Tuổi trẻ nên xài tiền kiểu chỉ sống một lần trong đời hay tiết kiệm cho tương lai?
4307 Views
29-05-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Người trẻ ở tuổi 20 có cần phải tiết kiệm, nếu có thì bao nhiêu là đủ?

Bạn hoàn toàn không thể nhìn vào độ tuổi của một người để phán đoán xem họ cần phải có bao nhiêu tiền. Bởi lẽ, nhu cầu, môi trường sống, sự may mắn, những nỗ lực… có đến hàng tỷ yếu tố có thể ảnh hưởng đến số tiền trong tài khoản của những người cùng tuổi.

Dù cho ở độ tuổi nào, 20 hay 40, 60, việc cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm là chuyện của bạn, chứ xã hội không hề có tiêu chuẩn thống nhất nào hết. Nếu bạn còn đi học, dù bạn không có tiền tiết kiệm cũng không ai khinh thường bạn hết, là học sinh thì việc học mới là quan trọng, cơ hội kiếm tiền tương lai còn rất nhiều.

Tuổi trẻ nên xài tiền kiểu ‘chỉ có 1 lần để sống’ hay ‘tiết kiệm cho tương lai’? - 1

20 tuổi, thậm chí 30 tuổi không có tiền tiết kiệm không sao hết, không có nhà không sao hết, không có xe không sao hết, điều quan trọng hơn cả chính là cách mà bạn sử dụng những đồng tiền mà mình hiện có.

Chẳng ai có thể quyết định rằng cuộc sống của bạn như thế nào là đúng, cần bao nhiêu tiền là đủ. Nhưng tự quyết không có nghĩa là để thả nổi dòng tiền, vô tư vô nghĩ với đồng tiền mình làm ra và tương lai của bản thân. 

Có hai lỗi phổ biến trong chi tiêu mà nhiều người trẻ thường mắc phải:

Chi tiêu theo tâm trạng

Tuổi trẻ nên xài tiền kiểu ‘chỉ có 1 lần để sống’ hay ‘tiết kiệm cho tương lai’? - 2

Nhiều người trẻ tuổi thường dễ “vung tay quá trán”, tiêu tiền một cách quá mức vì nó tạm thời giúp họ cảm thấy tốt hơn. Vui thì đi shopping ngập nhà, buồn thì nhậu nhẹt tiệc tùng hoành tráng. Việc chi tiêu theo cảm xúc như vậy là khá nguy hiểm vì nó khiến bạn mất kiểm soát. Cảm giác thỏa mãn khi tiêu tiền chỉ có trong chốc lát, nhưng hệ lụy về sau thì còn kéo dài.

Quá tiết kiệm

Thường thì những người trẻ mắc kẹt trong vấn đề tài chính sẽ áp dụng cách tiết kiệm 100%, không để dư ra bất kỳ khoản tiền nào để tiêu xài. Sống như vậy thật nhàm chán và không đáng chút nào. Chưa kể việc này sẽ trở nên nhàm chán một cách nhanh chóng, và thực sự có thể dẫn đến một cuộc tiêu xài hoang phí hơn sau đó.

Tuổi trẻ nên xài tiền kiểu ‘chỉ có 1 lần để sống’ hay ‘tiết kiệm cho tương lai’? - 3

Thay vì cứ vật lộn với tư tưởng tiêu tiền hay tiết kiệm, tại sao không tìm phương án để dung hòa hai thứ ấy lại. Có một cách để vừa sở hữu được khoản tiền đảm bảo cho tương lai vừa không cảm thấy khó chịu, gò bó vì phải dè sẻn quá mức, đó là học cách yêu thích việc tiết kiệm.

Chuyên gia tài chính Suze Orman đã từng chia sẻ rằng: “Bạn cần có được niềm vui từ việc tiết kiệm cũng như khi chi tiêu vậy”.

Tiết kiệm không phải là điều tiêu cực hay hạn chế, đó là cách bạn kiểm soát đồng tiền của chính mình. Hãy nhớ rằng, tiền của bạn không kiểm soát bạn!

Tuổi trẻ nên xài tiền kiểu ‘chỉ có 1 lần để sống’ hay ‘tiết kiệm cho tương lai’? - 4

Theo chia sẻ của chuyên gia tài chính này, thay vì thay đổi hoàn toàn thói quen chi tiêu của bạn bằng cách tuân theo các giới hạn chi tiêu, hãy tìm ra khoản mà bạn thường chi tiêu nhất và bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ. Ví dụ, nếu bạn cắt tóc bốn tuần một lần và chúng "ngốn" của bạn số tiền không nhỏ, hãy thử cách sáu tuần cắt tóc một lần để tiết kiệm.

Khi bạn xem việc tiết kiệm là niềm vui thì sẽ chẳng còn phải đặt nặng chuyện bao nhiêu tuổi phải có bao nhiêu tiền. Bởi vì việc tiết kiệm đã là một phần của cuộc sống, và mỗi người sẽ có một nhu cầu và định nghĩa niềm vui khác nhau. Chỉ cần bản thân cảm thấy hài lòng với điều kiện và cuộc sống hiện tại, thì những chuyện còn lại chẳng còn quá nặng nề. Suy cho cùng, đồng tiền làm ra để phục vụ con người chứ không phải ngược lại. 

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Bạn muốn giàu lên mỗi ngày hãy áp dụng đúng 9 quy tắc tài chính này

6347 Views
14-06-2021
Dù nhỏ nhặt nhưng 9 quy tắc tài chính này sẽ dạy bạn cách góp gió thành bão để giàu có hơn mỗi ngày.

7 bí mật kiếm tiền của dân tộc thông minh nhất thế giới, ai nghe cũng tâm đắc

5937 Views
09-06-2021
Người Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới. Họ không chỉ có trí tuệ siêu phàm, tư duy hơn người mà còn sở hữu triết lý kinh doanh khác biệt và khát khao thành công mãnh liệt. Suốt hàng nghìn năm lịch sử, người Do Thái đã tìm ra những bí quyết để trở nên giàu có.

Cách quản lý tài chính để đảm bảo an sinh cho bản thân và gia đình trong tương lai

6557 Views
05-06-2021
Quỹ chung, quỹ riêng. Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên, thậm chí phản đối quan niệm của tôi về việc lập quỹ riêng bên cạnh quỹ chung của gia đình. Xin khoan đưa ra kết luận đúng - sai trước khi cùng phân tích hai khái niệm này, và ý nghĩa của các quỹ này.

Không quan trọng kiếm được bao nhiêu, tiền được dùng như thế nào mới là then chốt

3771 Views
27-05-2021
Kiếm tiền không đơn giản nhưng làm thế nào để chi tiêu hợp lý mới thực sự là bài toán khó mà không phải ai cũng nắm được.

10 bí quyết giúp giới trẻ thành thị quản lý tài chính và chi tiêu đúng cách!

4081 Views
19-05-2021
Nếu bạn chi tiêu dưới 30% thu nhập vào vấn đề nhà ở, nghĩa là bạn đang đi trên con đường làm giàu đúng đắn.