Fun Money: Chi tiêu cho việc ăn chơi như thế nào là hợp lý?
27816 Views
25-05-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Lên ngân sách cho giải trí giúp bạn để ý tiêu dùng và theo đuổi mục tiêu tài chính của mình thoải mái hơn

Bạn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Bạn có những mục tiêu tài chính nhất định hàng tháng nhưng không đạt được nó. Mỗi khi bạn bè rủ bạn đi ăn tối hoặc xem ca nhạc vào cuối tuần, bạn sẽ từ chối với lý do "nó không nằm trong ngân sách của tôi".

Sẽ có lúc bạn cần hạn chế những khoản chi tiêu không cần thiết. Tuy vậy, chăm sóc cho bản thân cũng thật sự quan trọng. Bạn vẫn cần tự thưởng bản thân, dù chỉ một chút.

Đối xử tốt với bản thân đúng cách đến khi bạn đạt được mục tiêu tài chính lớn hơn của mình, việc đó không có gì là không ổn.

Một cách để tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn nhưng vẫn làm chủ tài chính là hãy thiết lập một mục chi tiêu cho ăn chơi trong ngân sách của bạn.
Như thế nào là Fun Money

Đầu tiên, tạo một danh mục tiền cho giải trí không phải là tín hiệu "đèn xanh" để bạn bỏ hết những mục tiêu tiền bạc của mình hay tiêu xài thoải mái cho tất cả mọi thứ.

Chi tiêu cho giải trí không phải là lý do để lãng phí. Nó là một cách khác để bạn tuân theo ngân sách của mình.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn lập ngân sách từ con số không (Zero-Based Budgeting), từng đồng tiền trong ngân sách phải mang lại lợi ích cho bạn và nó phải được chứng minh khi tiêu dùng.

Nếu bạn đã kết hôn, hãy đảm bảo rằng bạn và bạn đời của mình có khoản chi tiêu này cho mỗi người. Và khi bạn xài hết ngân sách cho giải trí, bạn phải chấp nhận nó và không đụng vào các danh mục chi tiêu khác.

Tại sao bạn cần lên kế hoạch

Thiết lập danh mục tiền cho ăn chơi giúp bạn chú ý hơn cách xài tiền của mình.

Các khoản chi tiêu cho ăn chơi được lập hợp lý và thực tế, vừa giúp bạn dễ dàng bám vào ngân sách chi tiêu vừa tự thưởng cho bản thân.

"Một ngân sách chi tiêu không giới hạn sự tự do của bạn, mặt khác nó cho bạn sự tự do", theo Tác giả và Chuyên gia Rachel Cruze.

Bạn có sự tự do khi lập những khoản chi tiêu bạn muốn trong ngân sách của mình. Chi tiêu thông minh, đáp ứng những nhu cầu cơ bản hàng ngày và đạt được các mục tiêu tiết kiệm còn mang lại niềm vui cho bạn.

Quyết định ngân sách có mục đích trên từng khoản chi tiêu giúp bạn không cảm thấy tội lỗi khi xài tiền. Lên ngân sách để tự thưởng cho bản thân, giống như một ngày ăn thoải mái trong quá trình giảm cân hay một ngày nghỉ ngơi không chạy bộ trong tuần.

Nó làm bạn thấy những khó khăn khi tiết kiệm và việc bám vào ngân sách "dễ thở" hơn.

Bao nhiêu tiền cho ăn chơi là hợp lý?

Theo Chuyên gia Tom Corley, con số lý tưởng nhất là 10% tổng thu nhập sau thuế của bạn. Nó bao gồm những lúc đi ăn ngoài, tiệc tùng, xem phim, spa thư giãn, gym hoặc thậm chí một chuyến du lịch.

Ví dụ: Bạn biết rằng mình sẽ có 20 triệu đồng để tiêu xài cho tháng này, bạn không nên tiêu quá 2 triệu đồng cho giải trí trong tháng.

Cũng theo Corley, bạn nên cố gắng tiêu dùng dưới mức 10% này. Con số này trông có vẻ nhiều, nhưng có thể các hóa đơn thẻ tín dụng của bạn đã vượt qua nó từ lâu

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

ShopeePay chuyển tiền xịn sò, nhanh chóng tiện lợi lại còn miễn phí!

32752 Views
20-05-2022
Gần đây, ShopeePay nổi lên như một cái tên xịn sò “đáng gờm” trong làng “chuyển tiền” nhờ hàng loạt ưu điểm nổi trội. Cùng khám phá lý do vì sao trong nhà ngoài ngõ, từ văn phòng đến quán xá, đâu đâu cũng thấy người ta tìm đến ví điện tử này mỗi lần cần chuyển tiền.

Cách để quản lý tài chính hiệu quả sau hôn nhân

29455 Views
18-05-2022
Không giống như khi sống một mình, bạn hoàn toàn chủ động và có quyền quyết định mọi chi phí trong cuộc sống của mình, sau khi kết hôn, bạn sẽ phải chia sẻ với một người nữa. Sẽ có sự bất đồng quan điểm về tài chính. Và những lo lắng cho tương lai.

Lý do gần đây giới trẻ thành thị đua nhau nhập hội quét Scan & Pay

31194 Views
12-05-2022
Người dùng lần đầu sử dụng hình thức quét QR Scan & Pay trên ứng dụng Shopee để thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng sẽ nhận được đa dạng ưu đãi với giá trị hấp dẫn.

Mua nhà giúp bạn hạnh phúc hơn hay có thể là nguồn gốc của sự căng thẳng tài chính

14892 Views
10-05-2022
Sở hữu một ngôi nhà chưa chắc đã khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và trọn vẹn hơn.

6 nỗi lo lắng về tài chính của thế hệ gen Z

13316 Views
22-04-2022
Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Experian, thế hệ Z có xu hướng lo lắng về tiền bạc nhiều hơn các thế hệ trước.