2025 Ideal Architecture Festival Global Tour – Vietnam: Sự dịch chuyển tư duy kiến trúc khu vực
15008 Views
25-06-2025
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Người Thành Thị  – Cosmolife.vn) Trong hành trình toàn cầu của chuỗi "Ideal Architecture Festival (IAF) Global Tour 2025", điểm dừng tại TP.Hồ Chí Minh không chỉ là một sự kiện ra mắt, mà là sự kiện chuyên môn quy mô khu vực mang tính chiến lược. Được đồng tổ chức bởi Guangzhou Design Week, GIA và Hiệp Hội Thiết Kế TP.HCM (VDAS), IAF 2025 – Vietnam là lời khẳng định mạnh mẽ về sự trưởng thành của ngành thiết kế – kiến trúc Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Ngày 25/6/2025 vừa qua, TP. Hồ Chí Minh đã vinh dự trở thành điểm đến chính thức đầu tiên tại Việt Nam trong hành trình toàn cầu của "Ideal Architecture Festival (IAF)" – một sự kiện kiến trúc quốc tế danh giá, quy tụ những tư tưởng tiên phong hàng đầu tại khu vực châu Á. Đây là một phần của chuỗi chương trình mang tầm nhìn chiến lược, do Guangzhou Design Week và G.I.A (Guangzhou Design Week International Alliance, MIIP) phát động, với mục tiêu cao cả là kết nối sâu rộng kiến trúc, công nghệ và cộng đồng trong kỷ nguyên đổi mới toàn cầu.

Với sự đồng hành chặt chẽ của Hiệp Hội Thiết Kế TP. Hồ Chí Minh (VDAS), cùng sự hiện diện của các đại diện uy tín đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia và nhiều quốc gia khác, IAF Vietnam đã thực sự kiến tạo một ngày hội thiết kế đậm chất trí tuệ, nơi giao lưu văn hóa và chuyên môn được đẩy lên một tầm cao mới. Sự kiện không chỉ là nơi chia sẻ kiến thức mà còn là cầu nối vững chắc, thúc đẩy sự hợp tác xuyên biên giới, định hình tương lai của ngành kiến trúc khu vực.

Ông Hồ Tấn Dương, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế VDAS phát biểu khai mạc

Chia sẻ từ các diễn giả – Bản đồ hóa lại vai trò thiết kế & kiến trúc

Điểm nhấn làm nên giá trị cốt lõi của sự kiện chính là những bài thuyết trình sâu sắc từ các diễn giả chính, đã phác họa lại vai trò của thiết kế và kiến trúc trong bối cảnh đương đại: Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, một trong những tên tuổi của kiến trúc Việt Nam và quốc tế, với kinh nghiệm triển khai hàng loạt dự án nổi bật như House for Trees, Bamboo House, hay Nhà triển lãm Việt Nam tại Milan Expo, đã mang đến một góc nhìn sâu sắc. Bài chia sẻ của ông đã giúp người tham dự nhìn nhận lại giá trị vĩnh cửu của thiết kế xanh, tầm quan trọng của kiến trúc bản địa và khả năng lan tỏa tư duy Á Đông mang đậm bản sắc vào dòng chảy kiến trúc toàn cầu trong tương lai. Ông nhấn mạnh về sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, yếu tố đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Kiến trúc sư Chen Guodong (Trung Quốc) – người sáng lập MUME Design và hiện là Kiến trúc sư trưởng tại Wuming Architecture Studio – đã thuyết trình về chủ đề đầy ý nghĩa “Thiết kế gắn liền với cộng đồng”. Thông qua những dự án thực tiễn và đầy cảm hứng như cải tạo thôn làng, thiết kế cầu gỗ, không gian sinh hoạt công cộng, nhà vệ sinh làng, và giải pháp nhà gỗ lắp ghép có khả năng mở rộng, ông đã minh họa rõ nét cách kiến trúc có thể trở thành công cụ mạnh mẽ để cải thiện đời sống. Kiến trúc sư Chen Guodong chia sẻ một cách tâm huyết rằng: "kiến trúc không chỉ là nơi ở, mà là nơi khởi tạo văn hóa, kinh tế và nhân sinh quan của cộng đồng." Đây là một triết lý sâu sắc, đặt con người và văn hóa làm trọng tâm của mọi thiết kế.

Công nghệ – Cảm xúc – Bản sắc: Hội tụ trong vật liệu

Là nhà đồng hành toàn cầu cùng IAF, CIVRO đã mang đến một phiên giới thiệu chuyên biệt, làm nổi bật vai trò tiên phong của mình trong lĩnh vực vật liệu thông minh. Phiên giới thiệu đã nhấn mạnh cách công nghệ đang cách mạng hóa ngành xây dựng hiện đại, từ những vật liệu có khả năng tự phục hồi đến các hệ thống tích hợp thông minh, mở ra kỷ nguyên mới cho kiến trúc bền vững và tiện nghi. CIVRO không chỉ trình bày về tính năng kỹ thuật mà còn chạm đến khía cạnh cảm xúc và bản sắc mà vật liệu có thể mang lại cho không gian sống và làm việc.

Bà Leah Lin, Giám đốc Tiếp thị CIVRO phát biểu

IAF 2025 – Vietnam: Diễn đàn tương lai của thiết kế, kiến trúc châu Á

Kết thúc bằng một buổi tiệc kết nối ấm cúng, đầy ý nghĩa, IAF 2025 – Vietnam đã để lại dư âm sâu sắc về một diễn đàn thiết kế và kiến trúc thế hệ mới. Đây là nơi mà công nghệ, cảm xúc, bản sắc và cộng đồng cùng hiện diện để kiến tạo tương lai của ngành. Sự kiện không chỉ gói gọn trong việc ra mắt hay giới thiệu sản phẩm, mà thực sự là một cuộc dịch chuyển tư duy, khuyến khích các chuyên gia nhìn nhận kiến trúc không chỉ là công trình vật chất mà còn là cầu nối văn hóa, xã hội và cảm xúc.

Hiệp Hội Thiết Kế TP. Hồ Chí Minh (VDAS) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các giá trị bền vững, không ngừng đổi mới và nỗ lực lan tỏa bản sắc thiết kế Việt Nam ra thế giới, góp phần đưa thiết kế, kiến trúc Việt Nam lên một tầm cao mới trên bản đồ toàn cầu.

Publish: Người Thành Thị – Cosmolife.vn | Source: VDAS
RELATED NEWS

Tiếp nối cam kết bảo tồn thiên nhiên với Eco Deals lần 5, Agoda và WWF ký thỏa thuận hợp tác 5 năm tiếp theo

13537 Views
19-01-2026
Chương trình Eco Deals 2026 tăng cường hiển thị cho đối tác lưu trú, đồng thúc thúc đẩy công tác bảo tồn động vật hoang dã và các hệ sinh thái quan trọng tại châu Á.

Lý giải cú đúp giải thưởng của LocknLock tại Korea First Brand Awards 2026

13994 Views
08-01-2026
Tối 06/01/2026, LocknLock ghi dấu ấn với năm thứ 10 liên tiếp đạt giải thưởng Thương hiệu hàng đầu Hàn Quốc, một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu lĩnh vực gia dụng và phong cách sống bằng chất lượng và sự đổi mới sáng tạo.

Khai mạc trưng bày chuyên đề Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại

13937 Views
07-01-2026
Sáng 07/01/2025, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP.HCM) phối hợp với Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam thực hiện trưng bày chuyên đề “Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại”. Với 109 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, Triển lãm giới thiệu đến công chúng về một thời kỳ đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng anh dũng của nhân dân miền Tây Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trân quý từng khoảnh khắc sum vầy cùng Nestlé Việt Nam

14159 Views
06-01-2026
Nestlé Việt Nam vừa khởi động chiến dịch Tết 2026 với thông điệp “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này Bên Nhau” nhằm lan tỏa tinh thần trân trọng từng phút giây hiện tại cùng những người thân yêu. Thông qua chiến dịch, Nestlé tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành lâu dài cùng hàng triệu gia đình Việt bằng những sản phẩm chất lượng, góp phần vun đắp những phút giây ý nghĩa trong dịp Tết.

Phụ nữ với vai trò trung tâm trong xử lý rác hữu cơ tại gia đình

13936 Views
30-12-2025
Trong mỗi gia đình, phụ nữ thường là người trực tiếp tham gia nấu nướng, dọn dẹp và quản lý rác sinh hoạt. Chính vì vậy, họ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phân loại và xử lý rác tại nguồn. Việc ứng dụng men vi sinh bản địa đang giúp phụ nữ trở thành lực lượng nòng cốt trong thay đổi thói quen xử lý rác của cộng đồng.