Triển lãm mỹ thuật Sắc và Không soi chiếu hành trình từ vô minh đến tuệ giác của họa sĩ Trần Trung Lĩnh
15346 Views
09-05-2025
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Người Thành Thị  – Cosmolife.vn) Tối 9/5/2025, triển lãm cá nhân Sắc và Không của họa sĩ Trần Trung Lĩnh chính thức khai mạc tại Chillala – House of Art, không gian nghệ thuật mới toanh tại Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM. Triển lãm đánh dấu sự trở lại của một tên tuổi đặc biệt trong làng mỹ thuật đương đại Việt Nam, đồng thời là sự kiện mở màn cho một không gian triển lãm chuyên nghiệp, được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới cho giới yêu nghệ thuật Sài Gòn.

Một bản thiền bằng hội họa

Sau những cuộc dạo chơi đầy ngẫu hứng cùng Hậu ấn tượng (Van Gogh in Saigon) hay Pop Art (HAHAHA), Trần Trung Lĩnh lần này chọn một hướng đi hoàn toàn khác – một cuộc hành hương vào nội giới. Sắc và Không không chỉ là một triển lãm tranh, mà là một hành trình thiền thị giác – nơi sắc độ, hình ảnh và không gian được sử dụng như công cụ biểu đạt cho sự chuyển hóa của tâm thức.

Lấy cảm hứng từ triết lý “Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc” trong Bát Nhã Tâm Kinh, triển lãm dẫn dắt người xem đi qua các tầng lớp cảm xúc – từ cái thấy đến cái hiểu, từ cái rực rỡ của hiện tượng đến sự tĩnh lặng của bản chất. Những bức tranh đầu tiên trong triển lãm bùng nổ sắc màu, hình ảnh sống động, như giai đoạn “vô minh” – nơi con người bị cuốn vào vòng xoáy của hình tướng và dục vọng. Nhưng càng đi sâu, sắc độ nhạt dần, hình ảnh tối giản hơn, để rồi kết thúc bằng những mảng đen trắng – biểu tượng cho “tuệ giác”, nơi tâm thức buông bỏ phân biệt để hòa nhập vào cái toàn thể. 

Theo tư tưởng Phật giáo, sắc (色) và không (空) không phải là hai thực thể đối lập mà là hai mặt của cùng một bản chất. “Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc”, câu chú niệm được định hình qua từng lớp màu, từng nhát cọ của Trần Trung Lĩnh.

Sắc và Không không hướng đến sự khoe kỹ thuật hay gây choáng ngợp thị giác, mà mời gọi người xem dừng lại, lắng nghe sự tĩnh tại nơi mỗi mảng màu. Đó không phải là cái “trống rỗng” vô hồn, mà là cái “đầy tròn” của nhận thức – nơi cái đẹp được cảm bằng tâm.

Sự đồng điệu của một cuộc gặp gỡ

Không gian triển lãm Chillala – House of Art cũng là một yếu tố quan trọng làm nên tinh thần đặc biệt của sự kiện lần này. Với tổng diện tích hơn 1.000m², thiết kế mở lấy cảm hứng từ thiên nhiên, Chillala không chỉ là một gallery trưng bày, mà là một “ngôi nhà của nghệ thuật”, nơi người nghệ sĩ và người thưởng lãm có thể gặp nhau bằng ngôn ngữ tinh thần.

Họa sĩ Trần Trung Lĩnh và nhà sáng lập không gian mỹ thuật Chillala – House of Art Tăng Bảo Quyên tại khai mạc triển lãm

Trong phần phát biểu khai mạc, diễn viên – doanh nhân Tăng Bảo Quyên, nhà sáng lập Chillala, đã chia sẻ chân thành về hành trình thai nghén không gian này, cũng như cơ duyên đặc biệt dẫn đến cuộc triển lãm của Trần Trung Lĩnh:

“Nhiều người hỏi vì sao tôi và anh Landon – chồng tôi – lại mở thêm một dự án nghệ thuật như Chillala, khi công việc và gia đình đã đủ đầy. Câu trả lời rất giản dị: vì chúng tôi yêu nghệ thuật, và vì chúng tôi tin rằng nghệ thuật cần một mái nhà đúng nghĩa để nương náu và lan tỏa.

Vài năm trước, chúng tôi bắt đầu sưu tầm tranh, trong đó có những tác phẩm của anh Trần Trung Lĩnh. Chúng tôi học cách ‘cảm’ và trân trọng những sáng tạo đầy đam mê và cá tính như thế. Nhưng đáng tiếc, nghệ thuật ở Việt Nam vẫn thiếu những không gian chuyên nghiệp để tác phẩm thật sự được thăng hoa.

Trong một chuyến đi châu Âu, tôi thấy trẻ em ở đó được cha mẹ dẫn đi xem triển lãm như một phần tự nhiên của đời sống. Và tôi nghĩ: vì sao trẻ em Việt Nam lại không thể có cơ hội đó? Chillala ra đời từ giấc mơ ấy – nơi nghệ thuật là một phần của đời sống, chứ không chỉ là món xa xỉ trong các gallery ‘ngắm cho vui’.

Càng đặc biệt hơn khi bộ sưu tập Sắc và Không của anh Lĩnh ra đời đúng thời điểm Chillala chuẩn bị khai trương. Một cuộc gặp đúng lúc, đúng người, đúng tác phẩm – như một duyên lành. Chúng tôi không thể hình dung một triển lãm mở màn nào ý nghĩa hơn thế cho Chillala.”

Hành trình từ hội họa đến tâm linh

Trần Trung Lĩnh là cái tên không xa lạ trong giới mỹ thuật Việt Nam. Sinh năm 1977 tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM năm 2001, anh là nghệ sĩ có khả năng biến hóa đa dạng qua nhiều trường phái – từ biểu hiện, pop art đến trừu tượng – và từng triển lãm tại Việt Nam, Bali, Amsterdam. Sau năm 2013, anh tạm ngừng trưng bày để dành thời gian cho các dự án dài hơi, trong đó có loạt tranh mất 7–8 năm mới hoàn thành. Anh cũng hoạt động trong điện ảnh với vai trò đạo diễn, biên kịch và họa sĩ thiết kế.

Chân dung hoạ sĩ Trần Trung Lĩnh

Sắc và Không đánh dấu một bước ngoặt lớn trong hành trình nghệ thuật của anh: từ mô tả thế giới bên ngoài đến phản chiếu thế giới nội tâm. Nếu như trước đây, tác phẩm của anh bùng nổ tính biểu hiện, thì lần này, sự tĩnh lặng và giản lược trở thành phương tiện biểu đạt mới – nơi một nét vẽ, một khoảng trống cũng có thể gợi nên tầng tầng lớp lớp suy tưởng.

“Tôi muốn người xem không chỉ ‘nhìn’ tranh, mà ‘cảm’ tranh. Cảm được sự tan biến của sắc màu như chính những bám chấp trong đời sống đang dần được buông bỏ,” Trần Trung Lĩnh chia sẻ trong phần giao lưu cuối buổi khai mạc.

Không gian cho nghệ thuật sống

Không chỉ là nơi trưng bày tác phẩm, Chillala còn là nơi kết nối sáng tạo đa ngành – từ mỹ thuật, thủ công mỹ nghệ đến thiết kế nội thất. Với triết lý “nghệ thuật không giới hạn”, từng góc nhỏ tại đây đều được chăm chút như một phần của câu chuyện tổng thể. Chillala cũng hướng tới việc đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ và gia đình, để nuôi dưỡng một đời sống tinh thần phong phú và nhân văn hơn.

Diễn viên điện ảnh Trương Ngọc Ánh cùng các khách mời tại khai mạc triển lãm

Triển lãm Sắc và Không sẽ kéo dài đến ngày 8/6/2025. Trong suốt một tháng trưng bày, Chillala sẽ tổ chức các buổi trò chuyện nghệ thuật, dẫn tour triển lãm, workshop sáng tạo dành cho trẻ em và các buổi kết nối dành cho nhà sưu tầm và giới chuyên môn.

Publish: Người Thành Thị – Cosmolife.vn | Source: Chilala – House of Art
RELATED NEWS

Khai mạc trưng bày chuyên đề Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại

13331 Views
07-01-2026
Sáng 07/01/2025, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP.HCM) phối hợp với Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam thực hiện trưng bày chuyên đề “Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại”. Với 109 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, Triển lãm giới thiệu đến công chúng về một thời kỳ đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng anh dũng của nhân dân miền Tây Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025: Dấu ấn Á hậu Đặng Thị Tân trong vai trò Cố vấn Cấp cao

13640 Views
06-01-2026
Vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Chuỗi sự kiện Gala dành cho cộng đồng Yoga & Những người kiến tạo giá trị sống đẹp” đã diễn ra trang trọng, thu hút sự quan tâm đông đảo của giới chuyên môn và công chúng. Tâm điểm của chương trình là chung kết cuộc thi “Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025”. Tại đây, Á hậu Đặng Thị Tân xuất hiện với vai trò Cố vấn Cấp cao kiêm Ban tổ chức, khẳng định vị thế và tâm huyết của một người đẹp hành động vì cộng đồng.

Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025: CEO Ula Namaste Yoga – Trần Thị Lan: Viết tiếp chương mới cho Yoga nghệ thuật quốc gia

13830 Views
06-01-2026
Cuộc thi Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025 vừa diễn ra thành công rực rỡ vào ngày 03/1 tại Thủ đô Hà Nội. Không chỉ là một sân chơi kỹ thuật, sự kiện còn là hành trình tôn vinh vẻ đẹp hài hòa giữa sức khỏe, thần thái và bản lĩnh của con người Việt Nam hiện đại.

Duyên dáng Ngoại thương – Beauty & Charm 2025: Top 12 Miss & Manhunt khẳng định tri thức với vòng thi Hoa khôi Thương trường

13483 Views
06-01-2026
Vào ngày 30/12/2025, vòng thi Hoa khôi Thương trường thuộc chuỗi hoạt động của Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2025 đã diễn ra tại Hội trường D201, Trường Đại học Ngoại thương với sự tham gia của Top 12 Miss & Manhunt. Không chỉ là một phần thi mang tính chuyên môn, Hoa khôi Thương trường còn là đấu trường trí tuệ, nơi các thí sinh bước ra khỏi vùng an toàn để chứng minh bản lĩnh và khả năng tư duy nhạy bén của mình.

Duyên dáng Ngoại thương – Beauty & Charm 2025: Lan toả yêu thương tại Trường Tiểu học Bum Kẹn, Tuyên Quang

13584 Views
06-01-2026
Ngày 28/12/2025, hành trình thiện nguyện của Top 12 Miss - Manhunt trong khuôn khổ cuộc thi cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2025 đã diễn ra tại Trường Tiểu học Bum Kẹn xã Hùng Lợi, tỉnh Tuyên Quang.