tiếp cận là 250.000 người thông qua mạng xã hội. Sau hơn bốn tháng giải thưởng diễn ra, sự kiện Gala VIEWS Awards 2020 đã chính thức khép lại hành trình đầy cảm xúc, còn đọng lại là những tác phẩm cực kỳ tâm huyết của các ngòi bút 4.0.

CHANGE, WildAid, Pangolin Crisis Fund phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), tổ chức sự kiện độc quyền lễ trao giải giải thưởng VIEWS Awards 2020 tại khách sạn Sofitel, số 17 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 100 khách tham dự là đại diện lãnh sự các quốc gia tại Việt Nam, đại diện doanh nghiệp, các tòa soạn báo, tổ chức bảo tồn, cùng 18 người và nhóm dự thi đã giành những giải cao nhất.

Giải thưởng VIEWS Awards, là giải báo chí thường niên do CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho Báo Chí và người dùng Mạng Xã Hội. VIEWS là viết tắt của Vietnam Information on Environment - Wildlife - Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường - Động vật hoang dã - Phát triển bền vững). CHANGE mong muốn xây dựng một giải thưởng báo chí uy tín và chất lượng, nhằm mục tiêu thúc đẩy và vinh danh các cá nhân và tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc về các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên, khí hậu, phát triển, nhằm đóng góp một tiếng nói quan trọng giúp bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên quý báu của Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương, cũng như cung cấp thông tin đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách để cải thiện và thực thi các luật về bảo vệ môi trường.

Năm 2020 là năm đầu tiên VIEWS Awards được tổ chức, với chủ đề Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã, đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 đơn vị báo chí và có lượt tiếp cận là 250.000 người thông qua mạng xã hội. Sau hơn bốn tháng giải thưởng diễn ra, sự kiện Gala VIEWS Awards 2020 đã chính thức khép lại hành trình đầy cảm xúc, còn đọng lại là những tác phẩm cực kỳ tâm huyết của các ngòi bút 4.0 - từ những nhà báo “cổ thụ” chưa từng ngừng nghỉ cho đến những bàn phím trẻ cùng góc nhìn mới lạ đa chiều; từ những bài phóng sự điều tra đối mặt với đầy rẫy những nguy hiểm khi theo dõi những đường dây vận chuyển buôn bán động vật hoang dã trái phép, thậm chí cả những kẻ tội phạm có vũ trang, cho đến những chia sẻ chân thực về trải nghiệm gắn kết tình yêu thiên nhiên với con người. Câu chuyện về mối liên quan giữa việc tiêu thụ động vật hoang dã và đại dịch COVID-19 cũng được thể hiện trong nhiều bài viết, khẳng định một lần nữa các nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã chính là bảo vệ sức khoẻ của con người, bảo vệ nền kinh tế. Chưa bao giờ, thực trạng của các loài động vật hoang dã được khắc họa chân thực, sắc nét, và đa chiều đến thế.

Mặc dù là mùa giải đầu tiên được tổ chức nhưng giải thưởng VIEWS Awards đã thu hút hơn 200 bài tham dự gửi về cho cả giải báo chí và giải mạng xã hội. Đây có thể nói là một trong những tín hiệu đáng mừng cho công cuộc đấu tranh từng ngày bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Ban giám khảo của VIEWS Awards 2020 bao gồm những cá nhân uy tín trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, và bảo tồn: Ông Nguyễn Hoàng Lâm: Phó trưởng ban Khoa Giáo, Đài truyền hình Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hải: Nhà Văn, Nhà báo; Giảng viên Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông trường Đại Học Văn Lang. Ông Mai Phan Lợi: Chủ tịch - Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng MEC. Bà Hoàng Thiên Nga: Nguyên trưởng ban đại diện Báo Tiền Phong - Khu vực Tây Nguyên. Bà Hoàng Thị Minh Hồng: Sáng lập & Giám đốc CHANGE

Sau ba tuần chấm điểm kỹ lưỡng, tổng điểm của năm thành viên Ban Giám khảo đã là tiêu chí để lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất đề nhận giải thưởng trong hai hạng mục.

Hạng Mục Giải Báo Chí: Giải Nhất: Lam Anh - Hoàng Chiên: Tác phẩm dự thi được đăng trên báo điện tử Dân Việt, là chuỗi bài phóng sự điều tra về xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia đầy kịch tính. Giải Nhì: Nguyễn Hồng Thắm. Tác phẩm dự thi được đăng trên báo điện tử báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, một tác phẩm với góc nhìn khác biệt, nói về vai trò của loài tê tê trong hệ sinh thái cùng với thực trạng tiêu thụ và săn bắt tê  tê.

Giải ba: Trần Minh Hiếu. Tác phẩm dự thi là loạt bài báo giấy Công An Tp.HCM nói về sự kêu cứu của động vật hoang dã từ vấn nạn săn bắt, thói quen tiêu thụ thịt rừng, nhu cầu thú cưng kỳ lạ đến sự manh động của kẻ buôn người mua bán diễn ra phức tạp trên mạng xã hội.

Giải khuyến khích: Giải Khuyến khích 1: Nguyễn Quỳnh Trang với bài dự thi điểm tin phóng sự trên kênh Môi Trường và Tài Nguyên. Giải Khuyến khích 2: Uông Thị Bích Ngọc với bài dự thi đăng tải trên Báo điện tử Phụ Nữ. Giải Khuyến khích 3: Ngô Nguyên Huân với bài dự thi đăng tải trên bá Nông Nghiệp. Giải Khuyến khích 4: Tâm Am với bài dự thi đăng tải trên báo Lao Động. Giải Khuyến khích 5: Trần Diệu Thúy với bài dự thi đăng tải trên Báo Tin Tức.

Hạng mục mạng xã hội: Giải Nhất: Bùi Văn Tuấn. Giải Nhì: Trần Thị Khánh Ngân. Giải Ba: Nguyễn Thị Yến Nhi, Ngô Hà Thu Trân, Nguyễn Văn Học

Giải khuyến khích: Lê Hải Vân, Đỗ Quang Thiện, Trần Anh Tâm, Đào Thị Yến, Nguyễn Minh Hiếu

Cuộc khủng hoảng tiêu thụ và buôn bán trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội, nên sự kiện đã có sự tham dự của nhiều vị khách quan trọng: Tổng lãnh sự Anh tại TP. HCM - bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Canada tại TP. HCM - ông Bez Babakhani, cùng Tuỳ viên Thông tin, Tuỳ viên Báo chí của Tổng Lãnh sự quán Mỹ, Pháp tại TP.HCM; bà Tôn Nữ Thị Ninh - nhà ngoại giao, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM; các đại diện của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ); lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu, như ông Dominic Scriven (Chủ tịch công ty Dragon Capital), bà Trang Lê (CEO công ty Multimedia JSC.) v.v…. Tham dự sự kiện còn có đại diện của nhiều tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, đại diện của hơn 60 cơ quan báo chí và công ty truyền thông - những tổ chức đối tác đã gắn kết cùng CHANGE trong rất nhiều năm kể từ những năm đầu mới thành lập, khi các vấn đề này còn ít được quan tâm tại Việt Nam.

Buổi lễ trao giải VIEWS Awards do đó không đơn thuần là một buổi trao giải thông thường, mà là dịp để CHANGE vinh danh các tòa báo, nhà báo, những đối tác truyền thông đã hỗ trợ cho các dự án bảo vệ động vật hoang dã trong thời gian qua. Các chuyên gia bảo tồn, các doanh nhân tiên phong, các đại diện giới ngoại giao tham dự sự kiện đã cùng chia sẻ những quan điểm, câu chuyện về cuộc khủng hoảng hoang dã trên toàn cầu và tại Việt Nam, giúp truyền cảm hứng bất tận đến những khách mời, cây bút mới tham dự. Về lâu dài, Giải thưởng VIEWS Awards còn hướng đến việc xây dựng một mạng lưới các nhà báo chuyên viết hoặc quan tâm tới các chủ đề môi trường, động vật hoang dã (ĐVHD) cũng như giúp hỗ trợ về năng lực cho các cơ quan báo chí địa phương, đặc biệt là tại các điểm nóng về môi trường và động vật hoang dã.

Khuyến nghị tăng cường sự nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc bảo vệ động vật hoang dã

CHANGE, WildAid Canada Society phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường Sức khỏe (CHERAD) và Vụ Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức buổi gặp mặt tại Khách sạn Sofitel tại  17 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, với mục đích chia sẻ với những người quan tâm kết quả nghiên cứu sơ bộ nhằm đề xuất, ban hành chế tài mới trong Đảng, trước mắt thực thi nghiêm túc các hướng dẫn số 109-HD/2010/TGTW, số 98-HD/2013/TGTW và chỉ thị số 29/CT-TTg/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý động vật hoang dã. Đây là khuyến nghị được đưa ra từ nhóm chuyên gia tư vấn sau ba hội thảo tham vấn do Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức trong tháng 12/2020 tại Hà Nội, Bình Định và Cần Thơ. Buổi gặp gỡ còn mở ra không gian thảo luận cởi mở giữa các bên: nhóm chuyên gia, các nhà báo, tổ chức khoa học công nghệ, nhà khoa học; từ đó đưa ra những định hướng chung về cách thức hoạt động của các bên nhằm bảo vệ động vật hoang dã trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được cho là xuất phát từ hoạt động buôn bán tiêu thụ các loài này.

Buổi công bố nghiên cứu sơ bộ và kết quả nghiên cứu đề xuất bao gồm những nội dung chính như sau:

Thời gian gần đây, sau khi có bằng chứng về việc virus COVID-19 lây truyền từ động vật hoang dã sang người, lãnh đạo nhiều quốc gia đã ban hành các quyết định mạnh mẽ nhằm chấm dứt nguồn lây bảo vệ sức khỏe con người, đồng thời bảo vệ động vật hoang dã. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 nhằm đưa ra các biện pháp cấp bách để bảo vệ động vật hoang dã, trong đó có điều khoản nghiên cứu, rà soát để xử lý hành vi tiêu thụ.

Từ 10 năm trước Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng đã ban hành hướng dẫn số 109-HD/BTGTW ngày 08/6/2010 "Hướng dẫn các cấp ủy Đảng chỉ đạo hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội tuyên truyền việc thực hiện tiêu dùng bền vững động, thực vật hoang dã Pháp luật Việt Nam cũng đã có quy định về bảo tồn động thực vật hoang dã như Luật Đa dạng sinh học (được Quốc hội thông qua tháng 11/2008; có hiệu lực thi hành từ 01/7/2009). Việt Nam đã chính thức gia nhập Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Tiếp đến ngày 26/12/2013, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Hướng dẫn số 98- HD/BTGTW Công tác tuyên truyền việc thực hiện không buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp động thực vật hoang dã. Chính phủ, các Bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quan trọng như: Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về tiêu chí xác định và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ; Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ngày 27/11/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học về chủ đề “Giải pháp truyền thông thay đổi hành vi bảo vệ động thực vật hoang dã góp phần bảo tồn đa dạng sinh học”. Phát biểu kết luận Hội thảo, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương nhấn mạnh tính cấp thiết của việc bảo vệ động thực vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam là xuất phát từ nhu cầu sống của chính chúng ta, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, tôn vinh giá trị văn hoá và giá trị con người Việt Nam.

 “Tuy nhiên tình trạng buôn bán, nuôi nhốt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã trên thế giới và Việt Nam tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp thời gian qua” - đó là nhận định của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 29/CT-TTg/2020. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng cần thiết phải có những can thiệp cấp bách, những chế tài nghiêm khắc để chấm dứt ngay việc săn bắn, buôn bán, giết mổ, ăn thịt các loài động vật hoang dã, nhằm cắt đứt nguồn lây truyền các vi rút, vi trùng, ký sinh trùng nguy hiểm gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người.

Để  có các bằng chứng giúp Ban Tuyên giáo Trung ương sơ kết 10 năm thực hiện các Hướng dẫn và tiến tới đưa ra đánh giá toàn diện đề xuất Ban Bí thư ban hành văn bản/chỉ thị/chế tài mới phù hợp với bối cảnh mới, đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là sau khi Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, nhóm chuyên gia tư vấn đã thực hiện các cuộc nghiên cứu điều tra tại ba hội thảo tham vấn do Vụ Tuyên truyền thuộc Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức. Khu vực miền Bắc tổ chức ngày 15/12/2020 tại Hà Nội, khu vực miền Nam tổ chức ngày 18/12/2020 tại Cần Thơ và khu vực miền Trung tổ chức ngày 21/12/2020 tại Bình Định với sự tham gia của trên 100 cán bộ, đảng viên ngành tuyên giáo các tỉnh, thành phố và 150 đảng viên nhóm đối chứng là cán bộ, giảng viên trường Đại học Quang Trung và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Thanh Hóa.

Kết quả, nhóm tư vấn đã thu về 261 phiếu khảo sát, đồng thời đã thực hiện tám cuộc phỏng vấn sâu các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực ẩm thực, dinh dưỡng, xã hội học, dịch tễ học, bảo tồn động vật và chủ các cửa hàng bán đồ lưu niệm.

WildAid

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác, tê tê, và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp đơn giản: Không có người mua, không còn kẻ giết.

CHANGE (Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển)

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Loạt sản phẩm thời trang xinh xắn mà quý cô thành thị “chơi hệ mê đồ mặc ở nhà” cần mua ngay

2585 Views
25-02-2021
Nàng sẽ tìm thấy cho mình loạt gợi ý đồ mặc nhà đa dạng kiểu dáng từ xinh xắn, đáng yêu đến sexy với chất liệu vải mát mẻ, mềm mại; đặc biệt là giá sở hữu cũng rất vừa túi tiền. Cùng xem nhanh và sắm liền tay nào!

Bất cứ ai cũng có thể làm KOL, nhưng cần thêm gì để trở thành KOL chuyên nghiệp?

2659 Views
25-02-2021
Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, làm KOL hiện nay có thể nói là “dễ thở” hơn rất nhiều so với các thế hệ trước, từ công nghệ bổ trợ cho tới việc tìm kiếm idea, trào lưu… Không ít bạn trẻ “tay ngang” đã bén duyên với công việc KOL theo nhiều cách không ngờ tới!

Giới trẻ thành thị tận hưởng ẩm thực đặc sắc với loạt ưu đãi hấp dẫn tại khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn 5* tháng 3

2881 Views
24-02-2021
Trong tháng Ba này, các khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp đồng giới thiệu các chương trình ưu đãi hấp dẫn giành cho giới trẻ thành thị để tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên người thân yêu.

Thanh toán kỹ thuật số, dịch vụ hậu cần cùng đổi mới sẽ dẫn đầu thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2021

2830 Views
23-02-2021
Tình hình đại dịch diễn tiến liên tục đã thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp và người dùng chuyển đổi sang nền tảng trực tuyến, đây là xu hướng sẽ tiếp tục diễn ra trong thời kỳ bình thường mới. Trước bối cảnh này, Shopee - nền tảng Thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á và Đài Loan đưa ra ba dự đoán chính cho thị trường Thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021.

Giới trẻ thành thị đồng hành cùng tỉnh Hải Dương giải cứu nông sản trong giai đoạn dịch bệnh

2927 Views
22-02-2021
Mới đây, MM Mega Market Việt Nam (MM) công bố và cập nhật kế hoạch Đồng hành cùng nông dân Hải Dương nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại Hải Dương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Chiến dịch kỳ vọng sẽ hỗ trợ việc giải cứu lượng nông sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong giai đoạn cách ly, đồng thời hưởng ứng theo lời kêu gọi của Bộ Công Thương nhằm đảm bảo đạt mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng chống bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.