Thượng Chi Văn Tập: Một vòng Đông Tây kim cổ, dịch thuật, khảo luận từ nhà văn hóa lớn Việt Nam
4750 Views
16-04-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Tập hợp nhiều thể loại từ các lĩnh vực khác nhau, các bài viết đắt giá nhất trên Nam Phong tạp chí (1917 - 1934) của Phạm Quỳnh được gói gọn hết trong bộ sách này.

Trong lịch sử Việt Nam, Phạm Quỳnh thuộc vào số không nhiều các tác giả để lại một sự nghiệp văn hóa đồ sộ, cả về tầm tư tưởng lẫn khối lượng trước tác. Cuốn sách bạn đang cầm trên tay chỉ là một phần nhỏ dọn lại trong số hàng chục ngàn trang viết suốt cuộc đời tận tụy làm việc của ông.

Thượng Chi Văn Tập, và cả tác giả của nó, dù đã một thời gian dài bị vùi lấp dưới những thăng trầm của lịch sử, chắc hẳn sẽ còn được nhắc nhớ và ghi nhận như một cột mốc đặc biệt trong sự phát triển văn hóa nước nhà.

Thượng Chi Văn Tập là bộ sách do chính Phạm Quỳnh tuyển chọn từ các bài ông đã viết đăng trên Nam Phong tạp chí (1917 - 1934). Bộ sách “nhỏ” thực ra không hề nhỏ, với việc tập hợp những bài viết thuộc đủ các thể loại (dịch thuật, khảo luận, phê bình, ký sự...), trên khắp các lĩnh vực (văn hóa, văn học, giáo dục, chính trị, kinh tế, triết học...), giới thiệu những học thuyết Đông Tây kim cổ, cũng như luận bàn những vấn đề nóng hổi đương thời (về chữ quốc ngữ, quốc học...) mà đến hôm nay vẫn chưa hết tính thời sự.

Sự điềm đạm và cẩn trọng của ông thấm sâu qua các trang viết với tư duy rành mạch, văn phong sáng rõ mà vẫn lấp lánh những nhận xét tinh tế, dí dỏm và chính xác đến bất ngờ.

Hiểu hơn về tác giả Phạm Quỳnh

Phạm Quỳnh (1892 - 1945) là nhà báo, nhà văn và nhà văn hóa lớn của Việt Nam đầu thế kỷ XX, sinh ở Hà Nội, quê quán làng Lương Ngọc, phủ Bình Giang, nay là xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Thuở nhỏ học trường Tiểu học Pháp Việt, trường Trung học Bảo hộ (trường Bưởi), sau đỗ đầu bằng thành chung và được bổ làm việc tại trường Viễn Đông Bác cổ. Từ 1913 cộng tác với Đông Dương tạp chí, đến 1917 làm chủ nhiệm kiêm chủ bút Nam Phong tạp chí. 1924 - 1932, làm giảng sư khoa Văn chương và Ngôn ngữ Hán Việt tại trường Cao đẳng Hà Nội. Từ 1932 giữ chức ngự tiền văn phòng, rồi thượng thư bộ Học, thượng thư bộ Lại trong chính quyền vua Bảo Đại.

Phạm Quỳnh là người đi tiên phong và có đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc sử dụng chữ quốc ngữtiếng Việt, cổ súy xây dựng nền giáo dục quốc gia, đề nghị thiết lập bậc tiểu học bằng tiếng Việt ở Đông Dương. Ông cũng tích cực dịch thuật, truyền bá những tinh hoa tư tưởng Đông Tây với mục đích khai dân trí, bồi dưỡng quốc túy, quốc hồn của dân tộc. Ông có tên hiệu Thượng Chi, các bút danh Hoa Đường, Hồng Nhân.

Source: Thị Dân | Cosmolife.vn
RELATED NEWS

Mẹ Ơi, Mẹ Có Hạnh Phúc Không?: Hồi chuông cảnh tỉnh cho người con nào đang vô tâm với mẹ

2229 Views
18-07-2018
Mẹ Ơi, Mẹ Có Hạnh Phúc Không?, cuốn sách mà người con nào cũng cần phải đọc, để biết thương mẹ nhiều hơn sẽ chính thức được phát hành trên tất cả các kênh online và các hiệu sách lớn trên khắp cả nước.

Những cuốn sách hay trên kệ tháng Bảy này!

2066 Views
17-07-2018
Đầu tháng Bảy năm 2018, Nhã Nam Books mang đến những cuốn sách hay mà bạn không thể bỏ qua: Đứa Con Hoàng Kim, Người Thầy Thuốc, Lợi Thế Đen và Chuyện Tình Triết Gia.

Bí Mật Do Thái Khơi Dậy Tài Năng Trẻ: 10 phương pháp nuôi dạy con thành tài của người Do Thái

22267 Views
13-07-2018
Cuốn sách cung cấp 10 nguyên tắc để khơi dậy sự sáng tạo, thông minh ở trẻ bao gồm: yêu thương trẻ, tôn trọng, thấu hiểu, tin tưởng, lắng nghe, giáo dục, trao quyền, quan tâm, chia sẻ và tác động tới trẻ.

Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử được cấp phép phát hành kịp tháng tri ân Anh hùng - Liệt sĩ

2275 Views
10-07-2018
Sau nhiều năm với sự tham gia biên soạn của 68 người, gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma cuốn sách lịch sử này  cũng đã được ra mắt.

Animorphs: Sự trở lại của bộ truyện giả tưởng từng làm mưa làm gió trong cộng đồng thế hệ 8X Việt Nam

2963 Views
10-07-2018
Nhã Nam chính thức phát hành bộ truyện khoa học giả tưởng dài kì Animorphs - Người Hóa Thú của nhà văn Mỹ Katherine Applegate. Đây là bộ truyện từng gây tiếng vang trong cộng đồng những người đọc sách trên toàn thế giới trong những năm cuối thế kỷ trước, cho đến nay niềm hâm mộ cho bộ truyện này vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.