Ly hôn xanh: Chỉ là không hợp làm vợ chồng?!
36528 Views
18-05-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) “Là hôn nhân tự tan” - tôi thường đùa như thế khi ai hỏi đôi này, đôi kia vì sao lại ly hôn, lại chia tay.

Không ít cặp đôi bạn bè của tôi chọn ly hôn, họ không phải là những người xấu tính, không điên cuồng làm đau đối phương hay cố tình phá hoại hôn nhân, hận thù đến mức phải chia tay. Ngược lại, họ đã cố gắng hết mình để giữ tình yêu, nhưng đến cuối cùng khi nhận thức đủ rõ rằng người kia vẫn tốt, chỉ là không còn phù hợp nữa thì họ chọn… ly hôn xanh. 

Sau ly hôn, họ vẫn là bạn bè để cùng nhau nuôi dạy con cái, thậm chí có cặp còn thuê nhà gần nhau để tiện con cái đi lại giữa bố và mẹ.

Chị Mỹ Xuân, một người làm đại lý bảo hiểm, là kiểu người phóng khoáng và ưa thích sự tự do. Chị không chịu được cảnh bị kìm trong trách nhiệm của một người đàn bà. Chị không mặn mà với sự đều đặn cơm nước ngày ba bữa, không muốn quán xuyến hết mọi việc trong gia đình. Vậy nên, dù yêu anh Phong từ thời sinh viên, nhưng chị không chấp nhận được một người chồng chỉ lo công việc bên ngoài và mặc định chuyện nhà cửa là của vợ. Sau năm năm chung sống, chị quyết định ly hôn khi trái tim của chị ngày càng khát khao tự do nhiều hơn, không còn tìm thấy kết nối với chồng.

Chuyện hôn nhân của vợ chồng chị đứt gánh, đôi bên nội ngoại tiếc nuối và không hiểu chuyện gì xảy ra. Bạn bè quen biết từ thời đại học cũng luôn dùng từ “giá như” khi nói về một cặp đôi từng rất đẹp trong giới sinh viên. Chị Xuân chỉ cười: “Bọn chị hợp nhau về nhiều mặt, về lý tưởng, về đam mê nhưng lại không hợp để làm vợ chồng. Nên làm bạn và trả tự do cho nhau thì tốt hơn”.

Sau khi ly hôn, chị tìm đến một chuyên gia về tâm lý hôn nhân để được gợi ra các giải pháp thật rõ ràng cho từng người trong cuộc để đảm bảo không có ai bị khủng hoảng.

Bé Min - con gái anh chị Xuân - vẫn được học trường quốc tế, học phí do cả hai vợ chồng cùng phân chia đóng góp. Trong tuần con ở với mẹ, cuối tuần con sang nhà bố. Cũng có thời gian anh chị bận đi công tác thì sẽ thay phiên nhau trông con. Chị vẫn là con dâu của bố mẹ chồng cũ, vẫn được ông bà quý mến mỗi khi đưa cháu về nhà ăn cơm. Ngược lại, bố mẹ chị vẫn gọi anh đến nhà uống rượu khi có dịp. Sau khi ly hôn, chị có nhiều thời gian hơn cho bản thân để đi đây đi đó, phát triển kinh doanh, tìm hiểu những thứ ấp ủ từ lâu.

Những nỗi lo lắng của người xung quanh hay thậm chí có cả những phán xét trước đổ vỡ hôn nhân của chị chỉ sau hai năm đã đổi thành sự công nhận, tin rằng hóa ra có những cuộc ly hôn lại nhẹ nhàng và mang đến điều tốt đẹp hơn như thế. Cô con gái bảy tuổi lại hiểu chuyện hơn cả. Con nói: “Con thích bây giờ hơn là cảnh bố mẹ suốt ngày cãi cọ như ngày xưa”. Chị luôn cho phép mình mở lòng với tình yêu, không ngại khi chồng cũ có bạn gái mới. Nhiều người không tin có người “tư duy thoáng” thế nhưng bản thân chị tin là đủ.

Có nhiều cuộc hôn nhân mục ruỗng, tình yêu đã chết, hai người ra sức làm đau nhau, nhưng vì sợ định kiến bên ngoài, sợ cha mẹ buồn mà họ không dám ly hôn. Tôi nhớ trong một bộ phim từng xem ngày bé, có một cặp vợ chồng trí thức, nổi tiếng hạnh phúc, nhưng thật ra vợ và chồng rất căm phẫn nhau. Họ không dám ly hôn để đảm bảo cái vỏ bọc hôn nhân, nhưng khi mâu thuẫn đỉnh điểm, họ lái xe đến một nơi thanh vắng và lao vào đánh nhau, xử nhau theo đúng nghĩa đen. Tôi cho rằng, đó là chuyện của thời xưa với rất nhiều định kiến, nếu bây giờ, họ có thể đã có nhiều giải pháp hơn, như là chọn một cuộc “ly hôn xanh”.

Những cuộc ly hôn chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự ồn ào, bàn tán xung quanh. Nhưng chẳng có sự bàn tán, xì xào nào kéo dài mãi. Nếu người trong cuộc không dũng cảm bước đi, sự chịu đựng có khi còn dài hẳn cả một đời. Hạnh phúc hay bất hạnh vốn đều luôn nằm trong tim óc mỗi người, chứ không phải ở miệng người đời. 

Hơn cả, mỗi người cần biết rõ đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Nếu còn có thể cố gắng được thì cùng cố gắng để hàn gắn và nỗ lực để vun vén tổ ấm. Nhưng khi mọi thứ chắc chắn đã thành tro tàn và không thể nhóm lửa lên được nữa thì hãy chọn chia tay để giữ sự dễ chịu sau cùng.

Như chị Xuân nói, có thể không hợp làm vợ chồng, nhưng hợp để làm bạn. Đừng đối với nhau như kẻ thù sau một đoạn duyên phận đã đi, hãy chọn tiếp tục làm bạn vì ít nhất đó là điều tốt đẹp có thể làm cho những đứa con và cho chính mình. 

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Phụ Nữ Online
RELATED NEWS

Nâng tầm xu hướng hẹn hò rõ ràng với loạt tính năng Khám phá mới từ Tinder

13585 Views
12-02-2025
Trong dịp Lễ Tình Nhân này, Tinder sẽ giúp hội độc thân dễ dàng tìm kiếm “chân ái” dù đó là một mối quan hệ lâu dài, không ràng buộc hay những kết nối chân thành. Kết nối theo cách riêng với tính năng Khám phá cập nhật của Tinder bổ sung các sở thích mới giúp người dùng dễ dàng tương hợp đối tượng phù hợp hơn.

Bật mí bí kíp ứng phó với những câu hỏi xoáy đáp xoay khó đỡ dịp Tết nguyên đán 2025

14299 Views
23-01-2025
Làm thế nào để vượt qua những màn “tra hỏi” thật ngầu, không để “tuột mood” ngày Tết? Hiểu được điều đó, mùa tết này, Tinder bật mí bộ bí kíp vừa hài hước vừa hiệu quả để né tránh hoặc “xử đẹp” những câu hỏi khó nhằn, biến những khoảnh khắc ngượng ngùng thành phút giây cười rôm rả xuyên Tết.

Mẹo yêu Tinder giúp hội độc thân thêm trường năng lượng thăng hoa, đường tình duyên đỉnh nóc, kịch trần Tết Nguyên đá xuân Ất Tỵ 2025

13956 Views
21-01-2025
Tết này, Tinder sẽ giải mã năng lượng tình duyên của bạn! Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho công cuộc chinh phục trái tim người ấy trong Mùa Hẹn Hò Cao Điểm (Từ 1/1 đến 14/2) khi các cao thủ khác đều tăng tốc Quẹt lên đến 20%! Dùng những bí kíp gia tăng trường năng lượng của Tinder để trở thành cô bạn gái "Black Cat" quyến rũ hoặc manifest một anh bạn trai "Golden Retriever" ngay hôm nay. "Với tốc độ tương hợp thần tốc - 356 lần mỗi giây và cơ hội tìm thấy "nửa kia" tăng hơn 10%, Tinder đang mang chân ái đến bạn với tốc độ ánh sáng! Có thể bạn chưa biết: Cung hoàng đạo là thông tin được "khoe" nhiều thứ hai trên Tinder, chỉ sau Mục đích hẹn hò đấy!".

Ngày Chủ nhật hẹn hò, kết đôi khởi đầu cho mối quan hệ lãng mạn trên Tinder trong năm mới 2025

14621 Views
02-01-2025
Giải mã lý do ngày Chủ Nhật đầu tiên của năm, hay còn gọi là ngày Chủ nhật hẹn hò là “cú hích” giúp hội độc thân khởi đầu hoàn hảo cho mối quan hệ lãng mạn trên Tinder® trong năm 2025. Có hơn 10% lượt match và 20% tin nhắn tăng vọt so với thời điểm khác trong năm, đây là thời điểm vàng giúp hội FA tăng vận đỏ tình duyên trong năm mới.

Tinder mở ra cánh cổng đặc biệt kết nối 2 thành phố lớn tại Châu Á với tương tác trải nghiệm tính năng Passport ngoài đời thực

14610 Views
06-12-2024
Khám phá những chân trời mới với hoạt động ‘Tinder Passport: Dịch chuyển tức thời xuyên thành phố’, trải nghiệm cổng livestream kết nối giữa hai thành phố sôi động Thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok. Tính năng Tinder Passport trên ứng dụng này làm cho giới trẻ thành thị thích thú khi giúp mở rộng kết nối không chỉ với người Việt mà còn với những người trẻ trên nhiều quốc gia khác.