“Hãy theo đuổi đam mê”, còn thành công hay không thì… hên xui?!
1913 Views
03-07-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Chưa bao giờ lời khuyên “hãy theo đuổi đam mê để thành công” lại trở nên phổ biến như hiện nay. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây từ trường Đại học Stanford cho biết, đây lời khuyên có thể khiến bạn... kém thành công hơn.

Theo một nghiên cứu sắp được đăng trên tạp chí Khoa học Tâm lý (Psychological Science), lời khuyên "hãy theo đuổi đam mê" có thể sẽ khiến người ta... kém thành công hơn. Bởi vì, câu nói này vẽ ra con đường thành công dễ dàng một cách phi thực tế và thu hẹp sự tập trung của con người một cách quá mức. Với sự giúp đỡ của Paul O’Keefe,người từng là nghiên cứu viên hậu tiến sĩ ở Đại học Stanford, hai nhà tâm lý học cũng của Đại học Stanford là Carol Dweck và Gregory Walton đã tiến hành một loạt các thí nghiệm để tìm xem hệ thống niềm tin nào sẽ dẫn con người tới thành công hay thất bại.

Mẫu thử nghiên cứu của họ đến từ hai nhóm sau: Thứ nhất, những người ưa thích khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán hay còn gọi là STEM - từ gộp chung của Science, Technology, Engineering và Mathematics. Nhóm thứ hai là những người ưa thích nhân học và nghệ thuật. Với năm thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã quan sát tổng cộng 470 cá nhân khi họ đọc nhiều bài viết và xem các video có liên quan đến chủ đề họ yêu thích lẫn không yêu thích. Kết quả, những người chỉ thuần túy quan tâm đến duy nhất một chủ đề ít có khả năng hoàn thành cũng như hiểu rõ nội dung của các bài viết hay video.

Từ đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận: Những lời khuyên đại loại như "hãy theo đuổi đam mê của bạn" khiến người ta nghĩ rằng việc theo đuổi một đam mê nào đó là chuyện dễ dàng. Và, những người tin vào lời khuyên này thường dễ bỏ cuộc khi phải đối mặt với khó khăn hay thử thách.

Gregory Walton nói nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra việc chỉ tập trung theo đuổi duy nhất một đam mê khiến người ta ít khi xem xét đến những lĩnh vực tiềm năng khác trong sở thích. Và, quan điểm hạn chế này có thể gây trở ngại đối với sự thành công của cá nhân đó, lẫn sự thành công của cả cộng đồng.

Walton nói: "Nhiều tiến bộ trong khoa học và kinh doanh được tạo ra khi người ta biết kết hợp các lĩnh vực khác nhau lại, khi người ta thấy được những liên kết mới giữa các lĩnh vực mà vốn dĩ chưa từng xuất hiện trước đó". Còn O'Keefe nói thêm rằng thế giới đang ngày càng được kết nối với nhau một cách chặt chẽ. Và, điều này cho phép con người tạo ra những liên kết có giá trị hơn bao giờ hết trong các lĩnh vực như nghệ thuật, công nghệ và khoa học xã hội. "Nếu bạn tập trung quá mức vào một lĩnh vực và chỉ nhất nhất theo đuổi nó, bạn sẽ khó có thể phát triển những sở thích và kỹ năng chuyên môn khác - thứ vốn cần thiết để thực hiện sự liên kết", Walton nói.

Thế nên, thay vì nghĩ rằng sự nghiệp là cơ hội để theo đuổi đam mê của bản thân, nhóm nghiên cứu khuyên chúng ta nên tập suy nghĩ rằng cuộc sống là một chuỗi các cơ hội để phát triển nhiều niềm đam mê khác nhau.  Walton nói: "Nếu bạn nhìn vào một điều gì đó và nghĩ rằng nó có vẻ thú vị, cũng như bản thân bạn có thể đóng góp cho nó, thì hãy đầu tư công sức cho điều đó. Hãy dành thời gian để thực hiện nó, để đối mặt với những thách thức mà nó mang lại và dần dần, bạn sẽ xây dựng được sự gắn kết với nó".

Tỷ phú tự thân Mark Cuban, ông chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks kiêm nhà đầu tư trong chương trình truyền hình thực tế Shark Tank, cũng đồng ý với quan điểm trên và còn nâng nó lên một mức nữa. Trong series Amazon Insights for Entrepreneurs, Cuban chia sẻ: "Một trong những lời nói dối trắng trợn trên đời này là hãy theo đuổi đam mê của bạn. Mọi người ai ai cũng khuyên bạn như thế". Ông cho rằng mọi người nên tập trung vào thế mạnh của bản thân hơn là đam mê, vì đâu phải lúc nào chúng ta cũng giỏi thứ mà chúng ta thích. Ngoài ra, việc hoàn thiện một thế mạnh của bản thân cũng có thể trở thành đam mê. Vị tỷ phú nói đùa: "Tôi từng rất muốn trở thành một cầu thủ bóng chày. Tuy nhiên, tôi nhận ra mình chỉ có thể ném bóng chạm mốc 70 dặm/giờ, trong khi các cầu thủ chuyên nghiệp lại đạt tốc độ trong khoảng hơn 90 dặm/giờ".

"Những thứ được bạn dành thời gian, công sức cho thường là những thứ mà bạn giỏi. Và, nếu bạn dành đủ thời gian cho nó, bạn có thể trở nên rất giỏi. Bí mật là thế này: Chẳng có ai lại từ bỏ thứ mà mình giỏi cả. Bởi vì, việc giỏi một thứ gì đó rất vui và trở thành một trong những người giỏi nhất còn vui hơn nữa", Cuban nói.

Source: CNBC

RELATED NEWS

Làm thế nào để tìm lại đam mê trong công việc khi bạn đang mất phương hướng?

1304 Views
16-08-2018
Tỷ phú Bill Gates từng nói: "Đam mê và thành công luôn đi cùng nhau". Mọi công việc đều có sự nhàm chán nhất định nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải nhảy việc! Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách tìm lại đam mê.

Thất nghiệp ở tuổi 35 nên làm gì để tránh điều đó xảy ra?

1342 Views
16-08-2018
Có bao giờ bạn nghĩ rằng tại sao bạn lại thất nghiệp ở tuổi 35? Điều bạn cần làm là phải ngẫm lại bản thân để tìm ra lý do, bước ra khỏi vùng an toàn, đương đầu với thử thách, sẽ không quá muộn nếu bạn thay đổi ngay bây giờ.

Làm ngay 25 điều này để trở thành người thành công

2149 Views
15-08-2018
Bạn áp lực rằng tại sao bản thân vẫn thất nghiệp, vẫn chưa có người yêu? Bạn sợ rằng sẽ bị lu mờ trong xã hội, bạn sợ mọi người không chấp nhận mình? Nhưng không sao, hãy thử đọc 25 điều này để tìm ra con đường cho bản thân, cũng như thôi thúc bản thân đứng lên để đi tiếp trên con đường đời.

Sự ưu tiên vô thức này sẽ khiến cuộc đời bạn mãi không khá lên được...

3513 Views
16-07-2018
Vô tình dành thời gian hiệu quả nhất trong ngày để sống cuộc đời của người khác: Hãy kích hoạt "mỏ neo sáng tạo" ngay trước khi quá muộn!

Hãy tự "rắc muối" cho mình bằng việc bớt sống ảo trên mạng xã hội!

4858 Views
13-07-2018
Có một kiểu người: Là "ông hoàng, bà chúa" trong "lâu đài" Facebook, nhưng đời thật nhạt hơn nước ốc, tư duy nghèo nàn. Hãy "ướp muối" mình ngay đi!