Sống trọn vẹn 2024: Loạt sao Việt đồng hành cùng người sống chung với HIV/AIDS
13955 Views
30-11-2024
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Người Thành Thị  – Cosmolife.vn) Nhân ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12, Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Hội LHTN Việt Nam TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức sự kiện “Sống trọn vẹn 2024” tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM với sự đồng hành của nhiều sao Việt.

Ngày 30/11/2024, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM phối hợp tổ chức Ngày hội Sống trọn vẹn 2024 hướng đến chủ đề "Công bằng, bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS - Hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".

Nhiều sao Việt đồng hành cùng “người sống với HIV/AIDS” - ảnh 1

“Sống trọn vẹn 2024” cũng là hoạt động thường niên hưởng ứng Tháng hành động phòng chống HIV và Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12. Đây không chỉ là sự kiện quan trọng với cộng đồng người sống với HIV và các nhóm ảnh hưởng chính, mà còn là dịp để cộng đồng cùng nhìn lại các hoạt động đã qua và xác định các vấn đề sắp tới nhằm chung tay cải thiện chất lượng cuộc sống của “người sống với HIV/AIDS”, hướng tới một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc.

Sự kiện có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y Tế; PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS;  Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân – Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu tại Ngày hội, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Gần 35 năm kể từ khi ghi nhận ca nhiễm HIV đầu tiên, Việt Nam đã trải qua những giai đoạn khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quốc tế, cộng đồng… trong những năm qua, Việt Nam đã xây dựng theo hướng tiếp cận toàn diện, cung cấp đầy đủ dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm, điều trị, giảm kỳ thị phân biệt đối xử, mở rộng bao phủ các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS… Nhờ đó, góp phần kiểm soát được HIV, kéo giảm số ca mắc, kéo giảm tỷ lệ tử vong. Dù mới triển khai nhưng đến nay đã có hơn 70.000 người được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Năm 2023, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tiếp cận điều trị PrEP, kiểm soát 98% người sử dụng tránh được nguy cơ lây nhiễm HIV".

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi để các chương trình phòng, chống HIV/AIDS triển khai hiệu quả, bền vững và lan tỏa trong cộng đồng. Các tổ chức xã hội, đoàn thanh niên cần chung tay đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, đặc biệt là trong giới trẻ về những nguy cơ tiềm ẩn và cách thức phòng lây nhiễm HIV. Mỗi cá nhân cần chủ động tìm hiểu, thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực tham gia hoạt động phòng chống HIV để bảo vệ bản thân và lan tỏa thông điệp yêu thương, tinh thần trách nhiệm với những người xung quanh. 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam; giúp Việt Nam cập nhật các tiến bộ khoa học trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Chất lượng cuộc sống của người sống với HIV là yếu tố giúp họ có thể duy trì điều trị và đóng góp cho xã hội. 

Chương trình có sự đồng hành của các sao Việt như: Bùi Quỳnh Hoa – Miss Universe Việt Nam 2023; Lê Phan Hạnh Nguyên – Á hậu 1 Miss Grand Việt Nam 2024; Quỳnh Anh - Á hậu 1 Miss Universe Vietnam; Miss Equality World 2024 Nguyễn Trang Nhung; Lê Vũ Phương; Khắc Trung; Phạm Thư; MC Model Minh Khắc; Lừng Nguyễn… Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa cho biết đây là lần thứ 5 cô tham gia chương trình. Cô chia sẻ: “Tôi tin rằng với sự đồng hành của các tổ chức quốc tế, ban ngành Việt Nam, mọi người thì những “người sống với HIV/AIDS” sẽ có cơ hội cởi mở hơn, tiếp xúc cộng đồng. Đến nay, mọi người đã bớt đi sự e ngại, kỳ thị. Đây là tín hiệu rất tốt”.

Qua các chương trình, Bùi Quỳnh Hoa cũng được tiếp nhận thêm nhiều kiến thức phòng, chống HIV/AIDS để bảo vệ chính mình, những người xung quanh. Bùi Quỳnh Hoa hy vọng sự kiện ngày càng lớn, quy mô để có thể tiếp tục lan toả những điều ý nghĩa. Cô cũng tin mục tiêu vào năm 2030 Việt Nam sẽ chấm dứt bệnh AIDS có thể được hiện thực hoá. Á hậu Hạnh Nguyên lần đầu tiên tham gia hoạt động này, cô cho biết cảm thấy xúc động khi cộng đồng nhiễm HIV/AIDS được quan tâm, cũng như họ có sự nỗ lực, phấn đấu sống ý nghĩa, có ích. 

Hạnh Nguyên cam kết dùng lời nói, hành động để lan toả các thông điệp về phòng, chống HIV/AIDS. Cô cũng mong muốn được tham gia các sự kiện tiếp theo. Quỳnh Anh - Á hậu 1 Miss Universe Vietnam lần đầu đồng hành cùng Ngày hội “Sống trọn vẹn 2024”, bày tỏ: “Ngày hội có nhiều hoạt động tuyên truyền, cung cấp nhiều kiến thức, đồng thời nhắc nhở mọi người cách phòng chống HIV/AIDS. Là người mẫu, á hậu, tôi dùng sức ảnh hưởng của mình gửi đến cộng đồng thông điệp về phòng chống căn bệnh thế kỷ”.

Nhiều sao Việt đồng hành cùng “người sống với HIV/AIDS” - ảnh 3

Trong khuôn khổ ngày hội, diễn ra các hoạt động như: Hội thảo “Mục tiêu 95 thứ 4: Chất lượng cuộc sống của người sống với HIV”; Hội thảo “Cập nhật Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi năm 2020 và các chính sách mới”; “Khung hiểu biết kiến thức về HIV của người sống với HIV và các nhóm ảnh hưởng”;

Hội thảo “Tăng cường sự tham gia phòng chống HIV/AIDS từ các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước”; trưng bày quảng bá các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV sẵn có và các vấn đề liên quan;… Với chủ đề “Chất lượng cuộc sống của người sống với HIV”, các hội thảo hướng tới việc đáp ứng mục tiêu 95% “người sống với HIV/AIDS” có chất lượng cuộc sống tốt. Họ không chỉ được chẩn đoán, điều trị hiệu quả mà còn đảm bảo rằng có quyền và cơ hội để sống cuộc sống có ý nghĩa, đầy đủ và được hỗ trợ tối đa.

Đáng chú ý, đêm hội “Sống trọn vẹn” là sự kiện đặc biệt nhằm lan tỏa thông điệp với mục tiêu giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV và những người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Hành trình sống của người sống với HIV được chia sẻ bằng những câu chuyện của chính họ với nghị lực vươn lên để sống tốt và cống hiến cho xã hội, góp sức cho cộng đồng.

Thông qua sự kiện này, BTC mong muốn khơi dậy sự đồng cảm và lòng nhân ái từ gia đình, xã hội dành cho những “người sống với HIV/AIDS”, đồng thời nâng cao nhận thức về trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS đối với gia đình và cộng đồng. Đây cũng là dịp quan trọng để tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm HIV và các nhóm chịu ảnh hưởng.

Theo BTC, tính đến năm 2024, tình hình dịch HIV tại Việt Nam đang có nhiều điểm đáng chú ý và đòi hỏi các biện pháp ứng phó mạnh mẽ hơn để đạt mục tiêu chấm dứt AIDS vào năm 2030. Trong năm 2023, Việt Nam ghi nhận trên 13.000 ca nhiễm HIV mới và hơn 1.600 trường hợp tử vong, trong đó hơn 80% là nam giới nhiễm qua đường tình dục.

Khu vực ĐBSCL, TP.HCM và Đông Nam Bộ chiếm tỷ lệ ca nhiễm mới cao nhất. Đáng chú ý, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang tăng lên nhanh chóng, chiếm khoảng 60% số trường hợp nhiễm mới toàn quốc. Ở một số địa phương, tỷ lệ này lên đến 80% trong năm 2023.

Nhiều sao Việt đồng hành cùng “người sống với HIV/AIDS” - ảnh 4

Nhằm đối phó với tình hình này, Việt Nam đang mở rộng dịch vụ xét nghiệm HIV qua cộng đồng và trực tuyến, đồng thời tập trung vào các biện pháp phòng ngừa như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) cho các nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là MSM. Các biện pháp can thiệp như cung cấp bơm kim tiêm sạch và điều trị thay thế methadone vẫn được duy trì để kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm tiêm chích ma túy. Mặc dù có tiến bộ trong việc điều trị với hơn 178.000 bệnh nhân HIV đang sử dụng thuốc kháng virus ARV, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc phổ biến các biện pháp phòng chống và điều trị trên toàn quốc.

Trong những năm qua, Việt Nam đã tiến bộ đáng kể trong việc ngăn ngừa và điều trị HIV/AIDS theo các mục tiêu của chương trình 95-95-95 của UNAIDS. Mặc dù vậy, một thách thức lớn vẫn tồn tại là làm sao để người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh và hòa nhập xã hội như những người khác. 

Publish: Người Thành Thị – Cosmolife.vn | Source: Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Bầu Trời Xanh & Phòng khám Nhà Mình
RELATED NEWS

Chủ tịch Đặng Gia Bena công bố lịch trình 4 cuộc thi Hoa hậu quý IV/2025: Mùa giải mới, vẻ đẹp Việt vươn tầm thế giới

13434 Views
17-07-2025
Trung tuần tháng 7/2025, buổi họp báo công bố lịch trình bốn cuộc thi hoa hậu lớn do Hãng truyền thông Topstar Entertainment cùng Hãng Truyền hình Trực tuyến Việt Nam và Tổ chức Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam thực hiện đã diễn ra trang trọng, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trên hành trình tôn vinh nhan sắc, trí tuệ và bản lĩnh của nữ doanh nhân Việt Nam trên bản đồ sắc đẹp quốc tế.

Thương hiệu trang sức Việt Glosbe & Co và 11 năm gầy dựng của nữ doanh nhân Hồ Thị Hồng Phượng

13683 Views
16-07-2025
Từng có những ngày chỉ đủ ăn hai bữa cơm sinh viên đạm bạc, từng có những tháng chật vật xoay sở trong căn phòng trọ nhỏ hẹp giữa Sài Gòn, tính toán từng đồng để tiếp tục việc học nhưng Hồ Thị Hồng Phượng – người con của mảnh đất đại ngàn nắng gió chưa một lần bỏ giấc mơ của mình. Hôm nay, cô gái nhỏ năm nào đã trở thành nữ doanh nhân thành đạt – người sáng lập và điều hành thương hiệu Glosbe & Co, một trong những cái tên nổi bật trong làng trang sức Việt, chạm tới trái tim người yêu cái đẹp bằng ánh sáng phát ra từ đam mê và sự tử tế.

Dự án phim ngắn CJ 2025 mở rộng hỗ trợ đạo diễn trẻ

14510 Views
25-06-2025
Chiều 25/6, lễ công bố Dự án phim ngắn CJ 2025 đã diễn ra tại CGV Vạn Hạnh Mall (TP.HCM) với sự tham gia của cộng đồng làm phim và các bạn trẻ yêu điện ảnh.

Miss Cosmo Vietnam 2025: Nguyễn Hoàng Phương Linh đăng quang Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2025

13791 Views
21-06-2025
Ngày 21/6 vừa qua, đêm chung kết và pháo hoa trình diễn nghệ thuật Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2025 đã khép lại một hành trình Săn trăng đầy ngoạn mục, đưa hàng triệu trái tim khán giả vỡ òa tại Paradise Resort Nha Trang, đảo Trí Nguyên (Hòn Miễu). Sau những màn trình diễn mãn nhãn và debate Top 2 gay cấn, chiếc vương miện danh giá đã chính thức thuộc về Hoa hậu Nguyễn Hoàng Phương Linh, cùng với đó là danh hiệu Á hậu thuộc về Đỗ Cẩm Ly.

Út Lan: Oán linh giữ của: Quốc Trường tình tứ “nàng thơ mới” trên thảm đỏ

13719 Views
18-06-2025
Tối 17/6, sự kiện công chiếu phim kinh dị "Út Lan: Oán linh giữ của" của đạo diễn Trần Trọng Dần diễn ra tại TP HCM có sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Mỹ Uyên, Cát Phượng, Tiến Luật, vợ chồng Lâm Vỹ Dạ - Hứa Minh Đạt, diễn viên Midu, Xoài Non, Hoa hậu Đoàn Thiên Ân, Nam vương Tuấn Ngọc, Hồ Thu Anh, Thuận Nguyễn, Thùy Anh, ca sĩ Lâm Khánh Chi, vợ chồng Hồ Quang Hiếu, vợ chồng Quách Ngọc Tuyên...