Fun Money: Chi tiêu cho việc ăn chơi như thế nào là hợp lý?
43140 Views
25-05-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Lên ngân sách cho giải trí giúp bạn để ý tiêu dùng và theo đuổi mục tiêu tài chính của mình thoải mái hơn

Bạn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Bạn có những mục tiêu tài chính nhất định hàng tháng nhưng không đạt được nó. Mỗi khi bạn bè rủ bạn đi ăn tối hoặc xem ca nhạc vào cuối tuần, bạn sẽ từ chối với lý do "nó không nằm trong ngân sách của tôi".

Sẽ có lúc bạn cần hạn chế những khoản chi tiêu không cần thiết. Tuy vậy, chăm sóc cho bản thân cũng thật sự quan trọng. Bạn vẫn cần tự thưởng bản thân, dù chỉ một chút.

Đối xử tốt với bản thân đúng cách đến khi bạn đạt được mục tiêu tài chính lớn hơn của mình, việc đó không có gì là không ổn.

Một cách để tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn nhưng vẫn làm chủ tài chính là hãy thiết lập một mục chi tiêu cho ăn chơi trong ngân sách của bạn.
Như thế nào là Fun Money

Đầu tiên, tạo một danh mục tiền cho giải trí không phải là tín hiệu "đèn xanh" để bạn bỏ hết những mục tiêu tiền bạc của mình hay tiêu xài thoải mái cho tất cả mọi thứ.

Chi tiêu cho giải trí không phải là lý do để lãng phí. Nó là một cách khác để bạn tuân theo ngân sách của mình.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn lập ngân sách từ con số không (Zero-Based Budgeting), từng đồng tiền trong ngân sách phải mang lại lợi ích cho bạn và nó phải được chứng minh khi tiêu dùng.

Nếu bạn đã kết hôn, hãy đảm bảo rằng bạn và bạn đời của mình có khoản chi tiêu này cho mỗi người. Và khi bạn xài hết ngân sách cho giải trí, bạn phải chấp nhận nó và không đụng vào các danh mục chi tiêu khác.

Tại sao bạn cần lên kế hoạch

Thiết lập danh mục tiền cho ăn chơi giúp bạn chú ý hơn cách xài tiền của mình.

Các khoản chi tiêu cho ăn chơi được lập hợp lý và thực tế, vừa giúp bạn dễ dàng bám vào ngân sách chi tiêu vừa tự thưởng cho bản thân.

"Một ngân sách chi tiêu không giới hạn sự tự do của bạn, mặt khác nó cho bạn sự tự do", theo Tác giả và Chuyên gia Rachel Cruze.

Bạn có sự tự do khi lập những khoản chi tiêu bạn muốn trong ngân sách của mình. Chi tiêu thông minh, đáp ứng những nhu cầu cơ bản hàng ngày và đạt được các mục tiêu tiết kiệm còn mang lại niềm vui cho bạn.

Quyết định ngân sách có mục đích trên từng khoản chi tiêu giúp bạn không cảm thấy tội lỗi khi xài tiền. Lên ngân sách để tự thưởng cho bản thân, giống như một ngày ăn thoải mái trong quá trình giảm cân hay một ngày nghỉ ngơi không chạy bộ trong tuần.

Nó làm bạn thấy những khó khăn khi tiết kiệm và việc bám vào ngân sách "dễ thở" hơn.

Bao nhiêu tiền cho ăn chơi là hợp lý?

Theo Chuyên gia Tom Corley, con số lý tưởng nhất là 10% tổng thu nhập sau thuế của bạn. Nó bao gồm những lúc đi ăn ngoài, tiệc tùng, xem phim, spa thư giãn, gym hoặc thậm chí một chuyến du lịch.

Ví dụ: Bạn biết rằng mình sẽ có 20 triệu đồng để tiêu xài cho tháng này, bạn không nên tiêu quá 2 triệu đồng cho giải trí trong tháng.

Cũng theo Corley, bạn nên cố gắng tiêu dùng dưới mức 10% này. Con số này trông có vẻ nhiều, nhưng có thể các hóa đơn thẻ tín dụng của bạn đã vượt qua nó từ lâu

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Áp lực phải tiêu tiền cuối năm!

10884 Views
24-11-2022
Khi lạm phát cộng với Tết đến gần, giá cả tăng lên khiến không ít bạn trẻ rơi vào vòng xoáy áp lực.

7 mẹo tiết kiệm hiệu quả khi bạn đi du lịch mùa lễ hội

15448 Views
23-11-2022
Giá nhiên liệu và tỷ giá hối đoái đang thay đổi từng ngày, nhưng với các mẹo sau, bạn vẫn kiểm soát được chi tiêu của mình.

Cách lập ngân sách để cải tạo, trang trí căn hộ với chi phí tiết kiệm tối đa

12764 Views
16-11-2022
Dưới đây là bốn bước lập ngân sách để cải tạo căn hộ mà các chuyên gia khuyên rằng bạn nên áp dụng nếu muốn tiết kiệm chi phí.

Giữ tiền thế nào khi kinh tế suy thoái

11809 Views
14-11-2022
Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.

Bí kíp chi tiêu bổ ích cho giới trẻ thành thị

24331 Views
04-11-2022
Dù chưa phải lo lắng nhiều cho gia đình riêng, người độc thân vẫn có một số thách thức nhất định trong câu chuyện quản lý tài chính cá nhân. Dưới đây là một số lưu ý bổ ích giúp hội độc thân chi tiêu, tiết kiệm và dự phòng rủi ro một cách hiệu quả, thông minh hơn.