Thượng Chi Văn Tập: Một vòng Đông Tây kim cổ, dịch thuật, khảo luận từ nhà văn hóa lớn Việt Nam
4466 Views
16-04-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Tập hợp nhiều thể loại từ các lĩnh vực khác nhau, các bài viết đắt giá nhất trên Nam Phong tạp chí (1917 - 1934) của Phạm Quỳnh được gói gọn hết trong bộ sách này.

Trong lịch sử Việt Nam, Phạm Quỳnh thuộc vào số không nhiều các tác giả để lại một sự nghiệp văn hóa đồ sộ, cả về tầm tư tưởng lẫn khối lượng trước tác. Cuốn sách bạn đang cầm trên tay chỉ là một phần nhỏ dọn lại trong số hàng chục ngàn trang viết suốt cuộc đời tận tụy làm việc của ông.

Thượng Chi Văn Tập, và cả tác giả của nó, dù đã một thời gian dài bị vùi lấp dưới những thăng trầm của lịch sử, chắc hẳn sẽ còn được nhắc nhớ và ghi nhận như một cột mốc đặc biệt trong sự phát triển văn hóa nước nhà.

Thượng Chi Văn Tập là bộ sách do chính Phạm Quỳnh tuyển chọn từ các bài ông đã viết đăng trên Nam Phong tạp chí (1917 - 1934). Bộ sách “nhỏ” thực ra không hề nhỏ, với việc tập hợp những bài viết thuộc đủ các thể loại (dịch thuật, khảo luận, phê bình, ký sự...), trên khắp các lĩnh vực (văn hóa, văn học, giáo dục, chính trị, kinh tế, triết học...), giới thiệu những học thuyết Đông Tây kim cổ, cũng như luận bàn những vấn đề nóng hổi đương thời (về chữ quốc ngữ, quốc học...) mà đến hôm nay vẫn chưa hết tính thời sự.

Sự điềm đạm và cẩn trọng của ông thấm sâu qua các trang viết với tư duy rành mạch, văn phong sáng rõ mà vẫn lấp lánh những nhận xét tinh tế, dí dỏm và chính xác đến bất ngờ.

Hiểu hơn về tác giả Phạm Quỳnh

Phạm Quỳnh (1892 - 1945) là nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa lớn của Việt Nam đầu thế kỷ XX, sinh ở Hà Nội, quê quán làng Lương Ngọc, phủ Bình Giang, nay là xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Thuở nhỏ học trường Tiểu học Pháp Việt, trường Trung học Bảo hộ (trường Bưởi), sau đỗ đầu bằng thành chung và được bổ làm việc tại trường Viễn Đông Bác cổ. Từ 1913 cộng tác với Đông Dương tạp chí, đến 1917 làm chủ nhiệm kiêm chủ bút Nam Phong tạp chí. 1924 - 1932, làm giảng sư khoa Văn chương và Ngôn ngữ Hán Việt tại trường Cao đẳng Hà Nội. Từ 1932 giữ chức ngự tiền văn phòng, rồi thượng thư bộ Học, thượng thư bộ Lại trong chính quyền vua Bảo Đại.

Phạm Quỳnh là người đi tiên phong và có đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc sử dụng chữ quốc ngữtiếng Việt, cổ súy xây dựng nền giáo dục quốc gia, đề nghị thiết lập bậc tiểu học bằng tiếng Việt ở Đông Dương. Ông cũng tích cực dịch thuật, truyền bá những tinh hoa tư tưởng Đông Tây với mục đích khai dân trí, bồi dưỡng quốc túy, quốc hồn của dân tộc. Ông có tên hiệu Thượng Chi, các bút danh Hoa Đường, Hồng Nhân.

Source: Thị Dân | Cosmolife.vn
RELATED NEWS

Vén màn bí mật giữa thiện và ác với tủ sách văn học fantasy tái bản của Chibooks

3449 Views
20-04-2018
Những câu chuyện bí ẩn qua các nhân vật hư cấu của hai tác giả Cassandra Clare với Thành Phố Pha Lê và Rick Riordan với Lời Tiên Tri Hắc Ám sẽ mang nhiều lý thú cho bạn đọc.

Trở Về Nơi Hoang Dã: Hành trình 5 năm bảo tồn động vật hoang dã của cô gái 9X đơn độc đất khách quê người

3491 Views
20-04-2018
Từ lời hứa lúc nhỏ với chú gấu bị nhốt lấy mật, Trang Nguyễn đã đương đầu với bao khó khăn để trở thành nhà bảo tồn được vinh danh và hoạt động tại khắp nơi trên thế giới như hiện nay.

Đón đọc loạt tác phẩm kinh điển từ Đông sang Tây mới tái bản từ Chibooks

4433 Views
18-04-2018
Ngôi Nhà Tranh, Thế Giới Của Dư Bảo, Lời Nguyền Của Thần Titan… đều là những áng văn đạt nhiều giải thưởng văn học uy tín được tái bản với giá dưới 150,000 VND.

Hiện Hữu Trong Từng Khoảnh Khắc: Học cách giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ trước áp lực

2781 Views
16-04-2018
Từ cuộc nói chuyện về thứ khoa học mê hoặc mang tên “tạo dáng sức mạnh” trên TED Talk, Amy Cuddy giúp độc giả bớt sợ hãi trước áp lực và thể hiện được phần tốt nhất của bản thân.

Édith Piaf - Còn Sống Là Còn Yêu: Sống mạnh mẽ và hãy cứ đắm mình vào những yêu thương

3157 Views
12-04-2018
Ngày mai 13/4, Édith Piaf - Còn Sống Là Còn Yêu sẽ chính thức phát hành tại Việt Nam. Quyển sách chứa đựng những cảm xúc chân thật về quá trình theo đuổi đam mê và tình yêu mãnh liệt.