Tỷ Phú 0 Đồng: Xúc động câu chuyện người đàn ông hơn 40 năm làm nghề vớt xác trên sông Sài Gòn
5879 Views
30-07-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Làm cái nghề vớt xác như chú Ba Chúc, gặp không biết là bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, làm sao mà chú có thể tiếp tục? là câu hỏi mà ai cũng thắc mắc khi gặp người đàn ông hơn 40 năm làm nghề… vớt xác trên sông. Nhưng đằng sau câu chuyện ấy là cả một hành trình vĩ đại mà không phải ai cũng làm được.

Giữa Sài Gòn đầy hối hả, tất bật với những lo toan, cơm áo gạo tiền, đâu đó vẫn còn rất nhiều thông điệp yêu thương, san sẻ. Theo đó, chúng tôi tìm gặp, lắng nghe câu chuyện đặc biệt của chú Ba Chúc với hơn 40 năm làm nghề… vớt xác trên sông.

Chú Ba Chúc - tên thật là Nguyễn Văn Chúc, tính đến nay chú cũng đã trải qua 65 năm cuộc đời. Từ năm 1977, chú đã bắt đầu gắn bó cuộc đời mình nơi chân cầu này - nơi chú đã cứu không biết bao nhiêu mạng người, vớt không biết bao nhiêu xác chết. Cũng đã 40 mấy năm rồi, ngày nào mà chú không giúp đỡ họ.

Tâm sự với chúng tôi, chú Ba chia sẻ: “Thấy xác chết trôi, tôi đến giúp cho người ta. Hay thấy người ta nhảy cầu, tôi lại giúp cho người ta.” Có đôi khi, tham gia hỗ trợ kiếm xác cho người dân, chú tình cờ nhìn thấy hai - ba xác nữa, chú cũng vui lòng giúp đỡ mọi người.

Ngày ngày chứng kiến những nỗi bất hạnh của những người nhảy cầu nơi này, chú không tránh khỏi đau buồn. Chú Ba bồi hồi kể lại câu chuyện vớt xác hai mẹ con và thú thật rằng: “Một lần tôi rơi nước mắt là lần tôi cứu được một người mẹ đang ôm, cột lấy con của mình. Tôi khóc mãi.” Chú xúc động nhớ đến khoảnh khắc đầu tiên nhìn thấy người mẹ, lúc đó chú chỉ lo bắt lấy người mẹ nhưng nào ngờ sau đó chú lại thấy xuất hiện thêm một đôi chân nhỏ bé. Không thể kiềm được nước mắt, chú Ba cứ khóc mãi không ngưng vì thương cảm cho số phận của đứa bé đáng thương đó.

“Tôi muốn vớt cho ông bà lên bờ, có cái mồ cái mả như người khác.” Chú Ba quả thật là một người có tấm lòng nhân hậu đến khâm phục, những việc làm của chú khó ai mà có thể làm được. Lắng nghe những chia sẻ của chú Ba Chúc, chúng tôi hiểu và cảm động truớc tấm lòng cao cả này: “Nếu mà mình không thương người ta thì không đời nào làm được những việc như vậy. Nửa đêm nửa hôm, người ta gọi thì tôi cũng đến giúp người ta. Mình phải thương, mình mới làm như vậy được.”

Ít ai biết rằng, chú Ba Chúc dành hơn nửa cuộc đời để giúp đỡ cho đời nhưng chính cuộc sống của chú cũng gặp muôn vàn khó khăn. Sống bấp bênh trên sông hàng chục năm trời, không có thu nhập ổn định, chẳng thể có một căn nhà để che nắng che mưa. Nguồn thu nhập chính chỉ phụ thuộc vào công việc đánh bắt cá hoặc ai thuê gì làm nấy của chú. Dù có những năm người con gái nhưng họ không đủ khả năng để lo cho bố mẹ.

Series phóng sự Tỷ Phú 0 Đồng được thực hiện hằng tuần với mong muốn tìm đến những câu chuyện tích cực, ý nghĩa, giúp ích cho đời nhưng có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống để lan tỏa, mọi người cùng chung tay giúp đỡ. Ê-kíp chúng tôi hy vọng rằng, giữa cuộc sống đầy lo toan, vội vã này, đâu đó chúng ta, những người luôn san sẻ yêu thương, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau để cuộc sống ngày một tốt hơn.

Đón xem series phóng sự Tỷ Phú 0 Đồng được phát sóng lúc 19 giờ 30 thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần trên kênh YouTube Golden Moon Network.

Text: Thị Dân – Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

Summer Vibe Fest 2024: Double2T, Jimmii Nguyễn bùng cháy cùng loạt hit làm nên tên tuổi

17026 Views
21-04-2024
Double2T, Jimmi Nguyễn cùng dàn nghệ sĩ đình đám sẽ trình diễn tại Summer Vibe Fest 2024 ở Phan Thiết dịp đại lể 30/4 & 1/5 này.

Vương miện 2 tỷ đồng gây ấn tượng tại họp báo công bố Hoa hậu Doanh nhân quốc tế - Ms International Business 2024

22481 Views
18-04-2024
Ông Lê Ngọc Hưng, Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân quốc tế - Ms International Business 2024 cho biết tại họp báo Thí sinh đoạt Hoa hậu Doanh nhân quốc tế 2024 sẽ nhận được tổng giải thưởng trị giá hơn 2,5 tỉ đồng bao gồm: vương miện và bằng chứng nhận từ ban tổ chức. Vương miện được đính kết từ 1.500 viên kim cương nhân tạo, nạm đá quý có nguồn gốc Việt Nam. Ngoài ra cuộc thi còn trao các danh hiệu á hậu 1, á hậu 2, á hậu 3 và các giải thưởng phụ.

Mr Law Travel: Tiến Luật gục ngã vì chuyến câu mực đêm, Thu Trang mê tít đặc sản Phú Yên

13590 Views
13-04-2024
Tập 3 của vlog du lịch Mr Law Travel vừa lên sóng với loạt tình tiết thú vị xoay quanh hành trình khám phá của Thu Trang - Tiến Luật ở Phú Yên. Trong tập này, Thu Trang - Tiến Luật cùng nhau đi câu mực.

Mr Law Travel: Thu Trang lo lắng khi Tiến Luật bị bỏng pô xe địa hình

29481 Views
05-04-2024
Tập 2 của chương trình Mr Law Travel vừa lên sóng trên kênh YouTube chính thức của Tiến Luật. Trong tập này, Thu Trang - Tiến Luật tiếp tục hành trình đến với vùng đất Nha Trang xinh đẹp.

YeaH1 ký hợp tác với Bộ Nông nghiệp sản xuất chương trình truyền hình thực tế HaHa Nông Dân

31580 Views
04-04-2024
Chương trình thực tế 'Haha nông dân' có format gốc ăn khách ‘Haha nông phu’ tại Trung Quốc. Show thực tế được sản xuất với mục tiêu quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua cảnh đẹp, con người, văn hóa làng quê Việt. Đây là bước tiến của YeaH1 trong chiến lược phát huy thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất, phân phối nội dung chất lượng cao và thương mại điện tử tại Việt Nam.