Giới trẻ thành thị đang mắc phải hội chứng nỗi buồn Millennials, không vui kể cả khi kiếm được nhiều tiền
2329 Views
13-08-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Nhà văn Hemingway từng nói rằng, ông tin thế hệ nào cũng sẽ phải đương đầu với sự lạc lối. Và ở thời đại của những công dân Millennials như chúng ta, sự lạc lối ấy được định nghĩa là hội chứng nỗi buồn Millennials.

Có một thời tôi rất ghét nhìn cảnh những người trẻ ngồi thu lu một góc trong quán café nổi tiếng nào đó. Họ có vẻ cô đơn, mà từ góc độ của người quan sát, tôi đã thấy ngộp thở. Nhà văn Hemingway từng nói rằng, ông tin thế hệ nào cũng sẽ phải đương đầu với sự lạc lối. Và ở thời đại của những công dân Millennials như chúng ta, sự lạc lối ấy được định nghĩa là hội chứng nỗi buồn Millennials.

Hội chứng của người trẻ

Theo chỉ số sức khỏe của tổ chức Blue Cross Blue Shield Health, thế hệ Millennials đang có tỉ lệ trầm cảm tăng cao và nhanh nhất so với những nhóm tuổi khác, cụ thể tăng từ 3 đến 4,4%, với những biểu hiện phổ biến nhất là cảm giác không có năng lượng, buồn bã hay mệt mỏi tinh thần. Đối mặt với những gánh nặng chuyển giao từ thế hệ trước như chính sách, khủng hoảng kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp cũng như chất lượng sống tăng cao đòi hỏi chi phí kinh tế lớn là một trong những nguyên nhân dẫn đến con số này.

Theo tổ chức Y tế Mỹ, những vấn đề chính mà thế hệ Millennials phải đối mặt hiện nay liên quan phần lớn đến sức ép vật chất. Gánh nặng này buộc người trẻ hoặc làm thêm giờ hoặc có thêm những công việc ngoài lề để có thể trang trải chi phí sinh hoạt, đặc biệt nếu muốn lập gia đình. Cảm giác mệt mỏi kiệt quệ trong công việc trở nên phổ biến và nghiêm trọng đến mức được tổ chức Y tế Thế giới coi là hội chứng.

Trở lại với những người trẻ buồn rầu ở góc quán, những người mang theo mình sự lạc lối của thế hệ mà tôi nghĩ có lẽ đến Hemingway cũng sẽ kết nối được. Thế hệ Millennials thậm chí có thể còn buồn bã và cô độc hơn khi tất thảy những giá trị tinh thần và hình thái bản thể đều đang khiến chúng ta hoang mang.

Hội chứng nỗi buồn Millennials được thể hiện rõ rệt qua nhiều khía cạnh của cuộc sống. Tình yêu khó kiếm tìm hơn những cuộc hẹn hò chóng vánh. Quan hệ xã hội dừng lại ở những nút share, like và block. Sự riêng tư là khái niệm xa xỉ và những xung đột xã hội đang nổi lên những cơn sóng ngầm như phân biệt giới, phân biệt chủng tộc… YouGov gọi Millennials là thế hệ cô đơn nhất mọi thế hệ hẳn bởi những lý do như vậy.

Giải pháp dễ dàng không gì khác là lạm dụng chất kích thích hay đồ uống có cồn, vốn chỉ làm trầm trọng thêm sự sụt giảm sức khỏe tinh thần và kích hoạt những hành vi liều lĩnh, quyết định sai lầm.

Vẫn có những luồng sáng ở phía cuối đường hầm

Tác giả của 10 cuốn sách về phát triển cá nhân, giáo sư người Mỹ Marty Nemko cho rằng hội chứng nỗi buồn Millennials tuy phổ biến nhưng không phải không có cách đương đầu hay phòng ngừa. Một số người coi việc ngồi buồn bã một góc là chuyện rất bình thường, nhưng điều này kì thực là biểu hiện của những hiện thực tâm lý nguy hiểm hơn cả. Dưới đây là một vài gợi ý thực tiễn để giúp bạn vượt qua hội chứng này.

Chọn nghề nghiệp thông thường

Ngày trước, làm những công việc không cần sử dụng internet vốn dĩ là điều bình thường. Bỗng chốc, khái niệm này giờ đây trở thành khái niệm xa xỉ với nhiều người thuộc thế hệ Millennials.

Đúng là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta có rất nhiều công việc có thể được thực hiện qua mạng internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với việc tương tác qua mạng internet, dù ở bất cứ thế hệ nào.

Vẫn còn rất nhiều những công việc bình thường cần sự xuất hiện của bạn! Những công việc này vừa có thể giúp cân bằng gánh nặng tài chính, lại vừa có thể giúp bạn sở hữu một nhịp độ ổn định.

Chọn công việc thật kĩ càng

Trong cuộc phỏng vấn xin việc, đừng ngại hỏi câu hỏi để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn với công việc này. Ví dụ, bạn có thể hỏi xem nhà tuyển dụng rằng họ muốn bạn đạt được chất lượng công việc như thế nào trong 30 ngày đầu tiên, hay văn hóa nơi làm việc này khác thế nào so với nơi khác… Hãy tìm hiểu thông tin kĩ càng trước khi nhận công việc chỉ bởi mức lương của nó.

Tìm kiếm niềm vui bên ngoài vật chất 

Hội chứng nỗi buồn Millennials còn được thể hiện khi nhiều Millennials thừa nhận rằng họ không tìm được niềm vui ngay cả đã kiếm được nhiều tiền. Chủ nghĩa tiêu thụ suy cho cùng cũng không thể mang lại cảm giác thỏa mãn lâu dài, thậm chí đây còn là nguồn cơn đẩy bạn vào cơn căng thẳng không đáng có. Hãy tìm kiếm niềm vui từ những yếu tố vượt ngoài vật chất như sự sáng tạo, các mối quan hệ hay thiên nhiên!

Tiết kiệm tiền

Hoặc đầu tư với số lượng vừa phải. Tiết kiệm tiền là thói quen không bao giờ vô nghĩa bởi thói quen này không chỉ đơn giản giúp bạn có một khoản để dành mà còn tạo thói quen tốt trong việc cân nhắc cẩn trọng hơn, nhận thức rõ hơn về sự cân bằng giữa giá trị vật chất và tinh thần.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Vượt qua được bốn cái hố trong tình yêu và sự nghiệp, nửa đời sau ắt sẽ viên mãn

2402 Views
15-09-2020
Có người cho rằng, trong cuộc sống, có rất nhiều con đường chúng ta phải tự mình đi thử, mới có thể buông bỏ được chấp niệm trong lòng, để rồi kịp thời quay đầu đúng lúc. Đứng ở một góc độ nào đó mà nói, nửa đời trước đi càng nhiều đường vòng, nửa đời sau may mắn càng nhiều.

10 đặc tính của người có óc sáng tạo không bao giờ lo nghèo!

2442 Views
13-09-2020
Từ cổ chí kim, nhờ những phát minh, sáng tạo vĩ đại mà con người mới được sống trong sự phát triển vượt bậc như thời đại này. Cho đến nay, sáng tạo vẫn giữ một vai trò quan trọng và là một kỹ năng cần thiết trong hầu hết các lĩnh vực như nghệ thuật, kinh doanh, quảng cáo…

Những cách để nuôi dưỡng sự sáng tạo và tăng cường nhận thức trực quan

2426 Views
12-09-2020
Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và tăng cường nhận thức trực quan là điều cần thiết để chúng ta xây dựng một cuộc sống sáng tạo. Khi bạn có cho mình các công cụ bên trong và môi trường bên ngoài phù hợp để phát triển sáng tạo, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong thực hành sáng tạo của mình và hiệu quả đầy đủ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

5 phương pháp thần kỳ đã cứu rỗi đời tôi khỏi hàng thập kỷ chống chọi với rối loạn lo âu

2435 Views
31-08-2020
Bạn thường xuyên chìm sâu trong nỗi sợ hãi vô hình, cơ thể mệt mỏi, khó chịu? Hãy cẩn thận với chứng bệnh lo âu.

5 đặc điểm của người nghèo mãi không ngóc đầu lên nổi, xem để tránh nhé bạn!

2546 Views
28-08-2020
Nếu bạn không làm việc chăm chỉ ở độ tuổi 20, thì chục năm nữa, bạn sẽ chỉ trở thành một người nghèo ở độ tuổi 30. Trong một vài năm, bạn sẽ trở thành một người vừa già và vừa nghèo. Và tựu chung, những người nghèo đều mang trong mình năm đặc điểm tai hoạ này.