Giới trẻ thành thị đang mắc phải hội chứng nỗi buồn Millennials, không vui kể cả khi kiếm được nhiều tiền
2435 Views
13-08-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Nhà văn Hemingway từng nói rằng, ông tin thế hệ nào cũng sẽ phải đương đầu với sự lạc lối. Và ở thời đại của những công dân Millennials như chúng ta, sự lạc lối ấy được định nghĩa là hội chứng nỗi buồn Millennials.

Có một thời tôi rất ghét nhìn cảnh những người trẻ ngồi thu lu một góc trong quán café nổi tiếng nào đó. Họ có vẻ cô đơn, mà từ góc độ của người quan sát, tôi đã thấy ngộp thở. Nhà văn Hemingway từng nói rằng, ông tin thế hệ nào cũng sẽ phải đương đầu với sự lạc lối. Và ở thời đại của những công dân Millennials như chúng ta, sự lạc lối ấy được định nghĩa là hội chứng nỗi buồn Millennials.

Hội chứng của người trẻ

Theo chỉ số sức khỏe của tổ chức Blue Cross Blue Shield Health, thế hệ Millennials đang có tỉ lệ trầm cảm tăng cao và nhanh nhất so với những nhóm tuổi khác, cụ thể tăng từ 3 đến 4,4%, với những biểu hiện phổ biến nhất là cảm giác không có năng lượng, buồn bã hay mệt mỏi tinh thần. Đối mặt với những gánh nặng chuyển giao từ thế hệ trước như chính sách, khủng hoảng kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp cũng như chất lượng sống tăng cao đòi hỏi chi phí kinh tế lớn là một trong những nguyên nhân dẫn đến con số này.

Theo tổ chức Y tế Mỹ, những vấn đề chính mà thế hệ Millennials phải đối mặt hiện nay liên quan phần lớn đến sức ép vật chất. Gánh nặng này buộc người trẻ hoặc làm thêm giờ hoặc có thêm những công việc ngoài lề để có thể trang trải chi phí sinh hoạt, đặc biệt nếu muốn lập gia đình. Cảm giác mệt mỏi kiệt quệ trong công việc trở nên phổ biến và nghiêm trọng đến mức được tổ chức Y tế Thế giới coi là hội chứng.

Trở lại với những người trẻ buồn rầu ở góc quán, những người mang theo mình sự lạc lối của thế hệ mà tôi nghĩ có lẽ đến Hemingway cũng sẽ kết nối được. Thế hệ Millennials thậm chí có thể còn buồn bã và cô độc hơn khi tất thảy những giá trị tinh thần và hình thái bản thể đều đang khiến chúng ta hoang mang.

Hội chứng nỗi buồn Millennials được thể hiện rõ rệt qua nhiều khía cạnh của cuộc sống. Tình yêu khó kiếm tìm hơn những cuộc hẹn hò chóng vánh. Quan hệ xã hội dừng lại ở những nút share, like và block. Sự riêng tư là khái niệm xa xỉ và những xung đột xã hội đang nổi lên những cơn sóng ngầm như phân biệt giới, phân biệt chủng tộc… YouGov gọi Millennials là thế hệ cô đơn nhất mọi thế hệ hẳn bởi những lý do như vậy.

Giải pháp dễ dàng không gì khác là lạm dụng chất kích thích hay đồ uống có cồn, vốn chỉ làm trầm trọng thêm sự sụt giảm sức khỏe tinh thần và kích hoạt những hành vi liều lĩnh, quyết định sai lầm.

Vẫn có những luồng sáng ở phía cuối đường hầm

Tác giả của 10 cuốn sách về phát triển cá nhân, giáo sư người Mỹ Marty Nemko cho rằng hội chứng nỗi buồn Millennials tuy phổ biến nhưng không phải không có cách đương đầu hay phòng ngừa. Một số người coi việc ngồi buồn bã một góc là chuyện rất bình thường, nhưng điều này kì thực là biểu hiện của những hiện thực tâm lý nguy hiểm hơn cả. Dưới đây là một vài gợi ý thực tiễn để giúp bạn vượt qua hội chứng này.

Chọn nghề nghiệp thông thường

Ngày trước, làm những công việc không cần sử dụng internet vốn dĩ là điều bình thường. Bỗng chốc, khái niệm này giờ đây trở thành khái niệm xa xỉ với nhiều người thuộc thế hệ Millennials.

Đúng là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta có rất nhiều công việc có thể được thực hiện qua mạng internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với việc tương tác qua mạng internet, dù ở bất cứ thế hệ nào.

Vẫn còn rất nhiều những công việc bình thường cần sự xuất hiện của bạn! Những công việc này vừa có thể giúp cân bằng gánh nặng tài chính, lại vừa có thể giúp bạn sở hữu một nhịp độ ổn định.

Chọn công việc thật kĩ càng

Trong cuộc phỏng vấn xin việc, đừng ngại hỏi câu hỏi để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn với công việc này. Ví dụ, bạn có thể hỏi xem nhà tuyển dụng rằng họ muốn bạn đạt được chất lượng công việc như thế nào trong 30 ngày đầu tiên, hay văn hóa nơi làm việc này khác thế nào so với nơi khác… Hãy tìm hiểu thông tin kĩ càng trước khi nhận công việc chỉ bởi mức lương của nó.

Tìm kiếm niềm vui bên ngoài vật chất 

Hội chứng nỗi buồn Millennials còn được thể hiện khi nhiều Millennials thừa nhận rằng họ không tìm được niềm vui ngay cả đã kiếm được nhiều tiền. Chủ nghĩa tiêu thụ suy cho cùng cũng không thể mang lại cảm giác thỏa mãn lâu dài, thậm chí đây còn là nguồn cơn đẩy bạn vào cơn căng thẳng không đáng có. Hãy tìm kiếm niềm vui từ những yếu tố vượt ngoài vật chất như sự sáng tạo, các mối quan hệ hay thiên nhiên!

Tiết kiệm tiền

Hoặc đầu tư với số lượng vừa phải. Tiết kiệm tiền là thói quen không bao giờ vô nghĩa bởi thói quen này không chỉ đơn giản giúp bạn có một khoản để dành mà còn tạo thói quen tốt trong việc cân nhắc cẩn trọng hơn, nhận thức rõ hơn về sự cân bằng giữa giá trị vật chất và tinh thần.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Luôn có kế hoạch là cốt lõi của thành công!

2370 Views
28-10-2020
Tất cả chúng ta đều có cơ hội như nhau mỗi ngày nỗ lực hết mình và cố gắng đạt được các mục tiêu hàng tháng hoặc hàng năm.

Đây là việc nên làm cả đời để viên mãn và thành công!

2410 Views
27-10-2020
Đã bao giờ bạn tự hỏi khoảnh khắc nào trong cuộc sống khiến bạn hạnh phúc nhất? Chúng ta không bao giờ sống một mình, vì thế hãy luôn giữ kết nối với những người thân và bạn bè.

Tìm cách thay đổi bản thân, cơ hội chuyển mình càng rộng mở!

2383 Views
26-10-2020
Sóng gió cuộc đời là điều không ai có thể tránh khỏi. Trong thời điểm khó khăn đừng hoảng loạn, nản trí, hãy bình tâm tìm ra nguyên do và bắt đầu thay đổi từ chính bản thân mình. Đó là cách tốt nhất để vượt qua những gập ghềnh của cuộc sống.

Những biểu hiện của một người khi bắt đầu bước vào cuộc sống kỷ luật cao độ

2396 Views
22-10-2020
Muốn bắt đầu bước vào con đường tự kỷ luật, trước hãy học cách giảm bớt phạm vi và trọng lượng mục tiêu, bạn sẽ giảm được gánh nặng tâm lý. Nhờ đó dễ dàng hoàn thành mục tiêu tưởng chừng như rất khó khăn lúc trước.

3 đặc điểm khiến phần đông chúng ta ngày một thụt lùi, đừng coi thường những thói quen này!

2637 Views
20-10-2020
Thói quen hình thành trong 30 năm đầu đời sẽ quyết định vận mệnh 30 năm cuối đời của bạn. Có người càng sống càng thành công, có người lại ngày một thùi lùi vì những đặc điểm dưới đây.