Sở Văn hóa TP. HCM: Khó khăn hiện nay trong quản lý các cuộc thi sắc đẹp
9427 Views
18-11-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Trong báo cáo gửi UBND TP.HCM, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đề cập đến những khó khăn trong việc quản lý các cuộc thi sắc đẹp trên địa bàn.

Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về thực tiễn quản lý nhà nước trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các cuộc thi sắc đẹp trên địa bàn TP.HCM.

Trong báo cáo do bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM ký, đề cập đến các cuộc thi sắc đẹp tổ chức chui, không được chấp thuận, hoặc được tiếp nhận nhưng thực hiện không đúng nội dung thông báo, văn bản chấp thuận dẫn đến công tác phối hợp xử lý còn bị động, tạo nên dư luận không tốt.

Sở Văn hóa từng ra quyết định xử phạt đối với Miss Peace Vietnam 2022, Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam 2022… vì các sai phạm.

cuoc thi sac dep anh 3

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, công tác quản lý các cuộc thi sắc đẹp còn nhiều khúc mắc, khó khăn. Trước đây, các cuộc thi người đẹp cấp toàn quốc, khi được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép, ban tổ chức sẽ gửi thông báo đến từng địa phương diễn ra vòng thi.

"Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, thẩm quyền thuộc về ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. Trong khi nghị định chưa quy định cụ thể về việc chấp thuận cho tổ chức vòng thi hoặc cuộc thi. Do đó đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn cụ thể hơn để các địa phương áp dụng thi hành", bà Thúy trình bày trong báo cáo.

Vấn đề xử phạt vi phạm hành chính, Sở Văn hóa cũng gặp vướng mắc và khó thực hiện nếu không có hướng dẫn cụ thể.

Tháng 3/2021, Chính phủ ban hành nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Qua thời gian triển khai thực hiện, một số quy định trong nghị định 38 khó thực hiện. Từ đó dẫn đến biến tướng trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp... khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát, cũng như ngăn chặn từ đầu.

Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn được ban hành cuối năm 2020 không giới hạn số lượng cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người mẫu trong một năm. Quy định trên tạo điều kiện cho loạt đơn vị đứng ra xin cấp phép tổ chức thi hoa hậu.

Từ đầu năm đến nay, hàng chục cuộc thi sắc đẹp trong nước được tổ chức. Tình trạng nhốn nháo, lộn xộn là điều không thể phủ nhận. Một số sân chơi lộ rõ chất lượng thí sinh yếu kém, khâu tổ chức nhỏ lẻ, chưa xứng với quy mô của một cuộc thi được gắn mác "hoa hậu".

cuoc thi sac dep anh 2

Trước đó, trả lời phỏng vấn, bà Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, nhấn mạnh cơ quan quản lý sẽ theo sát vấn đề liên quan, tăng cường công tác hậu kiểm. Theo bà, Sở Văn hóa các tỉnh, thành phố cần linh hoạt hơn trong việc cấp phép, giám sát và hậu kiểm.

"Chúng ta cũng nên nhìn nhận đa chiều về các cuộc thi sắc đẹp. Bên cạnh một số hạn chế, không thể phủ nhận những đóng góp tích cực của các sân chơi này. Những cuộc thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản góp phần quan trọng trong việc quảng bá du lịch, tôn vinh nét đẹp văn hóa và con người Việt Nam”, bà Trần Ly Ly nêu quan điểm.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Xem gì trong mùa Tết Nguyên Đán Xuân Quý Mão 2023 khi lướt mạng xã hội?

10228 Views
10-01-2023
Những nội dung giải trí số đáng mong đợi trong dịp Tết Nguyên Đán Xuân Quý Mão 2023 trên nền tảng mạng xã hội YouTube chờ bạn khám phá.

Dù hiếm xuất hiện trên các chương trình thực tế nhưng Phạm Quỳnh Anh, Đông Nhi lại nhận lời tham gia vào series Hành Trình Minh & Ping

5028 Views
10-01-2023
Hàng loạt sao lớn như Hà Lê, Phạm Quỳnh Anh, Đông Nhi, Trang Pháp, Nguyễn Trần Trung Quân, Táo,... xuất hiện trong series Hành Trình Minh & Ping. Đó là hành trình về Hà Nội ăn tết của một giảng viên đại học U80 cùng cô con gái U40 và 1 chú mèo lệch hàm, cùng nhau lái xe xuyên Việt, thưởng thức cảnh đẹp Việt Nam, uống trà, tâm sự. 

Nhìn lại một năm vô cùng xấu xí của TikToker

4635 Views
29-12-2022
Miệt thị người nghèo, cố tình review hàng quán tiêu cực, tạo dáng trước máy bay đang di chuyển,... là cách một số TikToker tạo nội dung bẩn để câu view trong năm qua.

Mai Âm Nhạc bật mí bí mật nhân đôi niềm vui hẹn hò cùng Tinder và Grab Việt Nam

3370 Views
19-12-2022
Là một phần trong chiến dịch hợp tác Grab một đôi, hẹn hò ngay thôi!” giữa Tinder và Grab Việt Nam, Mai Âm Nhạc cùng hành trình hẹn hò của cô nàng lần đầu được tiết lộ và chiếm trọn spotlight

Nhà thiết kế thời trang Việt liên tục đắt show quốc tế

9334 Views
03-12-2022
Sau những lần gây ấn tượng trên sàn diễn Malaysia, Hàn Quốc… Ivan Trần tiếp tục đưa những đứa con tinh thần của mình “xuất ngoại” thành công tại Thái Lan.