(Người Thành Thị – Cosmolife.vn) Lễ hội Ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần 2 với chủ đề “Mỹ vị Mì và Bánh” sẽ được diễn ra từ ngày 6 – 8/12 tại TP.HCM, thể hiện những tinh túy của nền ẩm thực truyền thống đặc trưng của đồng bào người Hoa ở Sài Gòn. Đây là dịp để các nhà hàng, quán ăn đặc trưng nổi tiếng trên địa bàn Q.5 thể hiện những tinh túy của nền ẩm thực truyền thống.
Chiều ngày 31/10, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, với chủ đề “Mỹ vị mì và bánh” - Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story - lần 2 năm 2024, sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/12/2024 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận 5 (số 105 đường Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Lễ hội được tổ chức nhằm góp phần tích cực vào việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực Việt - Hoa. Đồng thời, giới thiệu, tôn vinh, xây dựng thương hiệu ẩm thực “Ăn ngon quận 5” hướng đến mục tiêu đưa quận 5 trở thành điểm đến du lịch ẩm thực đặc trưng của TP. Hồ Chí Minh.
Sự kiện ẩm thực “Chợ Lớn Food Story” cũng là nơi gửi gắm câu chuyện về văn hóa thưởng lãm “ẩm” và “thực” cùng phong tục, tập quán của cộng đồng người dân tại vùng Chợ Lớn. Đây cũng là cơ hội để các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn quảng bá thương hiệu đến người dân và du khách, góp phần phát triển du lịch, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của quận 5 cũng như thành phố.
Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần 1 năm 2023 với chủ đề “Trải nghiệm món ngon điểm tâm” đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút hơn 25.000 lượt du khách trong và ngoài nước. Tiếp nối sự thành công đó, năm 2024, quận 5 tổ chức Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story - lần 2 năm 2024 với chủ đề “Mỹ vị mì và bánh”. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của Lễ hội, người tham dự sẽ tham gia các talkshow, tọa đàm về ẩm thực, xây dựng thương hiệu… để góp phần quảng bá, phát triển du lịch trong thời đại mới kết hợp giữa offline và online.
Theo đánh giá của Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Lễ hội là sự kiện quảng bá thương hiệu, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt - Hoa theo hướng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Góp phần xây dựng và quảng bá quận 5 trở thành một trong những điểm đến về ẩm thực hấp dẫn của người dân, du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là các bạn trẻ khi đặt chân đến TP. Hồ Chí Minh.
Trước đó ngày 24/10, Phòng Kinh tế quận 5, UBND Quận 5 đã tổ chức họp báo ra mắt Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food với chủ đề “Mỹ vị mì và bánh”. Sự kiện là nơi gửi gắm câu chuyện về văn hóa thưởng lãm “ẩm” và “thực” cùng phong tục, tập quán của cộng đồng vùng Chợ Lớn.
Theo ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Kinh tế quận 5, Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food được tổ chức nhằm mục đích quảng bá và phát huy các giá trị trong văn hóa ẩm thực Việt - Hoa của quận. "Mục tiêu của hoạt động là tôn vinh và định vị thương hiệu ẩm thực “Ăn ngon quận 5”, hướng đến việc đưa quận trở thành điểm đến du lịch ẩm thực đặc trưng của thành phố", ông Sang nói.
Với hơn 50 gian hàng, lễ hội sẽ mang đến cho khách tham quan cơ hội thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, thể hiện những tinh túy của nền ẩm thực truyền thống đặc trưng đến từ các nhà hàng, quán ăn đặc trưng và nổi tiếng trên địa bàn quận 5. Đó là các món "ẩm" Việt như trà, cà phê, nước mát, chè… và "thực" theo phong vị người Hoa như mì, hủ tiếu, sủi cảo, bánh các loại... Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các hoạt động giao lưu, trò chuyện và học nấu ăn để khám phá thêm về bí quyết chế biến các món ăn truyền thống.
Song song đó, thuộc chuỗi sự kiện Chợ Lớn Food Story lần 2 năm 2024 - Hội thi thiết kế phim ngắn “Ăn ngon quận 5” lần 2 được phát động từ ngày 1/8/2024. Hội thi thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, với những sản phẩm dự thi chất lượng, khẳng định dấu ấn sáng tạo bắt nguồn từ những câu chuyện ẩm thực quận 5 đa sắc màu cũng sẽ được trao giải trong ngày khai mạc Lễ hội vào ngày 6/12/2024.
Publish: Người Thành Thị – Cosmolife.vn | Source: Sở Du lịch TP. HCM & UBND Q.5