2025 Ideal Architecture Festival Global Tour – Vietnam: Sự dịch chuyển tư duy kiến trúc khu vực
14377 Views
25-06-2025
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Người Thành Thị  – Cosmolife.vn) Trong hành trình toàn cầu của chuỗi "Ideal Architecture Festival (IAF) Global Tour 2025", điểm dừng tại TP.Hồ Chí Minh không chỉ là một sự kiện ra mắt, mà là sự kiện chuyên môn quy mô khu vực mang tính chiến lược. Được đồng tổ chức bởi Guangzhou Design Week, GIA và Hiệp Hội Thiết Kế TP.HCM (VDAS), IAF 2025 – Vietnam là lời khẳng định mạnh mẽ về sự trưởng thành của ngành thiết kế – kiến trúc Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Ngày 25/6/2025 vừa qua, TP. Hồ Chí Minh đã vinh dự trở thành điểm đến chính thức đầu tiên tại Việt Nam trong hành trình toàn cầu của "Ideal Architecture Festival (IAF)" – một sự kiện kiến trúc quốc tế danh giá, quy tụ những tư tưởng tiên phong hàng đầu tại khu vực châu Á. Đây là một phần của chuỗi chương trình mang tầm nhìn chiến lược, do Guangzhou Design Week và G.I.A (Guangzhou Design Week International Alliance, MIIP) phát động, với mục tiêu cao cả là kết nối sâu rộng kiến trúc, công nghệ và cộng đồng trong kỷ nguyên đổi mới toàn cầu.

Với sự đồng hành chặt chẽ của Hiệp Hội Thiết Kế TP. Hồ Chí Minh (VDAS), cùng sự hiện diện của các đại diện uy tín đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia và nhiều quốc gia khác, IAF Vietnam đã thực sự kiến tạo một ngày hội thiết kế đậm chất trí tuệ, nơi giao lưu văn hóa và chuyên môn được đẩy lên một tầm cao mới. Sự kiện không chỉ là nơi chia sẻ kiến thức mà còn là cầu nối vững chắc, thúc đẩy sự hợp tác xuyên biên giới, định hình tương lai của ngành kiến trúc khu vực.

Ông Hồ Tấn Dương, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế VDAS phát biểu khai mạc

Chia sẻ từ các diễn giả – Bản đồ hóa lại vai trò thiết kế & kiến trúc

Điểm nhấn làm nên giá trị cốt lõi của sự kiện chính là những bài thuyết trình sâu sắc từ các diễn giả chính, đã phác họa lại vai trò của thiết kế và kiến trúc trong bối cảnh đương đại: Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, một trong những tên tuổi của kiến trúc Việt Nam và quốc tế, với kinh nghiệm triển khai hàng loạt dự án nổi bật như House for Trees, Bamboo House, hay Nhà triển lãm Việt Nam tại Milan Expo, đã mang đến một góc nhìn sâu sắc. Bài chia sẻ của ông đã giúp người tham dự nhìn nhận lại giá trị vĩnh cửu của thiết kế xanh, tầm quan trọng của kiến trúc bản địa và khả năng lan tỏa tư duy Á Đông mang đậm bản sắc vào dòng chảy kiến trúc toàn cầu trong tương lai. Ông nhấn mạnh về sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, yếu tố đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Kiến trúc sư Chen Guodong (Trung Quốc) – người sáng lập MUME Design và hiện là Kiến trúc sư trưởng tại Wuming Architecture Studio – đã thuyết trình về chủ đề đầy ý nghĩa “Thiết kế gắn liền với cộng đồng”. Thông qua những dự án thực tiễn và đầy cảm hứng như cải tạo thôn làng, thiết kế cầu gỗ, không gian sinh hoạt công cộng, nhà vệ sinh làng, và giải pháp nhà gỗ lắp ghép có khả năng mở rộng, ông đã minh họa rõ nét cách kiến trúc có thể trở thành công cụ mạnh mẽ để cải thiện đời sống. Kiến trúc sư Chen Guodong chia sẻ một cách tâm huyết rằng: "kiến trúc không chỉ là nơi ở, mà là nơi khởi tạo văn hóa, kinh tế và nhân sinh quan của cộng đồng." Đây là một triết lý sâu sắc, đặt con người và văn hóa làm trọng tâm của mọi thiết kế.

Công nghệ – Cảm xúc – Bản sắc: Hội tụ trong vật liệu

Là nhà đồng hành toàn cầu cùng IAF, CIVRO đã mang đến một phiên giới thiệu chuyên biệt, làm nổi bật vai trò tiên phong của mình trong lĩnh vực vật liệu thông minh. Phiên giới thiệu đã nhấn mạnh cách công nghệ đang cách mạng hóa ngành xây dựng hiện đại, từ những vật liệu có khả năng tự phục hồi đến các hệ thống tích hợp thông minh, mở ra kỷ nguyên mới cho kiến trúc bền vững và tiện nghi. CIVRO không chỉ trình bày về tính năng kỹ thuật mà còn chạm đến khía cạnh cảm xúc và bản sắc mà vật liệu có thể mang lại cho không gian sống và làm việc.

Bà Leah Lin, Giám đốc Tiếp thị CIVRO phát biểu

IAF 2025 – Vietnam: Diễn đàn tương lai của thiết kế, kiến trúc châu Á

Kết thúc bằng một buổi tiệc kết nối ấm cúng, đầy ý nghĩa, IAF 2025 – Vietnam đã để lại dư âm sâu sắc về một diễn đàn thiết kế và kiến trúc thế hệ mới. Đây là nơi mà công nghệ, cảm xúc, bản sắc và cộng đồng cùng hiện diện để kiến tạo tương lai của ngành. Sự kiện không chỉ gói gọn trong việc ra mắt hay giới thiệu sản phẩm, mà thực sự là một cuộc dịch chuyển tư duy, khuyến khích các chuyên gia nhìn nhận kiến trúc không chỉ là công trình vật chất mà còn là cầu nối văn hóa, xã hội và cảm xúc.

Hiệp Hội Thiết Kế TP. Hồ Chí Minh (VDAS) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các giá trị bền vững, không ngừng đổi mới và nỗ lực lan tỏa bản sắc thiết kế Việt Nam ra thế giới, góp phần đưa thiết kế, kiến trúc Việt Nam lên một tầm cao mới trên bản đồ toàn cầu.

Publish: Người Thành Thị – Cosmolife.vn | Source: VDAS
RELATED NEWS

Huawei tiếp nối chuỗi sự kiện Thắp sáng vòng hoạt động trên toàn cầu tại TP. HCM

14893 Views
15-07-2025
Huawei Việt Nam công bố lần đầu tiên tổ chức giải chạy tại TPHCM, điểm đến tiếp theo trong chuỗi sự kiện toàn cầu “Thắp sáng vòng hoạt động”, chuỗi sự kiện đã đi qua nhiều thành phố lớn trên thế giới, như Berlin (Đức), Manila (Philippines), Tokyo (Nhật Bản)...

Công bố Diễn đàn và Triển lãm quốc tế về Đổi mới sáng tạo – InnoEx 2025 quy tụ 4.000 CEO góp mặt

14286 Views
09-07-2025
Ngày 9/7, Diễn đàn và Triển lãm quốc tế về Đổi mới sáng tạo – InnoEx 2025 chính thức được công bố, đánh dấu bước phát triển chiến lược của một trong những sự kiện hàng đầu khu vực Đông Nam Á về công nghệ, đầu tư và mô hình tăng trưởng mới của doanh nghiệp. Với chủ đề “Shaping the Future Economy: From Data to Digital Assets” (Định hình nền kinh tế tương lai: từ dữ liệu đến tài sản số), Diễn đàn và Triển lãm quốc tế về đổi mới sáng tạo (InnoEx 2025) dự kiến thu hút sự tham gia của 4.000 CEO, nhà sáng lập, 300 đơn vị triển lãm, hơn 100 start-up đến từ Việt Nam và quốc tế, cùng hơn 70 quỹ đầu tư và tổ chức tài chính.

DELTA ra mắt diện mạo mới, khởi đầu hành trình Daily Wellness

18253 Views
04-07-2025
Thương hiệu thời trang thể thao DELTA chính thức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu bước chuyển mình chiến lược sau 8 năm phát triển. Lấy cảm hứng từ triết lý “Daily Wellness”, diện mạo mới không chỉ phản ánh tinh thần sống khỏe mỗi ngày mà còn khẳng định tầm nhìn dài hạn của DELTA trong hành trình kiến tạo trải nghiệm thể thao toàn diện dành cho người Việt.

TlacSEA 2025: Kết nối tương lai logistics Đông Nam Á từ tâm điểm Singapore

14252 Views
02-07-2025
Tiếp nối đà phát triển, các doanh nghiệp và tổ chức logistics tại Việt Nam được khuyến khích tích cực tham gia tlacSEA 2025 tại Singapore, sự kiện logistics và vận tải hàng không có tầm ảnh hưởng lớn nhất khu vực, diễn ra từ ngày 29 đến 31/10 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sands Singapore. Sự kiện này không chỉ là triển lãm thương mại, mà còn là nền tảng chiến lược để các bên liên quan từ Việt Nam nâng cao năng lực, mở rộng quan hệ đối tác và đóng góp thiết thực vào tiến trình phát triển logistics của khu vực.

Thương hiệu Sting® đánh úp rạp phim Việt bằng âm thanh lạ khiến Gen Z nghe xong là dính!

14354 Views
01-07-2025
Một hiện tượng lạ đang diễn ra tại các rạp chiếu phim trên khắp cả nước. Các “mọt phim” đến rạp với kỳ vọng được đắm chìm trong trải nghiệm điện ảnh lại bất ngờ bị “đánh úp” bởi một thứ hoàn toàn không liên quan gì đến bộ phim. Thay vào đó, một âm thanh mạnh mẽ và dồn dập như động đang cơ tăng tốc - tiếng “Stinggg” bất ngờ vang lên và chiếm trọn sự chú ý, nhanh chóng khiến mạng xã hội “dậy sóng”.