Dự Án Phim Ngắn CJ: Công chiếu và vinh danh các tác phẩm xuất sắc nhất mùa 2
2814 Views
15-01-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Dự Án Phim Ngắn CJ 2019 đã dần khép lại, các tác phẩm xuất sắc nhất đã hoàn thiện và được chính thức giới thiệu tới khán giả trong buổi lễ công chiếu và vinh danh. Các phim ngắn này sẽ được gửi đi tranh tài tại các liên hoan phim quốc tế uy tín trước khi trình chiếu rộng rãi đến khán giả. 

Tiếp nối thành công của mùa một, Dự Án Phim Ngắn CJ 2019 chính thức trở lại với quy mô lớn hơn, mang đến cơ hội nhận được 300 triệu đồng kinh phí cho mỗi dự án phim ngắn được chọn. Đồng thời, các thí sinh còn được hỗ trợ tư vấn chuyên môn bởi Hội đồng thẩm định là những đạo diễn và nhà sản xuất uy tín như: đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn/nhà sản xuất Hồng Ánh, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và đạo diễn Leon Le. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ đưa các tác phẩm này tham dự các liên hoan phim quốc tế uy tín.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ tổng kết, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ: “Trong thời gian qua, điện ảnh Việt đã gặt hái được nhiều thành tựu khi nhiều tác phẩm liên tục được vinh danh tại các liên hoan phim uy tín trên thế giới. Đóng góp khá nhiều giải thưởng từ các liên  hooan phim ngắn danh tiếng trên thế giới là những tác phẩm được trưởng thành từ Dự án phim ngắn CJ. Điểm đặc biệt của cuộc thi mà tôi đánh giá rất cao đó là không chỉ trao cơ hội cho các đạo diễn trẻ, mà còn góp phần kết nối và quảng bá nền điện ảnh Việt với khán giả quốc tế. Chúng tôi rất hoan nghênh và khuyến khích những cuộc thi giàu ý nghĩa như Dự án phim ngắn CJ”.

Trong số các đạo diễn Việt được vinh danh trong dự án lần này, ngoài đạo diễn trẻ từng có kinh nghiệm chinh chiến tại các Liên hoan phim quốc tế như Lê Bình Giang, còn có nhiều gương mặt mới đang khát khao khẳng định bản thân trên con đường trở thành đạo diễn chuyên nghiệp như Lê Lâm Viên, Vũ Minh Nghĩa, Phạm Hoàng Minh Thy và Phạm Quốc Dũng.

Bốn tác phẩm được vinh danh trong buổi Lễ Công chiếu với những góc nhìn mới mẻ, được các nhà làm phim trẻ truyền tải bằng cách kể chuyện mới mẻ, mang đậm cá tính tác giả như:

Gì Cũng Sửa của đạo diễn Lê Lâm Viên, là cuộc phiêu lưu một đêm của Minh và bố. Sở hữu một chiếc xe van nhỏ, bố Minh dùng nó làm xe dịch vụ, cùng Minh đi quanh thành phố để sửa dạo. Cái gì bố Minh cũng sửa được. Vào một tối, bố Minh chỉ cho Minh một cỗ máy mà ông vừa lắp ghép từ phế liệu, cỗ máy mà ông cho rằng có thể xoá ký ức của người khác. Bố Minh muốn dùng cỗ máy để xoá nợ tiền nhà ra khỏi đầu của người chủ đất. Bất đắc dĩ, Minh bị kéo đi cùng, và mọi rắc rối bắt đầu.

Bình của đạo diễn Phạm Quốc Dũng, kể về một cậu bé lang thang trong công trường của một ngôi chùa, nơi cánh rừng hẻo lánh, tưởng chừng bình yên. Cậu gặp gỡ những người lạ trên đường, chứng kiến họ lần tìm lời giải cho bản thân.

Mây Nhưng Không Mưa của nhóm đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy, là câu chuyện Kafka thời hiện đại xảy ra tại Việt Nam - một đất nước đang trong giai đoạn chuyển mình. Bộ phim như một bản tin văn hoá với các sự kiện thường nhật: một đám cưới, một buổi tắc đường, một vụ trộm cướp, một sự hoá thân thần kì và một câu chuyện tình yêu.

Chung Cư Của Em của đạo diễn Lê Bình Giang, với cách kể hài hước về bà quản lý chung cư phát hiện ra có căn hộ đang lén lút nuôi chó, vi phạm quy định cấm động vật nuôi của chung cư, và từ đó một cuộc truy bắt được diễn ra. Người chủ ôm con chó của mình đi trốn và trong một khoảnh khắc bị sét đánh, anh biến thành chính con chó của mình

Đặc biệt, phim Bình của đạo diễn Phạm Quốc Dũng đã xuất sắc nhận được giải thưởng Phim ngắn do Hội đồng Thẩm định bình chọn cùng suất học bổng làm phim trị giá 100 triệu đồng trong sự kiện Gặp gỡ mùa thu 2020.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, bốn tác phẩm phim ngắn Hàn Quốc bao gồm: Người Mẹ Bao Dung đạo diễn Yujin Lee, Nở Rộ đạo diễn Yulhee Kim, Bông Hoa Vàng đạo diễn Hyungnam Pak và Con Có Ở Đây Không? đạo diễn Eunuk Jeong cũng được giới thiệu đến khán giả. Bên cạnh đó, buổi hội thảo trao đổi về những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nền điện ảnh Việt - Hàn cũng được các đạo diễn trẻ và chuyên gia đến từ hai quốc gia thảo luận sôi nổi, mang đến những góc nhìn và hướng đi mới cho phim Việt.

Ông Sim Joon Beom, Tổng Giám đốc CGV Việt Nam, đại diện cho đơn vị tổ chức, cho biết: “Sau Dự án phim ngắn CJ mùa Một, các tác phẩm đã được lựa chọn để trình chiếu và gặt hái được nhiều giải thưởng danh giá tại hơn 20 liên hoan phim uy tín trên thế giới, phải kể đến như Liên hoan phim Quốc tế Berlin, Liên hoan phim Quốc tế Cannes, Liên hoan phim Quốc tế Busan, Liên hoan phim Quốc tế Singapore… Đến với Dự án phim ngắn CJ mùa Hai, chỉ trong vòng một tháng sau khi dự án được công bố, chúng tôi đã nhận được gần 300 hồ sơ phim ngắn trên cả nước gửi về. Hơn nữa, chúng tôi vui mừng nhận được sự ủng hộ và chỉ đạo của Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như các cơ quan quản lý khác. Đây là động lực để thúc đẩy chúng tôi tiếp tục triển khai dự án trong thời gian tới cũng như cống hiến hết mình cho hành trình đồng hành cùng sự phát triển của điện ảnh Việt”.

Dự Án Phim Ngắn CJ nằm trong chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của CJ Cultural Foundation và CGV, cam kết cùng các đạo diễn, nhà sản xuất trong hành trình hỗ trợ, đồng hành cùng các tài năng điện ảnh đưa phim Việt hội nhập thế giới.

Hiểu hơnvề CJ Cultural Foundation

CJ Cultural Foundation được thành lập vào năm 2006 dựa trên nền tảng triết lý trách nhiệm xã hội của Tập đoàn CJ. Từ khi thành lập, CJ đã nỗ lực hết mình để trở thành “người nắm bắt giấc mơ” của những nhà sáng tạo trẻ. Qua đó đóng góp vào sự phát triển của công nghiệp văn hóa bằng cách nuôi dưỡng và chia sẻ văn hóa thông qua nhiều chương trình đa dạng.
CJ Cultural Foundation đã góp phần tạo ra “hệ sinh thái” văn hóa lành mạnh với các chương trình như Tune Up, Stage Up, Story Up hỗ trợ những nhà sáng tạo trẻ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Kết quả rõ rệt nhất là số lượng các nhà sáng tạo trẻ nhờ sự giúp sức bài bản và thiết thực của CJ Cultural Foundation đã và đang gia tăng đáng kể.
Từ năm 2014, Liên Hoan Phim Ngắn Share Your Dream Hàn – Trung đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của nhiều nhà làm phim tại Trung Quốc. Sự kiện này đã hỗ trợ các hoạt động sáng tạo của giới trẻ trong lĩnh vực điện ảnh nói riêng và đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Trung Quốc nói chung.
Ngoài ra, những chương trình của CJ Cultural Foundation không chỉ khởi xướng ở Trung Quốc mà còn lan rộng ra Nhật Bản, Việt Nam và nhiều quốc gia khác, với quy mô đó, CJ Cultural Foundation đang dần trở thành trung tâm trao đổi văn hóa của châu Á.
Không dừng lại ở đó, CJ Cultural Foundation sẽ tiếp tục mang trên vai nhiều thách thức để phát triển hơn nữa công nghiệp văn hóa, trở thành “người nắm bắt giấc mơ” mạnh mẽ và cuồng nhiệt nhất đối với những nhà sáng tạo trẻ, đồng thời, ấp ủ, nuôi dưỡng, chia sẻ văn hóa một cách tích cực trong và ngoài biên giới Hàn Quốc.
Hiểu hơn về CJ CGV
CJ CGV là một trong top 5 cụm rạp chiếu phim lớn nhất toàn cầu và là nhà phát hành, cụm rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam.
CJ CGV đã tạo nên khái niệm độc đáo về việc chuyển đổi rạp chiếu phim truyền thống thành tổ hợp văn hóa “Cultureplex”, nơi khán giả không chỉ đến thưởng thức điện ảnh đa dạng thông qua các công nghệ tiên tiến như SCREENX, STARIUM, IMAX, 4DX, Dolby Atmos, cũng như thưởng thức ẩm thực hoàn toàn mới và khác biệt trong khi trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất tại CGV.
CJ CGV Việt Nam luôn nỗ lực trong các hoạt động góp phần xây dựng nền điện ảnh Việt Nam vững mạnh, thông qua các chương trình như Cuộc thi Nhà biên kịch tài năng, Lớp học làm phim TOTO, CGV Art House; cùng việc tài trợ cho các hoạt động liên hoan phim lớn trong nước như Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, Liên hoan Phim Việt Nam.
CJ CGV Việt Nam cũng tập trung quan tâm đến đối tượng khán giả ở các khu vực không có điều kiện tiếp cận nhiều với điện ảnh thông qua các chương trình vì cộng đồng như Trăng cười và Điện ảnh cho mọi người.
Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Fantasy Island: Lộn xộn giữa kinh dị tâm linh, hành động, phiêu lưu, cuối cùng là câu chuyện đầu voi đuôi chuột nửa vời

2857 Views
19-02-2020
Mọi thứ chỉ được xây dựng ở mức trung bình với những màn jump-scare cũ kỹ, dễ đoán. Chuỗi cảnh hành động mờ nhạt, kém kịch tính; còn những màn tra tấn, máu me lại quá nhẹ đô, khó gây ra sự sợ hãi.

Lý Hải bị kiện đòi 4 tỉ vì lùm xùm khi Lật Mặt 4: Nhà Có Khách bị tố vi phạm bản quyền

2472 Views
16-02-2020
Đạo diễn Lý Hải bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật kiện đòi 4 tỉ đồng vì phim Lật mặt: Nhà có khách sử dụng bài hát Gánh mẹ được cho là ăn cắp lời thơ của ông.

Sắc Đẹp Dối Trá: Chỉ có Hương Giang là đẹp vớt vát, còn lại như nồi lẩu thập cẩm kém vị, kịch bản lộn xộn, khán giả như bị lừa dối

3026 Views
16-02-2020
Ngoài nhan sắc của Hương Giang, phần còn lại củaSắc Đẹp Dối Trá khiến người xem ngao ngán từ nội dung cho đến diễn xuất.

Phim Việt Tết 2020: 30 Chưa Phải Tết phi lý, Đôi Mắt Âm Dương đuối sức, Bí Mật Đảo Linh Xà cũ kỹ, chỉ có Gái Già Lắm Chiêu khá khẩm hơn...

3044 Views
30-01-2020
30 Chưa Phải Tết của Trường Giang hay Đôi Mắt Âm Dương, Bí Mật Đảo Linh Xà đều kém hấp dẫn. Gái Già Lắm Chiêu 3 có kịch bản và diễn xuất nổi trội nhất mùa tết năm nay.

Vô Diện Sát Nhân: Phương Anh Đào thử sức thể loại thriller hứa hẹn khuấy đảo phòng vé nửa đầu năm 2020

2993 Views
19-01-2020
Với kịch bản đầy kịch tính, hấp dẫn và hồi hộp được mua từ Hollywood, Vô Diện Sát Nhân hứa hẹn là một trong những phim bom tấn phòng vé khi dự kiến ra rạp vào tháng 4/2020.