Tính nữ độc hại đã giết chết phái đẹp trong khuôn khổ xã hội, thước đo đạo đức như thế nào?
13875 Views
12-10-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Bên cạnh sự rập khuôn cho tính nam trong xã hội như đàn ông phải mạnh mẽ, tính nữ cũng chịu những ràng buộc tương đương. Cả hai đều cho thấy sự thiếu linh hoạt ở vai trò giới.

"Nhiều người đã rõ về nam tính độc hại, vậy còn nữ tính độc hại là gì". Câu hỏi được một người dùng đặt ra trên diễn đàn Reddit hồi tháng Tám thu hút hơn 5.000 ý kiến thảo luận, theo Vice News.

"Người mẹ đối xử tệ với người xung quanh và sau đó biện minh mình làm điều đó để tốt cho con mình", "Người phụ nữ đánh giá ngoại hình của người cùng giới như chê bai lông, nếp nhăn, tóc bạc" là hai trong số nhiều câu trả lời người dùng đưa ra.

Theo Psychology Today, tính nữ độc hại là những chuẩn mực giới được mong đợi ở người nữ, quy định họ phải dịu dàng, mềm mại, cam chịu, dễ nghe lời và biết phục tùng nam giới.

the nao la tinh nu doc hai anh 1

Những điều liệt kê ở trên bị coi là yếu tố cần thiết để người phụ nữ được xã hội chấp nhận và thậm chí trở thành thước đo đánh giá đạo đức, phẩm hạnh ở họ.

Điều này dẫn đến tình trạng các cá nhân bỏ qua nhu cầu về tinh thần hoặc thể chất để duy trì kết nối với người xung quanh. Nói cách khác, nữ tính độc hại là khi một người phụ nữ hành động vì lợi ích của người khác nhưng có hại cho chính họ.

Thực tế, thuật ngữ "nữ tính độc hại" đã xuất hiện và sử dụng trong gần một thập kỷ, nhưng được biết tới nhiều hơn sau khi phong trào Metoo nổ ra.

Trong bài viết Toxic Femininity Holds All of Us Back, tiến sĩ kiêm nhà tâm lý học xã hội Devon Price nhấn mạnh nữ tính độc hại cũng cần ngăn chặn giống nam tính độc hại.

"Bên cạnh sự rập khuôn cho tính nam trong xã hội như đàn ông phải mạnh mẽ, biết che giấu cảm xúc, tính nữ cũng chịu những ràng buộc tương đương. Nó thể hiện sự thiếu linh hoạt trong vai trò giới và trở thành vấn đề mà mọi người xung quanh tôi đều phải chịu đựng, cần phải ngăn chặn", Price viết.

the nao la tinh nu doc hai anh 2

Hannah McCann, giảng viên ngành nghiên cứu văn hóa tại Đại học Melbourne (Australia), lần đầu tiên nghe thấy thuật ngữ này vào năm 2018, trong một bài báo trên tờ Sydney Morning Herald. Đến năm 2020, cô xuất bản một bài báo về chủ đề này trên tạp chí học thuật Psychology & Sexuality.

Hannah lưu ý rằng các cuộc thảo luận trên mạng về thuật ngữ này thường mang tính chống đối và được sử dụng để lập luận rằng "phụ nữ là những người độc hại".

"Việc nhắc đến cụm từ 'tính nữ độc hại' thường đi kèm với phản ứng dữ dội chống lại các cuộc bàn luận về nữ quyền, thúc đẩy định kiến có hại cho phụ nữ, chẳng hạn như phái yếu bẩm sinh là những kẻ ngổ ngáo, kiêu ngạo, đi kèm với suy nghĩ rằng đàn ông là nạn nhân", Hannah nói.

"Sẽ hiệu quả và công bằng hơn nhiều nếu xem xét lại một số phương pháp tiếp cận giới tính đã truyền tải thông điệp sai lệch như nào, thay vì chỉ nhìn vào một số biểu hiện hoặc đặc điểm riêng lẻ. Điều đó cho phép chúng ta nhìn thấy bức tranh lớn hơn”, nữ giảng viên phân tích.

Là người chuyển giới, bản thân tiến sĩ Price cũng trải qua những định kiến về việc "phụ nữ phải như thế nào".

"Sau khi cắt tóc ngắn, ăn mặc giống nam giới, tôi càng nhận thức được áp lực mà xã hội gắn lên những cô gái theo phong cách nam tính, mạnh mẽ. Có một gương mặt cá tính, không dịu dàng cũng dễ bị gắn mác là 'tức giận', 'khó ở' chỉ vì cô ấy không có vẻ nữ tính mà số đông mong đợi", Price cho hay.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

3457 Views
21-01-2022
Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.

10 kinh nghiệm sống bạn cần biết trước khi bước sang tuổi trung niên

5037 Views
18-01-2022
Giai đoạn 40-50 tuổi trở đi là lúc mà bạn nên áp dụng những hiểu biết và kinh nghiệm sống đáng giá để giúp cuộc sống trở nên dễ chịu và thuận lợi nhất cho bản thân mình.

Giới trẻ thành thị gen Z ngày nay đang đối mặt với áp lực đồng trang lứa

9206 Views
08-01-2022
Trong thời đại số, peer pressure dường như càng nặng nề hơn đối với Gen Z, khiến họ thấy mình kém cỏi trong một thế hệ toàn những cá nhân vượt trội và giỏi giang.

Học hỏi giới trẻ thành thị gen Z để mua sắm cũng thể hiện trách nhiệm xã hội

9678 Views
06-01-2022
Shop for stories - Mua sắm vì những câu chuyện thương hiệu và giá trị tạo dựng cho khách hàng, đang trở thành một trong những xu hướng mua sắm chính của thế hệ trẻ, đặc biệt là gen Z trong thế kỷ 21.

Muốn hết nghèo, đây là lối thoát duy nhất!

8899 Views
06-01-2022
Bạn không thể làm giàu không phải là do hoàn cảnh bên ngoài. Hoàn cảnh không chi phối bạn, bạn mới là người quyết định hoàn cảnh của mình ra sao.