Bác Sĩ Nhi Khoa: Tình trạng trẻ biếng ăn và những điều phụ huynh cần làm
4645 Views
19-06-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Tình trạng trẻ biếng ăn rất phổ biến khiến nhiều phụ huynh đau đầu, đâu mới là giải pháp hợp lý?

Tập 14 Bác Sĩ Nhi Khoa phát sóng lúc 17h50 Chủ nhật ngày 19/6 trên kênh HTV7. Chương trình có sự tham gia tư vấn của BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam và MC Hoàng Rapper trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Việt Hương, Phi Phụng và Lê Lộc.

Đang đút cháo cho con ăn, cô con dâu bị mẹ chồng trách mắng. Cụ thể, bà nói: “Bây giờ má thấy vậy nè, con con nó kén ăn, nóng trong người nữa mà con cho nó ăn vậy đâu có được. Con nuôi dở ẹc thiệt luôn á. Dâu con gì đâu à. Thấy nhỏ khóc mà xót ruột luôn vậy đó”. Người con dâu liền đáp: “Má cũng thấy rồi đó, thằng nhỏ có chịu ăn gì đâu. Con đút cơm nó cứ nhè ra hoài à nên con phải xay cháo thôi. Con xay tôm, cá, thịt, rau mà nó còn không ăn nữa”. 

Nghe xong, người mẹ chồng liền thắc mắc: “Sao má thấy nó mười mấy tháng rồi mà chưa biết ăn cơm. Con nít nhà người ta tuổi đó là ăn cơm được rồi”. Vì mới làm mẹ lần đầu, người con dâu cũng không biết lý giải về tình trạng của con mình. Ngay sau đó, cô con dâu liền đổ lỗi ngược lại cho má chồng vì bà đã cho con mình xem điện thoại quá nhiều khi ăn. 

Lúc này, bà hàng xóm liền đến kịp thời để ngăn cản cuộc cãi vã của hai mẹ con. Nghe hai mẹ con phân trần, bà hàng xóm liền cho biết: “Cái chuyện mà cho con nít coi điện thoại là vô cùng sai”. Để giúp 2 mẹ con hiểu hơn, bà hàng xóm liền nhờ bác sĩ tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết: “Cách thức cho trẻ ăn như vậy là chưa đúng. Nếu trẻ đã lớn mà vẫn tiếp tục ăn cháo xay thì sẽ có những hậu quả là trẻ sẽ không thực hiện hành động nhai, không tiết ra được dịch từ các tuyến nước bọt, khó chuyển hóa thức ăn từ dạ dày, khó phát triển được cơ hàm,… Ngoài ra, việc xay nhuyễn thức ăn thì không có đậm độ năng lượng cao, khi trẻ lớn lên sẽ gặp tình trạng thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng. Việc cho trẻ xem các thiết bị điện tử khi ăn là hoàn toàn không đúng, trẻ sẽ tập trung xem và không cảm nhận được thực phẩm”.

Để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, vị bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Nếu do sai lầm trong cách chuẩn bị món ăn, cách thức cho ăn, môi trường, tương tác với con thì phụ huynh nên điều chỉnh. Trường hợp trẻ biếng ăn vì bệnh thì phải điều trị bệnh. Đối với trẻ biếng ăn bởi nguyên nhân sinh lý thì phụ huynh không nên chủ quan, đặc biệt là giai đoạn trẻ mọc răng. Phụ huynh cần chọn lựa thực phẩm tham gia trực tiếp vào quá trình hỗ trợ cho trẻ biếng ăn, những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật”.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện.

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: General

RELATED NEWS

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025: Trưởng phòng tuyển dụng từ Thanh Hoá đạt danh hiệu Á hậu 3

13816 Views
21-04-2025
Tối 20/4/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc, đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu mùa thứ tư đã diễn ra đầy cảm xúc và hoành tráng. Giữa không khí sôi động và sự cổ vũ cuồng nhiệt, nữ doanh nhân trẻ Lê Thị Xuân (SBD 225) đến từ Thanh Hóa, hiện là Trưởng phòng tuyển dụng MD Việt Nam, đã xuất sắc giành ngôi vị Á hậu 3, ghi dấu ấn mạnh mẽ với nhan sắc, bản lĩnh và tài năng của thế hệ doanh nhân Gen Z.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025: Nữ chủ phòng trà từ Hải Dương đạt danh hiệu Á hậu 3

14324 Views
21-04-2025
Trong khoảnh khắc thiêng liêng và xúc động của đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025, khi ánh đèn rọi sáng sân khấu Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc, cái tên Phạm Thị Thúy (SBD 077) – đại diện đến từ Hải Dương được xướng lên cho ngôi vị Á hậu 3, cả khán phòng như vỡ òa trong niềm tự hào. Không chỉ là sự công nhận cho nhan sắc và phong thái đỉnh cao, đó còn là phần thưởng xứng đáng cho hành trình bền bỉ, tinh thần kiên định và trái tim đầy bản lĩnh của một nữ doanh nhân luôn biết cách toả sáng theo cách riêng của mình.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025: Á hậu 3 gọi tên bóng hồng Thủ đô Nguyễn Thị Hường

13603 Views
21-04-2025
Giữa không khí sôi động, rực rỡ ánh đèn và sự cổ vũ nồng nhiệt từ khán giả tại khán phòng, đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025 đã khép lại bằng những khoảnh khắc vỡ òa cảm xúc. Vượt qua nhiều vòng thi đầy thử thách với bản lĩnh, sự thông minh và vẻ đẹp của một nữ doanh nhân hiện đại, Nguyễn Thị Hường đã chính thức được xướng tên ở vị trí Á hậu 3 – một danh hiệu xứng đáng cho hành trình nỗ lực, kiên định và không ngừng hoàn thiện bản thân của cô suốt cuộc thi.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025: Nữ doanh nhân mỹ phẩm từ Vĩnh Phúc đạt danh hiệu Á hậu 1

13712 Views
21-04-2025
Tối 20/4/2025 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc, đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu mùa thứ tư đã khép lại đầy rực rỡ và xúc động. Trong không khí sôi động và sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả lấp kín khán phòng, nữ doanh nhân Kim Thị Dung (SBD 180), đến từ “chủ nhà” Vĩnh Phúc, hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử đồng thời là Founder thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp đã được vinh danh ngôi vị Tân Á hậu 1, trong niềm tự hào của khán giả quê hương.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025: Tân Hoa hậu Đại sứ khát vọng phát triển giao thông vận tải xanh và bền vững

13662 Views
21-04-2025
Tân Hoa hậu Đại sứ của Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025 xướng tên Lê Thanh Hương, nữ doanh nhân tài sắc vẹn toàn, Phó Giám đốc công ty vật giao thông vận tải, đến từ “sân nhà” Vĩnh Phúc. Cô gây ấn tượng với khuôn mặt mang nét hài hòa và thanh tú cùng làn da trắng mịn không tì vết, tỏa sáng rạng ngời dưới ánh đèn sân khấu đã chinh phục hoàn toàn ban giám khảo và khán giả. Đêm chung kết diễn ra vào tối 20/4/2025, tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, cũng khép lại mùa giải thứ tư đầy rực rỡ trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả ngồi kín khán phòng Trung tâm hội nghị tỉnh.