Vì sao con gái thường nhìn cha mà chọn chồng?
27722 Views
01-06-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Lựa chọn người yêu hay bạn đời những tưởng hoàn toàn do trái tim… tự quyết. Thực tế, hình mẫu đối phương phần lớn có dấu ấn hình ảnh của bậc sinh thành.

Ngày con gái đưa bạn trai về ra mắt, chị tôi thở dài: “Con bé yêu chi cái thằng y hệt cha nó”. Chị khẳng định Khang - người yêu của con “nhìn là biết gia trưởng”.
Chị tôi dẫn chứng, lúc cả nhà ăn xong tiệc, chị lúi húi gom chén đi rửa thì Khang đang ngồi đàm luận với nhạc phụ tương lai, bất ngờ hất mặt về phía người yêu, nói: “Xuyến phụ mẹ đi kìa, mấy chuyện này con gái không giúp mẹ thì giúp cái gì đây?”.

Trước đó, lái xe hơi đưa Xuyến và chị tôi đi chợ nhưng đến nơi, Khang “rút êm” vào quán cà phê ngồi đợi. Cậu phân bua, cả đời chưa biết chợ búa là gì, cũng… chưa có nhu cầu muốn biết. Ngày nhỏ, cậu có mẹ lo, lớn lên xa gia đình đi học thì siêu thị sát phòng trọ, lúc đi làm đã có "síp-pơ" giao tận nhà.

Con gái đưa bạn trai về ra mắt, chị tôi có chút buồn phiền

Chị tôi ít nhiều lo lắng, lựa lời “bỏ nhỏ” với con gái, cố tình kể lể ba mươi năm tủi thân khi làm vợ một ông chồng gia trưởng, hay nêu quan điểm.

Thế nhưng Xuyến phản ứng: “Mẹ cứ vậy, đàn ông có cá tính thì tốt chứ sao. Anh Khang có gia trưởng một chút nhưng là người giàu ý chí, cầu tiến, thẳng thắn, quyết liệt. Ở công ty, nhiều người vô làm cùng thời với anh nhưng đến nay chỉ mình anh thăng tiến rõ đấy mẹ”.

Xuyến tự hào tìm được người bạn trai ưng ý: mới 28 tuổi nhưng Khang đã sở hữu một căn hộ cao cấp, có ô tô và đặc biệt, "tiếng nói" của Khang từ công ty đến gia đình đều rất có trọng lượng. Khang khác với nhiều thanh niên từng theo đuổi, bị Xuyến loại từ… vòng gửi xe: hiền lành, chiều chuộng nhưng quá bằng lòng với mức thu nhập đủ sống, công việc nhàn nhàn. Họ nếu có gì trong tay cũng là do cha mẹ chu chấp mà không bằng thực lực như Khang.

Chị tôi thở dài, quan điểm này hay đúng hơn, con mắt nhìn nhận về mọi thứ trong cuộc sống của Xuyến cũng là từ… gien cha. Con bé chỉ yêu người mình ngưỡng mộ, giỏi hơn “một cái đầu”.

Khác với lo lắng của vợ, anh rể tôi rất ưng ý chàng rể tương lai. Có lẽ anh nhìn thấy dấu ấn mình ở đó. Theo anh, lấy một người chồng như Khang thì nếp nhà sẽ yên ổn, có… tôn ti trật tự, đặc biệt con gái anh không phải nặng đầu mưu sinh. Đó cũng là cách anh lèo lái con thuyền gia đình mấy chục năm qua. Còn những bức xúc, tủi thân hoặc chịu đựng của vợ, theo anh, chỉ là cảm xúc đàn bà, mà đàn bà trong anh thì hiếm khi biết "nghĩ lớn" bao giờ.

Cộng đồng người hâm mộ từng bất ngờ thú vị khi thấy Con rể Hyun Bin giống hệt bố vợ, và kết luận diễn viên Son Ye Jin chọn chồng theo hình mẫu của bố

“Con gái hưởng đức cha, con trai nhờ đức mẹ” - không phải ngẫu nhiên người đời vẫn “trao truyền” cho nhau câu nói này. Một phần mang tính nhắc nhở bậc sinh thành trong cách sống, ứng xử sao đó để con cái được hưởng những phúc lành từ mình. Nhưng góc độ nào đó, cho thấy sự tác động của hình tượng bậc sinh thành lên con cái của họ, nhất là trong lựa chọn người bạn đời cho mình những cảm giác tốt lành như cha mẹ đã cho.

Có bà mẹ tốt, các cậu con trai thường có xu hướng chọn người yêu, bạn đời mang những đức tính như bà mẹ của mình. Có người cha tử tế, ấm áp, giỏi giang, các cô gái luôn mong có người yêu, hôn phu mang những đặc tính, dáng dấp này của cha.

Ngược lại, bậc sinh thành không tốt, nhiều tính xấu ít nhiều khiến con cái chật vật trên con đường tìm hạnh phúc riêng tư. Như chim sợ cành cong, lo lắng mình giẫm phải vết xe đổ, con cái họ sẽ dễ dàng… bỏ chạy nếu đối phương hiển lộ các tính cách mình ghét, vốn đã phải chịu đựng trong suốt quãng sống với cha/ mẹ mình. Họ cũng có thể dễ hoài nghi và đâm cẩn thận đến mức tự làm khó chính mình.

Không phải ngẫu nhiên người đời

Tôi có một cô bạn như vậy. Ở tuổi 38, cô vẫn chưa chốt được ai dù rất được nhiều người theo đuổi. Có lúc, cô còn tuyên bố thà sống độc thân suốt đời hơn chẳng may gặp phải người như cha mình: bạo hành vợ, nói năng to tiếng và rất dễ gây gổ với người chung quanh, lại nát rượu.

Mối tình đầu của cô là một chàng trai khá thư sinh, nhẹ nhàng và chiều chuộng cô hết mức. Ây vậy, chỉ một biến cố khiến cô quyết định chia tay ngay lập tức. Đó là lần cả hai đi xe máy trên đường, chẳng may bị người khác va vào. Người đó lại còn trách: “Mắt để đâu vậy? Đi đứng gì lạ vậy?”. Thấy vô lý vì họ là người sai, bạn trai cô hùng hổ dừng xe, cãi tay đôi.

“Nếu mình không năn nỉ ảnh, có khi xảy ra ẩu đả không chừng. Yêu đương là vậy, còn chung sống mà ảnh cứng nhắc đúng sai rồi bừng bừng lửa giận thế kia mình sợ lắm” - cô bạn nêu lý do cho quyết định chia tay.

Người bạn trai thứ hai, sau hai lần ham vui nhậu tới bến để bạn gái đợi chờ hơn một tiếng đồng hồ, cũng bị cô cho lùi vào quá vãng.

Bởi thế, cha mẹ không chỉ là tấm gương của con, giúp định hình tính cách, nhân sinh quan của con mà còn tác động rất lớn đến cuộc đời con, từ những quyết định, lựa chọn có tính cột mốc là vậy!

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Phụ Nữ Online
RELATED NEWS

Match đúng gu, phiêu đúng điệu cùng Tinder Khám Phá vào mùa hè năm nay 2022

7194 Views
29-06-2022
Mùa hè này, hãy cùng Tạ Quốc Kỳ Nam và các thành viên Tinder đi qua những điểm hẹn hò “hot” nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh và trò chuyện về chuyện hẹn hò trực tuyến ở giới trẻ thành thị gen Z. 

6 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để sống chung với người yêu

6498 Views
28-06-2022
Ngoài vấn đề tài chính, cả hai cần cân nhắc và xác định đúng lý do nên sống chung, cũng như có cùng quan điểm về tương lai.

Còn chần chờ gì mà không Tương Hợp cùng với nhạc sĩ nổi tiếng Joel Corry trên Tinder!

17106 Views
21-06-2022
Tinder hợp tác cùng Warner Music giới thiệu Joel Corry, mang đến nội dung độc quyền dành riêng cho các thành viên thuộc khu vực Đông Nam Á

4 mẹo yêu từ phim Hàn Quốc và nền văn hóa One true pairing cho Gen Z khi hẹn hò trên Tinder

25213 Views
08-06-2022
Theo như Tinder, phim ảnh là một trong ba sở thích hàng đầu giúp các thành viên Gen Z Việt Nam xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt, phim Hàn với giới trẻ Việt Nam như là một nguồn cảm hứng dồi dào giúp nuôi dưỡng nhiều giá trị tuyệt vời cho cuộc sống của Gen Z thông qua những câu chuyện về tình cảm gia đình, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình nghĩa xóm làng và đặc biệt không thể thiếu tình yêu.

Hôn nhân đang kiệt sức, lối thoát nào cho mỗi người?

28019 Views
24-05-2022
Nhiều người vẫn nói, chồng em quá tốt, em làm vợ quá sướng, đời phụ nữ còn nhiều người phụ nữ khổ hơn em rất rất nhiều.