Học 10 biểu hiện của người có EQ cao để tinh tế mọi lúc, sở hữu 1 điều cũng đủ chinh phục lòng người
18865 Views
23-03-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Người có EQ cao sẽ không để cảm xúc lấn át lý trí. Nóng giận sẽ khiến con người dễ phạm phải sai lầm, để rồi khi tỉnh táo trở lại thì hối hận.

EQ, hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc, là yếu tố rất quan trọng của mỗi con người trong việc xây dựng các mối quan hệ và hòa nhập với xã hội. Trên thực tế, EQ đóng góp không nhỏ vào hầu hết các thành công.

Trong cuộc sống đời thường, người có EQ cao luôn được yêu thích. Nguyên nhân cực kỳ đơn giản, tiếp xúc với họ, chúng ta cảm thấy cực kỳ thoải mái và vui vẻ.

Nếu quan sát kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện những người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện sau đây và bạn cũng nên học tập để cải thiện bản thân, đường đời suôn sẻ hơn rất nhiều:

Chia sẻ đồ ăn với người khác, hãy cho đối phương nếm thử đầu tiên. Thói quen này sẽ giúp chúng ta có thêm hảo cảm trong mắt người khác, thể hiện bản thân là người hào phóng và tinh tế.

Đã khen thì phải khen cụ thể và chi tiết, đừng nói chung chung. Như vậy, đối phương mới cảm nhận được sự chân thành và thật tâm.

Một bí quyết khi giao tiếp trong đám đông (từ hai người trở lên) là: Ít nói về bản thân, chuyển mục tiêu về đối phương. Đừng bao giờ biến mình trở thành trung tâm, nếu không cuộc nói chuyện sẽ bị biến chất, bạn sẽ trở thành kẻ thích nói nhiều, nói dông nói dài, khiến đối phương nảy sinh phản cảm.

Biết điều gặp nhiều may mắn: Học 10 biểu hiện của người có EQ cao để tinh tế mọi lúc, sở hữu 1 điều cũng đủ chinh phục lòng người - Ảnh 2.

Giúp người khác chuyển đồ thì phải hỏi thật kỹ, bao gồm người nhận là ai, đồ đạc có lưu ý gì không,... Nếu cảm thấy không giúp đỡ được thì cứ việc từ chối, đừng làm trong miễn cưỡng, không những kết quả bị ảnh hưởng và chính mình cũng tự rước về phiền phức.

Đừng nên từ chối cấp trên một cách thẳng thừng. 

Cấp trên có phân phó hay yêu cầu gì đó, cho dù bản thân không làm được thì cũng đừng trực tiếp từ chối hay nói bản thân không thể hoàn thành. Bạn cứ việc đáp ứng, đợi đến khi cảm xúc bình ổn rồi mới cùng ngồi lại giải trình với cấp trên, để họ lựa chọn việc có nên mạo hiểm khi giao việc cho chúng ta hay không.

Cố gắng chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là khi nói chuyện. Thay vì đợi người khác mở lời thì bản thân chủ động nhiệt tình vẫn tốt hơn. Chỉ cần có người chịu chủ động trước thì cuộc nói chuyện sẽ dần thú vị, xua tan sự ngại ngùng, dễ kết nối tâm hồn và hình thành mối quan t⅝⁴.

Đàn ông hãy tôn trọng phụ nữ hết sức có thể. Lady first! 

Không hút thuốc trước mặt người khác, giữ cửa thang máy khi có người muốn vào, nhường ghế ngồi trên xe công cộng,... đều là những hành động thể hiện EQ cao.

Biết cười nhiều hơn với bậc trưởng bối. 

Nụ cười không mất phí, thế thì hãy cười nhiều hơn cho cuộc đời thêm tươi vui. Đặc biệt đối với người có cấp bậc vai vế và tuổi tác lớn hơn mình, nụ cười vừa thể hiện sự tôn trọng vừa giúp mang lại sự yêu thích. Đương nhiên, cười cũng phải có chừng mực, cười duyên khác hoàn toàn với cười vô tội vạ, lố lăng và giả tạo.

Người lớn tuổi không còn quá nhiều thời gian trên đời này, hãy cười với họ nhiều nhất có thể để phần linh hồn già cỗi kia được tưới thêm chút mưa xuân. Bởi lẽ, chúng ta chẳng thể nào biết được ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì hay mất mát thứ gì.

Kiểm soát cảm xúc, đặc biệt là cơn nóng giận. 

Người có EQ cao sẽ không để cảm xúc lấn át lý trí. Nóng giận sẽ khiến con người dễ phạm phải sai lầm, để rồi khi tỉnh táo trở lại thì hối hận.

Khi cơn giận lên đến đỉnh điểm và muốn bùng nổ, hãy vào nhà vệ sinh rửa mặt hay uống cốc nước mát để bản thân tỉnh táo lại đôi chút. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện không nghiêm trọng đến vậy, và bạn phải biết ơn khi mình đã không làm ra hành động dại dột.

Cố gắng chia đều phần tiền khi ăn uống hoặc các chi phí chung, đừng để người khác phải chi tiền vì mình. 

Biết điều gặp nhiều may mắn: Học 10 biểu hiện của người có EQ cao để tinh tế mọi lúc, sở hữu 1 điều cũng đủ chinh phục lòng người - Ảnh 3.

Bất kể là tình yêu hay các loại quan hệ nào, người chỉ biết để đối phương trả tiền, hoặc là kẻ tiểu nhân trục lợi, hoặc là nghèo nhưng hèn.

Nghèo không phải là cái tội, điều đáng giận ở đây là đã nghèo mà không có cốt cách chính nhân quân tử.

Sống trên đời này, hãy cố gắng đừng làm phiền đến người khác, đặc biệt là trên phương diện lợi ích và tiền bạc. Khi động đến giới hạn này, các mối quan hệ dễ tan vỡ và hầu như không thể cứu chữa.

Bản thân độc lập và thấu hiểu đối phương là những điều kiện giúp gắn kết các mối quan hệ, đồng thời cũng là đặc điểm đáng quý của người sở hữu EQ cao.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Pháp Luật và Bạn Đọc
RELATED NEWS

6 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn cần thay đổi cuộc sống

7850 Views
05-12-2022
Những dấu hiệu này chứng tỏ đã đến lúc bạn cần thực hiện một số thay đổi với cuộc sống của mình.

Sở hữu 5 điều này chứng tỏ bạn có đủ sự tinh tế và khí chất!

14905 Views
29-11-2022
Ăn nói đàng hoàng, lịch sự, đôi khi sử dụng ngôn từ quá khích nhưng cũng phải biết chừng mực. Đây mới là biểu hiện của phụ nữ sống thông minh và có khí chất.

6 mẹo giúp bạn làm việc đêm hiệu quả mà vẫn khỏe mạnh, sống lâu?

20653 Views
26-11-2022
Nếu bạn là nhân viên ca đêm, hoặc phải tăng ca, hãy thử sáu mẹo sau để giữ sức khỏe trong suốt quá trình làm việc.

Áp lực phải tiêu tiền cuối năm!

19266 Views
24-11-2022
Khi lạm phát cộng với Tết đến gần, giá cả tăng lên khiến không ít bạn trẻ rơi vào vòng xoáy áp lực.

Ai rồi cũng có thể rối loạn tâm thần!

12354 Views
23-11-2022
Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc rối loạn tâm thần thường gặp là 14,9% dân số (gần 15 triệu người). Ai cũng có thể mắc rối loạn tâm thần, ít nhất là ở một giai đoạn, thời điểm nào đó của cuộc đời.