Sống Khoẻ Đời Vui: Điều trị đau nhức xương khớp ở người mỡ máu cao và những điều cần lưu ý
4847 Views
28-09-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Người phụ nữ lớn tuổi lo lắng vì bản thân mắc căn bệnh mỡ máu cao và đau nhức xương khớp nhưng chưa tìm được cách điều trị hợp lý.

Tập 20 chương trình Sống khỏe đời vui phát sóng lúc 17h30 chủ nhật trên kênh HTV7 có chủ đề “Điều trị đau nhức xương khớp ở người mỡ máu cao và những điều cần lưu ý”. Chương trình với sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Lê Việt Hùng, Giảng viên Trường Đại học Y Dược TP. HCM, cùng sự kết nối của MC Thanh Phương. 

Người mẹ đang than thở thì cô con gái hớt hải chạy lại báo tin: “Mẹ biết tin gì chưa? Chú Tám nhập viện rồi. Từ xưa đến giờ chú bị bệnh mỡ trong máu. Rồi bây giờ chú uống thuốc điều trị khớp rồi bị biến chứng hay sao đó”. Nghe tin từ con gái, người mẹ giật mình nhận ra bản thân cũng cùng bệnh với người đàn ông vừa nhập viện. Lo lắng cho mẹ, cô gái nhanh chóng muốn đưa mẹ đi khám bệnh nhưng bà từ chối: “Khám quài uống thuốc quài cũng không khỏi. Uống nhiều thuốc thì cũng có hết đâu, thà như người ta một bệnh đi thì dễ điều trị còn đây má nhiều bệnh uống thuốc này nó hại bệnh kia. Cứ uống thuốc quài thì chừng nào mới hết bệnh đây!”. Nghe mẹ nói vậy, người con càng lo lắng muốn tìm cách điều trị bệnh cho mẹ mình. Khi cô không biết tìm cách nào, người mẹ bất ngờ nói: “Mẹ biết có một cách, nghe người khác chỉ rất nhiều rồi nhưng chưa thử. Đó là điều trị bệnh bằng thảo dược”. Cô con gái nhanh chóng phản bác: “Điều trị bằng thảo dược sao mà khỏi, mẹ đang còn điều trị bằng tân dược con còn chưa thấy bệnh tình của mẹ thuyên giảm. Uống thảo dược sao mà hết bệnh đây”. Trong lúc hai mẹ con đang nói chuyện thì bất ngờ có người hàng xóm qua hỏi thăm. Vô tình nghe được cuộc trò chuyện và nỗi lo lắng của người mẹ, ông nhanh chóng trấn an: “Chị đừng có lo lắng quá, anh Tám may mắn là có người nhà phát hiện ra sớm. Mình tuổi cao rồi nên nhiều bệnh, có bệnh thì chữa bệnh thôi chứ không thể nào mà sống chung với nó được”. Hiểu được những nguy hiểm mà căn bệnh mang lại, ông lập tức nhờ bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị bệnh đau xương khớp kèm mỡ máu cao.

Theo dõi câu chuyện tình huống, BS Nguyễn Lê Việt Hùng cho biết: “Mỡ máu cao hay còn gọi là tăng lượng cholesterol trong máu hay rối loạn mỡ máu. Bệnh lý này thường liên quan đến yếu tố mỡ ở trong máu, nó có nhiều thành phần sẽ gây hại cho cơ thể. Các triệu chứng thông thường sẽ khó nhận biết chỉ khi nào mỡ máu tăng cao trong cơ thể thì mới biết được bệnh lý. Người viêm khớp dễ mắc mỡ máu cao vì cảm thấy đau nhức xương khớp nên họ sẽ hạn chế vận động, lười tập thể thao. Dùng các thuốc giảm đau thường sẽ làm rối loạn mỡ máu trong cơ thể. Những biến chứng của mỡ máu cao là hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, xuất hiện các ban vàng dưới da ví dụ như vùng bụng hay vùng ngực. Các biến chứng của mỡ máu đề là biến chứng nguy hiểm cho cơ thể vì khi nó di chuyển trong cơ thể dần dần bám vào các thành của mạch máu làm cho nó hẹp đường đi của mạch máu khiến giảm lượng máu đi nuôi các cơ quan quan trọng như: tim, não, tứ chi. Người mắc bệnh mỡ máu cao thường sẽ bị béo phì khi đó trọng lượng của cơ thể tăng lên khiến các khớp trong cơ thể chịu lực điều đó là nguyên nhân những người bị mỡ máu cao thường sẽ mắc các bệnh về xương khớp”.

Để hiểu hơn về biến chứng và cách điều trị của bệnh mỡ máu cao và đau nhức xương khớp, bác sĩ cho biết thêm: “Đối với việc điều trị thì mục đích chính là người ta sẽ làm giảm lượng mỡ trong cơ thể bằng cách là sự đào thải và các sự chuyển hoá. Theo tây y thì chúng ta có ba nhóm thuốc để điều trị: nhóm thuốc statins, nhóm Niacin, dùng các dẫn xuất để giảm LDL-C và Triglyceride. Ngoài cách điều trị bằng thuốc tây chúng ta có thể tăng cường luyện tập thể dục, thể thao. Ăn uống điều độ, ăn nhiều rau xanh. Giảm bớt ăn các thành phần như đường, mỡ. Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích. Bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị bệnh bằng những sản phẩm thảo dược có chứa thành phần KGA1 chiết xuất từ cây địa liền vì nó rất an toàn và có sử dụng lâu dài. Các bác sĩ thường sẽ kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.”

Chương trình Sống khỏe đời vui được phát sóng lúc 17h30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện.

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

VCIDA và cú hích xây hệ sinh thái công nghiệp văn hoá Việt tại TP.HCM

13294 Views
13-09-2025
Sáng 13/9 tại TP.HCM, Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam (VCIDA) chính thức ra mắt và công bố chuỗi hợp tác chiến lược dưới chủ đề “Công nghiệp Văn hoá Việt – Sức mạnh mềm kỷ nguyên số”. Sự kiện đánh dấu một bước chuyển từ khẩu hiệu sang hành động: tạo một đầu mối kết nối nhà quản lý – doanh nghiệp – nghệ sĩ – nhà đầu tư để hình thành một hệ sinh thái công nghiệp văn hoá có khả năng tạo giá trị kinh tế hữu hình, lan toả bản sắc và nâng hạng “sức mạnh mềm” Việt Nam.

Hoa hậu Doanh nhân Hương sắc Việt Nam 2025: Phó Chủ tịch, Phó Trưởng BTC Mai Anh với dấu ấn phía sau thành công

13597 Views
12-09-2025
Phía sau ánh đèn sân khấu rực rỡ, Hoa hậu Truyền thông Quốc gia Lê Thị Mai Anh – Phó Chủ tịch kiêm Phó Trưởng Ban Tổ chức – chính là người để lại dấu ấn sâu đậm cho mùa giải đầu tiên, với sự tận tâm, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm bền bỉ. Chính chị đã cùng ê-kíp biến những ngày dài căng thẳng, lo âu thành một đêm thi thăng hoa, khắc ghi trong lòng khán giả và cộng đồng doanh nhân hình ảnh một sự kiện tầm vóc, đầy uy tín. Đêm Chung kết đã diễn ra tối 09/9 tại phố đi bộ Phan Rang (Khánh Hòa), khép lại mùa giải thành công rực rỡ và để lại dư âm khó quên.

Hoa hậu Doanh nhân Hương sắc Việt Nam 2025: Trưởng BTC – người thắp lửa thành công của mùa giải đầu tiên là ai?

13622 Views
12-09-2025
Dưới bàn tay của “người thắp lửa” Hoa hậu Đại sứ Toàn cầu Hạnh Nguyên, mùa giải đầu tiên Hoa hậu Doanh nhân Hương sắc Việt Nam 2025 đã trở thành bức tranh lung linh của nhan sắc, trí tuệ và bản lĩnh. Những khoảnh khắc thăng hoa trên sân khấu tối 9/9 tại Phố đi bộ Phan Rang, Khánh Hoà khiến khán giả đi từ tự hào đến xúc động.

Tân Hoa hậu Doanh nhân Hương sắc Việt Nam 2025 Đoàn Thị Minh Toán gửi lời tri ân sau đêm đăng quang

13616 Views
11-09-2025
Tân Hoa hậu Doanh nhân Hương sắc Việt Nam mùa đầu tiên Đoàn Thị Minh Toán đã gửi đi thông điệp tri ân sâu sắc đến gia đình, bạn bè, doanh nghiệp, ê-kíp tổ chức cùng cộng đồng – những người đã chắp cánh cho hành trình tỏa sáng của chị.

Hoa hậu Doanh nhân Hương sắc Việt Nam 2025: Nữ hoàng nông sản miền Tây Thanh Bình đạt Á hậu 3

13455 Views
11-09-2025
Tối 09/9, tại phố đi bộ Phan Rang, Khánh Hòa, đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Hương sắc Việt Nam 2025 khép lại trong bầu không khí bùng nổ, mãn nhãn và ngập tràn cảm xúc. Nữ doanh nhân đến từ Thủ phủ hoa sen – Đồng Tháp, Nguyễn Thị Lập (SBD 289), hiện là Giám đốc Công ty TNHH XNK Nông sản Thanh Bình, với vẻ đẹp thuần hậu, duyên dáng cùng thần thái tự tin của người phụ nữ miền Tây chất phác đã chinh phục trọn vẹn trái tim Hội đồng giám khảo. Dưới sự dẫn dắt chuyên môn của Trưởng Ban giám khảo – danh ca, nhạc sĩ Ngọc Sơn cùng NSND Vương Duy Biên – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyễn Thị Lập đã tỏa sáng và xuất sắc đăng quang ngôi vị Á hậu 3 trong niềm hân hoan, tự hào gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.