H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị trong cộng đồng HIV/AIDS tại Sống Trọn Vẹn 2022
11697 Views
30-11-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Hoa hậu H’Hen Niê có hơn năm năm đồng hành cùng Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM và cộng đồng sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng với HIV/AIDS.

Ngày hội Sống trọn vẹn 2022 - Từng phút giây, từng hơi thở do Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Xã Hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình phối hợp thực hiện.

Sự kiện diễn ra từ 8 giờ đến 22 giờ ngày 30/11/2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Chương trình được tổ chức quy mô thu hút sự quan tâm của đông đảo đối tượng tham gia. Đây là một trong những hoạt động hướng đến  Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS 1/12.

Anh Nguyễn Anh Phong - Phó chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, người có 18 năm đồng hành với các hoạt động dành cho cộng đồng HIV/AIDS - cho biết hoạt động năm nay thu hút đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên và toàn thể cộng đồng tham gia, với mong muốn đạt được mục tiêu 95 - 95 - 95, tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hàng loạt hoạt động, tọa đàm trong ngày hội góp phần tăng cường các hoạt động dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP), xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS, quảng bá dịch vụ sẵn có về HIV/AIDS đến người dân, đặc biệt các nhóm thanh niên, những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao. Đồng thời, tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị, dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên và cộng đồng.

Hoa hậu H’Hen Niê có hơn năm năm đồng hành cùng Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM và cộng đồng sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng với HIV/AIDS.

“Mỗi lần tham dự, Hen có những cảm xúc khác nhau. Với hoạt động Sống trọn vẹn lan tỏa tinh thần sống không kỳ thị và không tự kỳ thị. Hen mong muốn mọi người không kỳ thị người có HIV và người có HIV cũng không tự kỳ thị mình.

Mỗi dự án đều có ý nghĩa riêng dành cho cộng đồng. Ngày hội Sống trọn vẹn là một chương trình giúp cho mọi người hiểu thông tin nhiều hơn về cộng đồng, để cảm thông cho họ” - Hoa hậu H’Hen nói.  

Cũng vì có một thời gian dài đồng hành cùng người có HIV nên cô cũng hay nhận được câu hỏi từ những người mới nhiễm gửi tin nhắn nhờ chia sẻ vì bản thân họ cảm thấy lo lắng. Sau khi được Hen tư vấn và gửi qua anh Nguyễn Anh Phong tư vấn thêm đã giúp cho các bạn bình tĩnh, hòa nhập cộng đồng.

“Bằng sức ảnh hưởng của mình, bằng mạng xã hội, Hen đã lan tỏa đến cộng đồng các thông điệp sống không kỳ thị bằng những thông tin. Bởi ngày trước khi Hen chưa có thông tin về HIV, mình cũng sợ, có khoảng cách. Nhưng khi biết rõ, mình lại kêu gọi mọi người không kỳ thị với những người sống chung với HIV.

Hen sẽ dành tâm huyết, thời gian của mình để tiếp tục đồng hành với những người sống chung với HIV” - H’Hen Niê chia sẻ.

Nhìn lại câu chuyện và kết quả của hành trình kêu gọi Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử người sống với HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS những năm vừa qua, vẫn còn đâu đó những người sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS bị kỳ thị nên chủ đề “chống kỳ thị” được nhấn mạnh trong hoạt động lần này.

Ban tổ chức đã tổ chức các hội thảo như: Hội thảo “ Kì thị đối với người sống với HIV: còn hay không???” để thảo luận những hiệu quả, khó khăn, rào cản để hiểu nhau giữa người có HIV và nhân viên y tế, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với Người sống với HIV; Hội thảo “Vai trò của cộng đồng trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế về HIV”; Bệnh không lây trên người sống với HIV; Người có HIV cần biết…

Đặc biệt là hoạt động Vì hiểu mà đến giúp cộng đồng và người tham gia hiểu rõ hơn về những rào cản, khó khăn của người có HIV; chia sẻ thông tin về việc sẵn sàng đồng chi trả 20% BHYT của người có HIV; tạo điều kiện cho người có HIV chia sẻ và nói lên tiếng nói của mình; kêu gọi sự phối hợp của các văn nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, truyền thông, hưởng ứng mạnh mẽ Ngưng kỳ thị, tìm hiểu kiến thức để bảo vệ chính mình và người thân khỏi HIV…

Đến tối cùng ngày là đêm Gala Bạn không một mình nhằm lan toả thông điệp “Ngưng kỳ thị” nhằm kêu gọi Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và Người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Bên cạnh đó củng cố tinh thần cho người có HIV từ việc tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Text: Thị Dân – Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

Maggie Quỳnh Nguyễn, con đường từ sự sống đếm từng ngày đến tân Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Thế giới 2024

16160 Views
14-06-2024
Sau cuộc chiến với bệnh ung thư, Maggie Quỳnh Nguyễn chứng tỏ bản năng sống mạnh mẽ và sự kỳ diệu của y học khi cô đã có thể chạy được half marathon, đạp xe 500km mỗi tháng. Trải qua hàng chục cuộc hóa trị, cơ hội sống chỉ còn tính bằng tháng, Như Quỳnh đã chứng minh chỉ cần bạn không từ bỏ, cuộc sống sẽ gửi điều diệu kỳ đến bạn. Mới đây, doanh nhân Maggie Quỳnh Nguyễn trở thành tân hoa hậu cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp thế giới 2024, diễn ra tối 8/6/2024 tại Singapore.

Mẹ Lý Nhã Kỳ tặng con gái siêu xe 15 tỷ đồng

17832 Views
13-06-2024
Mẹ của Lý Nhã Kỳ và người thân vô cùng hào hứng khi đến lễ nhận xe Land Rover trị giá lên đến 15 tỷ đồng.

Thế vận hội sắc đẹp Miss Cosmo 2024 chính thức khởi động tại Việt Nam với hơn 70 quốc gia tham dự

20963 Views
11-06-2024
Miss Cosmo 2024 vừa tổ chức buổi Họp báo chính thức công bố khởi động cuộc thi cùng các hoạt động đa dạng, hấp dẫn được tổ chức tại TP. HCM và các thành phố du lịch lớn của Việt Nam. Miss Cosmo 2024 có sự tham gia của hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đại diện của các quốc gia sẽ bắt đầu đến Việt Nam vào giữa tháng 9/2024 để cùng tham gia lịch trình, đặc biệt là Festival gồm chuỗi hoạt động đậm chất lễ hội kết hợp thời trang - di sản và giao lưu văn hóa từ Bắc vào Nam. Bán kết, chung kết cuộc thi diễn ra vào đầu tháng 10/2024.

Harry Lu, Liên Bỉnh Phát giao lưu quảng bá phim Hóa Ngoại Chi Y tại triển lãm Telefilm Vietnam 2024

25946 Views
07-06-2024
Gian hàng Đài Loan Taiwan Vision thu hút đông đảo khách tham quan tại Telefilm Vietnam 2024 năm nay. Sau gần 1 năm đóng máy, nhà sản xuất Hóa Ngoại Chi Y vừa tổ chức buổi giới thiệu phim cùng với dàn diễn viên trong tác phẩm như Harry Lu, Liên Bỉnh Phát, Dương Nhất Triển…, chiều 7/6/2024 tại TP. HCM.

Cuộc phiêu lưu lãng mạn với hương thơm mới nhất từ Ralph Lauren - Romance eau de parfum Intense

28984 Views
05-06-2024
Tình yêu là một cuộc phiêu lưu với vô vàn cung bậc cảm xúc, hãy để Ralph Lauren dẫn lối vào cuộc phiêu lưu của tình yêu và sự lãng mạn với hương thơm mới nhất - Romance Eau de Parfum Intense.