Thành, bại đời người phụ thuộc vào việc mở được 3 cánh cửa sinh tử
9831 Views
10-09-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Cuộc đời vốn là như vậy, ở đâu có cửa, ở đó sẽ có lối thoát. Chỉ cần bạn không đặt ra giới hạn của bản thân, tất cả mọi thứ đều có khả năng thành công.

Trong cuộc đời của mỗi con người, thực chất luôn ẩn chứa ba cánh cửa. Mở được tất cả những cánh cửa đó có nghĩa bạn đã chiến thắng chính bản thân mình, trở thành chủ nhân của vận mệnh.

Đầu tiên, đó là cánh cửa tư duy

Albert Einstein từng nói rằng: "Cách loài người giải quyết triệt để vấn đề là sự tư duy và trí tuệ, chứ không phải dập khuôn theo sách vở có sẵn."

Tư duy của mỗi người là không giống nhau, bởi vậy mới tạo nên những cuộc đời khác nhau. Tuy nhiên, muốn bứt phát, vượt ra khỏi rào cản tư duy của chính mình là điều rất khó.

Cuộc đời nhiều lúc giống như một ván cờ vậy, người chơi giỏi sẽ có khả năng nhìn trước được bảy nước đi, còn người tầm thường có lẽ chỉ đến ba nước là rơi vào thế bí rồi.

Người tài giỏi luôn quan trọng kết quả cuối cùng, bởi vậy họ rất thận trọng trong từng bước đi. Ngược lại, người yếu kém lại luôn hiếu thắng và trở thành kẻ thua cuộc.

Vậy nên người ta mới hay nói rằng, người tài giỏi bao giờ cũng cười trên con đường thành công.

Có những người, không phải họ thắng nhờ có trí tuệ thông minh, mà chính óc tư duy nhạy bén đã giúp họ giành được thành công của đời mình.

Thời nhà Hạ, có anh chàng họ Địch vô tình phát hiện ra phương thức làm rượu. Anh ta liền đem loại rượu ngon nhất dâng lên nhà vua. Vua và các đại thần uống xong cảm thấy vô cùng hưng phấn và dễ chịu. Tuy nhiên nhà vua lại thở dài, cho rằng đây sẽ là nguyên do dẫn đến vong quốc, bèn hạ lệnh cấm rượu.

Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng, nhà vua chỉ đang làm lớn chuyện, liền không nghe theo thánh chỉ mà tiếp tục sản xuất rượu.

Kết quả, vua Thương Trụ đời nhà Thương ngày đêm đắm chìm trong tửu sắc, ham chơi hưởng lạc, đến cuối cùng để đất nước bị xâm chiếm, triều Thương chính thức diệt vong.

Một người thực sự thông minh, khi xem xét vấn đề sẽ không nhìn từ bên ngoài mà phân tích bản chất từ chính bên trong. Một khi đã nhìn thấu, họ sẽ có khả năng biết được những nguy hiểm, cơ hội và thách thức ở trong đó mà ứng phó kịp thời.

Trên đường đời mỗi con người, thứ ngăn cản bạn không phải biển rộng núi cao, mà chính là hạt cát ẩn chứa bên trong giày của bạn.

Mỗi người chúng ta đều có cơ hội thành công như nhau. Nếu bạn suy nghĩ hạn hẹp và chỉ nhìn những thứ trước mắt, kết quả bạn có được chỉ là một giọt nước. Nhưng nếu bạn nhìn xa hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn, có thể bạn sẽ có cả đại dương.

Không buông bỏ được quan niệm cũ sẽ rất khó có những bước đột phá mới. Hãy hiểu rằng, buông bỏ mới có thể có được khởi đầu mới.

Thứ hai chính là cánh cửa khổ nạn

Trong cuộc đời mình, chúng ta sẽ luôn gặp phải những khó khăn và trở ngại, thậm chí rơi vào đường cùng của sự tuyệt vọng.

Tuy nhiên nhà sản xuất truyền hình Mã Đông đã từng nói:

"Bước đường cùng của đời người là gì? Mỗi bước đi của bạn đều có thể rơi vào bước đường cùng. Trong khoảnh khắc đó, điều bạn nên làm nhất chính là tư duy thấu đáo và sâu sắc."

Với mỗi người, đường cùng không chỉ là khó khăn trở ngại, mà còn là sự thăng hoa và thức tỉnh, để chúng ta nhận thức và hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Khi chưa có bất kỳ kinh nghiệm thực tế nào, bạn rất khó đi lên đỉnh cao của thành công. Chỉ có trải nghiệm, bạn mới có tư cách nói đến thành công và thất bại.

Đừng tiếc nuối về những gì trong quá khứ, cũng đừng vì tương lai mà phiền não đau đầu. Trước khi ngủ hãy tha thứ cho tất cả, tỉnh dậy chắc chắn mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn.

Thực chất, trên đường đời, cho dù hoàn cảnh có thế nào, bạn cũng phải đi tiếp. Hãy bình tĩnh đối mặt với nó, vinh quang hay nhục nhã cũng phải chấp nhận.

Martin Luther King có nói rằng:

"Chúng ta phải chấp nhận sự thất vọng có hạn, nhưng không bao giờ đánh mất niềm hy vọng vô hạn."

Hãy mỉm cười đối mặt với mọi thứ! Chỉ khi có được hi vọng trong nỗi mơ hồ, bạn mới có thể tìm được phương hướng chính xác của đời mình; chỉ khi tích lũy đủ sức mạnh, bạn mới có thể tạo nên vận mệnh tốt đẹp hơn.

Cuối cùng, đó là cánh cửa nội tâm

Đau khổ nhất của đời người chính là đi trên con đường mờ mịt, không tìm thấy phương hướng; thói quen tồi tệ nhất của con người, chính là sống tạm bợ qua ngày mà không biết tương lai sẽ ra sao.

Cuộc đời giống như chuyến xe khách, người bạn quen biết đều ở trên xe, nhưng mọi người sẽ không cùng xuống một điểm dừng, và cũng không phải tất cả đều đi đến trạm cuối cùng. Tất cả mọi người sẽ xuống những điểm khác nhau, đến cuối cùng sẽ chẳng còn ai ở lại trên xe nữa.

Đời người là những cuộc hành trình, có phong ba bão tố, nhưng cũng sẽ có cầu vồng; có nụ cười và cũng sẽ có những giọt nước mắt. Đến khi bạn nếm đủ những đắng cay ngọt bùi của cuộc đời, bạn mới nhận ra rằng, hóa ra bản thân mình có thể kiên cường đến như vậy.

Trong tâm lí học có một loại gọi là "hiệu ứng Pygmalion": "Khi bạn có niềm tin mạnh mẽ với một sự việc nào đó, nguyện vọng đó sẽ trở thành hiện thực."

Một người nếu luôn kỳ vọng và một việc nào đó, niềm tin trong nội tâm của anh ta sẽ biến thành một nguồn sức mạnh, đẩy anh ta đi đến thành công.

Ngày xưa, có một vị tướng quân dẫn binh đi đánh trận. Binh lực bên anh ta thì ít mà bên địch lại vô cùng đông, rõ ràng đang ở thế yếu hơn. Tuy nhiên cuộc chiến nhất định phải đánh. Vì để an lòng binh sĩ, vị tướng quân này đã nghĩ ra một cách.

Trước khi xuất binh ra trận anh ta liền tìm 200 đồng tiền, đưa các binh sĩ đến một ngôi miếu hoang, rồi nói với bọn họ:

"Ta sẽ tung số tiền này lên trời, nếu cuộc chiến có thể giành được thắng lợi, tất cả những đồng tiền sẽ ngửa lên, có Phật Tổ chứng giám."

Sau đó liền tung 200 đồng tiền lên không trung, khi rơi xuống mặt đất, quả nhiên tất cả đều ở mặt ngửa. Tất cả binh sĩ vì thế mà hừng hực khí thế xông vào trận địa, kết quả giành được đại thắng.

Thực ra, trên đời không có chuyện gì trùng khớp đến như vậy. Vị tướng quân đó đã âm thầm dán hai đồng tiền làm một, để cả hai mặt của đồng tiền luôn ở trạng thái mặt ngửa. Chính vì lẽ đó mới tạo được niềm tin vững chắc trong lòng binh sĩ.

Có thể nói, niềm tin của con người vô cùng quan trọng. Đối mặt với một vấn đề nào đó, cách nghĩ khác nhau sẽ dẫn đến kết quả không giống nhau. Bạn nghĩ nó tốt, nó sẽ tốt. Bạn nghĩ nó xấu, chắc chắc kết quả sẽ rất tệ.

Cuộc đời vốn là như vậy, ở đâu có cửa, ở đó sẽ có lối thoát. Chỉ cần bạn không đặt ra giới hạn của bản thân, tất cả mọi thứ đều có khả năng.

Thành công của một người 85% có liên quan đến tâm lý, 15% liên quan đến trí tuệ. Nếu bạn kiên trì với niềm vui, bạn sẽ gặp được hạnh phúc. Nếu bạn luôn cho rằng đó là bất hạnh, vậy hạnh phúc sẽ ngày càng cách xa bạn.

Có một câu rất hay về câu chuyện "con vịt xấu xí" rằng: "Thứ cản trở trước mặt bạn, không phải ai khác mà chính là bản thân bạn."

Trong tâm có cửa, ắt sẽ có đường đi.

Làm người, nhất định phải không ngừng tìm kiếm lối thoát, đừng tự nhốt tâm hồn của mình trong trái tim chật hẹp. Như vậy chỉ khiến cuộc đời bạn lụi tàn một cách nhanh chóng mà thôi.

Ba cánh cửa cũng chính là biểu trưng cho sự tiếp xúc của suy nghĩ và tâm hồn bạn với thế giới bên ngoài. Vì vậy, đừng chần chừ nữa, hãy bước qua những cánh cửa đó và bắt đầu khởi đầu mới cho chính mình.

Chúc các bạn thành công!

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Kinh Tế
RELATED NEWS

5 logic nền tảng của người giàu giúp bạn nhanh chóng kiếm được tài phú!

5143 Views
22-09-2021
Học cách định giá thời gian của bản thân, chính là đang học cách để chúng ta lựa chọn quản lý thời gian của mình sao cho hiệu quả, kiếm ra nhiều tiền. Để khiến bản thân sớm tìm được tự do tài phú một cách khôn ngoan.

Những điều bạn có thể làm khi cảm thấy mẹ không yêu quý mình

6115 Views
21-09-2021
Cảm giác thật kinh khủng khi bị ai đó ghét bỏ. Điều này còn đặc biệt khủng khiếp khi sự căm ghét này đến từ chính người mẹ của bạn.

3 thói quen tư duy nếu chịu khó rèn luyện sẽ giúp một người phá kén trở nên tỏa sáng, ai cũng ước mình biết sớm hơn

8372 Views
15-09-2021
Steve Jobs từng nói: "Tương lai được mua bằng hiện tại." Lựa chọn của quá khứ sẽ quyết định hiện trạng của tương lai. Vì thế, muốn có một tương lai tươi sáng, cần thay đổi 3 thói quen tư duy của bản thân ngay từ bây giờ.

Lật tẩy bí mật bên trong nhóm chat chung cư bằng loạt drama: Từ đổ rác, rau củ cho đến... chôm đồ đủ cả!

11491 Views
04-09-2021
Chưa bao giờ nhóm chat ở các Chung cư lại nhộn nhịp đến thế, nhưng càng nhộn nhịp thì càng lắm... drama để nói.

5 liên hoàn kế giúp người giàu luôn đứng vững và dẫn đầu trên thương trường

13181 Views
31-08-2021
Người giàu có làm việc gì cũng chừa đường lui cho chính mình, giống như câu nói "Thỏ khôn có ba hang", họ luôn chuẩn bị đầy đủ nhiều kế hoạch dự phòng trước khi bắt tay vào làm việc. Nhờ vậy khi thất bại họ cũng không dễ dàng gục ngã.