FODA: Nỗi lo sợ khi hẹn hò trở lại sau thời gian giãn cách xã hội ở giới trẻ thành thị
12690 Views
12-10-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người lo sợ rằng, mình đã quên mất cách hẹn hò.

FODA là gì?

Fear of dating again (FODA) là thuật ngữ do trang web mai mối eHarmony đặt ra để chỉ cảm giác lo sợ khi phải bắt đầu mối quan hệ tình cảm mới.

Tuy nhiên, sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, Logan Ury, giám đốc khoa học của ứng dụng hẹn hò Hinge và là người điều hành nhóm nghiên cứu hành vi của Google dùng FODA để chỉ sự sợ hãi, lo lắng khi hẹn hò trực tiếp trở lại.

Bạn sẽ cảm thấy e ngại và dè dặt hơn khi gặp gỡ lại đối phương trong thời điểm này.
Vì sao chúng ta lại FODA sau thời gian dài giãn cách?

Cảm thấy không an toàn

Việc đối diện với những thông tin tiêu cực trong thời gian qua cũng làm cho chúng ta cảm thấy bất an khi quay lại trạng thái bình thường mới.

Một số người nhìn nhận việc tiếp xúc gần gũi với đối phương có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Phải ra ngoài và rời khỏi nhà - không gian sinh hoạt quen thuộc cũng là điều khiến bạn không an tâm.

Trong thời gian giãn cách, bạn và đối phương chủ yếu trò chuyện trên các nền tảng mạng xã hội. Khi gặp mặt trực tiếp, chúng ta sẽ có phần hơi lúng túng trong giao tiếp.

Theo Ury, đây là tâm lý chung của nhiều người hậu giãn cách xã hội nên bạn không cần quá lo lắng về điều này.

Quen với "trạng thái một mình"

Giãn cách xã hội kéo dài khiến bạn dần quen với việc một mình. Bạn chủ yếu dành thời gian cho công việc và sở thích cá nhân. Quỹ thời gian cho việc hẹn hò và tình cảm cũng bị thu hẹp dần so với trước đây.

Chính vì thế, việc thay đổi đột ngột thói quen sinh hoạt khiến nhiều người chưa sẵn sàng để hẹn hò trở lại.

fear of dating again,  lo so khi hen ho tro lai,  hau gian cach,  binh thuong moi anh 4

Cách khắc phục tình trạng FODA

Dưới đây là một số gợi ý từ The Independent nhằm giải quyết tình trạng FODA sau thời gian giãn cách xã hội.

Hẹn hò online

Logan Ury chia sẻ: "Với những người đang độc thân, hãy thử hẹn hò online trước khi đi đến quyết định gặp mặt."

Tuy bạn đã phải duy trì việc trao đổi trên không gian mạng trong suốt thời gian dài nhưng đây sẽ là cơ hội giúp bạn hiểu rõ hơn về đối phương.

Việc trò chuyện trực tuyến cũng giảm bớt sự lo lắng và hồi hộp của bạn sau một thời gian dài không bắt đầu mối quan hệ nào.

Dành thời gian cho bản thân

Kể cả đang trong một mối quan hệ hay mới bắt đầu tìm hiểu thì bạn cũng là người hiểu rõ nhất về tình trạng của bản thân, chuyên gia tâm lý Rachel DeAlto cho biết.

Để biết bản thân đã sẵn sàng gặp gỡ đối phương sau thời gian dài xa cách hay chưa thì bạn cần học cách lắng nghe chính mình. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bạn chưa muốn các cuộc hẹn xảy ra, hãy mạnh dạn từ chối.

TS. Nikki Goldstein, chuyên gia về các mối quan hệ và là tác giả của cuốn sách Single But Dating, chia sẻ: “Hãy đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian để chữa lành và giải quyết những vấn đề tâm lý của bản thân trước khi quay lại hẹn hò."

Trao đổi thẳng thắn

Không thể có buổi hẹn thoải mái hay tuyệt vời nào xảy ra nếu bạn và đối phương chưa sẵn sàng.

Trước khi quyết định gặp nhau ở trạng thái bình thường mới, hai bạn cần trao đổi rõ ràng về những vấn đề mà bản thân và đối phương lo lắng. Từ đó, cả hai sẽ tìm ra được hướng giải quyết phù hợp cho tình trạng này.

Nếu bạn thấy việc ra ngoài bây giờ chưa thật sự an toàn, hãy nói với đối phương và thay thế bằng một buổi hẹn tại nhà. Hai bạn vẫn có thể gặp nhau mà không ai cảm thấy khó chịu.

Edit: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Người đến sau thì không được ghen?

3279 Views
22-01-2022
Người đến sau không có lỗi, không đáng phải chịu tổn thương. Người đến sau mới là hiện tại và cần được trân trọng.

Cách để bạn tránh bị dội bom trong tình yêu

3642 Views
21-01-2022
Những hành động, cử chỉ lãng mạn hoành tráng ngay từ lần đầu hẹn hò có thể rất ngọt ngào, hoặc cho thấy đối phương là một kẻ ái kỷ.

Thả thính Tinder bằng rap mượt mà hơn với cảm hứng từ dàn rapper show hẹn hò We Match

5097 Views
18-01-2022
Trong hành trình tìm kiếm những kết nối mới trên Tinder, Gen Z hiểu rõ mình “không thể nhạt nhẽo” và luôn tìm cách thể hiện cảm xúc và tính cách của mình với đối phương một cách chân thực nhất, và tất nhiên, không thể thiếu được những màn mở đầu ấn tượng đậm cá tính.

9 dấu hiệu báo trước đổ vỡ bạn nên để tâm để có cuộc hôn nhân trọn vẹn

5094 Views
18-01-2022
Không có cuộc hôn nhân nào ngay lập tức đi đến ly hôn, nó sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, có những dấu hiệu báo trước điều đó trong cuộc sống hằng ngày mà bạn không hề để ý, đến khi nhận ra thì đã quá muộn.

Đôi lứa học cách yêu nhau mỗi ngày

9430 Views
08-01-2022
Tình yêu tồn tại suốt đời hay sẽ theo gió cuốn đi? Chúng ta thử nhớ lại xem, khi mới yêu nhau, ai cũng là những thiên thần đẹp nhất trong mắt nhau, chẳng ai nỡ giận hờn mà ngược lại còn ra sức cải thiện bản thân để trở nên xứng đáng với người mình cảm mến.