Đình Toàn và hành trình 15 năm làm Thần Tài: “Đó không chỉ là công việc, mà là trách nhiệm với cuộc sống”
13252 Views
31-10-2025
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Người Thành Thị  – Cosmolife.vnỞ tuổi U50, Đình Toàn vẫn là một cái tên quen thuộc với khán giả qua hình ảnh Thần Tài phúc hậu và những vai diễn ấn tượng trên sân khấu Idecaf. Trò chuyện cùng chúng tôi, anh có những phút trải lòng về 15 năm làm một công việc đặc biệt, về áp lực giữ Idecaf sau những cuộc chia tay, và về quan niệm hạnh phúc giản dị của một người nghệ sĩ đã đi qua nhiều thăng trầm.

15 năm làm ‘Thần Tài’ – một hành trình của trách nhiệm và lòng biết ơn

Gắn bó với chương trình “Thần Tài gõ cửa” hơn 15 năm, nghệ sĩ Đình Toàn thừa nhận đó không chỉ là một công việc, mà đã trở thành một phần trách nhiệm với cuộc sống. Anh nhớ lại những ngày đầu bỡ ngỡ: “Khi mới bắt đầu, tôi còn trẻ và thiếu kinh nghiệm. Việc gợi mở, trò chuyện với những người khuyết tật vô cùng khó khăn. Có người nói miên man, có người lại kiệm lời. Tôi nhớ có số đầu tiên phải quay từ sáng đến 1 giờ sáng hôm sau, tôi đã nghĩ ‘Sao cực quá vậy’.

Chính lời khuyên của mẹ đã giúp anh thay đổi suy nghĩ: “Mẹ tôi nói, mỗi người có một cách cống hiến cho cuộc đời, con hãy xem đây là cách mà con đóng góp cho cuộc sống này”. Từ đó, Đình Toàn không chỉ tìm cách trò chuyện, lắng nghe mà còn học cả thủ ngữ để kết nối sâu sắc hơn với nhân vật. Đối với anh, hành trình 15 năm với hơn 800 hoàn cảnh là những bài học vô giá về nghị lực sống.

Trong suốt chặng đường dài ấy, có những câu chuyện ám ảnh anh mãi không quên. Anh kể: “Tôi nhớ nhất hoàn cảnh của một chú mất đôi chân, vợ bỏ đi, một mình quăng lưới trên sông để nuôi con gái. Chú kể đã vài lần bị sóng từ sà lan lớn hất văng xuống nước, may mắn đều được cứu. Tôi hỏi: ‘Chú có nghĩ nếu không có ai thấy thì sao không?’. Chú trả lời nhẹ bẫng: ‘Thì mình chết thôi chứ biết sao’. Câu nói của chú khiến cả ê-kíp không cầm được nước mắt. Họ mưu sinh bằng những công việc quá khắc nghiệt vì không còn lựa chọn nào khác”.

Tuy nhiên, Đình Toàn cũng lạc quan khi nhận thấy sự thay đổi tích cực trong cộng đồng người khuyết tật. “Bây giờ, họ không còn là những câu chuyện chỉ để chúng ta thương cảm, mà là những tấm gương về nghị lực phi thường, truyền cảm hứng cho xã hội. Họ làm hoa đất sét, viết sách, dạy tiếng Anh, trở thành vận động viên… Họ dạy cho chúng ta bài học về việc trân trọng những gì mình đang có”, anh chia sẻ.

Idecaf và áp lực của người ở lại

Nhắc đến Đình Toàn, không thể không nói về sân khấu kịch Idecaf và series “Ngày xửa ngày xưa” – một trong những “dấu son” trong sự nghiệp của anh. Ít ai biết, cơ duyên đến với nghệ thuật của anh khá tình cờ. Tốt nghiệp ngành du lịch và từng có ý định làm phóng viên, anh bất ngờ được nghệ sĩ Thành Lộc mời vào nhóm kể chuyện thiếu nhi Líu Lo khi đang là diễn viên múa phụ họa. “Lúc đó, giữa dàn nghệ sĩ gạo cội như anh Thành Lộc, anh Bạch Long, chị Hoàng Trinh, chị Thanh Thủy, chỉ có mình tôi là gương mặt hoàn toàn mới. Vai chính đầu tiên, tôi còn lóng ngóng đến mức bị các anh quay phim la”, anh cười nhớ lại.

Khi nghệ sĩ Thành Lộc và một số tên tuổi lớn rời đi, Idecaf đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn. Là một trong số ít người ở lại, Đình Toàn thừa nhận anh phải đối mặt với áp lực nặng nề. “Sự ra đi của anh Lộc là mất mát của một người đầu tàu. Áp lực của chúng tôi không phải là cạnh tranh, mà là làm sao để giữ được sân khấu này. Idecaf không chỉ là cuộc sống của riêng tôi, mà còn là của rất nhiều con người khác”.

Trước những tin đồn “Đình Toàn sẽ thay thế Thành Lộc”, anh thẳng thắn bày tỏ: “Tôi nghĩ thông tin này nói đúng. Chúng ta hãy nhìn từ ‘thay thế’ theo nghĩa tích cực. Khi anh Lộc không còn ở Idecaf thì bắt buộc phải có người làm công việc đó. Về năng lực, tôi không bao giờ so sánh, vì với tôi, anh Thành Lộc là tài năng số một của sân khấu kịch miền Nam”.

May mắn, sau giai đoạn khó khăn, Idecaf vẫn vững vàng, các vở diễn vẫn liên tục “cháy vé”. Với Đình Toàn, việc sân khấu luôn sáng đèn chính là thành quả từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một tập thể.

Hạnh phúc là biết đủ

Trái ngược với hình ảnh hoạt bát, lí lắc trên sân khấu, Đình Toàn ngoài đời là một người trầm tính và hướng nội. Anh tìm thấy niềm vui và sự thư giãn từ những điều giản dị. “Khi đã quá năng động trên sân khấu, tôi cần những khoảng lặng cho riêng mình. Tôi chọn cách suy nghĩ tích cực về mọi thứ, chuyện gì đến sẽ đến”.

Ở tuổi này, khi sự nghiệp đã vững chắc, quan niệm về hạnh phúc của anh cũng trở nên đơn giản hơn. “Niềm vui lớn nhất ngoài nghệ thuật của tôi là gia đình. Hạnh phúc với tôi là biết đủ. Một ngày làm việc, tôi ghi chú vào điện thoại, xong việc nào xóa việc đó. Nhìn thấy một ngày lịch trống là thấy vui. Hay đơn giản là sáng thức dậy, gội đầu, nhìn quanh nhà cửa sạch sẽ cũng đủ thấy hạnh phúc rồi”.

Khi được hỏi về lời khuyên cho các diễn viên trẻ, Đình Toàn chia sẻ câu chuyện của chính mình. “Hồi mới vào nghề, tôi chỉ đóng một vai nhỏ, chạy ra thoại một câu, mà bị các anh chị chê ‘kì lắm’. Nhưng tôi không nản chí. Các bạn trẻ hãy trân trọng từng cơ hội nhỏ nhất, vì đó là quá trình tích lũy. Hãy quan sát, học hỏi từ thế hệ đi trước. Không phải ai sinh ra cũng có hào quang, nhưng mỗi người đều có thể tự tạo ra hào quang cho chính mình. Quan trọng là bạn muốn tỏa sáng theo cách nào”.

Ra đời từ năm 2010 bởi Báo và Phát thanh, Truyền hình Vĩnh Long, "Thần Tài Gõ Cửa" mang trong mình một sứ mệnh trở thành cầu nối, tiếp sức cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn giàu ý chí vươn lên. Chương trình không dừng lại ở việc trao tặng một số vốn từ 40 – 45 triệu đồng. Điều quý giá hơn mà "Thần Tài" mang lại chính là niềm tin, là sự công nhận và tôn vinh những giá trị tốt đẹp mà họ đang nỗ lực từng ngày để cống hiến cho cuộc đời. Với tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng, chương trình “Thần Tài Gõ Cửa” đã được Hội Nhà báo Vĩnh Long trao giải đặc biệt thể loại chương trình truyền hình – gameshow vào năm 2013 và góp phần cùng mảng chương trình nhân đạo của Báo và Phát thanh, truyền hình Vĩnh Long thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà.
Publish: Người Thành Thị – Cosmolife.vn | Source: Báo và phát thanh, truyền hình Vĩnh Long
RELATED NEWS

Hoa hậu Doanh nhân Châu Á 2025: Nữ doanh nhân xuất nhập khẩu Hà Nội đạt Á hậu 2

13414 Views
01-11-2025
Tối 31/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, giữa không gian rực rỡ ánh đèn và tiếng reo hò vang dội, ngôi vị Á hậu 2 – Hoa hậu Doanh nhân Châu Á 2025 – Miss Asian 2025 chính thức xướng tên thí sinh Nguyễn Kim Ngọc cùng giải phụ Người đẹp Áo dài, SBD 089, đến từ Thủ đô Hà Nội. Nữ doanh nhân Hà thành chinh phục Hội đồng giám khảo gồm danh ca – nhạc sĩ Ngọc Sơn và NSND Vương Duy Biên, nhờ vẻ đẹp trí tuệ, bản lĩnh và nhân ái. Khoảnh khắc chiếc tiara được trao lên mái tóc nàng hậu là giây phút thăng hoa của cảm xúc – khép lại một hành trình tỏa sáng và mở ra sứ mệnh mới: lan tỏa giá trị nhân tâm, thắp sáng tinh thần nữ doanh nhân Á đông trong kỷ nguyên hội nhập.

Hoa hậu Doanh nhân Châu Á 2025: Á hậu 1 Đinh Thị Hiệp động lực mang danh hiệu về cho con trai

13292 Views
01-11-2025
Tối 31/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, giữa không gian rực rỡ ánh đèn và tiếng reo hò vang dội, ngôi vị Á hậu 1 – Hoa hậu Doanh nhân Châu Á 2025 – Miss Asian 2025 chính thức xướng tên thí sinh Đinh Thị Hiệp cùng hai giải phụ Người đẹp Hình thể, SBD 168, đến từ TP. Đà Nẵng. Nữ doanh nhân thành phố biển chinh phục Hội đồng giám khảo gồm danh ca – nhạc sĩ Ngọc Sơn và NSND Vương Duy Biên, nhờ vẻ đẹp trí tuệ, bản lĩnh và nhân ái. Khoảnh khắc chiếc tiara được trao lên mái tóc nàng hậu là giây phút thăng hoa của cảm xúc – khép lại một hành trình tỏa sáng và mở ra sứ mệnh mới: lan tỏa giá trị nhân tâm, thắp sáng tinh thần nữ doanh nhân Á đông trong kỷ nguyên hội nhập.

Hoa hậu Doanh nhân Châu Á 2025: Nữ tướng bất động sản Ninh Bình lập hattrick với vương miện Nhân ái

14052 Views
01-11-2025
Tối 31/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, giữa không gian rực rỡ ánh đèn và tiếng reo hò vang dội, ngôi vị Hoa hậu Nhân ái – Hoa hậu Doanh nhân Châu Á 2025 – Miss Asian 2025 chính thức xướng tên thí sinh Trần Thị Phương cùng hai giải phụ Người đẹp Dạ hội và Người đẹp được yêu thích nhất, SBD 175, đến từ Ninh Bình. Nữ doanh nhân cố đô Hoa Lư chinh phục Hội đồng giám khảo gồm danh ca – nhạc sĩ Ngọc Sơn và NSND Vương Duy Biên, nhờ vẻ đẹp trí tuệ, bản lĩnh và nhân ái. Khoảnh khắc chiếc vương miện nhân ái được trao lên mái tóc nàng hậu là giây phút thăng hoa của cảm xúc – khép lại một hành trình tỏa sáng và mở ra sứ mệnh mới: lan tỏa giá trị nhân tâm, thắp sáng tinh thần nữ doanh nhân Á đông trong kỷ nguyên hội nhập.

Hoa hậu Doanh nhân Châu Á 2025: Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL NSND Vương Duy Biên trao vương miện cho nữ giám đốc nhân lực

13675 Views
31-10-2025
Tối 31/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, giữa không gian rực rỡ ánh đèn và tiếng reo hò vang dội, tân Hoa hậu Doanh nhân Châu Á 2025 – Miss Asian 2025 chính thức xướng tên thí sinh Ban Thị Thu cùng hai giải phụ Người đẹp Công sở và Người đẹp Tài năng, SBD 199, đến từ Thủ đô Hà Nội. Nữ doanh nhân Hà thành xuất sắc chinh phục Hội đồng giám khảo gồm danh ca – nhạc sĩ Ngọc Sơn và NSND Vương Duy Biên, nhờ vẻ đẹp trí tuệ, bản lĩnh và nhân ái. Khoảnh khắc chiếc vương miện được trao lên mái tóc nàng hậu là giây phút thăng hoa của cảm xúc – khép lại một hành trình tỏa sáng và mở ra sứ mệnh mới: lan tỏa giá trị, thắp sáng tinh thần nữ doanh nhân Á đông trong kỷ nguyên hội nhập.

Sinh viên Thế hệ Mới 2025: Khi năng lượng sống khỏe tạo nên sức bật giới trẻ thành thị

13485 Views
30-10-2025
Giữa nhịp sống sôi động của đô thị hiện đại, nơi những giá trị sáng tạo, sức khỏe và năng lượng tích cực đang định hình phong cách sống của thế hệ trẻ, chương trình Sinh viên Thế hệ Mới 2025 trở lại trên sóng VTV3 từ ngày 9/11/2025 với diện mạo hoàn toàn mới. Mùa 3 hứa hẹn là hành trình truyền cảm hứng, nơi sinh viên Việt Nam không chỉ “học để làm”, mà còn “học để sống khỏe, sáng tạo và cống hiến” – đúng tinh thần của Gen Z Việt trong kỷ nguyên bứt phá.