L'Oréal bị kiện vì thuốc ép tóc liên quan ung thư tử cung
25849 Views
27-10-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Không chỉ L'Oréal, nhiều công ty hóa chất khác cũng đang bị kiện vì cáo buộc các sản phẩm ép tóc của họ khiến phụ nữ tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung.

Luật sư Ben Crump, luật sư Diandra “Fu” Debrosse Zimmermann và những người khác đã đệ đơn kiện cho tòa án Illinois, thay mặt cho thân chủ Jenny Mitchell, 32 tuổi, cư dân Missouri. Họ cho rằng căn bệnh ung thư tử cung của Mitchell là do cô thường xuyên tiếp xúc với phthalates, các hóa chất gây rối loạn nội tiết khác có trong những sản phẩm chăm sóc tóc của L'Oréal.

Theo CNN, luật sư Debrosse Zimmermann cho biết vụ kiện này đánh dấu "dấu mốc đầu tiên" với phụ nữ da màu sử dụng các sản phẩm hóa chất ép tóc. Trong cuộc họp báo ngày 24/10, Mitchell chia sẻ cô đã dùng thuốc duỗi, ép tóc vào khoảng năm tám tuổi. Khi đó cô đang học lớp ba.

Mitchell được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tử cung vào ngày 10/8/2018, theo đơn kiện. Bệnh nhân đã phải phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ tại Trung tâm Bệnh viện Boone ở Missouri vào ngày 24/9/2018.

“Vào thời điểm đó, ở tuổi 28, ước mơ làm mẹ của tôi đã không còn nữa”, cô nói. Trong đơn kiện, người phụ nữ này khẳng định gia đình không có tiền sử mắc bệnh ung thư hoặc ung thư tử cung.

Mitchell chia sẻ thêm: “Như hầu hết cô gái trẻ người Mỹ gốc Phi, hóa chất duỗi tóc được giới thiệu cho chúng tôi khi còn nhỏ. Xã hội đã biến nó thành một chuẩn mực. Và tôi là tiếng nói đầu tiên của nhiều tiếng nói sẽ đứng lên, chống lại những công ty này".

Mitchell tiếp tục sử dụng các sản phẩm duỗi tóc bằng hóa chất từ ​​khoảng năm 2000 cho đến tháng 3/2022. Theo đơn kiện, nạn nhân đề xuất mức bồi thường trên 75.000 USD.

Luật sư Debrosse Zimmermann cho biết hai nạn nhân khác cũng nộp đơn kiện với nội dung tương tự ở California và New York. Họ cáo buộc các công ty mỹ phẩm, bao gồm L'Oreal, cho rằng sản phẩm duỗi tóc của những công ty này có liên quan chẩn đoán ung thư của nạn nhân.

Đơn kiện của Mitchell được nộp chỉ vài ngày sau khi một công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute cho thấy những phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm hóa chất làm thẳng tóc có nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở tuổi 70 là khoảng 4%. Ở những phụ nữ không sử dụng các sản phẩm hóa chất làm thẳng tóc trong 12 tháng trước đó, nghiên cứu ước tính nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở tuổi 70 là 1,6%.

Các nhà nghiên cứu lưu ý phụ nữ da đen có xu hướng sử dụng các sản phẩm làm thẳng tóc bằng hóa chất này thường xuyên hơn phụ nữ da trắng.

Dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan giữa sản phẩm duỗi tóc và các trường hợp ung thư tử cung rõ ràng nhất ở phụ nữ da đen. Họ chỉ chiếm 7,4% trong số những người tham gia nghiên cứu, nhưng 59,9% người cho biết từng sử dụng chất ép tóc.

Một số yếu tố có thể đóng vai trò trong việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm duỗi tóc. Các tiêu chuẩn châu Âu về sắc đẹp và áp lực xã hội đặt lên phụ nữ da đen và Latin. Họ phải làm việc trong môi trường có nguy cơ bị phân biệt đối xử, bên cạnh sự linh hoạt mong muốn thay đổi kiểu tóc và vẻ ngoài của bản thân.

Luật sư Crump nhấn mạnh phụ nữ da màu từ lâu đã trở thành nạn nhân của các sản phẩm nguy hiểm được tiếp thị hướng trực diện tới họ. "Tóc đen đã và sẽ luôn đẹp nhưng phụ nữ da đen bị nói rằng họ phải sử dụng những sản phẩm này để đáp ứng các tiêu chuẩn của xã hội. Chúng tôi có thể sẽ phát hiện nhiều trường hợp bi thảm hơn, Mitchell là một trong vô số trường hợp mà các công ty liên tục nhắm đến để tăng lợi nhuận", luật sư này nói thêm.

Source: Zing News - Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Châu Bùi, Quỳnh Anh Shyn, Tú Hảo trong hành trình khám phá vũ trụ hương sắc tại đêm tiệc Mugler

16380 Views
08-07-2024
Mugler - thương hiệu thời trang tiên phong đã mang đến một đêm tiệc bùng nổ tại Singapore, một bản diễn giải hiện đại về tinh thần Mugler, nơi sức hút truyền thống hòa quyện cùng hơi thở thời đại.

Memo Paris X The Memories sự giao hòa độc bản giữa kỷ niệm, mùi hương và âm nhạc

28424 Views
05-07-2024
Cùng chung một tôn chí hoàn thiện những mảnh ghép ký ức từ sự đơn giản trong tâm thức thông qua những luyến lưu quen thuộc từ mùi hương hay âm nhạc, MEMO PARIS vô cùng vinh dự khi trở thành nhà tài trợ chính cho hoạt động trải nghiệm hương thơm tại The Memories được diễn ra tại TP. HCM.

Quỳnh Anh Shyn, Phí Phương Anh sóng vai cùng Win Metawin tại sự kiện Prada Beauty ở Malaysia

29439 Views
04-07-2024
Một trong những sự kiện nổi bật nhất nửa đầu năm 2024, Prada Beauty đang mang đến những trải nghiệm vô cùng khó quên với chuỗi hoạt động sự kiện tại Kuala Lumpur, Malaysia, đánh dấu sự ra mắt của Prada Beauty cùng với sự tham dự của vô vàn khách mời nổi tiếng.

Tập đoàn mỹ phẩm L’Oréal Việt Nam kỷ niệm 15 năm tại Việt Nam cùng những định hình mới về công nghệ làm đẹp

27219 Views
03-07-2024
L’Oreal Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai trương văn phòng mới tại Tòa nhà The Nexus, Quận 1, TP.HCM, vào ngày 3/7/2024 vừa qua, đánh dấu kỷ niệm 15 năm đầu tư và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, L’Oreal cũng ra mắt triển lãm Ngôi Nhà L’Oreal, giới thiệu hành trình lịch sử hơn 115 năm với sứ mệnh mang lại vẻ đẹp giá trị cho nhân loại.

Mugler sắp bùng nổ vũ trụ Alien Hypersense, Angel/A*Men với sự đổ bộ của hơn 200 khách mời

27881 Views
02-07-2024
Mugler, thương hiệu nước hoa Pháp lừng danh với những sáng tạo táo bạo và đầy cảm hứng, hân hoan giới thiệu Alien Hypersense, phiên bản mới nhất của dòng nước hoa Alien huyền thoại, cùng Angel và A*Men - những biểu tượng bất hủ trong "vũ trụ" Mugler.