Cơ Hội Cho Ai? - Whose Chance?: Gen Z mới ra trường được offer lương 25 triệu/ tháng
8363 Views
05-11-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Không ủng hộ trào lưu FIRE - Tự do tài chính, nghỉ hưu sớm, ng viên tốt nghiệp loại giỏi Đại học Ngoại thương, sinh năm 1999 đã được chốt lương 25 triệu/ tháng trong chương trình Cơ Hội Cho Ai? - Whose Chance?.

Tập 10 Cơ Hội Cho Ai? - Whose Chance? vừa lên sóng trên kênh VTV3 là sự tranh tài của bốn ứng viên.

Lê Thu Huyền, 23 tuổi đến từ Thanh Hóa, tốt nghiệp cử nhân loại giỏi chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại tại trường Đại học Ngoại Thương. Thu Huyền sở hữu hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông marketing và truyền thông nội bộ. Đặc biệt cô còn đạt được giải thưởng nhân viên xuất sắc năm 2021 và là đại diện Công ty thuyết trình và cùng tập thể đạt giải thưởng Sao Khuê 2021. Ngoài ra Thu Huyền làm hỗ trợ tư vấn phát triển thương hiệu tuyển dụng cho một tập đoàn Thực phẩm và đồ uống (F&B) tại Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Quyên, 24 tuổi đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Ngọc Quyên là sinh viên năm cuối Học viện Hàng không Việt Nam và từng làm Tiếp viên Hàng không. Cô có hơn ba năm làm việc trong lĩnh vực Sales và Marketing tại các trung tâm Anh ngữ với trình độ ngoại ngữ TOEIC 950. Đặc biệt, Ngọc Quyên sở hữu thành tích đáng kể như giải nhì các cuộc thi như Đánh vần Tiếng Anh Spelling Bee - Học viện Hàng không Việt Nam, cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh Econ - Đại học Ngoại Thương và cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh Voice of Youth - Học viện Hàng không Việt Nam.

Chủ đề phản biện của hai ứng viên tại vòng Đối mặt là: “Trào lưu FIRE - một lối sống với mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm đang được một bộ phận Gen Z trên Thế giới và Việt Nam ủng hộ. Bạn nghĩ sao về trào lưu này?”.

Là người trình bày quan điểm trước, Thu Huyền cho rằng FIRE (viết tắt của cụm từ Financial Independence, Retire Early) không phải là trào lưu, mà chính là lối sống. Nữ ứng viên hoàn toàn ủng hộ hai chữ đầu FI - Financial Independence và không ủng hộ vế sau RE - Retire Early. Trong đó, để đạt được độc lập tài chính, cô cho rằng tùy theo tình huống của mỗi người, nhưng thường thì khi chúng ta sở hữu khối tài sản bằng 25 lần mức thu nhập một năm. Cô nghĩ rằng Gen Z thời nay đang có một số quan điểm nhầm lẫn về FIRE, nghĩ rằng khi đạt được ngưỡng tự do tài chính thì sẽ ngưng làm việc, tiêu tiền và hưởng thụ. Ý kiến của Thu Huyền là khi chúng ta tự do tài chính, chúng ta có thể nghỉ làm công việc hiện tại, để tập trung cho đam mê, cũng như mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội, những việc mà khi còn chịu áp lực cơm áo gạo tiền, con người không thể thực hiện được. “Các Sếp ở đây đều đã đạt được tự do tài chính, nhưng các Sếp vẫn làm việc, điều hành doanh nghiệp, xuất hiện tại chương trình để tìm kiếm nhân tài” - Nữ ứng viên Gen Z lấy các Sếp làm ví dụ minh chứng cho luận điểm của mình.

Có suy nghĩ khác biệt với đối thủ, Ngọc Quyên hoàn toàn ủng hộ trào lưu FIRE. Nữ ứng viên cho rằng trào lưu này là động lực để bạn trẻ nỗ lực, cố gắng làm việc, chi tiêu hợp lý và biết cách tiết kiệm để hướng đến mục tiêu nghỉ hưu sớm, tận hưởng cuộc sống nhàn rỗi sau đó. Cô cũng bổ sung, đối với những người xem làm việc là niềm vui, thì dù đã đạt độc lập tài chính, họ vẫn nên tiếp tục công việc của mình. “Đối với những bạn trẻ có thu nhập thấp, để hướng đến tự do tài chính, các bạn nên có kế hoạch cân bằng giữa tiết kiệm và đầu tư” - Ứng viên 9x cho hay.

Quan sát phần tranh biện, Sếp Quyền đặt câu hỏi cho cả hai ứng viên: “Bạn nghĩ đến bao nhiêu tuổi và tiết kiệm được bao nhiêu thì sẽ nghỉ hưu? Và sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ làm gì?”.

Thu Huyền chia sẻ ở thời điểm hiện tại, cô vẫn đang nỗ lực kiếm tiền thông qua các công việc trong sáng, lành mạnh, cô chi tiêu có khoa học để chăm sóc cho em trai và gia đình. Câu hỏi khi nào tự do tài chính, cô vẫn đang suy nghĩ và chưa có lời giải đáp phù hợp. Nhưng khi nghỉ hưu, cô vẫn sẽ tiếp tục làm những việc liên quan đến truyền cảm hứng cho những bạn trẻ làm trái ngành như mình.

Ngọc Quyên khẳng định không nên xác định bao nhiêu tuổi sẽ nghỉ hưu, mà quan trọng là kiếm được bao nhiêu tiền để nghỉ hưu. Số tiền đó sẽ đảm bảo cho cuộc sống của chúng ta  khi nghỉ hưu, không còn làm việc nữa. Theo một số khuyến nghị, khối tài sản mà chúng ta cần chuẩn bị trước khi nghỉ hưu nên bằng hoặc cao hơn 25 lần mức thu nhập năm. Số tiền này, khi gửi ngân hàng thì tiền lãi sẽ đủ chi tiêu cho những năm sau này.

Lắng nghe ý kiến của Ngọc Quyên, Sếp Tiến góp ý: “Để anh tính nhẩm cho em. Nếu em tiêu một cách vô cùng tiết kiệm, gần như không đi du lịch, mỗi tháng em tiêu 15 triệu. Một năm là 180 triệu. Với lãi suất hiện nay, thì lúc nào em cũng nên có từ 4 đến 5 tỷ gửi ngân hàng. Tất nhiên, đó là mức chi tiêu rất tằn tiện, em không bao giờ ốm đau, không có họ hàng, không có bố mẹ, không đi đám cưới, không có sinh nhật, bạn bè, thì em mới tiêu được mức tiền đấy. Em có biết điều đó kinh khủng đến mức nào không? Đó là với điều kiện tuổi thọ của em chỉ 70 thôi. 40 tuổi mà em nghỉ với số tiền đấy thì đến 70 tuổi em hết tiền rồi. 10 năm nữa thì lấy ai nuôi mình, bố mẹ mất hết cả rồi. Anh nói thật, em xem báo đài thì tốt, nhưng chỉ nói cho vui thôi. Tình huống này chỉ dành cho những người đặc biệt tài năng, hoặc những người sinh ra ngậm thìa vàng, xuất phát từ vạch đích, họ chạy lùi mới gặp được em”.

Sếp Nga cũng chia sẻ khi còn trẻ, bà chưa bao giờ nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm, vì khi đó, bà còn rất nhiều sứ mệnh, lo cho gia đình, cho tập thể CB-CNV, công ty. Chỉ đến ba năm gần đây, Sếp Nga mới có thể gọi là nghỉ hưu, vì không tham gia trực tiếp điều hành doanh nghiệp, nhưng Sếp vẫn dùng kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân để tư vấn, hỗ trợ cho mọi người.

Sếp Nga cũng bày tỏ thiện cảm, sự yêu mến đặc biệt dành cho Thu Huyền. Sếp nhận xét nữ ứng viên Gen Z khá giống bản thân lúc còn trẻ. Châm ngôn cuộc sống mà ứng viên giới thiệu trong phần chào đầu, có sự tương đồng với quan điểm làm việc mà Sếp Nga đã chia sẻ trong chương trình các mùa trước “Những gì người khác làm được, Lưu Nga phải làm tốt hơn”. Đó không phải sự tự mãn và là một thách thức đối với bản thân để không ngừng tạo ra các giá trị tốt đẹp. “Mình phải tạo ra giá trị cho chính mình, thì mới có thể tạo ra giá trị cho xã hội được” - Sếp Elise khẳng định.

Kết thúc vòng Đối mặt, Thu Huyền giành chiến thắng tuyệt đối trước Ngọc Quyên với điểm số 5/5.

Ở vòng Chinh phục, Sếp Nga đặt câu hỏi đầu tiên cho ứng viên: “Kinh nghiệm làm việc mà em để trong CV không là gì so với khối lượng công việc của các bạn Marketing của Elise. Tại sao em không tìm cho mình một công việc chính thức ở công ty nào đó để cống hiến, học hỏi, mà lại đi tư vấn để tạo ra giá trị?’.

Thu Huyền cho hay công ty hiện tại của cô là doanh nghiệp nhỏ và cô đã tạo được giá trị cho nó. Nữ ứng viên có xu hướng tạo nên giá trị mang tính quy trình, lâu dài, để khi ra đi, công ty vẫn nhớ đến mình. Cô thích làm công việc tư vấn, định hướng. Ngoài ra, cô cũng có làm việc liên quan đến content marketing theo hình thức Freelancer.

“Công ty hiện tại em làm việc có quy mô 150 nhân sự, có trụ sở tại Việt Nam và Nhật Bản. Cách đây hai năm, em là nhân viên Bán thời gian của mảng Truyền thông nội bộ. Sau đó, em đã tự ứng cử bản thân vào vị trí Marketing của thị trường Nhật Bản. Hiện tại, em đang quản lý một nhóm gồm bốn bạn. Thành quả hiện tại, em đạt giải thưởng Sao Khuê cho công ty ở mảng phần mềm, đạt Top 10 ICT trong 2 lĩnh vực “Doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng” và “Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ thông tin”. Cả ba chương trình đấy em đều là người thuyết trình” - Thu Huyền bổ sung.

Sếp Quyền tiếp lời: “Anh thấy em để trong CV là em từng làm Freelancer và có niềm yêu thích với tư vấn Marketing. Vậy định hướng nghề nghiệp của em là gì?”.

Thu Huyền cho hay cô nhận làm Freelancer vì công việc chính mức lương chưa đảm bảo cuộc sống. Hiện tại, cô vẫn làm Freelancer, nhưng chỉ phụ trách tư vấn, ở dưới sẽ có bạn triển khai. Về định hướng nghề nghiệp, nữ ứng viên sinh năm 1999 muốn năm năm nữa, bản thân sẽ trở thành một Brand Manager (Quản lý Thương hiệu). Trong năm nay, cô muốn thử sức ở vai trò một chuyên viên thương hiệu trước. Cô có niềm yêu thích với các chiến dịch branding kết hợp với các người nổi tiếng, KOL để lan tỏa thông điệp của thương hiệu.

Kết thúc vòng Chinh phục, Thu Huyền nhận được hai đèn xanh đến từ Sếp Dũng và Sếp Nga, vừa đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng Cơ hội cho ai.

Sếp Nga nhận xét Thu Huyền là một bạn trẻ có nhiều đam mê, hoài bão, tuy nhiên vẫn còn đó nhiều điểm yếu. Chính những điểm yếu đó đã chưa thật sự thuyết phục tất cả năm Sếp cùng lựa chọn. Sếp Nga nhận thấy ở ứng viên có nhiều tiềm năng phát triển, mong muốn có thể dẫn đường để bạn có thể đạt được ước mơ trở thành Brand Manager trong năm năm tới. “Làm với chị, em sẽ được đi khắp nơi trên Thế giới” - Sếp Elise cho hay.

Nữ ứng viên nhận được lời mời làm việc tại:

Dh Foods cho vị trí Chuyên viên Marketing với mức lương 18 triệu đồng

Elise cho vị trí Trưởng nhóm Phát triển Mạng xã hội với mức lương 25 triệu đồng

Kết quả chung cuộc, Thu Huyền không dùng đến quyền thương lượng và quyết định đầu quân Elise cho vị trí Trưởng nhóm Phát triển Mạng xã hội với mức lương 25 triệu đồng.

Cặp đôi thứ hai tham gia tranh tài là:

Lê Thị Thủy, 33 tuổi đến từ Nghệ An. Cô tốt nghiệp khoa Việt Nam học chuyên ngành Hướng dẫn viên (Cao đẳng Thành Đô). Thủy sở hữu 11 năm quản lý cấp trung trong lĩnh vực Thực phẩm đồ uống (F&B) và bán lẻ và quản lý gần 30 siêu thị tại Hà Nội. Trong đó, ba năm liên tiếp đạt danh hiệu Quản lý cống hiến tiên tiến cấp công ty. Đặc biệt năm 2018, cô đứng đầu Miền Bắc về hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh và là giảng viên nội bộ Công ty, tham gia đứng lớp đào tạo.

Trương Thanh Nhật, 27 tuổi đến từ Thái Bình, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. Anh có ba năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Kinh tế Đa ngành, luân chuyển công việc trong các lĩnh vực: Bán lẻ, Giáo dục, Thương mại Điện tử, Bất động sản. Ngoài ra Thanh Nhật còn sở hữu những thành tích nổi trội gồm hai kỳ đạt chuyên viên Kinh doanh Xuất sắc tại Công ty Thương mại Điện tử và trong 12 tháng làm việc, có ba kỳ liên tiếp đạt Nhân viên Kinh doanh Xuất sắc tại Công ty Bất động sản.

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

Việt Max và Viết Thành tiếp tục ngồi ghế giám khảo Dalat Best Dance Crew 2024 – Hoa Sen Home International Cup

23259 Views
21-02-2024
Dalat Best Dance Crew 2024 – Hoa Sen Home International Cup chính thức quay trở lại với 2 bảng thi Phong trào mở rộng và Quốc tế đầy sôi động vào dịp lễ 30/4 và 1/5 tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Việt Hương ra mắt chương trình ấp ủ 2 năm mang tên Khi danh hài hát

35553 Views
01-02-2024
"Khi danh hài hát" chủ đề chương trình giải trí do nghệ sĩ hài Việt Hương cầm trịch, vừa ra mắt sau 2 năm ấp ủ.

Tiến Luật bất ngờ công bố dự án webdrama Người trời - Truy tìm Táo Quân, Lê Khánh nữ chính

23954 Views
30-01-2024
Ngoài Tết Đến Rồi Về Nhà Thôi 7, trước thềm năm mới, vợ chồng nghệ sĩ Thu Trang - Tiến Luật còn rục rịch sản xuất web-drama Người Trời - Truy Tìm Táo Quân. Ngoài Tiến Luật, dàn cast còn có sự góp mặt của: Lê Khánh, Huỳnh Phương, Vinh Râu, Tân Chề, Phát La, Lê Quốc Nam, Ngọc Phước... Tiến Luật đã có những chia sẻ đáng chú ý về ý tưởng 'thai nghén' nên dự án mới, lần này, Thu Trang lui về ghế sản xuất.

Tết đến rồi về nhà thôi 7: Thu Trang nói về lý do hay mời Puka và Gin Tuấn Kiệt đóng webdrama đặc sản chiếu Tết của mình

54662 Views
21-01-2024
Đến hẹn lại lên, năm nay, Thu Trang - Tiến Luật tiếp tục làm "Tết đến rồi về nhà thôi 7" và công bố lịch phát sóng vào tối 25/1. Ngoài Thu Trang - Tiến Luật, "Tết đến rồi về nhà thôi 7" còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ Phi Phụng, Puka, Gin Tuấn Kiệt, Phát La và SuSu Trần Gia Huy. Đây là thương hiệu web drama làm nên thương hiệu mỗi khi Tết đến xuân về của cặp đôi vợ chồng nghệ sĩ Thu Trang - Tiến Luật.

Đầu năm rộn ràng cùng tuần lễ trao giải Ngôi Sao Xanh - Asian Television Awards quy tụ dàn sao hàng đầu Châu Á

17026 Views
08-01-2024
Kiều Minh Tuấn, Ngọc Thanh Tâm, Đoàn Thiên Ân, Bảo Ngọc, Mai Phương, Lương Thùy Linh, Nguyễn Quốc Trường Thịnh cùng dàn sao hàng đầu châu Á: Film Thanapat, Jam Rachata, TonTawan, Ohm Pawat, First Jakapan, Khaotung Thanawat, Kayla Rivera, Alvin Jo,... dự kiến sẽ đổ bộ lộng lẫy tại thảm đỏ tuần lễ trao giải Ngôi Sao Xanh - Asian Television Awards quy mô hàng đầu Châu Á Thái Bình Dương từ ngày 10-13/01/2024.