Bác Sĩ Nhi Khoa: Trẻ sơ sinh quấy khóc đêm là sinh lý hay bệnh lý?
6020 Views
27-09-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

Ám ảnh vì nghe được tiếng khóc của con nít vào lúc nửa đêm, người dì kể cho cháu nghe và kết kết không ngờ đến.

Tập 28 Bác sĩ nhi khoa vừa phát sóng lúc 17h50 Chủ nhật ngày 25/9 trên kênh HTV7 với chủ đề “Trẻ sơ sinh quấy khóc đêm là sinh lý hay bệnh lý?”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của ThS.BS Đào Nguyễn Phương Linh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và MC Trương Quốc Bảo trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên NSND Hồng Vân, Lê Lộc và Huỳnh Quý.

Qua nhà thăm cháu, người dì hoảng hốt trước cảnh tượng đứa cháu trai nằm ngủ dưới sàn nhà. Sau đó, người dì nói: “Đêm nào cũng vậy, vào lúc 1 đến 2 giờ sáng thì dì nghe thấy tiếng khóc của một đứa trẻ. Dì nhìn qua nhà con thì thấy ở cửa sổ có dáng một người phụ nữ đang bế con lắc lư”. Vừa kể xong, người dì liền ngất xỉu vì có một bóng người đầu tóc rủ rượi đi đến. Khi tỉnh dậy, bà mới biết đó là đứa cháu gái của mình. Lúc này, người cháu trai mới hiểu ra vấn đề người phụ nữ mà người dì kể chính là hình ảnh của vợ của mình vào mỗi đêm khuya. 

Vì quá bức xúc, người cháu trai mới cằn nhằn: “Cũng tại vợ con hết đó, suốt ngày cứ bắt chăm con. Cái gì mà nửa đêm thức dậy chăm hoài luôn, còn đứa con thì khóc la inh ỏi”. Nghe xong, cô vợ liền phải đối và cho rằng đó là trách nhiệm của một người cha phải làm. Cuộc cãi vả dữ dội khiến người dì phải lên tiếng xoa dịu: “Con nít khóc đêm là chỉ có hai vấn đề thôi. Một là sinh lý, còn hai là bệnh lý”. Thương cháu, người dì mời ngay bác sĩ chuyên khoa để tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Đào Nguyễn Phương Linh cho biết: “Nếu như đặt câu hỏi bệnh lý hay sinh lý đối với trẻ hay khóc đêm thì có 25% là sinh lý. Đối với khóc đêm thì chúng ta có thể xử lý như cho trẻ bú, xem tả, nhiệt độ phòng có phù hợp với trẻ hay không,… Ngoài ra còn có những nguyên nhân bên trong như tâm lý của trẻ, về tiêu hóa như trẻ bị đau bụng, đầy hơi,…”.

“Người mẹ có thể phân biệt được tiếng khóc do con đói, còn tiếng khóc kích thích thì có thể đi kèm các triệu chứng như trẻ đỏ bừng mặt, tím mặt, nôn trớ, gồng lên khói chịu so với thường ngày,… Bình thường trẻ khóc khoảng 1 tiếng nhưng khi trẻ khóc kéo dài thì phải đưa con đến ngay bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng. Để giúp trẻ ngủ ngon hơn, phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng một số loại si-rô từ thảo dược lành tính như tía tô đất, hoa lạc tiên tây, hoa đoạn lá bạc”, vị bác sĩ nói thêm. 

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện.

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: General

RELATED NEWS

Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình 2025 khởi động: Vẻ đẹp thịnh vượng song hành sứ mệnh hòa bình

13557 Views
15-05-2025
Với thông điệp “Hòa bình – Nền tảng phát triển thịnh vượng”, cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình 2025 – Miss Business Peace 2025 chính thức được khởi động, đánh dấu sự trở lại đầy cảm hứng của một sân chơi nhan sắc nhân văn và đẳng cấp. Đây là mùa giải thứ hai của cuộc thi, tiếp nối thành công của những mùa trước trong hành trình tôn vinh vẻ đẹp của nữ doanh nhân hiện đại – những người phụ nữ không chỉ làm chủ doanh nghiệp mà còn kiến tạo những giá trị sống tích cực cho cộng đồng. Được UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình chấp thuận tổ chức theo giấy phép số 445/UBND-VP6 ngày 06/5/2025, cuộc thi đã bắt đầu khởi động tuyển sinh trên toàn quốc.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2025: Công bố Top 45 và loạt thử thách cam go tại Cosmo Camp

13376 Views
11-05-2025
Ngày 11/5 tại TP.HCM, Top 45 thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo VietNam 2025 chính thức lộ diện, ra mắt khán giả. Dịp này, Ban tổ chức cũng công bố ký kết bản quyền cấp tỉnh/thành với các giám đốc khu vực.

Miss International Queen Vietnam 2025: Hà Tâm Như đạt danh hiệu cao nhất, đại diện chinh chiến quốc tế tại Thái Lan

13423 Views
10-05-2025
Hành trình của Miss International Queen Vietnam 2025 khép lại với nhiều dấu ấn khó quên trong lòng công chúng. Tân Hoa hậu chính thức gọi tên Hà Tâm Như, cùng danh hiệu Á hậu 1 thuộc về Nguyễn Cao Minh Anh và danh hiệu Á hậu 2 được trao cho Nguyễn Thuỷ Tiên.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2025: Top 45 lan tỏa giá trị nhân văn qua nụ cười

13297 Views
10-05-2025
Sáng 9/5, tại tòa nhà Cosmo Tower (Quận Bình Thạnh) Top 45 thí sinh xuất sắc nhất của Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2025 đã có một hoạt động đặc biệt đầy ý nghĩa khi tham gia buổi workshop Từ thiện Smile Train với chủ đề Việt Nam bừng sáng qua những nụ cười. Sự kiện này đã mở ra một chương mới, nơi vẻ đẹp không chỉ tỏa sáng mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc.

Triển lãm mỹ thuật Sắc và Không soi chiếu hành trình từ vô minh đến tuệ giác của họa sĩ Trần Trung Lĩnh

13800 Views
09-05-2025
Tối 9/5/2025, triển lãm cá nhân Sắc và Không của họa sĩ Trần Trung Lĩnh chính thức khai mạc tại Chillala – House of Art, không gian nghệ thuật mới toanh tại Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM. Triển lãm đánh dấu sự trở lại của một tên tuổi đặc biệt trong làng mỹ thuật đương đại Việt Nam, đồng thời là sự kiện mở màn cho một không gian triển lãm chuyên nghiệp, được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới cho giới yêu nghệ thuật Sài Gòn.