Cho bạn mượn tiền là mất cả bạn lẫn tiền!
34080 Views
06-09-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Chỉ cần một người mượn tiền mất uy tín sẽ khiến chúng ta không muốn cho ai mượn nữa.

"Tình bạn tốt nhất là không nên liên quan đến tiền", nhiều người có suy nghĩ như vậy. Và cũng có nhiều người lại có quan điểm: "Bạn bè quý nhau là nên biết giúp nhau khi hoạn nạn". Nhiều khi đứng giữa cho mượn hay không cho bạn mượn tiền cũng đã mất thời gian rất nhiều. Nhưng rõ ràng, 98-99% trong những người đọc bài này và những người ngoài kia khi thấy bạn bè chìa tay ra mượn tiền thì đều cho mượn. Thậm chí còn chưa kịp nghe hết lý do vì sao họ cần mượn tiền đã chuyển khoản đến người nhận hoàn tất.

Lúc người cho mượn tiền chính là lúc tình cảm dạt dào nhất dành cho người vay bởi rõ ràng ai cũng nghĩ nếu bản thân không cho mượn thì họ sẽ sống rất khó khăn và tồi tệ hơn là họ có thể không vượt qua được. Mượn tiền là hành vi đụng chạm đến rất nhiều yếu tố tình cảm cá nhân, lòng thương người và đùm bọc người thân yêu. Nói vậy để thấy rằng người cho mượn tiền rất quý trọng và có rất nhiều tình cảm với người vay tiền. Đôi khi niềm tin vô hình này bỏ qua cả khả năng trả nợ của người mượn.

"Cho mình mượn tiền một tháng sau trả đủ". Mẫu câu của những lần chúng ta cho bạn bè mượn tiền đều tương tự như thế.

Sau hạn đó thì thật mừng nếu có những người bạn tự ý thức được tới hạn và hoàn trả tiền đầy đủ. Tiền bạc là một phạm trù liên quan đến tài sản riêng tư rất khó để mở lời và cũng không có một mẫu câu nào mở lời hay nhất khi nói đến tiền bạc. Chúng ta có thể nhắc đến tiền bạc chung chung nhưng để nói cụ thể về một món tiền thì quả thật rất khó.

Khó đó là khi người bạn kia bắt đầu trễ hẹn trả nợ vài ngày đến vài tuần. Có bao giờ bạn thấy ngại khi phải nói câu nhắc trả tiền hay chưa. Chắc chắn là có vì món tiền ấy đã trở thành thứ riêng tư khó bày tỏ.

Từ sau khi lời hứa trả tiền bị sai hạn thì mọi thứ suy nghĩ về mối quan hệ đã từng là thân thiết trước khi đều sẽ bị điều chỉnh theo một ý chí tiêu cực hơn. Lúc này, bạn nhận thức được bản thân đã trở thành "chủ nợ". Một chủ nợ thật sự với một con nợ, chứ không chỉ đơn thuần là giữa hai người bạn nữa - Brad Klontz, chuyên gia tâm lý học tài chính của Mỹ từng có nhận định như vậy.

Trên thực tế, chuyên gia tâm lý, tài chính cho rằng hầu như các khoản vay nhờ tình bạn đều không được hoàn trả. "Bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần mất luôn tiền" với việc món nợ sẽ một đi không trở lại, Klontz nói.

Và rõ ràng, tự bạn thử nhẩm lại xem được bao nhiêu người trả nợ đúng hạn và bao nhiêu có ý định trả nợ cũng như trả nợ hoàn tất. Con số này thật sự chiếm tỷ lệ rất nhỏ mà thôi. Và một tỷ lệ khác lớn hơn là chủ nợ bắt đầu thể hiện vị thế của mình qua lời nói, hành động và sử dụng đến các biện pháp lý để nhờ hỗ trợ đòi món nợ.

Rõ ràng rằng, đến nước như này thì đâu còn ai giữ được tình bạn. Đâu ai có thể vui vẻ và chan chứa tình cảm, đầy lòng tin tưởng với người đã thất hứa như vậy. Tiền chưa chắc lấy lại được nhưng chắc chắn mối quan hệ này sẽ rạn nứt.

Lời khuyên cho bạn mượn tiền

Sẽ không có một công thức nhất định cho việc có nên cho bạn bè mượn tiền. Mối quan hệ của chúng rất đa dạng, có những người rất thân và có những người chỉ là mối quan hệ mang tính xã hội và cũng có những người với bạn chỉ là qua đường. Tùy theo mức độ phân cấp mà bạn sẽ thiết lập "hạn mức tín dụng" nhất định với từng người cụ thể.

Vì cho bạn mượn tiền đồng nghĩa tỷ lệ tiền ra đi không trở lại rất cao nên hãy nghĩ thoải mái đấy là món tiền giúp đời. Nghĩ như vậy bạn sẽ không bị biến thành chủ nợ bất đắc dĩ mà chỉ là đơn thuần bạn có thiện chí giúp đỡ.

Từ hạn mức tín dụng và nghĩ rằng tiền hỗ trợ, bạn sẽ cho phép chi ra bao nhiêu người cho muốn mượn. Đó có thể không phải toàn bộ số tiền mà bạn bè đang có nhu cầu. Nhưng rõ ràng trong tình huống khẩn cấp thì có còn hơn không. Họ sẽ huy động thêm từ những người khác. Đây cũng là cách giảm thiểu rủi ro cho những người cho cùng một người đang cho nhu cầu mượn.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Phụ Nữ Việt Nam
RELATED NEWS

Lựa chọn sống khỏe & giải pháp tự chữa lành cơ thể thông qua thực dưỡng

41346 Views
12-11-2023
Với thời đại 4.0 hiện nay, ngoài việc phát triển kinh tế, khoa học xã hội, vấn đề sức khỏe, tâm thức con người hiện nay được đại đa số đông mọi người quan tâm. Muốn sống thọ, muốn sống không bệnh phải làm gì? Phải phòng bệnh. Nếu mắc bệnh tạm thời, cần trị liệu toàn diện dứt điểm, không thì phải uống thuốc suốt đời. Muốn thế cần biết rõ nguyên nhân gây bệnh và nhất là khả năng tự chữa lành của cơ thể.

Trung thu 2023 ai cũng được chiều, Shopee tung ngàn deal giảm giá cho cả thiếu nhi lẫn người lớn

73961 Views
19-09-2023
Không phải lo lắng thiếu ý tưởng quà tặng cho dịp Tết đoàn viên 2023, tất tần tật sản phẩm từ truyền thống đến bắt trend đều có mặt tại sự kiện “Đón Trung Thu - Deal Chiều Sở Thích” trên Shopee hôm nay.

Vui Tết thiếu nhi đúng điệu với loạt deal giảm đẫm đến 50% trên Shopee

56896 Views
13-09-2023
Một mùa Trung thu nữa lại sắp về, cơ hội để gắn kết tình thân và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ bên gia đình càng trở nên dễ dàng hơn với chương trình ưu đãi đặc biệt nhân Tết thiếu nhi trên Shopee.

Để báo chí, quảng cáo và tiếp thị nâng cao nhận thức về giới và nói không với định kiến giới

54255 Views
13-09-2023
Thông qua diễn đàn với sự tham gia chia sẻ của 3 bên là Thanh niên/Sinh viên – Marketer – Nhà báo từ đó, đóng góp các góc nhìn đa chiều, phản biện và tiến bộ về những định kiến giới trong xã hội, hướng đến đề xuất những giải pháp để thúc đẩy bình đẳng giới trong 3 lĩnh vực được coi là có tác động lớn: Giáo dục, Báo chí & Quảng cáo, Marketing.

Dân văn phòng vượt ải “Trưa nay ăn gì?” mùa mưa gió bằng một bí kíp vô cùng quen thuộc

67921 Views
06-08-2023
Stress vì công việc đủ rồi, hội “mài ghế” văn phòng chẳng muốn tốn thêm nơ-ron thần kinh nào cho việc lặp đi lặp lại hàng ngày là “chọn món ăn trưa” nữa. Một cách tự nhiên, ứng dụng đặt món trở thành điểm hẹn quen thuộc vào khung 12H.