Thượng Chi Văn Tập: Một vòng Đông Tây kim cổ, dịch thuật, khảo luận từ nhà văn hóa lớn Việt Nam
4776 Views
16-04-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Tập hợp nhiều thể loại từ các lĩnh vực khác nhau, các bài viết đắt giá nhất trên Nam Phong tạp chí (1917 - 1934) của Phạm Quỳnh được gói gọn hết trong bộ sách này.

Trong lịch sử Việt Nam, Phạm Quỳnh thuộc vào số không nhiều các tác giả để lại một sự nghiệp văn hóa đồ sộ, cả về tầm tư tưởng lẫn khối lượng trước tác. Cuốn sách bạn đang cầm trên tay chỉ là một phần nhỏ dọn lại trong số hàng chục ngàn trang viết suốt cuộc đời tận tụy làm việc của ông.

Thượng Chi Văn Tập, và cả tác giả của nó, dù đã một thời gian dài bị vùi lấp dưới những thăng trầm của lịch sử, chắc hẳn sẽ còn được nhắc nhớ và ghi nhận như một cột mốc đặc biệt trong sự phát triển văn hóa nước nhà.

Thượng Chi Văn Tập là bộ sách do chính Phạm Quỳnh tuyển chọn từ các bài ông đã viết đăng trên Nam Phong tạp chí (1917 - 1934). Bộ sách “nhỏ” thực ra không hề nhỏ, với việc tập hợp những bài viết thuộc đủ các thể loại (dịch thuật, khảo luận, phê bình, ký sự...), trên khắp các lĩnh vực (văn hóa, văn học, giáo dục, chính trị, kinh tế, triết học...), giới thiệu những học thuyết Đông Tây kim cổ, cũng như luận bàn những vấn đề nóng hổi đương thời (về chữ quốc ngữ, quốc học...) mà đến hôm nay vẫn chưa hết tính thời sự.

Sự điềm đạm và cẩn trọng của ông thấm sâu qua các trang viết với tư duy rành mạch, văn phong sáng rõ mà vẫn lấp lánh những nhận xét tinh tế, dí dỏm và chính xác đến bất ngờ.

Hiểu hơn về tác giả Phạm Quỳnh

Phạm Quỳnh (1892 - 1945) là nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa lớn của Việt Nam đầu thế kỷ XX, sinh ở Hà Nội, quê quán làng Lương Ngọc, phủ Bình Giang, nay là xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Thuở nhỏ học trường Tiểu học Pháp Việt, trường Trung học Bảo hộ (trường Bưởi), sau đỗ đầu bằng thành chung và được bổ làm việc tại trường Viễn Đông Bác cổ. Từ 1913 cộng tác với Đông Dương tạp chí, đến 1917 làm chủ nhiệm kiêm chủ bút Nam Phong tạp chí. 1924 - 1932, làm giảng sư khoa Văn chương và Ngôn ngữ Hán Việt tại trường Cao đẳng Hà Nội. Từ 1932 giữ chức ngự tiền văn phòng, rồi thượng thư bộ Học, thượng thư bộ Lại trong chính quyền vua Bảo Đại.

Phạm Quỳnh là người đi tiên phong và có đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc sử dụng chữ quốc ngữtiếng Việt, cổ súy xây dựng nền giáo dục quốc gia, đề nghị thiết lập bậc tiểu học bằng tiếng Việt ở Đông Dương. Ông cũng tích cực dịch thuật, truyền bá những tinh hoa tư tưởng Đông Tây với mục đích khai dân trí, bồi dưỡng quốc túy, quốc hồn của dân tộc. Ông có tên hiệu Thượng Chi, các bút danh Hoa Đường, Hồng Nhân.

Source: Thị Dân | Cosmolife.vn
RELATED NEWS

8 Đặc Điểm Của Phụ Nữ Thành Đạt: Kim chỉ nam dành cho phụ nữ thành thị

1375 Views
14-09-2018
8 Đặc Điểm Của Phụ Nữ Thành Đạt với gợi ý cụ thể về những kỹ năng hữu ích, đây chính là kim chỉ nam dẫn dắt mỗi người phụ nữ hiện đại dần hoàn thiện bản thân hơn, giúp cân bằng cảm xúc và công việc để có thể chạm tới hình tượng người phụ nữ thành đạt đáng mơ ước.

Bé Học Lễ Giáo: 10 đức tính vàng giúp con lớn lên tự tin bước vào đời

1535 Views
11-09-2018
Bộ sách dành cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi, gồm mười quyển, tương ứng với mười đức tính cơ bản mà trẻ cần có - Kiên trì, Biết ơn, Lịch sự và Tôn trọng, Yêu thương, Vị tha và Trắc ẩn, Tinh thần trách nhiệm, Khiêm nhường, Tử tế, Trung thực, Đáng tin cậy.

Gói “hạnh phúc” để trao đi, đội ngũ Bright nhận được sự ủng hộ từ giới trẻ thành thị

3041 Views
10-09-2018
Sau bốn số phát hành, hàng ngàn ấn phẩm Bright đã được đón nhận, giờ đây Bright đã có bước tiến mới với ấn phẩm sách thứ năm. Ấn phẩm sách được đầu tư quy mô, hình ảnh và bài viết được thực hiện độc quyền và chỉn chu.Sau bốn số phát hành, hàng ngàn ấn phẩm Bright đã được đón nhận, giờ đây Bright đã có bước tiến mới với ấn phẩm sách thứ năm. Ấn phẩm sách được đầu tư quy mô, hình ảnh và bài viết được thực hiện độc quyền và chỉn chu.Sau bốn số phát hành, hàng ngàn ấn phẩm Bright đã được đón nhận, giờ đây Bright đã có bước tiến mới với ấn phẩm sách thứ năm. Ấn phẩm sách được đầu tư quy mô, hình ảnh và bài viết được thực hiện độc quyền và chỉn chu.

Loạt sách hay lên kệ tháng 9 cùng ưu đãi tại Phương Nam Book

1292 Views
07-09-2018
Tháng này Phương Nam Book lên kệ loạt sách mới như: Á-Âu Cách Một Cây Cầu (Diễm Trang), Cả Một Trời Thương (Trúc Thiên), Chữa Lành Bằng Tâm Thức (Newton Kondaveti), Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hiệu Quả (Dale Carnegie), Vì Thương (Nhiều Tác Giả) và Những Nụ Hôn Tạm Biệt (Tùng Leo) cùng chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn đọc.

Bí quyết trường thọ của người Nhật: Học cách sống trường thọ từ xứ Phù Tang

2210 Views
06-09-2018
Cố bác sĩ Shigeaki Hinohara giải thích trong quyển sách nhỏ Bí quyết trường thọ của người Nhật của mình rằng: “Chúng ta đếm ngược từ cái chết không phải để sống nơm nớp trong lo sợ mà là để luôn biết cảm ơn mỗi ngày mới mà chúng ta có để sống”.