Kỷ niệm Dinh Tổng Lãnh sự Pháp 150 tuổi trong khuôn khổ Những ngày Di sản châu Âu
7049 Views
07-09-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Giới trẻ thành thị sẽ được tham quan theo lộ trình số hóa qua ứng dụng mã QR bằng ba ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp) để khám phá lịch sử Dinh Tổng Lãnh sự Pháp

Trong khuôn khổ Những ngày Di sản châu Âu, Dinh Tổng Lãnh sự Pháp sẽ tổ chức mở cửa đón công chúng vào Thứ Bảy, ngày 17/9/2022. Nhân dịp này, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng công trình tuyệt mỹ là biểu tượng của kiến trúc Đông Dương thế kỷ XIX, ngắm nhìn những cây cổ thụ trong công viên và thưởng thức một vài đặc sản từ nước Pháp.

Năm nay, công chúng sẽ được tham quan theo lộ trình số hóa qua ứng dụng mã QR bằng ba ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp) để khám phá lịch sử Dinh và một vài giai thoại gắn liền với nó. Khách tham quan cần đăng ký trước qua biểu mẫu tại đây và lựa chọn khung giờ tham quan kéo dài 30 phút, trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 17 giờ.

Hiểu hơn về Dinh Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Năm nay, Dinh Tổng Lãnh sự Pháp sẽ tròn 150 tuổi!

Tòa nhà được các kỹ sư Hải quân xây dựng vào năm 1872, cùng thời với các công trình tiêu biểu khác của Sài Gòn như: Dinh Norodom (1868 - 1873, nay là Dinh Độc Lập), Đại chủng viện Thánh Giu-se (1863) hoặc Nhà thờ Đức Bà (1877 - 1880). Riêng Bưu điện Thành phố được xây dựng ít lâu sau đó (1886 - 1891). Nằm trong khu vực trung tâm lịch sử của Sài Gòn, dinh này ban đầu là nơi ở của Thống đốc quân đội thuộc địa, sau đó là Tổng tư lệnh quân đội Pháp tại Nam Kỳ và sau năm 1954 là Dinh Đại sứ Pháp tại Việt Nam Cộng hòa. Đến năm 1975, nó trở thành Tư dinh của các Tổng Lãnh sự Pháp.

Trong khu vực phòng khách, nay là nơi tổ chức các sự kiện của Tổng Lãnh sự quán Pháp, du khách có thể thấy đồ nội thất thời nhà Nguyễn ở Huế được bố trí hài hòa. Các hiện vật cổ thể hiện nghệ thuật trang trí và tâm linh tại Việt Nam vào thế kỷ XIX và XX. Một trong những tuyệt tác ở đây chắc hẳn là bức tranh sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí mang tên « Vườn xuân » được vẽ vào năm 1939.

Dinh Tổng Lãnh sự Pháp cũng đồng thời là một công viên tư nhân với diện tích hơn 1,5 ha. Những cây cổ thụ mà một số có tuổi đời ngang với Tư dinh, là nơi ẩn mình của một hệ sinh thái thực thụ : các loài chồn hương, sóc và chim quý hiếm đã chọn nơi này làm tổ.

Hiểu hơn về Những ngày Di sản châu Âu

Những ngày Di sản châu Âu là một sáng kiến của Pháp. Sự kiện này diễn ra lần đầu tiên vào năm 1984, theo ý tưởng của Bộ Văn hóa Pháp. Nhân dịp này, công chúng sẽ được viếng thăm các công trình vốn thường ngày không mở cửa đón khách tham quan do mục đích sử dụng của chúng (hành chính, ngoại giao, kinh tế,..).

Ý tưởng này đã gặt hái thành công tới mức, từ năm 1985, Hội đồng châu Âu đã quyết định mở rộng sự kiện này ra toàn Liên minh châu Âu. Đến năm 2000, nó được đổi tên thành Những ngày di sản châu Âu.

Năm nay là lần thứ 39 Những ngày Di sản châu Âu được tổ chức, với sự tôn vinh dành cho di sản bền vững, chủ đề mang tính thời sự trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Text: Thị Dân – Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

Matcha – Xu hướng “xanh” đang thống lĩnh thị trường đồ uống tại Tea Show Vietnam 2025

13383 Views
17-04-2025
Tea Show Vietnam 2025 nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành Trà, Cà phê, Thực phẩm và Đồ uống – Café Show Vietnam 2025 and Tea Show Vietnam 2025 mang đến không gian kết nối văn hoá trà và xu hướng thức uống xanh hiện đại. Trong đó, Nekome – mang tinh hoa matcha Nhật Bản đến gần hơn với người yêu trà Việt với hành trình từ trà đạo truyền thống đến trải nghiệm ẩm thực đỉnh cao, tất cả hội tụ tại một điểm chạm.

Poltrona Frau ra mắt bộ sưu tập mới The Five Seasons với cảm xúc qua 5 mùa

7141 Views
15-04-2025
Poltrona Frau vừa ra mắt bộ sưu tập mới “The Five Seasons” được lấy cảm hứng từ bản chất các mùa xuân, hạ, thu đông cùng với một “mùa” thứ năm: sự kết hợp của các giác quan, các yếu tố tự nhiên và các nguyên tắc chung của sự hài hòa.

Hướng đến cộng đồng khỏe mạnh, Amway triển khai đào tạo 30.000 nhà phân phối về buổi sáng dinh dưỡng

13525 Views
15-04-2025
Amway, Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, chính thức triển khai chương trình huấn luyện dành cho 30.000 Nhà phân phối về Chương trình Buổi sáng Dinh dưỡng. Đây là một sáng kiến quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy thói quen ăn sáng khoa học cho người Việt, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Amway Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

LocknLock nhà tài trợ kim cương cho hoạt động thiện nguyện của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025

13474 Views
15-04-2025
Bên cạnh việc phát triển sản phẩm, LocknLock còn chú trọng đến trách nhiệm xã hội thông qua nhiều chương trình cộng đồng như: giảm nhựa, tái chế, và đặc biệt là đồng hành cùng phụ nữ – nhóm khách hàng truyền thống nhưng ngày càng có ảnh hưởng lớn đến quyết định tiêu dùng và xu hướng sống. Tháng 4/2025, LocknLock chính thức trở thành nhà tài trợ đồng hành của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2025, tôn vinh vẻ đẹp toàn diện của người phụ nữ Việt trong hành trình hội nhập toàn cầu của kỷ nguyên mới.

Giám đốc Truyền thông Anne Tang, người xây dựng cộng đồng phụ nữ bản sắc SheSlays

13901 Views
12-04-2025
Với thông điệp mạnh mẽ “Your Identity, Your Value”, cộng đồng SheSlays do cô Anne Tang sáng lập, chính thức ra mắt 11/4/2025 tại TP. HCM, mở ra một hành trình phát triển toàn diện dành cho phụ nữ hiện đại – nơi mỗi người phụ nữ được nuôi dưỡng tính nữ, rèn luyện bản thân và hoàn thiện cả ba khía cạnh: Thân – Tâm – Trí.